4.6/5 - (5 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 30/10/2023

Bạn vừa viết xong 1 bài viết trên website và bạn lo sợ bị đối thủ copy bài viết của bạn? Và bạn muốn Google index ngay bài viết của bạn? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn các cách nhanh nhất để Google Index bài viết của bạn!

Nội dung bài viết

Google index là gì?

Nếu giải thích từ “Google Index” về mặt kỹ thuật thì bạn sẽ rất khó hiểu. Mình sẽ giải thích đơn giản cho bạn như thế này, trên Website của bạn có rất nhiều URL. Ví dụ mỗi hình ảnh có 1 URL, mỗi bài viết có 1 URL, mỗi sản phẩm có 1 URL, mỗi category có 1 URL,…

Nếu Googlebot tìm thấy 1 URL trên Website của bạn thì nó sẽ lưu trữ URL của bạn trong cơ sở dữ liệu của Google. Mỗi URL đó sẽ là 1 Index

Nếu Googlebot tìm thấy 1 URL trên Website của bạn thì nó sẽ lưu trữ URL của bạn trong cơ sở dữ liệu của Google. Mỗi URL đó sẽ là 1 Index trên Google

Google tạo ra rất nhiều các Googlebot(các con bọ thu thập dữ liệu) để vào các Website và tìm tất cả URL trong Website để thu thập dữ liệu và lưu trữ vào Google. Nếu Googlebot tìm thấy 1 URL trên Website của bạn thì nó sẽ lưu trữ URL của bạn trong cơ sở dữ liệu của Google. Mỗi URL đó sẽ là 1 Index. Đó chính là quá trình Google index Website của bạn.

Nếu website của bạn đang bị mất Index trên Google thì có thể áp dụng các cách để Google index nhanh trong bài viết này nhé!

Cách kiểm tra Website của bạn đã được Google Index chưa và số Index là bao nhiêu?

Để kiểm tra Website của bạn đã được Google index chưa và số index là bao nhiều thì rất đơn giản: bạn chỉ cần vào Google.com và gõ theo cú pháp:

site:domaincuaban. Ví dụ của mình là site:ezmarketing.vn

Như bạn thấy trong hình dưới đây, rõ ràng là website ezmarketing.vn đã được Google index và được 37 index trên Google

EZ Marketing đã được Google Index với 37 index trên Google

EZ Marketing đã được Google Index với 37 index trên Google

 

Khi nào thì Google index nhanh cho bài viết của bạn?

Google chỉ index bài viết của bạn nếu bạn đáp ứng được các tiêu chí sau:

  1. Google thấy link bài viết mới mà chưa có trong cơ sở dữ liệu của Google
  2. Google cảm thấy nội dung bài viết của bạn không sao chép, copy
  3. Và bài viết của bạn hữu ích cho người dùng

Từ đây, Google sẽ lập chỉ mục(index bài viết) bài viết của bạn trong cơ sở dữ liệu của Google. Và bài viết của bạn có thể xuất hiện trên công cụ tìm kiếm Google. Website của bạn càng uy tín, nội dung bài viết càng chất lượng, website của bạn có nhiều traffic thì bài viết mới sẽ dễ dàng được Google index!

Bạn muốn tìm một đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín? Tại sao bạn không tham khảo ngay Dịch vụ SEO của EZ Marketing

Lưu ý kiểm tra xem bạn có chặn Google index không?

Trước khi bước vào các cách để Google index nhanh bài viết của bạn thì bạn nên kiểm tra lại 1 lượt xem Website của bạn có đang chặn Google Index không. Nếu Website của bạn đang chặn Google index thì dù bạn có làm cách gì đi nữa thì Google cũng không index Website của bạn.

Nếu bạn đang chặn Google index thì cần mở Google index Website của bạn.

16 cách để Google Index nhanh nhất các URL trên Website của bạn

Một số cách index nhanh bài viết cũ mà một số website giới thiệu hiện nay không thể giúp bạn Index nhanh bài viết trên Google. Mình sẽ chỉ giới thiệu cho bạn một số cách Google index nhanh bài viết hiện nay mình vẫn đang dùng và thấy rất hiệu quả nhé!

1. Sử dụng Google WebmasterTool

Đầu tiên bạn phải cài đặt Webmaster Tool. Nếu vẫn bạn vẫn chưa biết cách sử dụng Webmaster Tool thì hãy tham khảo bài viết hướng dẫn sử dụng công cụ Webmaster Tool.

Sau khi cài đặt xong Webmaster Tool rồi, bạn copy link bài viết mới mà bạn muốn Google Index vào ô Search ở phần đầu tiên của công cụ Webmaster Tool như hình dưới:

Paste link của bạn vào ô Search của Webmaster Tool này nhé

Paste link của bạn vào ô Search của Webmaster Tool này nhé

Sau khi copy và paste vào ô thì bạn sẽ vào phần index bài viết, hãy click ngay vào “Request indexing”(hoặc “Yêu cầu lập chỉ mục”) để Google index bài viết của bạn nhé:

Nhấn vào "Request indexing" để Google index bài viết của bạn nhé

Nhấn vào “Request indexing” để Google index bài viết của bạn nhé

Sau đó, bạn chỉ việc đợi tầm 5 – 10 phút để Google index bài viết của bạn! Đây là cách hiệu quả và nhanh nhất giúp Google index nhanh bài viết của bạn!

2. Sử dụng XML Sitemaps(sơ đồ trang web của bạn)

XML Sitemaps được ví như bản đồ để Google tìm thấy các URL trên Website của bạn và index các URL đó. Sitemaps sẽ tập hợp tất cả các URL mà bạn muốn Google index.

Để tạo Sitemaps, cách đơn giản nhất là bạn sử dụng Plugin Yoast SEO. Mỗi Website có 1 URL sitemaps khác nhau. Của mình là https://ezmarketing.vn/sitemap.xml. Trong đây sẽ chứa rất nhiều URL sitemaps nhỏ như sitemaps của các bài viết https://ezmarketing.vn/post-sitemap.xml, sitemaps của các page https://ezmarketing.vn/page-sitemap.xml, sitemaps của products https://ezmarketing.vn/product-sitemap.xml.

Nhưng mình chỉ muốn Google index tất cả bài viết nên mình chọn sitemaps của các bài viết là https://ezmarketing.vn/post-sitemap.xml

Sau khi đã có Sitemaps bạn vào Webmaster Tool(Google Search Console) và Vào phần mục “Sơ đồ trang web” và “Nhập URL sơ đồ trang web”. Sau đó nhấn nút “Gửi” thì bạn đã hoàn thành gửi Sitemaps để Google index các URL bạn muốn. Nó sẽ hiện ở phần “Các sơ đồ trang web đã gửi”

Như vậy là bạn đã thông báo cho Google biết các URL  bài viết mà Google cần index trên Website của bạn. Và bây giờ Google sẽ nhanh chóng index các URL bài viết trên Website của bạn.

3. Sử dụng nhiều Internal link từ các URL khác dẫn sang URL cần Google index

Bạn sử dụng các Internal link(các link nội bộ trong website) dẫn đến bài viết cần Google index. Như vậy, Google sẽ nhanh chóng index URL bạn cần index.

4. Cập nhật các bài viết có nội dung kém chất lượng

Trên website của bạn có thể có rất nhiều bài viết có nội dung kém chất lượng: ví dụ như nội dung copy, nội dung quá ngắn, nội dung không hữu ích với người dùng. Những bài có nội dung như vậy thì bạn cần cập nhật lại hoặc xóa bỏ những nội dung copy.

5. Sử dụng các Internal link mạnh

Các URL nào có nhiều traffic đến, chứng tỏ URL đó có chất lượng tốt. Bạn tạo các Internal link từ URL chất lượng tốt đó sang các URL khác thì các URL khác cũng được Google đánh giá là tốt và sẽ được index nhanh hơn. Nhưng lưu ý: bạn cần tạo nội dung thật hữu ích và không copy cho URL cần index.

6. Sửa các Internal link từ nofollow thành dofollow

Bạn kiểm tra các Internal link(link nội bộ) trên website của bạn. Bạn chỉ cần “Chuột phải vào URL cần kiểm tra => Kiểm tra(hoặc kiểm tra phần tử) => Nếu thấy rel=nofollow như hình dưới bạn chỉ cần xóa đoạn đó đi là xong”. Như vậy là bạn đã chuyển Internal link từ link nofollow sang link dofollow rồi đó

7. Tạo nút share trên Website để mọi người có thể chia sẻ lên các mạng xã hội

Tạo các nút Share để người dùng Share lên các mạng xã hội

Tạo các nút Share để người dùng Share lên các mạng xã hội

Như bạn thấy hình dưới đây là các nút Share mạng xã hộiWebsite EZ Marketing đang đặt ở cuối mỗi bài viết. Đó là Share lên Facebook, Twitter, Linkedin,….

9. Sử dụng các Website Ping để Ping index tới Google

Bạn có thể sử dụng các Website Ping như Ping-O-matic, Twingly, Googleping, Pingomatic, Totalping…để Ping index Google nhanh.

10. Chạy quảng cáo Google Ads cho bài viết mới

Bạn chạy quảng cáo Google Ads vừa giúp người dùng biết tới website của bạn nhanh chóng mà lại được Google index nhanh bài viết!

Nếu bạn chưa biết cách chạy Google Ads có thể tham gia khóa học Google Ads cơ bản.

11. Đi link trên những trang Bookmark nổi tiếng

Bạn có thể bookmark trên các trang nổi tiếng như: Reddit, Twitter, Linkedin, Linkhay, pinterest, ScoopIt. Chỉ cần đi những trang bookmark này thôi, không cần quá nhiều.

Mất tầm 1 – 3 tiếng là website của bạn có thể được Google Index nếu không có lỗi gì.

12. Đặt link bài viết mới của bạn trên những website có nhiều traffic

Bạn có thể đăng link của bạn trên những website nổi tiếng như: các nhóm trên Facebook có nhiều người dùng hoạt động, đăng bài viết trên Medium.

Cách này cũng mất tầm 1 – 3 tiếng là website của bạn có thể được Google Index nếu không có lỗi gì.

Trên đây là những cách để Google index nhanh nhất bài viết mới của bạn!

13. Đặt link bài viết trên báo lớn

Hiện nay viết bài và đặt link trên các báo lớn khá dễ dàng. Chỉ cần bỏ vài triệu là bạn có thể viết bài và đặt link trên báo lớn dẫn về bài viết trên Website của bạn. Vì báo lớn có rất nhiều traffic và có độ TrustRank lớn, nên Google sẽ rất tin tưởng những Website mà báo lớn nhắc tới. Nên trong vòng 1 ngày có thể Website của bạn sẽ được index rất nhiều bài viết.

14. Đi link trên các website cùng lĩnh vực

Bạn có thể trả tiền để đặt bài viết trên các website cùng lĩnh vực với bạn và đặt link dẫn về bài viết trên Website của bạn. Nhưng lưu ý: bạn chỉ nên đặt link trên những Website cùng lĩnh vực và phải có nhiều traffic.

Vì Website cùng lĩnh vực mà lại có lượng traffic lớn thì Website đó vừa có TrustRank lại vừa cùng lĩnh vực với bạn thì Google sẽ tin tưởng và index bài viết của bạn nhanh hơn.

15. Tăng tốc độ Website

Một website có tốc độ chậm sẽ làm trải nghiệm người dùng kém, từ đó Google cũng sẽ không ưu tiên index những trang như thế. Do vậy, bạn cần tối ưu để tăng tốc độ Website trước để Google index website của bạn nhanh hơn.

16. Đăng bài viết của bạn lên Google News

Việc đăng bài viết của bạn lên Google News sẽ giúp cho URL bài viết đó được index rất nhanh. Nhưng Để đăng 1 bài viết lên Google New cũng có rất nhiều quy định bạn cần tuân theo. Ví dụ như website phải thường xuyên có những bài viết mới, các bài viết trên website phải mới 100% không được copy, Cập nhật đầy đủ thông tin tác giả, người chịu trách nhiệm nội dung,…

Làm sao để biết bài viết của bạn đã được Google index

Sau khi thực hiện các cách để Google index nhanh bài viết thì bạn vào Google.com, sau đó gõ cú pháp: site:url-bai-viet-vua-index.

Nếu bạn thấy xuất hiện như hình dưới là đã được Google index thành công:

Index Google thành công

Index Google thành công

Còn nếu bạn thấy thông báo như dưới là không thành công:

Index Google không thành công

Index Google không thành công

Nếu Index không thành công thì bạn chờ 1 ngày sau xem có index không, nếu không thì bạn index lại nhé! Và nhớ phải đáp ứng các tiêu chí là bài viết chất lượng + không copy thì Google mới index bài viết của bạn!

Vì sao Google không index website của bạn?

Dù bạn đã làm mọi cách, nhưng Google vẫn không index 1 số URL/hoặc toàn bộ URL trên website của bạn? Nguyên nhân do đâu? Hãy tham khảo một số nguyên nhân dưới đây:

Do bạn chặn Google index website của bạn

Có thể bạn đã vô tình chặn Google index website của bạn hoặc SEOer trước đây làm SEO đã chặn Google index một số URL trên website của bạn, cũng có thể do người thiết kế/lập trình website đã chặn Google index.

Do vậy, khi bạn phát hiện 1 số URL hoặc toàn bộ website của bạn không được Google index hãy kiểm tra ngay xem website của bạn có chặn Google index không?

Nội dung của bạn chất lượng kém/copy hoặc nội dung do AI viết

Google có thể sẽ không index những website chứa nội dung chất lượng kém, nội dung copy/sao chép hoặc spin từ các website khác. Ngoài ra, Google cũng không index những website do AI hoặc công cụ tự tạo nội dung viết ra.

Do vậy, bạn cần kiểm tra xem nội dung trên website của bạn có phải nội dung kém chất lượng không, sau đó sửa đổi/cập nhật nội dung và yêu cầu Google index lại website của bạn!

Nội dung trùng lặp

Trên website của bạn có quá nhiều URL có nội dung giống nhau/trùng lặp, do vậy Google không index các URL có nội dung trùng lặp.

Đã thu thập dữ liệu – hiện chưa được lập chỉ mục

Nếu bạn vào Google Search Console => Vào phần Lập chỉ mục => Trang => Lý do trang không được lập chỉ mục => Click vàoĐã thu thập dữ liệu – hiện chưa được lập chỉ mục“.

Đã thu thập dữ liệu – hiện chưa được lập chỉ mục

Đã thu thập dữ liệu – hiện chưa được lập chỉ mục

Trong phần này sẽ chứa các URL đã được Google thu thập dữ liệu nhưng chưa được Google lập chỉ mục vì Google cần đánh giá thêm chất lượng nội dung của các URL đó, sau đó Google sẽ quyết định có lập chỉ mục các URL đó hay không. Do vậy, các URL đó cần chờ Google đánh giá.

Đã phát hiện thấy – hiện chưa được lập chỉ mục

Bạn vào Google Search Console => Vào phần Lập chỉ mục => Trang => Lý do trang không được lập chỉ mục => Click vàoĐã phát hiện thấy – hiện chưa được lập chỉ mục“.

Trong phần này sẽ chứa các URL đã được Google tìm thấy nhưng chưa Google thu thập dữ liệu vì nếu thu thập dữ liệu các URL đó có thể sẽ làm quá tải website của bạn, gây lỗi website, do đó Google đã lên lịch thu thập lại dữ liệu các URL đó. Do vậy, các URL đó cần chờ Google thu thập dữ liệu lại.

Các trang web mồ côi(orphaned pages)

Trang web mồ côi là trang web không có bất kỳ trang web nào khác trên website của bạn internal link tới. Ví dụ: website của bạn có 5 trang web: trang web 1, trang web 2, trang web 3, trang web 4, trang web 5. Trong đó, không có 1 trang web nào internal link(trỏ link) tới trang web 5, thì trang web 5 gọi là 1 trang mồ côi. Nhưng hiếm khi Google không index 1 URL vì nó là trang mồ côi.

Các nguyên nhân khác

Ngoài các nguyên nhân ở trên, còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến URL trên website của bạn không được/chưa được Google index. Để xem tất cả các nguyên nhân khiến các URL trên website của bạn không được/chưa được Google index, bạn hãy vào Google Search Console => Vào phần Lập chỉ mục => Trang => Lý do trang không được lập chỉ mục:

Các nguyên nhân khác khiến Google chưa index các URL trên website của bạn

Các nguyên nhân khác khiến Google chưa index các URL trên website của bạn

Mong bài viết đã giúp bạn tìm được các cách để Google Index nhanh bài viết mới trên website của bạn! Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này, mình sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn!

Bạn cũng có thể tham gia khóa học SEO Online miễn phí(đây là những kiến thức hết sức cần thiết cho những bạn mới học SEO). Hoặc bạn có thể tham gia khóa đào tạo SEO thực chiến(trong khóa học này, bạn sẽ được tham gia cùng mình thực hiện những dự án SEO thực tế.