5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Nếu bạn đang bị đối thủ SEO chơi xấu thì đây là bài viết dành cho bạn! Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Đối thủ SEO chơi xấu, phải làm sao?” và Các kiểu “chơi xấu” của đối thủ SEO và cách xử lý!

Vì sao đối thủ SEO lại chơi xấu?

Vì sao đối thủ SEO lại chơi xấu?

Vì sao đối thủ SEO lại chơi xấu?

Hiện nay, có 1 số ít SEOer xấu thường dùng các cách SEO bẩn để chơi xấu các bên làm SEO khác với mục đích để website của họ dễ dàng lọt vào TOP 10. Các SEOer xấu sẽ tìm mọi cách để đẩy các website trong TOP 10 ra khỏi TOP 10 để website của họ lọt vào TOP 10 dễ dàng hơn.

Tuy số lượng SEOer xấu rất ít nhưng họ lại làm ảnh hưởng tới hình ảnh của những người làm SEO chân chính, và gây lãng phí rất nhiều tiền của các doanh nghiệp làm SEO sạch! Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng, ở phần dưới đây EZ Marketing sẽ đưa ra các giải pháp đối phó khi bị đối thủ SEO chơi xấu.

Các kiểu “chơi xấu” của đối thủ SEO

Dưới đây là các kiểu “chơi xấu” của các SEOer xấu xa mà bạn có thể gặp phải:

Bắn hàng nghìn backlink spam, backlink xấu

Đây là kiểu chơi xấu được sử dụng nhiều nhất vì nó dễ làm và Google dễ phạt website bị dính backlink spam, backlink xấu. Những website bị dính backlink spam, backlink xấu sẽ cần nhiều thời gian để liên hệ với các chủ website để gỡ các backlink này. Nhưng rất may, có 1 cách không cần gỡ backlink spam, backlink xấu đó là disavow link.

Bắn traffic ảo, tool traffic

Các website bị bắn traffic ảo, tool traffic ảo sẽ dễ bị Google phạt. Ngoài ra, không có giải pháp nào có thể xử lý triệt để khi website bị bắn traffic ảo. Dù bạn phát hiện ra website của bạn bị bắn traffic ảo nhưng không thể xử lý nhanh được.

Việc phát hiện traffic ảo rất dễ, bạn kiểm tra trong Google Analytics thấy traffic tự nhiên tăng thêm hàng nghìn traffic trong khi đó, thứ hạng các từ khóa của bạn thì không tăng, chứng tỏ bạn đang bị đối thủ bắn traffic ảo.

Nếu bạn đang dùng website WordPress thì cách đơn giản nhất để chặn traffic ảo là dùng plugin Wordfence

Copy nội dung rồi kiện DMCA

Google thông báo án phạt DMCA và bị xóa nội dung trên Google

Google thông báo án phạt DMCA và bị xóa nội dung trên Google

Bạn đã bao giờ gặp tình trạng website của bạn nhận thông báo án phạt DMCA như hình trên chưa. Khi nhận được thông báo án phạt DMCA như trên là do bạn đã bị 1 bên khác kiện DMCA về việc nội dung trên website của bạn đã copy/sao chép từ 1 website khác.

Sau một lúc hoang mang về án phạt DMCA, bạn lại nhớ rằng, tất cả nội dung trên website của bạn đều do bạn tự viết, không sao chép/copy ở bất kỳ website khác nào. Vậy làm sao mà bạn lại bị kiện DMCA về vi phạm việc copy/sao chép nội dung được?

Nếu thật sự, nội dung trên website của bạn là tự bạn tạo ra, không copy/sao chép từ các website khác thì lý do chính mà website của bạn bị kiện DMCA là do đối thủ đã chơi xấu website của bạn. Đối thủ có thể sử dụng 1 trong 2 cách sau để “chơi xấu” website của bạn:

  1. Copy/sao chép nội dung của bạn rồi kiện: Họ có thể copy nội dung trên website của bạn và dán vào website của họ/hoặc dán vào 1 website bất kỳ(blog, diễn đàn…). Sau đó, họ kiện DMCA lại chính website của bạn, lúc này Google chưa cần xác minh gì thì đã xóa index URL trang web của bạn bị kiện DMCA.
  2. Sử dụng các website đã copy nội dung trên website của bạn để kiện DMCA: khi website của bạn lọt vào TOP 10 Google thì không thể tránh được việc các website khác sẽ copy/sao chép nội dung trong website của bạn rồi dán vào website của họ. Và đối thủ của bạn lợi dụng điều này để kiện DMCA. Họ báo DMCA là website của bạn đã sao chép/copy nội dung từ các website kia(những website đã sao chép/copy nội dung trong website của bạn). Và bạn bị Google phạt DMCA chỉ sau 1 ngày.

Tuy cách “chơi xấu” này khá dễ xử lý nhưng nó làm cho website của bạn mất lượng traffic lớn, nhanh chóng, từ khóa không còn xuất hiện trong Google. Và bạn phải mất 2 – 3 tuần để khôi phục lại.

Chỉ sau 1 ngày bị kiện DMCA, trong lúc bạn chưa kịp xử lý thì các URL bị kiện đã không còn được Google index, các từ khóa không còn hiển thị trên Google. Mà các URL bị kiện toàn là những URL có nhiều từ khóa trong TOP 10 Google và các URL đó có nhiều traffic nhất trong website của bạn. Do vậy, bạn sẽ mất một lượng traffic lớn trong khi chờ khôi phục các URL bị kiện DMCA.

DDoS

Website bị DDoS khiến người dùng không thể truy cập được

Website bị DDoS khiến người dùng không thể truy cập được

Các đối thủ SEO sử dụng DDos tấn công website của bạn, làm cho website của bạn không thể hoạt động, người dùng không thể truy cập vào website. Ngay cả các website lớn đôi khi cũng bị đối thủ sử dụng DDoS. Từ đó, Google sẽ đánh giá thấp website của bạn. Từ đó, các từ khóa, traffic của bạn giảm không phanh.

Chỉ sau vài ngày bị DDoS, nếu không xử lý được thì website sẽ bị tụt traffic rất mạnh và thứ hạng từ khóa giảm không phanh.

Chèn virut phá hoại website

Có thể, bạn đã từng thấy các website bị index tiếng Nhật, hoặc nhận được thông báo từ Google rằng website của bạn bị nhiễm virut. Cũng có thể là khi người dùng vào website của bạn thì bị redirect sang 1 website khác. Hoặc nhẹ hơn đó là website của bạn bị chèn các backlink không mong muốn hoặc website chứa các bài viết lạ.

Website bị nhiễm virut index toàn tiếng Nhật

Website bị nhiễm virut index toàn tiếng Nhật

Khi website bị nhiễm virut thì rất khó phát hiện. Và chỉ khi, hàng trăm từ khóa trên website bị tụt thứ hạng, hoặc traffic giảm mạnh thì chủ website mới phát hiện ra website đã nhiễm virut rất nặng. Khi đó, sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức để diệt virut và khôi phục thứ hạng/traffic của website.

Các giải pháp đối phó khi bị đối thủ SEO chơi xấu

Dưới đây là các giải pháp đối phó khi bị đối thủ SEO chơi xấu hiệu quả nhất dành cho những người SEOer chân chính:

Disavow các backlink xấu, backlink spam

Chỉ những backlink xấu, backlink spam đã về trong Google Search Console mới làm ảnh hưởng tới website của bạn.

Nếu trước khi backlink xấu, backlink spam về Google Search Console mà bạn chặn được chúng thì website của bạn sẽ không bị phạt. Bạn có thể xem chi tiết cách disavow các backlink xấu, spam trong bài: Hướng dẫn Disavow link.

Chặn các IP bắn traffic ảo

Việc tìm và chặn các nguồn traffic ảo sẽ tốn nhiều nhiều thời gian, công sức. Nhưng bạn đừng lo lắng, chúng tôi đã có 1 hướng dẫn cụ thể giúp bạn có thể chặn các IP bắn traffic ảo, traffic xấu tới website của bạn.

Bạn có thể xem chi tiết tại: Hướng dẫn chi tiết cách chặn traffic ảo, traffic spam, traffic xấu vào website

Kháng cáo DMCA

Với các kiểu đối thủ sử dụng DMCA để chơi xấu thì rất dễ xử lý, bạn chỉ cần kháng cáo DMCA và chờ trong 2 – 3 tuần là URL bị kiện DMCA sẽ được index trở lại và các từ khóa của bạn sẽ quay lại vị trí TOP Google.

Bạn có thể xem chi tiết tại: Các bước kháng cáo gỡ án phạt DMCA

Liên hệ nhà cung cấp hosing xử lý DDoS, hoặc nhờ chuyên gia an ninh mạng xử lý

Nếu bạn đang sử dụng hosting và bị đối thủ chơi xấu bằng DDos, bạn hãy liên hệ ngay với nhà cung cấp hosting để được hỗ trợ xử lý nhanh nhất.

Còn nếu bạn đang thuê VPS hoặc tự thiết lập Server, hãy thuê các chuyên gia an ninh mạng xử lý nhé. Để thuê các chuyên gia an ninh mạng thì bạn tham gia các nhóm về an ninh mạng trên Facebook và tìm người phù hợp nhé.

Nhờ chuyên gia bảo mật website xử lý virut

Việc tìm ra và xử lý virut website tốn rất nhiều thời gian và công sức. Sau khi tìm ra virut, ngoài việc xử lý virut thì còn phải bịt lỗ hổng bảo mật trên website để tránh website nhiễm lại virut.

Việc xử lý virut còn đòi hỏi người xử lý virut phải là người đã từng xử lý virut website. Nếu bạn thuê những người chưa từng xử lý virut website, rất có thể họ xử lý không triệt để, và sau đó thì website lại nhiễm lại virut lại.

Để tìm chuyên gia bảo mật website uy tín thì bạn có thể tham gia các nhóm chuyên về bảo mật website trên Facebook. Trước khi bạn nhận một người nào đó xử lý virut website, bạn cần yêu cầu người đó đưa ra các website mà họ đã xử lý virut thành công trước khi nhận họ xử lý virut website của bạn.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề “đối thủ SEO chơi xấu”, hãy chat trực tiếp với EZ Marketing để được giải đáp nhanh nhất nhé! Ngoài ra, nếu bạn thấy bài viết này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ nó cho bạn bè và các hội nhóm SEO, có nhiều người đang cần các giải pháp đối phó khi bị đối thủ SEO chơi xấu đó!