4.8/5 - (5 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 31/01/2024

Hiện nay, SEO là một kỹ thuật rất quan trọng trong chiến lược Marketing của nhiều doanh nghiệp. Để tăng doanh thu và mang lại nhiều lợi ích vượt trội, các doanh nghiệp đã áp dụng nhiều phương pháp SEO khác nhau. Trong đó, SEO tổng thể là chiến lược đang trở nên phổ biến gần đây.

Vậy SEO tổng thể là gì? SEO tổng thể có khác gì với phương pháp SEO từ khóa? EZ Marketing xin chia sẻ trong nội dung bài viết này!

1. SEO tổng thể là gì? SEO từ khóa là gì?

SEO tổng thể là gì? SEO từ khóa là gì?

SEO tổng thể là gì? SEO từ khóa là gì?

SEO tổng thể là gì?

SEO tổng thể được hiểu là quá trình tối ưu hóa toàn bộ Website để thân thiện với công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google) và tăng trải nghiệm người dùng. Để thực hiện SEO tổng thể, chúng ta cần phân tích tối đa nhu cầu tìm kiếm của khách hàng về các cụm từ liên quan đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp cung cấp.

Từ đó tiến hành đẩy từ khóa lên Top của công cụ tìm kiếm. Đồng thời cần tối ưu hóa Website, mã nguồn Website và nội dung trên trang Web.

Ví dụ về SEO tổng thể:

Chẳng hạn bạn đang sở hữu Website kinh doanh dịch vụ thiết kế nội thất. 

Bên cạnh từ khóa chính, bạn cần phân tích tất cả các cụm từ khóa mà khách hàng đã – đang – và sẽ tìm kiếm liên quan đến dịch vụ này. Một số từ khóa liên quan như:

 • thiết kế nội thất phòng ngủ (từ khóa trung bình)
 • thiết kế nội thất phòng bếp (từ khóa trung bình)
 • thiết kế nội thất chung cư (từ khóa trung bình)
 • các mẫu thiết kế nội thất phòng khách tân cổ điển đẹp (từ khóa dài)

Những từ khóa dài thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và mang lại hiệu quả rất tốt. Do đó, quá trình SEO tổng thể sẽ tập trung vào tất cả từ khóa từ ngắn đến dài.

SEO từ khóa là gì?

SEO từ khóa là phương pháp SEO nhằm tập trung đưa các từ khóa chính của Website doanh nghiệp lên TOP. Đây thường là những từ khóa ngắn, có độ cạnh tranh cao, nhu cầu tìm kiếm của người dùng lớn và mang lại lượng traffic lớn cho Website.

2. Sự khác biệt giữa SEO tổng thể và SEO từ khóa

SEO tổng thể và SEO từ khóa đều là những phương pháp SEO được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiệu quả của 2 phương pháp này, chúng tôi sẽ đưa ra bảng so sánh sau đây.

Đặc điểm SEO tổng thể SEO từ khóa
Về số lượng từ khóa Tất cả từ khóa về lĩnh vực của Website cần SEO. Bao gồm cả từ khóa ngắn, từ khóa trung bình và từ khóa dài Tập trung vào các từ khóa ngắn, có độ cạnh tranh cao, traffic lớn
Về nền tảng SEO Nền tảng vững chắc, ưu tiên trải nghiệm người dùng Chủ yếu dựa vào hệ thống Backlink
Về lượng khách hàng truy cập Lớn. Từ khóa dài có lượng tìm kiếm cao gấp 3-4 lần từ khóa ngắn Không ổn định. Chủ yếu tập trung từ khóa ngắn có độ cạnh tranh cao, thời gian lên Top lâu
Về tỷ lệ chuyển đổi Cao. Nội dung trong Website sát với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng Thấp hơn. Chủ yếu dựa vào backlink
Về hướng xây dựng nội dung Nội dung tốt, ưu tiên trải nghiệm của người dùng Tập trung vào kỹ thuật SEO và cách đưa từ khóa lên TOP
Về tính bền vững Ổn định, lâu dài Không bền vững. Backlink dễ bị dính phạt từ Google, dễ tụt thứ hạng
Về chi phí Cao, từ vài trăm triệu đến cả tỷ. Hiệu quả đem lại cao Thấp hơn, hiệu quả đem lại không ổn định

Như vậy, chúng ta có thể thấy phương pháp SEO tổng thể mang lại nhiều hiệu quả vượt trội hơn so với chiến lược SEO từ khóa truyền thống. Tuy nhiên, mỗi phương pháp SEO đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Bạn cần dựa vào điều kiện thực tế của doanh nghiệp để chọn hướng đi tốt nhất.

Có thể bạn đang tìm: Các chiến lược SEO tốt nhất cho hiện tại và tương lai

3. Doanh nghiệp nên sử dụng phương pháp SEO nào?

Doanh nghiệp nên sử dụng phương pháp SEO nào?

Doanh nghiệp nên sử dụng phương pháp SEO nào?

 • Đối với doanh nghiệp nhỏ: Với các doanh nghiệp Start – up quy mô nhỏ, hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ thì nên ưu tiên phương pháp SEO từ khóa. Với chi phí SEO không quá cao và cần nguồn lực ít, bạn nên tập trung đưa lên Top các từ khóa quan trọng. Từ đó tiến hành duy trì kỹ thuật SEO ổn định hơn.
 • Đối với doanh nghiệp lớn: Đối với các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh ổn định và nguồn vốn lớn, bạn nên chọn phương pháp SEO tổng thể. Đây là chiến lược giúp doanh nghiệp xây dựng được một Website vững mạnh, thu hút được lượng khách hàng lớn và tập trung tốt hơn vào khách hàng mục tiêu.

4. Thực hiện SEO tổng thể mang lại giá trị gì?

Thực hiện SEO tổng thể mang lại giá trị gì?

Thực hiện SEO tổng thể mang lại giá trị gì?

Giá trị mang lại cho trang Web

Khi thực hiện SEO tổng thể, doanh nghiệp sẽ nhận được các giá trị vô cùng to lớn. Cụ thể như:

 • Tăng trải nghiệm người dùng: Giải pháp SEO tổng thể giúp khách hàng có thể tìm kiếm thông tin một cách cụ thể và đúng với nhu cầu tìm kiếm nhất. Khi đó thứ hạng Website cũng sẽ tăng lên và tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn, tạo ra doanh thu lớn cho doanh nghiệp.
 • Traffic tăng cao và bền vững: Vì phương pháp SEO tổng thể tập trung vào tất cả từ khóa phù hợp với ý định tìm kiếm của người dùng, nên số lượng từ khóa lên Top rất nhiều từ đó tăng traffic website lên cao và bền vững.
 • Số lượng từ khóa on Top nhiều và hiệu quả: Chiến lược SEO này không chỉ tập trung vào các từ khóa ngắn mà còn cả những từ khóa dài, có lượt tìm kiếm thấp nhưng tỉ lệ chuyển đổi cao. Đây là những từ khóa sát với ý định tìm kiếm của người dùng nhất.

Giá trị mang lại cho doanh nghiệp

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu: Khi thực hiện SEO toàn diện với lượng từ khóa lớn, tần suất xuất hiện trang Website của bạn với khách hàng sẽ nhiều hơn. Từ đó khách hàng sẽ ngày càng quan tâm và bắt đầu chọn mua sản phẩm từ bạn.
 • Doanh số bán hàng ngày càng tăng: Chắc chắn khi bạn SEO lên Top hàng trăm, hàng ngàn từ khóa thì lượng khách hàng tìm đến bạn cũng sẽ tăng theo. Khi đó doanh thu bán hàng của doanh nghiệp cũng được tăng đáng kể.
 • Tiết kiệm chi phí: Mặc dù số tiền bạn phải bỏ ra cho một chiến dịch SEO tổng thể là vô cùng lớn nhưng đổi lại bạn sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể cho việc SEO từng từ khóa ngắn riêng lẻ.

Lý do thực hiện SEO tổng thể trở thành xu hướng trong tương lai?

Lý do thực hiện SEO tổng thể trở thành xu hướng trong tương lai?

Lý do thực hiện SEO tổng thể trở thành xu hướng trong tương lai?

Trong thời điểm lĩnh vực kinh doanh – marketing phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc tìm kiếm một phương pháp SEO tối ưu cho doanh nghiệp là điều vô cùng cần thiết. Sở dĩ SEO tổng thể trở thành xu hướng trong tương lai là vì các lý do sau:

Hành vi search của người dùng thay đổi

Người dùng ngày càng tìm kiếm kỹ thông tin về sản phẩm trên Google trước khi quyết định mua sản phẩm. Họ sẽ tìm cả từ khóa chung chung về sản phẩm, đến từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi mua hàng cao. 

Chẳng hạn, người dùng muốn mua laptop, họ sẽ tìm kiếm những từ khóa chung chung như: các loại laptop, laptop giá tốt… Sau đó, họ sẽ cân nhắc về vài thương hiệu laptop, và tiếp tục tìm kiếm cụ thể xem cấu hình laptop nào sẽ phù hợp với mục đích sử dụng của họ. Cuối cùng, người dùng sẽ tìm kiếm từ khóa mang tính chuyển đổi cao như: mua laptop acer ở đâu tốt, địa chỉ mua laptop acer uy tín…

Trong ví dụ trên, người dùng đã tìm kiếm rất nhiều loại từ khóa trước khi ra quyết định mua, nếu Website của bạn đang thực hiện SEO từ khóa thì Website không thể xuất hiện với tất cả từ khóa mà người dùng cần tìm kiếm, rất dễ mất khách hàng tiềm năng. Đây chính là lý do khiến SEO tổng thể ngày càng được các doanh nghiệp theo đuổi.

Từ khóa có thể cho ra lượng doanh thu lớn

Khi bạn cho lên Top hàng trăm, hàng nghìn từ khóa liên quan đến ý định tìm kiếm của người dùng thì lượng doanh thu của doanh nghiệp cũng sẽ tăng theo đáng kể.

Lượng traffic tăng trưởng nhanh

SEO tổng thể triển khai toàn bộ nội dung và từ khóa liên quan đến ngành hàng đang kinh doanh nên lượng traffic đổ về Website rất cao.

Lên Top nhanh và bền vững

Google ngày càng đề cao vai trò của nội dung hữu ích cung cấp cho khách hàng nên phương pháp SEO này được đánh giá rất cao so với phương pháp SEO từ khóa.

Nâng cao khả năng cạnh tranh

Ngày nay, người dùng có xu hướng tìm kiếm những từ khóa dài và chi tiết. Đây là ngách chưa được khai thác tối đa nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện được, từ đó thu về doanh số lớn cho doanh nghiệp.

Tối ưu chi phí

Mặc dù SEO tổng thể tốn rất nhiều thời gian và công sức đầu tư ban đầu. Nhưng so với các phương pháp SEO khác, thì hiệu quả mà SEO tổng thể mang lại gấp nhiều lần so với chi phí bỏ ra. Bởi, SEO tổng thể mang lại hiệu quả lớn về số lượng từ khóa lên TOP và doanh thu tăng gấp bội.

Khả năng bán hàng cao hơn

Phương pháp SEO tổng thể tập trung vào ý định tìm kiếm cụ thể của người dùng, chứ không phải các từ khóa ngắn như phương pháp SEO từ khóa, nên khả năng bán hàng của doanh nghiệp sẽ cao hơn.

Quy trình 6 bước SEO tổng thể chi tiết

Quy trình 6 bước SEO tổng thể chi tiết 

Quy trình 6 bước SEO tổng thể chi tiết

SEO tổng thể là một chiến dịch lâu dài và bền bỉ, để mang lại hiệu quả như mong muốn thì bạn phải đầu tư khá nhiều chi phí và sức lực. Thông thường, quy trình SEO sẽ gồm 6 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Bước 2: Phân tích đối thủ SEO

Sử dụng các công cụ SEO dưới đây để phân tích đối thủ SEO:

 • Ahrefs: phân tích Offpage (nghiên cứu backlink, số lượng Reffer domain, số lượng Reffer domain chất lượng, …)
 • SEOQuake: phân tích Onpage đối thủ, các yếu tố trên trang của đối thủ
 • Google với cú pháp site:domain: Để biết số lượng bài viết được index của đối thủ, bạn search trên google: “site:domain-website-đối-thủ”. Ví dụ: site:https://ezmarketing.vn/ 
 • SimilarWeb: đây là công cụ phân tích traffic đối thủ rất tốt. Bạn có thể phân tích các nguồn traffic đến website đối thủ, thời gian trên website(time on site), page/visit, tỷ lệ thoát(bounce rate) của website đối thủ…
 • Google – PageSpeed Insights: công cụ này của Google tạo ra, nó giúp đánh giá tốc độ các trang web.
 • Test Mobile Friendly: đây là công cụ của Google, giúp bạn check website có thân thiện với người dùng sử dụng thiết bị di động không.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trải nghiệm người dùng trực tiếp trên trang của đối thủ như: nội dung cung cấp thông tin hữu ích cho bạn không, nội dung có dễ hiểu ngay lần đọc đầu tiên không, nội dung có dễ tìm kiếm khi lướt qua không, nhìn hình ảnh có hiểu được nội dung đoạn đó không, tốc độ tải trang có nhanh không, hoặc bạn có thể xem cách trình bày và triển khai nội dung của đối thủ …

Bước 3: Lập kế hoạch SEO tổng thể

Từ bước nghiên cứu từ khóa và phân tích đối thủ, bạn có thể dễ dàng lập được kế hoạch SEO tổng thể. Có 3 yếu tố cần đề cập trong lập kế hoạch SEO là onpage, offpage và traffic:

 • Onpage: dựa vào bước phân tích đối thủ, bạn biết được website bạn cần viết bao nhiêu bài. Dựa vào hiện trạng website để biết cần tối ưu những yếu tố gì trên trang. Từ đó, phân chia được các đầu việc cụ thể cần làm phần onpage và thời gian hoàn thành từng đầu việc
 • Offpage: Sau bước phân tích đối thủ, bạn biết được đổi thủ đã đi bao nhiêu Backlink, bao nhiêu Reffer domain, Reffer domain nào chất lượng, đối thủ đã viết được bao nhiêu bài viết. Từ đó bạn biết website đó cần đi bao nhiêu backlink, reffer domain chất lượng để có thể vượt đối thủ
 • Traffic: lượng traffic vào website từ nhiều nguồn sẽ là điểm cộng lớn đối với khả năng lên Top từ khóa. Một số nguồn traffic có thể dẫn vào website: Mạng xã hội(Facebook, Youtube,…), Quảng cáo Google, Quảng cáo Facebook…

Bước 4: Triển khai thực hiện kế hoạch SEO tổng thể

Triển khai thực hiện một dự án SEO gồm 3 phần: tối ưu SEO Onpage, tối ưu SEO Offpage và tăng traffic cho website:

Tối ưu SEO Onpage

Bạn cần tối ưu SEO Onpage cho toàn bộ website như cấu trúc website, tốc độ website,…Ngoài ra bạn còn phải tối ưu từng bài viết chuẩn SEO, mỗi bài viết cần tối ưu các phần như tiêu đề, thẻ heading, URL, meta, ảnh, internal link…Bạn có thể sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO cho website.

Bên cạnh đó cần thực hiện điều hướng người dùng bằng cách sử dụng các cụm từ CTA(call to action), ảnh hoặc internal link.

Cần đảm bảo Website không bị bất cứ lỗi kỹ thuật nào ảnh hưởng đến quá trình thực hiện SEO.  Những công cụ có thể sử dụng như Website Auditor, Screaming Frog SEO Spider…

Tối ưu SEO Offpage

Để thực hiện SEO Offpage, bạn nên xây dựng hệ thống Backlink chất lượng để đi ở những trang Web chất lượng: cùng chủ đề với website của bạn và có lượng traffic cao. 

Đồng thời, bạn cũng có thể đi quảng cáo hoặc xây dựng bộ Entity chuẩn SEO.

Tăng traffic cho website

Traffic là một trong tam trụ của SEO website(cùng với SEO Onpage và SEO Offpage). Việc tăng traffic cho website sẽ giúp tăng độ trust cho website, và đẩy nhanh quá trình lên TOP của các từ khóa. Bạn cần đa dạng nguồn traffic(traffic từ quảng cáo, email marketing, Referral traffic…) đến website.

Bước 5: Đo lường và cải tiến kết quả

Bạn cần thường xuyên đo lường, đánh giá lại hiệu quả SEO sau khi đã thực hiện SEO để có hướng giải quyết và tối ưu hiệu quả SEO tốt hơn.

Bước 6: Lặp lại các bước của quy trình SEO, khắc phục sự cố trong quá trình SEO

Chiến dịch SEO cần rất nhiều thời gian và nỗ lực, bạn không thể đạt chuẩn SEO ngay từ lần đầu. Vì thế cần kiểm tra, khắc phục sự cố và thực hiện nhiều lần các bước trong quy trình SEO để tối ưu tốt hiệu quả SEO tốt nhất.

Bảng giá SEO tổng thể của EZ Marketing

Tùy vào tình trạng Website, số lượng từ khóa cần SEO, thứ hạng hiện tại của các từ khóa cần SEO, độ khó của từ khoá, mức độ cạnh tranh của ngành nghề(ví dụ bất động sản, sức khoẻ,…) và mục tiêu muốn đạt được của doanh nghiệp cần SEO mà EZ Marketing sẽ báo giá dịch vụ SEO cụ thể.

Bạn có thể xem chi tiết tại Bảng giá dịch vụ SEO và báo giá dịch vụ SEO.

Sử dụng dịch vụ SEO tổng thể bao lâu thì có hiệu quả?

Sử dụng dịch vụ SEO tổng thể bao lâu thì có hiệu quả?

Sử dụng dịch vụ SEO tổng thể bao lâu thì có hiệu quả?

Một trong những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều đó là sử dụng dịch vụ SEO tổng thể bao lâu thì có hiệu quả? Như đã trình bày, quá trình SEO này cần rất nhiều thời gian và sức lực chứ không thể đạt được thành công trong thời gian ngắn được.

Thông thường, thời gian SEO đem lại hiệu quả sẽ là 6 – 12 tháng tùy vào tình trạng của Website.

Sự khác biệt khi làm SEO tổng thể của EZ Marketing so với các bên

Sự khác biệt khi làm SEO tổng thể của EZ marketing so với các bên

Sự khác biệt khi làm SEO tổng thể của EZ marketing so với các bên

EZ Marketing tự hào là nơi cung cấp dịch vụ Marketing cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Khi thực hiện SEO tổng thể tại chúng tôi, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt như:

 • Đội ngũ nhân sự tâm huyết, trình độ chuyên môn cao
 • Hỗ trợ tư vấn SEO, lên kế hoạch SEO chi tiết
 • Triển khai thực hiện đúng kế hoạch đề ra
 • Báo giá SEO hợp lý
 • Cam kết đạt được chất lượng như mong muốn

Quý khách có nhu cầu thực hiện các dịch vụ về Marketing để đem lại sự thay đổi tích cực cho doanh nghiệp thì hãy đến với chúng tôi. Liên hệ ngay theo các thông tin bên dưới nhé.

Một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp SEO tổng thể cho doanh nghiệp

Một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp SEO tổng thể cho doanh nghiệp

Một vài lưu ý khi áp dụng phương pháp SEO tổng thể cho doanh nghiệp

SEO Website là một giải pháp đem lại hiệu quả cao cho nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể đi đúng hướng. Bạn cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Lên kế hoạch càng chi tiết, cụ thể càng tốt
 • Đề ra mục tiêu rõ ràng, dài hạn
 • Đội ngũ nhân sự đủ mạnh và kinh nghiệm
 • Cân nhắc mức chi phí dự trù hợp lý
 • Lựa chọn đơn vị thực hiện uy tín

Tóm lại, trên đây là các thông tin cơ bản về giải pháp SEO tổng thể mà EZ Marketing đã tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và áp dụng hiệu quả để đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu có nhu cầu về dịch vụ phòng SEO thuê ngoài, đừng quên liên hệ với EZ Marketing!