5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 26/12/2023

Backlink chất lượng đã được biết đến như một phần không thể thiếu khi tối ưu hóa website và webpage cho công cụ tìm kiếm. Khi có được hệ thống backlink chất lượng, bạn có thể thực hiện SEO một cách an toàn và hiệu quả hơn. Vậy tiêu chí nào để đánh giá backlink chất lượng? Cùng EZ Marketing tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!  

Backlink chất lượng là như thế nào? 

Backlink chất lượng là những liên kết trỏ về trang web của bạn một cách tự nhiên hoặc từ các nguồn uy tín

Backlink chất lượng là những liên kết trỏ về trang web của bạn một cách tự nhiên hoặc từ các nguồn uy tín

Trong lĩnh vực SEO, backlink chất lượng là những liên kết trỏ về trang web của bạn một cách tự nhiên hoặc từ các nguồn uy tín như báo lớn, website cùng chủ đề và có lượng traffic lớn, mạng xã hội(social network),…

Một trang web càng sở hữu nhiều backlink chất lượng thì càng có nhiều cơ hội xuất hiện trong top đầu của kết quả tìm kiếm. Bên cạnh đó, loại liên kết này cũng mang đến nhiều lợi ích khác như: 

  • Giúp website được lập chỉ mục tốt hơn
  • Liên kế từ các nguồn tin cậy sẽ giúp gia tăng mức độ tin tưởng của Google cho website của bạn. 
  • Backlink chất lượng cùng chủ đề giúp người dùng click theo đường liên kết đến website của bạn, tăng traffic và khách hàng tiềm năng cho website bạn.
  • Gia tăng chỉ số Page Authority
  • Cải thiện thứ hạng website, đảm bảo các trang được index nhanh chóng hơn. 

Những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng hiện nay 

Những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng hiện nay 

Những tiêu chí đánh giá backlink chất lượng hiện nay

Hiện nay, có nhiều tiêu chí để tiến hành đánh giá backlink chất lượng hay không. Trong đó, phổ biến nhất là 8 tiêu chí mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây: 

Độ tin cậy của trang web liên kết 

Độ tin cậy của trang web đặt backlink bạn có thể xét trên tiêu chí lượng traffic của website đó > 3000traffic/tháng, lượng keyword lớn.

Theo ước tính, có khoảng 60% trang web cung cấp backlink không chất lượng, spam và các web “rác”. Chính vì thế để loại bỏ những trang này, Google thường sử dụng các công cụ và hệ thống đo lường về độ tin cậy của website, và đa phần là dựa vào hệ thống liên kết. 

Do đó, để đảm bảo trang web của mình không bị Google đánh dấu là web rác, bạn nên đặt backlink từ những nguồn đáng tin cậy. 

Đánh giá backlink chất lượng dựa trên mức độ cùng chủ đề với website của mình

Liên kết trỏ về từ những trang web có cùng chủ đề là cách điều hướng người dùng đạt hiệu quả cao. Vì khi đặt backlink ở website cùng chủ đề, bạn có cơ hội thu được khách hàng tiềm năng về website mình thông qua backlink đó. 

Google đánh giá rất cao điều này, bởi những người trong cùng lĩnh vực nói tốt về bạn, tặng cho bạn 1 phiếu bầu (backlink) thì Google sẽ đánh giá website bạn uy tín. Chính vì thế bạn hãy tìm những trang có nội dung gần giống với mình để có backlink chất lượng tốt nhất. 

Có sự liên kết với các link phổ biến toàn cầu

Những website quan trọng và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới như Wikipedia, BBC,… sở hữu hàng ngàn trang web liên kết đến nó. Đây chính là nguồn backlink chất lượng giúp tăng độ tín nhiệm với các search engine và thứ hạng cho website của bạn.

Văn bản Anchor

Anchor text là đoạn văn bản có chèn thêm đường liên kết. Thông thường nội dung này sẽ được đánh dấu màu xanh lam và gạch chân. Khi Google tiến hành thu thập dữ liệu về trang web và nhận thấy liên kết, nó sẽ xem anchor text là một cách để xác định mức độ liên quan của URL đích đến trang mới. 

Về cơ bản, backlink chất lượng sẽ sử dụng văn bản anchor có chứa từ khóa theo cách tự nhiên và liên quan đến trang trỏ đến. Ví dụ một bài viết về “Laptop Acer” muốn liên kết đến trang bán laptop thì anchor text lý tưởng là những từ khóa như “máy tính xách tay”, “laptop bán chạy hiện nay”

Lưu ý, khi đặt anchor text bạn cũng cần quan tâm đến nội dung của trang trỏ về. Ví dụ nếu đường liên kết được đính kèm ở anchor text “cách làm bánh” lại đưa về trang “các loại bánh ngọt” thì chắc chắn đó là một backlink không chất lượng.

Mức độ liên quan giữa trang liên kết đối với backlink

Mức độ liên quan giữa trang liên kết đối với backlink

Mức độ liên quan giữa trang liên kết đối với backlink

Mức độ liên quan giữa tổng thể trang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đánh giá chất lượng liên kết. Những đường link từ trang chất lượng cao và có nội dung cùng chủ đề với trang của bạn sẽ được nhấp chuyển tiếp vào liên kết trang web của bạn nhiều hơn so với những trang không liên quan hoặc kém chất lượng. 

Update liên tục

Việc không ngừng cập nhật và tìm kiếm những banklink bổ sung định kỳ cũng rất quan trọng. Hành động này được gọi là Fresh Rank. Với những cập nhật mới này, các công cụ tìm kiếm sẽ nhận được tín hiệu mới từ backlink để đánh giá sự phổ biến và mức độ liên quan. 

Backlink chất lượng phải liên kết với vùng lân cận 

Backlink chất lượng phải liên kết với vùng lân cận 

Backlink chất lượng phải liên kết với vùng lân cận

Khi một website có backlink spam trỏ đến thì khả năng cao trang web đó cũng là spam. Bằng cách đánh giá này, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được những liên kết lân cận giữa nhiều trang web khác nhau. Thế nên, khi lựa chọn những trang web để đặt backlink tới, bạn cần kiểm tra thật kỹ trang web đó chất lượng hay không nhé!  

Có thể chia sẻ trên social media 

Số lượng nội dung được chia sẻ qua nền tảng mạng xã hội như Twitter, Facebook, Instagram… trở nên tăng vọt trong những năm gần đây. Với những cộng đồng có sự tương tác cao dẫn link tới trang của bạn cũng mang đến hiệu quả rất lớn để đánh giá backlink chất lượng. 

Lưu ý khi chọn mua backlink chất lượng 

Lưu ý khi chọn mua backlink chất lượng 

Lưu ý khi chọn mua backlink chất lượng

Mua backlink là cách giúp tiết kiệm thời gian nhất để tạo ra lợi thế trong quá trình SEO của bạn và nhanh chóng. Sau đây là những kinh nghiệm bạn có thể tham khảo để mua được backlink chất lượng. 

Dự đoán trước rủi ro

Tác hại của việc mua phải “backlink dỏm” là bạn có thể nhận án phạt từ Google và mất hoàn toàn lưu lượng truy cập chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, nếu bạn chọn mua tại những địa chỉ uy tín, thì mức độ rủi ro sẽ giảm xuống. Lời khuyên là bạn có thể tham khảo ý kiến của những người giàu kinh nghiệm về SEO để chọn được nơi mua backlink chất lượng nhất. 

Lựa chọn loại backlink 

Để đảm bảo chọn được backlink đáng giá, bạn hãy cân nhắc những backlink được “đặt bằng tay” vì có độ tin cậy cao. 

Các chỉ số dùng để đánh giá backlink là DA, PA, DR, CR, TF hoặc chọn những backlink từ trang web có cùng chủ đề được đặt vào các bài viết chuẩn SEO unique 100%

Không đặt backlink trên những trang load chậm 

Tốc độ tải của trang cũng quyết định đến chất lượng của backlink. Những trang web load chậm sẽ bị Google đánh giá thấp và có khả năng Index Google cực nhỏ. Đó chính là nguyên nhân tại sao khi đặt liên kết, bạn cần chọn những website có tốc độ cao để tạo ấn tượng tốt trong mắt Google.

Tìm kiếm các đơn vị uy tín 

Đơn vị cung cấp backlink uy tín, chất lượng cao phải có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và nhận được nhiều phản hồi tích cực của khách hàng. Nếu chọn phải những đơn vị còn quá “non tay”, bạn có thể phải đánh cược với chất lượng backlink của họ. 

Bên cạnh đó, mức giá của việc đi backlink cũng cần phù hợp với mức giá phổ biến của thị trường. Nếu giá quá rẻ, bạn hãy tự đặt ra câu hỏi về chất lượng của chúng. Trong trường hợp bạn chọn những địa chỉ nổi tiếng, thì backlink sẽ có nhiều loại đồng thời giá cũng cao hơn. 

Nhìn chung việc mua backlink là phương thức tốt nhất để bạn cải thiện tiến độ cho chiến dịch SEO. Tuy nhiên, cần phải luôn cẩn trọng với việc lựa chọn backlink chất  lượng, bởi chỉ cần sai sót chút ít cũng có thể mang đến rủi ro cho doanh nghiệp. 

Top 8 yếu tố được chúng tôi đề cập trên đây là cách phổ biến được nhiều chuyên gia SEO chia sẻ. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hay cần giúp đỡ, vui lòng liên hệ với EZ Marketing để được giải đáp và hỗ trợ. Chúc bạn thành công trong việc xây dựng hệ thống backlink chất lượng!