4.5/5 - (6 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Disavow Link là gì? Khi nào bạn cần disavow link? Cách từ chối link sử dụng công cụ Disavow link! Và những vấn đề khác liên quan tới Disavow link sẽ có trong nội dung bài viết này!

Disavow Link là gì?

Disavow link là phương pháp chặn các backlink kém chất lượng, backlink spam từ những Referring domain xấu trỏ đến website của bạn. Nếu bạn không chặn chúng, website của bạn có thể bị Google phạt.

Disavow link là phương pháp chặn các backlink kém chất lượng, backlink spam từ những Referring domain xấu trỏ đến website của bạn.

Disavow link là phương pháp chặn các backlink kém chất lượng, backlink spam từ những Referring domain xấu trỏ đến website của bạn.

Công cụ Disavow Tool của Google

Disavow Tool là một công cụ giúp bạn tải lên file chứa các backlink đến website của bạn cần loại bỏ. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về công cụ Disavow Tool của Google tại https://support.google.com/webmasters/answer/2648487?hl=vi

Những trường hợp nào cần disavow link

Những trường hợp sau đây, bạn cần ngay lập tức Disavow link để khỏi bị Google phạt nhé:

  1. Bạn vào Webmaster Tool và thấy 1 lượng backlink lớn trỏ về website của bạn thời gian gần đây. Mà những link này không phải do bạn đi backlink
  2. Bạn vào Ahrefs và thấy các backlink spam từ những Referring domain kém chất lượng trỏ đến Website của bạn
  3. Khi bạn vào Webmaster Tool và nhận được thông báo Website của bạn bị phạt vì tác vụ thủ công do có các đường liên kết trả tiền hoặc các mưu đồ liên kết khác vi phạm nguyên tắc về chất lượng của Google
  4. Nếu bạn mới nhận 1 dự án SEO mới, nhưng trước đó Website bạn nhận đã có người SEO, và bạn audit lại Website thấy có nhiều backlink xấu.
  5. Bạn thấy những backlink không cùng chủ đề với website của bạn và những backlink đó đã bị Google cho vào Blacklist. Bạn cần nhanh chóng disavow toàn bộ Referring domain chứa backlink đó.
  6. Bạn kiểm tra và phát hiện những backlink xấu từ các trang web đen như web cờ bạc, cá độ…trỏ về website của bạn thì bạn cần Disavow toàn bộ Referring domain chứa backlink đó.

Nếu bạn gặp 1 trong 5 trường hợp trên, thì bạn cần ngay lập tức Disavow link ngay nhé, dù bạn chưa bị Google phạt thì cũng nên Disavow link ngay!

6 bước để từ chối backlink sử dụng công cụ Disavow link

Sau khi tìm được các backlink kém chất lượng cần loại bỏ ở phần trên thì tiếp theo ta sẽ Disavow link:

Bước 1: Tìm các backlink hoặc domain cần loại bỏ(disavow)

Những backlink/domain cần loại bỏ là những domain hoặc backlink spam, backlink kém chất lượng cần loại bỏ

Bước 2: Tạo 1 file có tên Disavow-link.txt

Trên máy tính/laptop của bạn, bạn hãy tạo 1 file có tên tùy ý, ở đây tôi đặt tên cho file là Disavow-link.txt.

Bước 3: Disavow link/disavow Domain

Cho các backlink hoặc domain cần Disavow tìm thấy ở Bước 1 vào file Disavow-link.txt đã tạo ở bước 2 với cú pháp domain:referring-domain-muon-loai-bo. Mỗi Referring domain bạn muốn loại bỏ thì cho vào 1 dòng trong file Disavow-link.txt.

Ví dụ 1: Disavow Domain: bạn muốn loại bỏ tất cả các backlink nằm trong domain(Disavow domain) là referdomain1.com và referdomain2.com thì trong file Disavow-link.txt có 2 dòng:

domain:referdomain1.com

domain:referdomain2.com

Ví dụ 2: Disavow link/backlink: Nếu bạn KHÔNG MUỐN disavow toàn bộ backlink nằm trong 1 domain nào đó mà chỉ disavow 1 vài link/backlink của domain đó, ví dụ bạn không muốn disavow toàn bộ backlink trong referdomain1.com mà chỉ muốn disavow 2 backlink là http://referdomain1.com/backlink-1.html và http://referdomain1.com/backlink-2.html thì trong file Disavow-link.txt bạn sẽ viết:

http://referdomain1.com/backlink-1.html
http://referdomain1.com/backlink-2.html

Bước 4: Disavow domain/backlink bằng công cụ Disavow của Google

Bạn vào công cụ Disavow link của Google https://search.google.com/search-console/disavow-links

Bước 5: Chọn Website mà bạn muốn Disavow các link trỏ tới website đó

Ví dụ tôi muốn disavow các link trỏ tới Website ezmarketing.vn của tôi, tôi sẽ làm như ảnh dưới.

Bước 6: Tải lên danh sách bạn muốn Disavow link

Bạn click vào nút “Tải danh sách từ chối lên”. Sau đó bạn chọn file Disavow-link.txt bạn đã tạo ở Bước 2.

Sau khi bạn tải file Disavow-link.txt lên, thì bạn sẽ thấy Google xác nhận là bạn đã từ chối 2 miền(2 referring domain) trong file Disavow-link.txt. Như vậy, là bạn đã disavow link thành công 2 referring domain có chứa các backlink xấu, backlink spam.

Xóa bỏ danh sách từ chối Disavow link hoặc cập nhật 1 File Disavow link khác

Xóa bỏ danh sách từ chối Disavow link đã gửi

Để xóa bỏ danh sách từ chối Disavow link bạn vừa gửi lúc trước bạn chỉ cần click vào công cụ Disavow link của Google https://search.google.com/search-console/disavow-links và chọn Website cần Xóa bỏ danh sách từ chối Disavow link và chọn “Hủy danh sách từ chối” như hình dưới:

Và sau đó Google hỏi bạn có chắc chắn muốn Hủy danh sách từ chối thì bạn phải xác nhận “Có, muốn hủy danh sách từ chối”

Thay thế file disavow link cũ bằng 1 file disavow link mới

Nếu bạn có 1 file Disavow link với các Referring domain mới thì bạn có thể click vào “Thay thế” để tải lên 1 file Disavow link khác

Những lưu ý quan trọng khi bạn Disavow Link

Dưới đây là những lưu ý bạn cần nhớ khi muốn sử dụng Disavow link:

  1. Với những Website lớn, có hàng nghìn referring domain và hàng trăm nghìn backlink thì bạn phải lọc thật kỹ những backlink spam, backlink xấu trước khi Disavow link, nếu không cẩn thận thì bạn có thể loại bỏ các những backlink tốt, từ đó làm cho Độ uy tín website giảm xuống, và nhiều từ khóa có nguy cơ bị tụt TOP Google.
  2. Những Website lớn thì bạn cần định kỳ hàng tháng tiến hành lọc và loại bỏ link bẩn. Bởi vì các Website lớn có thể bị các đối thủ SEO chơi xấu hoặc bị các website kém chất lượng copy nội dung và từ đó nhận những backlink xấu. Do vậy, việc từ chối link định kỳ hàng tháng là rất quan trọng.
  3. Việc Disavow link là công việc tốn rất nhiều thời gian, nhưng nó rất quan trọng trong việc duy trì TOP Google. Do vậy, công việc này phải có trong List công việc SEO của bất kỳ SEOer nào.

Rất mong các đóng góp của bạn về chủ đề Disavow link để EZ Marketing có thể hoàn thiện hơn bài viết này! Nếu có bất kỳ đóng góp nào, hãy để lại bình luận dưới bài viết này! Chúng tôi cảm ơn vì bạn đã xem bài viết về chủ đề Disavow link!

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận hoặc chat trực tiếp với chúng tôi, EZ Marketing sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!