3.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 11/09/2022

Tự học SEO khó hay dễ? Tự học SEO mất bao lâu? Làm sao để tự học SEO trong thời gian ngắn? Và những thắc mắc liên quan tới việc tự học SEO của một người mới bắt đầu sẽ có trong nội dung bài viết này!

Nếu bạn quyết định tự mình học SEO mà không cần "Bái sư học đạo" thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Nếu bạn quyết định tự mình học SEO mà không cần “Bái sư học đạo” thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Tự học SEO có khó không?

Nếu bạn quyết định tự mình học SEO mà không cần “Bái sư học đạo” thì tốn rất nhiều thời gian và công sức. Và việc tự học SEO cần 1 yếu tố để thành công đó chính là “Sự chăm chỉ” và “Quyết tâm”.

Trong Marketing thì SEO là một trong những công việc khó để học nhất nếu không có người hướng dẫn. Vì SEO có rất nhiều thuật ngữ phức tạp như Internal link, Onpage, Offpage, Traffic, Title, Heading, cấu trúc website,…Nếu bạn tự học SEO thì sẽ rất khó để hiểu những thuật ngữ này! Thêm vào đó, Google luôn cập nhật các thuật toán mới, mỗi năm có hàng chục đợt cập nhật thuật toán Google lớn nhỏ!

Ngoài ra, tự học SEO khó và rất dễ nản vì bạn không biết bao giờ SEO lên TOP, bạn đợi 1 tháng, 2 tháng…vẫn không thấy từ khóa vào TOP. Điều này sẽ làm bạn chán nản và bỏ cuộc nhanh chóng nếu không có người hướng dẫn luôn động viên, cổ vũ bạn!

Tự học SEO mất bao lâu?

Thông thường, để hiểu và biết các thuật ngữ về SEO, bạn cũng sẽ tốn 1 tháng liên tục học SEO. Còn để gọi là tạm thành thục các kỹ thuật SEO cơ bản thì bạn cần 1 năm vừa học vừa làm các dự án SEO thực tế. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia SEO thì bạn cần ít nhất 3 – 4 năm liên tục cập nhật kiến thức SEO và làm dự án SEO liên tiếp.

Nên tự học SEO ở đâu?

Bạn có thể tham gia khóa học SEO Online miễn phí của chúng tôi. Trong khóa học này, chúng tôi đã phân chia 3 cấp bậc bài học để bạn có thể dễ dàng lựa chọn những bài học phù hợp đó là: Nội dung khóa học SEO cơ bản, SEO nâng cao và SEO bổ sung. Bạn nên chọn phần kiến thức phù hợp để học. Chúng tôi liên tục cập nhật các kiến thức mới nhất trong khóa học SEO Online miễn phí đó.

Hoặc bạn có thể đăng ký khóa đào tạo SEO thực chiến, bạn sẽ được học SEO 1 – 1 để có thể dễ dàng hơn trên con đường học và làm SEO của mình. Trong khóa học SEO thực chiến, bạn sẽ được vừa học vừa tham gia các dự án thực tế mà EZ Marketing đang triển khai cho khách hàng.

Cần chuẩn bị gì trước khi tự học SEO?

Để học SEO bạn cần chuẩn bị:

 1. Các công cụ SEO
 2. Một máy tính kết nối internet
 3. Một khóa học SEO miễn phí
 4. Một Website để thực hành những kiến thức SEO vừa học
 5. Luôn cập nhật kiến thức SEO mới tại mục Kiến thức SEO
 6. Và quan trọng là một tinh thần “Cố gắng hết mình”

Và giờ thì bạn có thể bắt đầu tự học SEO thôi nào!

Làm sao để tự học SEO trong thời gian ngắn?

“Dục tốc bất đạt”! Việc học SEO cũng vậy, bạn không thể học dăm ba ngày là có thể trở thành 1 chuyên gia SEO. Bạn hãy nhớ, quy luật 10.000 giờ. Tức là, bạn phải dành đủ 10.000 giờ để học và thực hành SEO thì bạn mới có thể chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn tiến bộ nhanh hơn trên con đường học và làm SEO thì bạn phải luôn cập nhật kiến thức SEO mới trên thế giới, và quan trọng hơn là bạn phải áp dụng kiến thức đó vào trong các dự án SEO thực tế!

Tôi nên học SEO theo phương pháp SEO nào?

Hiện nay, trong SEO, có vô số phương pháp SEO như SEO Onpage, SEO Offpage, SEO Traffic, SEO 80/20, SEO tổng thể, SEO từ khóa. Và mỗi phương pháp SEO có một ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo Các phương pháp SEO để chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Tự Học SEO bao lâu có thể đi làm?

Nếu bạn có thể học hết phần SEO cơ bản trong khóa học SEO của EZ Marketing là bạn có thể tự tin đi làm SEO được. Tức khoảng sau 3 tháng học và thực hành thì bạn có thể trở thành SEOer ở một công ty nào đó.

Sau 3 tháng học và thực hành thì bạn có thể trở thành SEOer ở một công ty nào đó.

Sau 3 tháng học và thực hành thì bạn có thể trở thành SEOer ở một công ty nào đó.

Hướng dẫn tự học SEO Online

Dưới đây là hướng dẫn tự học SEO Online của EZ Marketing dành cho bạn. Để tự học SEO Online thì bạn phải học những thứ sau đây:

 1. Cấu trúc Website chuẩn SEO
 2. Cách viết bài chuẩn SEO nhanh nhất với 42 Checklist có sẵn
 3. Học cách tối ưu SEO trên trang(SEO Onpage)
 4. Học cách tối ưu SEO ngoài trang(SEO Offpage)
 5. Học cách tăng traffic cho Website
 6. Tối ưu trải nghiệm người dùng trên Website
 7. Và rất nhiều kiến thức SEO mà chúng tôi đã nói trong khóa học SEO Online miễn phí ở trên

Cập nhật các kiến thức SEO mới nhất ở đâu?

Bạn có thể cập nhật các kiến thức SEO mới nhất tại:

 1. Danh mục kiến thức SEO của EZ Marketing: chúng tôi luôn cập nhật các kiến thức về SEO, kỹ thuật SEO, thủ thuật SEO mới nhất ở danh mục này. Đây là những kiến thức mà chúng tôi đã học được từ các chuyên gia SEO quốc tế và áp dụng thành công trong các dự án SEO của chúng tôi
 2. Tham gia diễn đàn SEO iDichvuSEO: đây là nơi mà các chuyên gia SEO Việt Nam chia sẻ kiến thức SEO, ngoài ra, khi có những thắc mắc, câu hỏi liên quan tới SEO, bạn cũng có thể lên diễn đàn SEO này để hỏi và được giải đáp nhanh chóng
 3. Chuyên trang chia sẻ kiến thức SEO Searchengineland: đây là trang chuyên chia sẻ kiến thức SEO mới nhất, họ thường chia sẻ 1 – 2 bài về kiến thức SEO mỗi ngày. Searchengineland còn thông báo khi Google cập nhật thuật toán.
 4. Diễn dàn SEO quốc tế Blackhatworld: Nếu bạn muốn biết những kiến thức SEO quốc tế mới nhất hoặc muốn trao đổi và học hỏi từ các chuyên gia SEO quốc tế thì Blackhatworld là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn! Ngoài ra, diễn đàn còn có những chủ đề rất thú vị như MMO, SEO Blackhat, SEO Whitehat, Content,…
 5. SEO Starter Guide của Google: một trang không thể thiếu nếu bạn muốn tự học SEO. Đây là kiến thức SEO được viết ra bởi Google, nên nó rất chuẩn xác. Tại đây, cũng thường xuyên cập nhật những kiến thức SEO mới nhất cho bạn!

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào trong việc tự học SEO, hãy liên hệ với chúng tôi! Chúng tôi sẽ có thể tư vấn cho bạn con đường SEO để bạn dễ dàng hơn trong việc học SEO.