4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Backlink spam là gì? Thế nào là backlink xấu và cách loại bỏ? Sau khi loại bỏ link xấu, thì bao giờ có hiệu lực? Và các vấn đề liên quan tới backlink spam, backlink xấu sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây!

Backlink spam là gì? Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là những backlink spam, backlink không có hoặc có rất ít traffic, và nếu website của bạn có nhiều backlink xấu sẽ ảnh hưởng lớn tới TrustRank Website và thứ hạng các từ khóa trên Google của bạn. Do vậy, cần tìm và loại bỏ những backlink xấu. Bạn nên loại bỏ cả Referring domains chứa domain xấu chứ không loại bỏ từng backlink xấu.

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc tự học SEO, hãy tham gia ngay khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp, bạn sẽ được đào tạo 1 – 1 với chuyên gia SEO của EZ Marketing!

Backlink spam(hay còn gọi là spam link) được hiểu là:

  1. Bạn tạo một số lượng lớn backlink từ một referring domain nào đó trỏ về website bạn cần SEO TOP Google.
  2. Bạn sử dụng các công cụ đi link tự động như công cụ GSA và bắn 1 lượng lớn backlink về website cần SEO trong 1 khoảng thời gian ngắn.
  3. Đi spam comment, profile quá nhiều trên các diễn đàn, blog kém chất lượng
  4. Mua Guest posting với số lượng quá nhiều trong thời gian ngắn trỏ về website cần SEO
  5. Trao đổi backlink giữa nhiều website cùng lĩnh vực với nhau
  6. Đi quá nhiều backlink với anchor text dạng từ khóa chính
  7. Mua textlink trên nhiều website khác
Backlink xấu là những backlink spam, backlink không có hoặc có rất ít traffic

Backlink xấu là những backlink spam, backlink không có hoặc có rất ít traffic

Như EZ Marketing định nghĩa những Referring domain có tổng traffic nhỏ hơn 100 là những Referring domain có backlink xấu. Và bạn cần Disavow toàn bộ những Referring domain này!

Vì sao Website lại có những backlink xấu, backlink spam dù bạn không tạo ra chúng?

Dưới đây là 3 trường hợp mà Website của bạn có thể có backlink xấu, backlink spam trỏ về:

1. Do đối thủ chơi xấu

Đối thủ cùng ngành của bạn thấy Website của bạn lên TOP Google. Và họ muốn Website của bạn bị Google phạt. Do vậy, họ bắn backlink bẩn, backlink xấu cho Website của bạn.

Hãy xem ngay: các chiêu trò chơi xấu của đối thủ SEO và các phương án xử lý

2. Do Seoer trước đi spam link

Rất có thể, Website của bạn mới nhận SEO thì trước đó đã có người SEO. Và họ đã đi spam link. Do vậy, bạn kiểm tra thì thấy Website có rất nhiều link xấu, link spam.

3. Do những Website kém chất lượng tự copy bài của bạn

Những Website kém chất lượng thường đi copy những bài viết trên TOP Google và đặt vào website của họ. Với mong muốn đẩy thứ hạng cho các từ khóa trên Website của họ. Nhưng đồng thời, họ không biết đã copy cả những link trong bài viết của bạn. Do vậy, Website của bạn đã dính backlink xấu

Nếu bạn đang tìm 1 đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín thì hãy tham khảo ngay Dịch vụ SEO của EZ Marketing. Chúng tôi có hợp đồng và cam kết rõ ràng với chi phí từ 6 triệu/tháng, bạn được SEO tổng thể cùng lúc 250 từ khóa.

Vì sao một số SEOer chọn cách SEO là đi spam link, dù biết sẽ bị phạt?

Hiện nay, vẫn có không ít những người làm SEO chọn đi spam link, dù biết Website có thể bị phạt vì:

  1. Các SEOer kém, sắp đến thời gian nộp KPI: Thời gian đầu đi spam link thì các từ khóa lên TOP rất nhanh và chưa bị Google phạt. Nên các SEOer kém chọn con đường này để đạt KPI nhanh chóng và được thưởng.
  2. Các bên dịch vụ SEO KHÔNG UY TÍN thường chọn spam link: Sắp đến thời hạn báo cáo với khách hàng mà từ khóa chưa nên TOP, nên họ đi link spam để lên TOP Google nhanh hơn và kết thúc hợp đồng với khách hàng. Sau đó, họ không quan tâm website của khách hàng bị phạt hay không.
  3. Cũng có thể do SEOer từng được đào tạo như thế: có một số người làm SEO được hướng dẫn đi spam link từ các công ty dịch vụ SEO không uy tín hoặc từ leader SEO kém chất lượng, nên giờ họ chỉ biết làm SEO như thế. Làm SEO chỉ đi spin bài viết, làm SEO là đi spam link, spam comment, spam profile…

 

Cách loại bỏ backlink xấu, backlink spam

EZ Marketing thường sử dụng Ahrefs để tìm và loại bỏ những backlink spam. Bạn cũng có thể sử dụng Webmaster Tool để loại bỏ những backlink spam. Nhưng Webmaster Tool thường cập nhật những backlink rất chậm, đôi khi bạn bị Google phạt rồi thì trong Webmaster Tool mới hiện những backlink xấu! Do vậy, trong bài này mình hướng dẫn bạn sử dụng công cụ Ahrefs kết hợp với công cụ Disavow Link của Google để loại bỏ những backlink xấu nhé!

Để sử dụng Ahrefs tìm và loại bỏ những backlink xấu, bạn làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vào Ahrefs và nhập URL website của bạn

Bước 2: Click vào Số Referring Domains

Bước 3: Click vào cột Traffic để sắp xếp thứ tự traffic của các Referring domains:

Bước 4: Bạn Export tất cả Referring domain xuống và lấy tất cả các backlink có cột “Traffic” nhỏ hơn 100. Những Referring domain đó thường là những backlink kém chất lượng.

Bước 5: Disavow link các Referring domain bạn đã lọc ra ở bước 4

Như vậy là xong bước tìm và loại bỏ những backlink xấu bằng sử dụng công cụ Ahrefs.

Sau khi Disavow link thì Khi nào link xấu không còn ảnh hưởng tới website của bạn?

Ngay sau khi bạn gửi Disavow link thì Google sẽ nhận được và thông báo lại cho bạn biết là Google đã nhận được file các backlink bạn muốn Disavow. Nhưng để file này có hiệu lực thì bạn cần chờ khoảng 1 – 2 tháng để backlink xấu không ảnh hưởng tới website của bạn!

Và nếu website bạn đang bị Google phạt vì backlink xấu thì sau khi bạn gửi Disavow link khoảng 1 – 2 tháng thì bạn mới được gỡ án phạt.

Có phải sau khi loại bỏ link xấu thì trong Webmaster Tool không hiện những link xấu đó?

Không phải bạn nhé! Dù bạn có Disavow link thì link xấu đó vẫn có thể có trong Webmaster Tool, nhưng Google đã loại bỏ những tác động của link xấu đó lên Website của bạn! Do vậy, website của bạn có thể không bị phạt hoặc không bị ảnh hưởng bởi những link đó!

Mọi đóng góp về chủ đề link spam, link xấu, hãy để lại dưới bài viết này! EZ Marketing trân trọng những đóng góp của bạn cho chủ đề này!