4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 14/06/2024

Bạn mới bước chân vào con đường SEO, việc đầu tiên của bạn là phải nghiên cứu từ khóa SEO(Keyword Research). Nhưng làm sao để nghiên cứu từ khóa SEO chuẩn nhất? Các công cụ SEO nào giúp nghiên cứu từ khóa nhanh nhất?

Tất cả các phương pháp Keyword Research, các bước nghiên cứu từ khóa/quy trình nghiên cứu từ khóa SEO sẽ được EZ Marketing trình bày trong nội dung bài viết này!

Bài học này thuộc: khóa học SEO Online miễn phí do EZ Marketing cung cấp

Nghiên cứu từ khóa là các công việc mà người làm SEO sẽ cần làm để tìm ra tất cả các từ khóa liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của Website cần SEO

Nghiên cứu từ khóa là các công việc mà người làm SEO sẽ cần làm để tìm ra tất cả các từ khóa liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của Website cần SEO

Nội dung bài viết

Từ khóa SEO(Keyword SEO) là gì?

Từ khóa SEO là một từ hoặc cụm từ giúp cho người content có thể tìm ý tưởng, và triển khai viết nội dung bài viết xoay quanh từ khóa đó. Từ khóa SEO còn giúp người làm SEO có thể định hướng các công việc liên quan tới SEO từ khóa đó, ví dụ như tối ưu bài viết chuẩn SEO theo keyword SEO, định hướng cách Internal link các bài viết theo Keyword SEO, đi backlink với anchor text là từ khóa SEO…

Nghiên cứu từ khóa SEO(Keyword Research) là gì?

Nghiên cứu từ khóa SEO(hay còn gọi là Keyword Research) là bước đầu tiên trong quy trình SEO Website. Nghiên cứu từ khóa là các công việc mà người làm SEO sẽ cần làm để tìm ra tất cả các từ khóa liên quan tới sản phẩm/dịch vụ của Website cần SEO. Sau đó, nhóm các từ khóa liên quan với nhau thành 1 nhóm. Đó gọi là các nhóm từ khóa.

Trong 1 nhóm từ khóa thì sẽ có 1 từ khóa chính và các từ khóa bổ trợ(từ khóa phụ). Với list các nhóm từ khóa, người làm SEO sẽ gửi cho người làm content viết bài. Sau khi chia các nhóm từ khóa thì người làm SEO, content đều biết được số lượng bài viết cụ thể cần viết.

Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa SEO?

Nghiên cứu từ khóa SEO là một công việc hết sức quan trọng, nếu bước này có sai sót hoặc tìm ra các nhóm từ khóa sai thì cả quá trình làm SEO sẽ không đạt kết quả mong muốn. Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa SEO bao gồm:

 1. Giúp người làm kế hoạch SEO định lượng được số bài cụ thể cần viết, từ đó ước tính số chi phí cho việc viết bài
 2. Giúp content biết đâu là từ khóa chính cần tập trung để triển khai nội dung trong bài, đâu là từ khóa phụ để mở rộng chủ đề bài viết
 3. Từ khóa SEO giúp người làm SEO có thể tối ưu bài viết chuẩn SEO nhanh chóng với mật độ từ khóa SEO từ 1 – 3%
 4. Keyword SEO giúp người làm SEO biết phân bổ mật độ Anchor Text cho Internal link phù hợp nhất, họ có thể đan xen Anchor text Internal link giữa từ khóa chính và từ khóa bổ trợ.
 5. Từ khóa SEO giúp người làm SEO biết cách phân bổ Anchor text backlink tốt nhất.
 6. Ngoài ra, từ khóa SEO còn giúp các Leader SEO, trưởng phòng Marketing và các giám đốc theo dõi thứ hạng các từ khóa SEO dễ dàng và đánh giá  hiệu quả của dự án SEO mang lại.

Các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO(Keyword Research Tool)

Trước khi nghiên cứu từ khóa SEO thì bạn cần chuẩn bị 1 số công cụ nghiên cứu từ khóa SEO như:

 1. Công cụ Ahrefs
 2. Công cụ Spineditor
 3. Công cụ Google Keyword Planner
 4. Công cụ Google Webmaster Tool(Google Search Console)
 5. Công cụ Spineditor
 6. Công cụ KeywordTool
 7. Công cụ Google.com
 8. Công cụ Google Trends
 9. Công cụ ChatGPT 

10 cách nghiên cứu từ khóa SEO

Dưới đây là các cách nghiên cứu từ khóa SEO mà EZ Marketing hay áp dụng để nghiên cứu từ khóa cho các dự án SEO:

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Suggest + Tìm từ khóa dưới chân trang Google

Bạn có thể xem hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Suggest + Tìm từ khóa dưới chân trang Google, trong video dưới đây:

Các từ khóa đang lên trong Google Webmaster Tool(Nếu website đã SEO 1 thời gian)

Google Webmaster Tool là một công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời nếu bạn biết sử dụng. Nhưng nhược điểm của công cụ này là website của bạn phải có tối thiểu 100 bài viết và đã cài webmaster Tool tối thiểu 3 tháng trở nên:

Tìm từ khóa chính từ Menu website, danh mục sản phẩm/dịch vụ trên website

Khi bắt đầu bất cứ một dự án nào thì bạn cũng cần có 1 bộ từ khóa chính, từ bộ từ khóa chính này bạn mới nghiên cứu ra các từ khóa phụ, từ khóa liên quan được. Và EZ Marketing sẽ hướng dẫn bạn cách nghiên cứu từ khóa chính từ Menu website:

https://www.youtube.com/watch?v=cPeH8Y56d2U

Sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa SEO

Bạn có thể xem hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Keyword Planner trong video dưới đây:

Sử dụng Spineditor để nghiên cứu từ khóa SEO

Bạn có thể xem hướng dẫn Nghiên cứu từ khóa sử dụng Spineditor trong video dưới đây:

https://www.youtube.com/watch?v=FxQMVnlZWdg

Sử dụng Google + Ahrefs, tìm từ khóa từ đối thủ

Ahrefs là một công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời, nó giúp bạn tìm ra các từ khóa mà đối thủ của bạn đang sử dụng để SEO TOP Google:

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Trends

Việc sử dụng Google Trends giúp bạn tìm được các từ khóa đang hot trend, việc này giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng tăng traffic cho website

Sử dụng ChatGPT để nghiên cứu từ khóa

Đây là một công cụ nghiên cứu từ khóa khá mới mẻ, nó mới ra mắt từ năm 2022. Việc nghiên cứu từ khóa bằng ChatGPT rất đơn giản, bạn chỉ cần truy cập https://chat.openai.com/chat và gõ từ khóa “lên bộ từ khóa về chủ đề….”. Ví dụ: lên bộ từ khóa về chủ đề Marketing.

Công dụng, chức năng, thành phần của sản phẩm/dịch vụ

Công dụng, chức năng, thành phần của sản phẩm/dịch vụ cũng là những từ khóa tuyệt vời giúp tăng traffic cho website của bạn.

Ví dụ bạn đang cần SEO website về một thực phẩm lợi sữa cho mẹ sau sinh thì bạn có thể lấy các công dụng, chức năng, thành phần của thực phẩm lợi sữa đó làm từ khóa

Các triệu chứng, biểu hiện, dấu hiệu, nguyên nhân, cách xử lý

Ngoài các cách nghiên cứu từ khóa ở trên, thì các triệu chứng, biểu hiện, dấu hiệu, nguyên nhân, cách xử lý cũng là những ý tưởng tuyệt vời để bạn nghiên cứu ra bộ từ khóa cần SEO.

Ví dụ: bạn cần SEO website về thực phẩm chức năng cho các mẹ bị mất sữa sau sinh thì bạn có thể có các từ khóa như triệu chứng mất sữa, biểu hiện mất sữa, dấu hiệu mất sữa, nguyên nhân mất sữa, cách xử lý mất sữa.

Các dạng từ khóa cần nghiên cứu

Có rất nhiều dạng từ khóa, nhưng trong phần này chúng tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn một số dạng từ khóa chính mà người làm SEO cần nghiên cứu:

 1. Từ khóa chính liên quan tới sản phẩm/dịch vụ: đây là 1 dạng từ khóa cần nghiên cứu đầu tiên. Sau khi có từ khóa chính liên quan tới sản phẩm/dịch vụ thì người làm SEO mới có thể nghiên cứu các dạng từ khóa khác. Ví dụ trong website EZ Marketing có các từ khóa chính như dịch vụ Marketing, dịch vụ SEO, dịch vụ quảng cáo Google, dịch vụ quảng cáo Facebook, dịch vụ content, dịch vụ thiết kế hình ảnh, dịch vụ thiết kế website.
 2. Từ khóa liên quan: là từ khóa bổ trợ cho từ khóa chính. Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa liên quan để giúp các website mới SEO có thể dễ dàng đẩy SEO các từ khóa này lên hơn các từ khóa chính. Ví dụ với từ khóa chính là dịch vụ SEO, thì bạn có thể thêm các từ khóa liên quan như dịch vụ SEO từ khóa, dịch vụ SEO website…
 3. Từ khóa LSI(LSI Keywords): là các từ khóa đồng nghĩa với từ khóa chính. Mục đích của việc nghiên cứu các từ khóa dạng này là để đa dạng từ khóa chính, và khi viết bài có thể thêm các từ khóa LSI thay cho từ khóa chính, nhằm tránh mật độ từ khóa chính quá nhiều. Ngoài ra, từ khó LSI còn giúp người đọc đỡ nhàm chán khi chỉ sử dụng mỗi từ khóa chính trong bài. Ví dụ từ khóa chính là đào tạo SEO thì từ khóa LSI có thể là dạy SEO, huấn luyện SEO,…
 4. Từ khóa thương hiệu: ví dụ EZ Marketing là từ khóa thương hiệu của website ezmarketing.vn. Ngoài ra, bạn có thể gắn tên dịch vụ với tên thương hiệu như dịch vụ SEO EZ Marketing, dịch vụ Marketing EZ Marketing…để khách hàng dễ dàng nhớ về thương hiệu và dịch vụ của bạn.
 5. Từ khóa Phantom(Phantom Keyword): là những từ khóa có lượng tìm kiếm khá cao nhưng có ít đối thủ làm SEO từ khóa đó. Mục đích của từ khóa Phantom là tăng traffic website nhiều nhất có thể trong giai đoạn mới xây dựng website.
 6. Từ khóa Trends: đây là dạng từ khóa HOT gần đây, đang được nhiều lượt tìm kiếm gần đây. Ví dụ: trong lúc tôi đang làm SEO thì có từ khóa “dịch vụ tăng traffic thật“, gần đây từ khóa này tự nhiên có hàng chục nghìn tìm kiếm mỗi tháng, trước đây thì rất ít. Lợi dụng các từ khóa Trends bạn có thể viết các bài liên quan về chủ đề đó để kiếm lượng traffic lớn. Bạn đừng sợ những bài đó khó SEO, vì đây là từ khóa Trends nên cũng nhiều bên chưa đẩy mạnh SEO cho từ đó. Bạn có thể sử dụng Google Trend để tìm ra các từ khóa theo trend hiện nay.
 7. Từ khóa mua hàng: là các từ khóa có tỷ lệ chuyển đổi cao nhưng lượng tìm kiếm khá thấp. Đây là những từ khóa bạn bắt buộc phải có sau khi nghiên cứu từ khóa. Ví dụ như bạn bán táo thì các từ khóa mua hàng như mua táo, mua táo ở đâu, mua táo Hà Nội ở đâu tốt nhất…
 8. Từ khóa thông tin: mục đích chính của các từ khóa là để chia sẻ thông tin cho người đọc, giúp người đọc nâng cao kiến thức chứ không có mục đích bán hàng. Trong các từ khóa thông tin thường chứa các từ như hướng dẫn, mẹo, tips…Ví dụ: hướng dẫn cách SEO TOP Google, 10 TIPs tăng traffic cho website…
 9. Từ khóa local(địa phương): nếu bạn SEO các từ khóa local sẽ dễ lên TOP hơn, vì ở khu vực của bạn có thể ít người SEO lĩnh vực của bạn. Ví dụ EZ Marketing tại Hà Nội và đang làm dịch vụ Marketing thì chúng tôi có thể nghiên cứu các từ khóa local như dịch vụ Marketing tại Hà Nội.

Ngoài ra, còn rất nhiều dạng từ khóa khác như từ khóa điều hướng, từ khóa theo đối tượng khách hàng, từ khóa phủ định….nhưng các dạng từ khóa chúng tôi chia sẻ ở trên là những dạng mà người làm SEO bắt buộc phải có sau khi nghiên cứu từ khóa.

Nhưng bạn hãy lưu ý, khi nghiên cứu từ khóa chú ý tránh Keyword Cannibalization, kẻo bạn làm SEO tốn nhiều thời gian mà không lên TOP như mong muốn.

Các bước nghiên cứu từ khóa SEO

Dưới đây là các bước nghiên cứu từ khóa SEO(Quy trình nghiên cứu từ khóa SEO) cho các dự án SEO của EZ Marketing:

Bước 1: Nghiên cứu các từ khóa chính

Đầu tiên, khi nhận 1 dự án SEO, bạn sẽ vào Website, tìm thanh Menu của Website, danh mục sản phẩm/dịch vụ, sau đó liệt kê các từ khóa chính từ Menu Website, danh mục sản phẩm/dịch vụ.

Tiếp theo, bạn yêu cầu công ty cung cấp cho bạn các thông tin về sản phẩm/dịch vụ như: công dụng, chức năng, thành phần, triệu chứng, biểu hiện, dấu hiệu của sản phẩm/dịch vụ, Các triệu chứng, biểu hiện, dấu hiệu, nguyên nhân, cách xử lý.

Tìm các từ khóa đồng nghĩa với các từ khóa chính: ví dụ từ đào tạo SEO thì từ đồng nghĩa có thể là dạy SEO, huấn luyện SEO…

Như vậy là bạn đã có bộ từ khóa chính về sản phẩm/dịch vụ cần SEO.

Bước 2: Sử dụng Ahrefs để nghiên cứu các từ khóa bổ trợ cho từ khóa chính

Tìm từ khóa sử dụng Ahrefs

Vào Ahrefs > Vào mục Keywords explorer trên Menu ngang > Nhập từ khóa chính vừa tìm được ở bước 1 > Vào All keyword ideas(menu trái) > Chọn bộ lọc Include phải chứa chữ cần SEO(Ví dụ: SEO) > Export chọn For Open Office, Libre and others (UTF-8)

Nhóm từ khóa sử dụng Excel

Sau khi Export và download file từ Ahrefs, bạn sẽ có 1 file dạn CSV, bạn mở file dạng CSV bằng Excel > Chọn cột Parent Keyword > Chọn chức năng(Menu) Data > Filter > Sort A to Z(sắp xếp từ A – Z)(Vậy là đã có các nhóm từ cần thiết để viết bài! Để nhóm kỹ hơn dùng Data > Filter cột Keyword để tìm thêm các từ liên quan nhất) > Loại bỏ các từ vô nghĩa(Sử dụng Data > Filter ở cột Keyword)

Kiểm tra lượng tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa sử dụng Spineditor

Bạn vào Spineditor > Vào chức năng Gợi ý từ khóa > Danh sách từ khóa > Nhập các từ khóa vừa tìm được ở file Excel vào mục Danh sách từ khóa > Nhấn Kiểm tra lưu lượng > Xuất ra Excel

Kiểm tra lượng tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa sử dụng Spineditor

Kiểm tra lượng tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa sử dụng Spineditor

Bước 3: Sử dụng Keyword Planner + Google + Ahrefs

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Keyword Planner

Vào Google Keyword Planner, nhập từ khóa chính tìm được ở bước 1 vào ô Ý tưởng từ khóa  => Chuyển bộ lọc từ “Ý tưởng liên quan rộng rãi” thành “Ý tưởng liên quan chặt chẽ” => Tải xuống ý tưởng từ khóa => Loại bỏ các từ thừa, ít lượt tìm kiếm, từ khóa không liên quan khỏi File vừa tải xuống

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Keyword Planner

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Google Keyword Planner

Lọc trùng từ khóa sử dụng Excel

=> Loại bỏ các hàng trùng lặp ra(Trong Excel vào Chọn cột cần Removo từ khóa trùng lặp => Tab Data => Remove Duplicates) => Đây là bộ từ khóa cuối cùng

Lọc trùng từ khóa sử dụng Excel

Lọc trùng từ khóa sử dụng Excel

Bước 4: Sử dụng Google + Ahrefs

Từ các từ khóa chính tìm được ở bước 1, bạn hãy lên Google tìm kiếm với các từ khóa chính. Sau đó chọn ra 10 website đầu tiên trên Google. Sau đó lần lượt, cho các URL của 10 website vào Ahrefs để tìm kiếm các từ khóa lên TOP của các website đó. Ví dụ như hình dưới nhập là ahrefs.com vào ô tìm kiếm.

Sau đó click vào số ở mục “Organic keywords” như hình dưới là click vào số 88.1K:

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Ahrefs

Nghiên cứu từ khóa sử dụng Ahrefs

Sau khi click vào mục Organic keywords. Bạn click vào nút “Export” các từ khóa đó ra, bạn sẽ có được 1 file Excel. Sau đó Nhóm từ khóa sử dụng Excel + Kiểm tra lượng tìm kiếm hàng tháng của các từ khóa sử dụng Spineditor như bước 2.

Bước 5: Sử dụng Spineditor để nghiên cứu từ khóa

Dùng các từ khóa chính tìm được ở Bước 1 cho vào Spineditor tìm ra bộ từ khóa => Vào mục Gợi ý từ khóa => Nhập vào Gợi ý từ khóa => Kiểm tra lưu lượng => Xuất ra Excel

Sử dụng Spineditor để nghiên cứu từ khóa

Sử dụng Spineditor để nghiên cứu từ khóa

Bước 6: Gộp các file và Lọc trung các từ khóa ở các bước

Gộp hết các file tìm được ở các bước từ bước 1 tới bước 5 vào 1 file Excel duy nhất => Loại bỏ các từ khóa trùng lặp ra(Trong Excel vào Chọn cột cần Removo hàng trùng lặp => Tab Data => Remove Duplicates) => Đây là bộ từ khóa cuối cùng

Bước 7: Chuyển bộ từ khóa sang cho content viết bài

Tập hợp thành từng nhóm từ khóa với mỗi nhóm là từ khóa chính in đậm và các từ khóa bổ trợ. Sau đó, chuyển sang cho nhóm Content viết bài.

Sau bước nghiên cứu từ khóa SEO, bạn sẽ sang bước phân tích đối thủ SEO.

Mong rằng bài viết đã giúp bạn nghiên cứu từ khóa SEO nhanh và đầy đủ nhất. Nếu bạn vẫn chưa hiểu về quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn có thể chat trực tiếp với EZ Marketing và nhờ hướng dẫn. Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc về chủ đề nghiên cứu từ khóa này.