5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/06/2024

Đối với những người làm SEO, việc kết hợp nhiều phương pháp SEO với nhau để tăng kết quả SEO là yêu cầu vô cùng cần thiết. Không chỉ giúp đẩy nhanh thứ hạng từ khóa, bạn còn có thể tăng traffic và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Một trong số đó chính là Social Bookmarking.

Vậy Social Bookmarking là gì và cần triển khai như thế nào để tăng hiệu quả cho SEO? Theo dõi bài viết sau đây của EZ Marketing nhé.

Social Bookmarking là gì? Social Bookmarking có vai trò như thế nào?

Social Bookmarking là gì?

Social Bookmarking

Social Bookmarking

Social Bookmarking chính là việc cho phép đánh dấu trang (lưu lại trang) hoặc chia sẻ trang Web lên các trang mạng xã hội khác. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ đến bạn bè thông qua một số công cụ trình duyệt Web.

Hiện nay, đa số các trang mạng xã hội đều có tính năng Bookmark vì nhiều mục đích khác nhau. Đây được xem là công cụ quan trọng không chỉ đối với SEO mà còn cả doanh nghiệp.

Social Bookmarking có vai trò như thế nào?

Có thể nói, Social Bookmarking có vai trò rất lớn khi bạn SEO Website hoặc kinh doanh, buôn bán.

Đây là công cụ giúp quảng bá Website rất hiệu quả khi trang Web của bạn được chia sẻ đến nhiều nền tảng mạng xã hội khác. Người dùng sẽ biết đến bạn nhiều hơn, khi đó lượt truy cập vào Website cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Đặc biệt, nếu bạn xây dựng content đủ tốt thì Website bạn sẽ được viral, nội dung viral. Khi đó mức độ nhận diện thương hiệu sẽ tăng lên và đem lại nhiều doanh thu cho doanh nghiệp.

Social Bookmarking có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Social Bookmarking có ảnh hưởng đến SEO hay không? Nếu không sử dụng chúng thì việc làm SEO có ảnh hưởng như thế nào?

Social Bookmarking có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Social Bookmarking có ảnh hưởng đến SEO hay không?

Thực tế, đây là một trong những kỹ thuật khá hiệu quả của SEO offpage mà nhiều SEOer đang triển khai. Khi bài viết trên Website được lưu lại hoặc chia sẻ rộng rãi đến các trang mạng xã hội thì tất nhiên thứ hạng SEO cũng được cải thiện đáng kể. Cụ thể như sau:

 • Tăng số lượng truy cập Website: Khi Website được bao phủ khắp các trang mạng xã hội lớn thì chắc chắn người dùng sẽ truy cập vào Website của bạn nhiều hơn, tăng traffic cho website nếu nội dung hữu ích và thú vị. Đây là lượng người truy cập chất lượng và rất có tiềm năng. Khi đó Website của bạn cũng được quảng bá tốt hơn.
 • Giúp Website index, xếp hạng từ khóa: Khi người dùng cảm thấy nội dung bạn cung cấp hữu ích và chất lượng, họ sẽ lưu lại hoặc chia sẻ đến nhiều nơi khác. Google sẽ lấy những đặc điểm, hành vi về bookmark của Website để đẩy nhanh việc index và xếp hạng từ khóa cho Website.
 • Tạo backlink chất lượng cho SEO: Social Bookmarking là công cụ tuyệt vời để tạo được hệ thống backlink chất lượng cao cho Website. Giúp tăng lượt truy cập tự nhiên vào Website để Google thực hiện index nhanh hơn.
 • Tiết kiệm chi phí, kiếm tiền nhanh hơn: Một khi nội dung của bạn chất lượng, người dùng sẽ chủ động chia sẻ bài viết của bạn đến bạn bè hoặc các trang mạng xã hội của họ. Bạn không cần mất chi phí mà vẫn có backlink và lượt người truy cập chất lượng vào Website. Nhờ đó mà có thể tiết kiệm tiền và đẩy nhanh việc kiếm tiền cho doanh nghiệp.

Một số trang Social Bookmarking phổ biến hiện nay

Một số trang Social Bookmarking phổ biến hiện nay

Một số trang Social Bookmarking phổ biến hiện nay

Social Bookmarking được xem là công cụ vô cùng hữu ích mà bạn không nên bỏ qua khi SEO Website. Bạn cần nắm được những trang Social chất lượng để việc phân phối nội dung được đến đúng nơi và đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

EZ Marketing xin gợi ý đến bạn một số trang Social Bookmarking vô cùng tốt hiện nay:

 • Facebook: Địa chỉ mạng xã hội có lượng người dùng vô cùng khủng trên toàn Thế giới. Ở đây, người dùng có thể tự do like, share, lưu bài hoặc chia sẻ bài viết Website lên trang cá nhân của họ. Đây là địa chỉ có thể kết nối tất cả mọi người lại với nhau nên vô cùng hiệu quả.
 • Linkedin: Trang mạng xã hội chủ yếu dành cho doanh nghiệp và các ứng viên tìm kiếm việc làm hoặc lưu trữ hồ sơ. Hiện nay, Linkedin còn là địa chỉ để bạn có thể chia sẻ nội dung Website để nhận về backlink chất lượng. 
 • Twitter: Nếu nội dung chất lượng và thú vị, người dùng có thể đăng tải và chia sẻ chúng một cách rất nhanh chóng. Thông thường, các tweets trên Twitter chỉ gói gọn trong 280 ký tự và chủ yếu là các dạng blogs nhỏ.
 • Pinterest: Đây là mạng xã hội chủ yếu để chia sẻ hình ảnh dưới dạng các tệp đính kèm. Bạn có thể tạo ra nhiều chủ đề khác nhau dưới dạng các ghim để đăng tải lên trang cá nhân.
 • Instagram: Một trong những địa chỉ mạng xã hội thu hút khá nhiều người dùng toàn cầu hiện nay chính là Instagram. Bạn có thể sử dụng công cụ Social Bookmarking trên nền tảng này dưới dạng các bài post ngắn hoặc các reels, clips ngắn chứa hình ảnh đẹp.
 • Behance: Nền tảng mạng xã hội cho phép người dùng lưu trữ hồ sơ, nơi dùng để trưng bày các sản phẩm, hình ảnh hoặc ấn phẩm đồ họa kỹ thuật chất lượng của chủ nhân. Bạn cũng có thể tạo tài khoản để kết nối nhiều người dùng với nhau.
 • Reddit: Địa chỉ mạng xã hội cho phép người dùng chia sẻ tin tức, hình ảnh, video hoặc có thể dẫn link từ các Website khác. Bạn có thể tự do thảo luận, chia sẻ nội dung với những người khác trên nền tảng này.
 • Tumblr: Tumblr cũng là trang mạng xã hội phổ biến để tạo Social Bookmarking cho doanh nghiệp hoặc cá nhân. Cho phép người dùng chia sẻ, đăng bài viết, hình ảnh, video hoặc follow lẫn nhau để tạo mối quan hệ với nhau.

Hướng dẫn cách đăng ký và sử dụng Social Bookmarking 

Việc đăng ký và tạo tài khoản Social Bookmarking như thế nào? Quá trình sử dụng có gặp nhiều khó khăn không? Đây là những câu hỏi vô cùng phổ biến với những ai lần đầu tiếp xúc với công cụ này.

Thực tế, bạn có thể tạo tài khoản như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác những trang mạng xã hội nào uy tín và phù hợp cho việc Social Bookmarking của doanh nghiệp. 

Đó có thể là những trang có mạng người dùng lớn như Facebook, Instagram, Linkedin, Twitter và Pinterest…

Sau đó tạo tài khoản và lưu username cũng như password lại cho những lần đăng nhập sau.

Lưu ý bạn nên đồng bộ hóa tất cả thông tin trên các trang mạng xã hội dùng để đi bookmark của doanh nghiệp. Thông tin về tên, số điện thoại, địa chỉ, ảnh đại diện… đồng bộ với thông tin trên website về doanh nghiệp bạn.

 • Bước 2: Tiến hành đăng tải nội dung

Sau khi đã hoàn tất quá trình đăng ký và tạo tài khoản, bạn bắt đầu chia sẻ nội dung, hình ảnh hoặc dẫn link Website lên trang cá nhân của bạn. Bạn có thể thực hiện bằng cách gõ các URL, mô tả, tag hoặc tiêu đề vào Social Bookmarking và đăng tải.

Khi đó, đường link Website của bạn đã được đăng tải và chia sẻ lên nhiều trang mạng xã hội lớn.

Một số lưu ý cần nhớ để thúc đẩy Social Bookmarking tốt hơn

Social Bookmarking thực sự hiệu quả cho SEO nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện đúng để nhận về kết quả như mong đợi. Có rất nhiều trường hợp sử dụng rất nhiều trang mạng xã hội để chia sẻ nội dung nhưng không đem lại bất cứ hiệu quả nào.

Một số lưu ý cần nhớ để thúc đẩy Social Bookmarking tốt hơn

Một số lưu ý cần nhớ để thúc đẩy Social Bookmarking tốt hơn

Do đó, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

 • Luôn tạo những nội dung thật sự chất lượng và hấp dẫn cho người dùng
 • Đừng quên nghiên cứu đối thủ SEO và thị trường để tăng tương tác cho bài viết
 • Đa dạng hóa nội dung mới trên nhiều địa chỉ Social Bookmarking
 • Thường xuyên cập nhật nội dung bài đăng
 • Không nên lặp lại cùng 1 nội dung giống nhau ở các mạng xã hội
 • Thực hiện tăng tương tác cho bài viết bằng cách like, share…
 • Có lời kêu gọi hành động cụ thể, hấp dẫn
 • Tương tác với người dùng khi họ tương tác với bạn

Như vậy, Social Bookmarking là công cụ SEO vô cùng hữu ích để tăng lượt truy cập Website và đem lại nhiều hiệu quả tích cực. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích với bạn để nhận được kết quả khả quan cho SEO. Đừng quên liên hệ EZ Marketing để được hỗ trợ chi tiết hơn về các vấn đề trong SEO nhé.