4.7/5 - (14 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 28/06/2024

Tự học SEO khó hay dễ? Tự học SEO mất bao lâu? Làm sao để tự học SEO trong thời gian ngắn? Và những thắc mắc liên quan tới việc tự học SEO của một người mới bắt đầu sẽ có trong nội dung bài viết này!

Nếu bạn quyết định tự mình học SEO mà không cần "Bái sư học đạo" thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Nếu bạn quyết định tự mình học SEO mà không cần “Bái sư học đạo” thì tốn rất nhiều thời gian và công sức.

Tự học SEO có khó không?

Nếu bạn quyết định tự mình học SEO mà không cần “Bái sư học đạo” thì tốn rất nhiều thời gian và công sức. Và việc tự học SEO cần 1 yếu tố để thành công đó chính là “Sự chăm chỉ” và “Quyết tâm”.

Trong Marketing thì SEO là một trong những công việc khó để học nhất nếu không có người hướng dẫn. Vì SEO có rất nhiều thuật ngữ phức tạp như Internal link, Onpage, Offpage, Traffic, Title, Heading, cấu trúc website,…Nếu bạn tự học SEO thì sẽ rất khó để hiểu những thuật ngữ này! Thêm vào đó, Google luôn cập nhật các thuật toán mới, mỗi năm có hàng chục đợt cập nhật thuật toán Google lớn nhỏ!

Ngoài ra, tự học SEO khó và rất dễ nản vì bạn không biết bao giờ SEO lên TOP, bạn đợi 1 tháng, 2 tháng…vẫn không thấy từ khóa vào TOP. Điều này sẽ làm bạn chán nản và bỏ cuộc nhanh chóng nếu không có người hướng dẫn luôn động viên, cổ vũ bạn!

Tự học SEO mất bao lâu?

Tự học SEO mất bao lâu?

Tự học SEO mất bao lâu?

Thông thường, để hiểu và biết các thuật ngữ trong SEO, bạn cũng sẽ tốn 1 tháng liên tục học SEO. Còn để gọi là tạm thành thục các kỹ thuật SEO cơ bản thì bạn cần 1 năm – 2 năm vừa học vừa làm vừa thử nghiệm các kiến thức SEO tự học vào website do bạn tự tạo. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia SEO thì bạn cần ít nhất 3 – 4 năm liên tục cập nhật kiến thức SEO và làm dự án SEO liên tiếp.

Nên tự học SEO ở đâu?

Bạn có thể tham gia khóa học SEO Online miễn phí của chúng tôi. Trong khóa học này, chúng tôi đã phân chia 3 cấp bậc bài học để bạn có thể dễ dàng lựa chọn những bài học phù hợp đó là: Nội dung khóa học SEO cơ bản, SEO nâng cao và SEO bổ sung. Bạn nên chọn phần kiến thức phù hợp để học. Chúng tôi liên tục cập nhật các kiến thức mới nhất trong khóa học SEO Online miễn phí đó.

Hoặc bạn có thể đăng ký khóa đào tạo SEO thực chiến, bạn sẽ được học SEO 1 – 1 để có thể dễ dàng hơn trên con đường học và làm SEO của mình. Trong khóa học SEO thực chiến, bạn sẽ được vừa học vừa tham gia các dự án thực tế mà EZ Marketing đang triển khai cho khách hàng.

Nên tự học SEO hay học SEO ở trung tâm đào tạo SEO 2024?

Chỉ có bạn mới có câu trả lời cho câu hỏi “Nên tự học SEO hay học SEO ở trung tâm đào tạo SEO?”. Để giúp bạn trả lời được câu hỏi này, EZ Marketing xin đưa ra bảng so sánh về việc tự học SEO và học SEO ở trung tâm SEO:

Tiêu chí so sánh Tự học SEO Học SEO ở trung tâm đào tạo SEO
Nguồn kiến thức Đa dạng: các nguồn trên mạng Internet(Google, Youtube, các website học SEO miễn phí). Có thể học cả các kiến thức SEO trên thế giới Chỉ 1 nguồn: các kiến thức từ người dạy SEO/trung tâm SEO.
Chi phí Hoàn toàn miễn phí(Chỉ cần 1 máy tính có kết nối mạng Internet) Chi phí của các khóa học SEO từ 2 triệu/khóa học Online và từ 5 triệu/khóa học SEO Offline
Địa điểm học/thời gian học
Linh hoạt: học ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào chỉ cần máy tính hoặc điện thoại có kết nối internet Cố định hoặc linh hoạt: bạn có thể học trực tiếp ở trung tâm SEO hoặc có thể học khóa học SEO Online của trung tâm SEO tại nhà
Thời gian để thành thục các kỹ năng SEO cơ bản 1 năm – 2 năm vừa học vừa làm các dự án SEO trên website do bạn tự tạo. 3 tháng vừa học vừa làm các dự án SEO thực tế
Người hướng dẫn Tự học, không có người hướng dẫn cụ thể. Có người hướng dẫn từng bước làm 1 dự án SEO từ A – Z.
Mức độ học SEO hiệu quả Không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp vì trên mạng có rất nhiều kiến thức SEO sai lầm. Bạn phải mất nhiều thời gian thử nghiệm các phương pháp SEO trên Internet vào dự án của bạn, sau nhiều lần thử nghiệm thì bạn mới tìm được phưng pháp SEO tốt nhất. Hiệu quả cao vì các kiến thức SEO, phương pháp SEO ở trung tâm SEO là những kiến thức, phương pháp SEO đã được áp dụng hiệu quả vào các dự án SEO thực tế. Bạn chỉ cần học và làm theo phương pháp SEO đó là có thể đạt hiệu quả cao.
Tính bền vững Việc tự học SEO sẽ giúp bạn đào sâu vào kiến thức SEO, nó giúp bạn tự cập nhật kiến thức SEO mới nhất trên thế giới. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tìm ra nguyên nhân mỗi khi thứ hạng từ khóa website bị tụt. Các kiến thức SEO, phương pháp SEO ở trung tâm là các phương pháp SEO hiệu quả ở hiện tại. Nhưng Google và các công cụ tìm kiếm luôn thay đổi thuật toán. Do vậy, nếu không có tính tự học, tự cập nhật kiến thức SEO mới thì các kiến thức SEO và phương pháp SEO ở trung tâm mà bạn đã học sẽ nhanh bị lỗi thời
Thực hành
Khó áp dụng các kiến thức đã học vào việc SEO website thực tế vì các kiến thức SEO trên mạng nặng về lý thuyết, ít có ví dụ thực tế.
Dễ dàng áp dụng các kiến thức SEO vào dự án SEO thực tế vì được trung tâm đưa ra các ví dụ áp dụng thực tế.
Giải đáp thắc mắc
Không có người giải đáp cụ thể. Đôi khi vào các nhóm SEO để hỏi, nhưng có thể nhận được câu trả lời sai.
Được các chuyên gia SEO giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình học SEO và làm dự án SEO thực tế.
Quy trình SEO
Phải tự rút ra quy trình SEO cho riêng mình, đôi khi quy trình không chuẩn.
Được hướng dẫn quy trình SEO mà trung tâm SEO đó thấy hiệu quả.
Lưu ý trước khi học SEO
Lựa chọn nguồn kiến thức SEO chuẩn, tránh các nguồn kiến thức sai vì nguồn kiến thức sai gây tốn nhiều thời gian, công sức và chán nản khi SEO không lên TOP, dẫn đến bỏ cuộc.
Lựa chọn trung tâm đào tạo SEO uy tín, kẻo tiền mất tật mang, vừa tốn tiền, SEO lại không lên TOP, vừa chán nản, dẫn đến bỏ cuộc.

Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cả tự học SEO cả học SEO ở trung tâm. Tức là, sau khi học SEO ở trung tâm thì bạn có thể áp dụng nó vào các dự án thực tế, cộng với việc tìm tài liệu trên Internet để tự học SEO. Đây có thể là 1 phương pháp học SEO tốt, giúp bạn phát triển kỹ năng SEO nhanh nhất và tốt nhất hiện nay.

Có thể bạn đang quan tâm: Học SEO ở đâu? Các trung tâm đào tạo SEO tốt nhất hiện nay

Cần chuẩn bị gì trước khi tự học SEO?

Để học SEO bạn cần chuẩn bị:

 1. Các công cụ SEO
 2. Một máy tính kết nối internet
 3. Một khóa học SEO miễn phí
 4. Một Website để thực hành những kiến thức SEO vừa học
 5. Luôn cập nhật kiến thức SEO mới tại mục Kiến thức SEO
 6. Và quan trọng là một tinh thần “Cố gắng hết mình”

Và giờ thì bạn có thể bắt đầu tự học SEO thôi nào!

Làm sao để tự học SEO trong thời gian ngắn?

“Dục tốc bất đạt”! Việc học SEO cũng vậy, bạn không thể học dăm ba ngày là có thể trở thành 1 chuyên gia SEO. Bạn hãy nhớ, quy luật 10.000 giờ. Tức là, bạn phải dành đủ 10.000 giờ để học và thực hành SEO thì bạn mới có thể chuyên sâu trong lĩnh vực này.

Nếu bạn muốn tiến bộ nhanh hơn trên con đường học và làm SEO thì bạn phải luôn cập nhật kiến thức SEO mới trên thế giới, và quan trọng hơn là bạn phải áp dụng kiến thức đó vào trong các dự án SEO thực tế!

Tôi nên học SEO theo phương pháp SEO nào?

Hiện nay, trong SEO, có vô số phương pháp SEO như SEO Onpage, SEO Offpage, SEO Traffic, SEO 80/20, SEO tổng thể, SEO từ khóa. Và mỗi phương pháp SEO có một ưu nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo Các phương pháp SEO để chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất.

Các cấp bậc của 1 SEOer

Có rất nhiều cách phân chia cấp bậc của 1 SEOer, nhưng EZ Marketing xin gom lại thành 3 cấp bậc chính mà 1 SEOer có thể trải qua:

 1. Người mới làm SEO(SEO newbie): hiểu được các thuật ngữ cơ bản trong SEO như title là gì, meta description là gì, h1, h2, h3 là gì, biết đi backlink, …Nói chung, SEO newbie có thể làm SEO ở mức cơ bản, làm việc theo phân công của cấp trên, các công việc về SEO đều có thể hiểu và làm được ở mức cơ bản. SEO newbie có thể đẩy các từ khóa dễ, cạnh tranh thấp.
 2. Người làm SEO chuyên nghiệp(SEO Professional): Sau khi vượt qua cấp SEO newbie thì sẽ đến SEO Professional. Lúc này, SEOer đã khá tự tin với khả năng, kiến thức và kinh nghiệm SEO thực chiến của mình, và có thể tự tin đẩy các từ khóa SEO từ trung bình tới khó vào TOP 10 Google. SEO Professional có thể xử lý các lỗi gặp phải trong SEO như DMCA, hiểu các thuật toán Google và tránh các hình phạt của thuật toán Google,…
 3. Chuyên gia SEO(Master SEO): Khi đạt tới mức chuyên gia SEO thì bạn không chỉ giỏi về SEO mà bạn còn có thể lên kế hoạch SEO tổng thể cho 1 dự án SEO, bạn có thể ước tính chi phí cho dự án SEO, lên mục tiêu cho dự án SEO và tính toán thời gian, số lượng nhân sự cần thiết cho 1 dự án SEO, theo dõi, đánh giá và điều hướng 1 dự án SEO đi đúng với mục tiêu đề ra.

Tự Học SEO bao lâu có thể đi làm?

Nếu bạn có thể học hết phần SEO cơ bản trong khóa học SEO của EZ Marketing là bạn có thể tự tin đi làm SEO được. Tùy mức độ nhận thức và khả năng học hỏi của bạn thì học SEO có thể lâu hoặc nhanh. Với 1 người bình thường, tự học SEO thì sau khoảng sau 3 tháng học và thực hành, mỗi ngày dành ra 8 tiếng để học thì bạn có thể trở thành SEOer ở một công ty nào đó. Lúc này bạn mới đạt cấp độ SEO newbie.

Nhưng bạn hãy lưu ý, tự học SEO bạn phải thực sự nghiêm túc trong quá trình tự học, nếu không bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Sau 3 tháng học và thực hành thì bạn có thể trở thành SEOer ở một công ty nào đó.

Sau 3 tháng học và thực hành thì bạn có thể trở thành SEOer ở một công ty nào đó.

Cấp bậc SEO newbie chỉ cần 3 tháng học SEO, nhưng để lên cấp bậc cao hơn là thành thục SEO, SEO chuyên nghiệp bài bản(SEO Professional) thì bạn mất tới 1 – 2 năm để liên tục thực hành các dự án SEO trong thực tế và rút ra những kinh nghiệm riêng cho mình.

Tiếp theo, cấp bậc SEO mà ai cũng muốn đó là Chuyên gia SEO(Master SEO). Để đạt mức chuyên gia SEO thì bạn cần tới 3 – 4 năm(hoặc 10.000 giờ) liên tục học và tham gia các dự án SEO.

Hướng dẫn tự học SEO Online

Dưới đây là hướng dẫn tự học SEO Online của EZ Marketing dành cho bạn. Để tự học SEO Online thì bạn phải học những thứ sau đây:

 1. Cấu trúc Website chuẩn SEO
 2. Cách viết bài chuẩn SEO nhanh nhất với 42 Checklist có sẵn
 3. Học cách tối ưu SEO trên trang(SEO Onpage)
 4. Học cách tối ưu SEO ngoài trang(SEO Offpage)
 5. Học cách tăng traffic cho Website
 6. Tối ưu trải nghiệm người dùng trên Website
 7. Và rất nhiều kiến thức SEO mà chúng tôi đã nói trong khóa học SEO Online miễn phí ở trên

Bạn có thể học SEO tại khóa học SEO Online miễn phí của EZ Marketing hoặc bạn có thể lên Google tìm học theo từng phần mà chúng tôi đã trình bày trong phần này!

Học SEO có dễ xin việc? Các hướng đi sau khi học SEO

Học SEO có dễ xin việc?

Nếu bạn học SEO với tinh thần thật sự nghiêm túc, tôi tin với những kiến thức trong khóa học SEO Online miễn phí của EZ Marketing cũng có thể giúp bạn có được một công việc SEO. Hiện tại, trong phòng Marketing của đa số công ty đều có vị trí SEO, do vậy, bạn không lo thất nghiệp sau khi học SEO.

Nhưng bạn phải thật sự kiên trì và đều đặn học SEO, làm SEO. SEO không giống như quảng cáo, nhìn thấy khách hàng, có đơn hàng ngay mà SEO là một công việc phải mất nhiều thời gian mới thấy kết quả. Do vậy, rất nhiều người bỏ cuộc khi mới 1 – 2 tháng chưa thấy từ khóa vào TOP 10. Những từ khóa Trung bình – Khó phải mất 6 tháng – 1 năm, mới có thể vào TOP 10 Google.

Các hướng đi sau khi học SEO

Sau khi học SEO, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm. Dưới đây là một số hướng đi sau khi học SEO:

 1. Nhân viên SEO: sau khi học SEO thì bạn có thể dễ dàng xin việc nhân viên SEO tại các công ty đang tuyển dụng vị trí này.
 2. Cộng tác viên SEO(Freelancer): nếu bạn không thích sự gò bò khi phải đến công ty để làm SEO thì bạn có thể làm cộng tác viên SEO(còn gọi là làm Freelancer). Làm Freelancer thì bạn có thể làm tại nhà, không phải đến công ty, nhưng bạn chỉ có thể nhận tiền khi từ khóa lên TOP Google. Còn nếu từ khóa không lên TOP thì bạn sẽ không có thu nhập. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các công việc Freelancer Marketing.
 3. Tự kinh doanh: Bạn nhập sản phẩm về, sau đó SEO website lên TOP để bán sản phẩm của chính mình. Nhưng công việc kinh doanh không chỉ cần mỗi SEO, bạn còn cần học thêm về tài chính, kế toán, luật, Marketing…Và quan trọng là bạn phải có vốn kinh doanh.
 4. Affiliate/Dropshipping: nếu bạn thấy mình chưa đủ kiến thức, kinh nghiệm để tự kinh doanh thì bạn có thể làm Affiliate hoặc Dropshipping. Với 2 hình thức này, bạn không cần nhập sản phẩm về, bạn cũng không cần có vốn. Bạn chỉ cần SEO website của chính mình lên TOP và đặt link sản phẩm của các công ty khác vào website của bạn. Khi có người dùng vào website của bạn và click vào link sản phẩm trên website của bạn, sau đó mua sản phẩm đó thì bạn sẽ được nhận hoa hồng cho sản phẩm đó.
 5. Nhận job SEO: bạn sẽ nhận các job SEO theo đầu việc, bạn không cần SEO lên TOP mà vẫn có thể nhận được tiền. Ví dụ như bạn có thể nhận job đi backlink, job internal link, job nghiên cứu từ khóa….

Cập nhật các kiến thức SEO mới nhất ở đâu?

Các nguồn kiến thức SEO chuẩn giúp bạn tự học SEO hiệu quả

Các nguồn kiến thức SEO chuẩn giúp bạn tự học SEO hiệu quả

Bạn có thể cập nhật các kiến thức SEO mới nhất tại:

 1. Danh mục kiến thức SEO của EZ Marketing: chúng tôi luôn cập nhật các kiến thức về SEO, kỹ thuật SEO, thủ thuật SEO mới nhất ở danh mục này. Đây là những kiến thức mà chúng tôi đã học được từ các chuyên gia SEO quốc tế và áp dụng thành công trong các dự án SEO của chúng tôi
 2. Tham gia diễn đàn SEO iDichvuSEO: đây là nơi mà các chuyên gia SEO Việt Nam chia sẻ kiến thức SEO, ngoài ra, khi có những thắc mắc, câu hỏi liên quan tới SEO, bạn cũng có thể lên diễn đàn SEO này để hỏi và được giải đáp nhanh chóng
 3. Chuyên trang chia sẻ kiến thức SEO Searchengineland: đây là trang chuyên chia sẻ kiến thức SEO mới nhất, họ thường chia sẻ 1 – 2 bài về kiến thức SEO mỗi ngày. Searchengineland còn thông báo khi Google cập nhật thuật toán.
 4. Diễn dàn SEO quốc tế Blackhatworld: Nếu bạn muốn biết những kiến thức SEO quốc tế mới nhất hoặc muốn trao đổi và học hỏi từ các chuyên gia SEO quốc tế thì Blackhatworld là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn! Ngoài ra, diễn đàn còn có những chủ đề rất thú vị như MMO, SEO Blackhat, SEO Whitehat, Content,…
 5. SEO Starter Guide của Google: một trang không thể thiếu nếu bạn muốn tự học SEO. Đây là kiến thức SEO được viết ra bởi Google, nên nó rất chuẩn xác. Tại đây, cũng thường xuyên cập nhật những kiến thức SEO mới nhất cho bạn!

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào trong việc tự học SEO, hãy liên hệ với chúng tôi! Chúng tôi sẽ có thể tư vấn cho bạn con đường SEO để bạn dễ dàng hơn trong việc học SEO.