4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 16/07/2023

XML Sitemaps Website là gì? Cách tạo XML Sitemaps Website nhanh nhất? Cách báo cho Google biết sitemaps Website của bạn! Và rất nhiều thông tin hữu ích khác về sitemaps Website sẽ có trong nội dung bài viết này!

XML Sitemaps Website là gì?

XML Sitemaps Website còn được gọi là Sơ đồ Website. Nó được ví như bản đồ để Google tìm thấy các URL trên Website của bạn và index các URL đó. Sitemaps sẽ tập hợp tất cả các URL mà bạn muốn Google index.

Bạn có thể dùng XML Sitemaps Website để Google index Website của bạn nhanh hơn.

XML Sitemaps Website được ví như bản đồ để Google tìm thấy các URL trên Website của bạn và index các URL đó.

XML Sitemaps Website được ví như bản đồ để Google tìm thấy các URL trên Website của bạn và index các URL đó.

Cách xem sitemaps Website của bạn

Bạn có thể xem XML Sitemaps website của bạn đã có chưa bằng cách vào mục  domain/sitemap.xml. Ví dụ, XML sitemaps của EZ Marketing là https://ezmarketing.vn/sitemap.xml.

Cách tạo XML Sitemaps Website nhanh nhất

Tạo Sitemaps với những Website sử dụng WordPress

Mình sẽ hướng dẫn bạn tạo XML Sitemaps Website bằng Plugin Yoast SEO. Bạn lưu ý, chỉ những Website sử dụng WordPress mới tạo sitemaps băng plugin Yoast SEO được.

Bước 1: Sau khi cài Plugin Yoast SEO thì bạn vào trang quản trị Admin Wordpres, phần menu dọc của website sẽ thấy mục Yoast SEO => Hover vào Yoast SEO, click vào General

Vào trang quản trị và hover mụcYoast SEO, chọn General

Vào trang quản trị và hover mụcYoast SEO, chọn General

Bước 2: Tiếp theo chọn mục Features => Kéo xuống phần XML sitemaps và chọn On => Save để lưu lại cài đặt

Như vậy, chỉ cần 2 bước đơn giản là bạn đã tạo xong XML Sitemaps cho Website. Giờ bạn có thể xem XML sitemaps dành cho website của mình bằng cách thêm mục /sitemap.xml. Ví dụ, XML sitemaps của EZ Marketing là https://ezmarketing.vn/sitemap.xml

Tạo Sitemaps với những Website code thuần

Với những Website code thuần(tự viết code tạo nên website) không sử dụng các hệ quản trị nội dung CMS như WordPress thì bạn có thể sử dụng Website xml-sitemaps.com để tạo XML Sitemaps cho Website của mình. Các bước tạo Sitemaps cụ thể như sau:

Bước 1: vào http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2 : Nhập URL website của bạn và nhấn Start

Ví dụ của website mình là ezmarketing.vn thì mình nhập vào ô “Your Website URL” và nhấn “START”. Sau đó đợi để XML-Sitemaps.com quét website của bạn và tạo ra XML Sitemaps cho website của bạn. Đợi khoảng từ 3 – 5 phút là bạn đã tạo xong XML Sitemaps Website của bạn.

Sau khi XML-Sitemaps.com tạo xong thì nó sẽ thông báo “Completed” và bạn có thể nhấn nút “View Sitemap Details” để xem sitemaps vừa tạo. Như hình trên bạn sẽ thấy mục “Added” tức là XML-Sitemaps.com đã chèn 88 URL trên Website của mình vào file XML Sitemaps.

Bước 3 : Download file XML Sitemaps về máy tính của bạn

Sau khi click vào “View sitemap details” thì bạn sẽ được chuyển sang trang Download file về. Bạn chỉ cần click nút “Download Your XML Sitemap File” là bạn sẽ tải được file XML sitemaps có tên “sitemap.xml” về máy tính của bạn

Bước 4: Upload file XML sitemaps(sitemap.xml vừa tải xuống ở bước 3) lên website(thư mục public_html)

Nếu bạn không chuyên code thì bạn có thể nhờ người biết code upload file sitemap.xml bạn vừa tải xuống máy tính ở bước 3 lên hosting nhé. 

Bạn vào hosting của bạn, sau đó đến thư mục public_html và vào thư mục chứa Website của bạn và Upload file sitemap.xml vào thư mục đó là xong việc tạo XML sitemaps Website.

Bước 5: Vào công cụ Google Webmaster Tools để thông báo cho Google biết XML sitemaps Website của bạn.

Thông báo cho Google biết XML sitemaps trên Website của bạn sẽ giúp Google index nhanh hơn các URL trong Website của bạn.

 

Các tham số trong file sitemap.xml bạn tải về lúc nãy

Khi bạn mở file sitemap.xml bạn sẽ thấy các nhóm <url> bao gồm:

<url>
<loc>https://ezmarketing.vn/</loc>
<lastmod>2022-07-31T06:28:56+00:00</lastmod>
<priority>1.00</priority>
</url>

Giải thích chi tiết:

 • Mỗi URL trên Website sẽ nằm trong nhóm <url>…</url>
 • <loc> sẽ chứa URL mà cần khai báo trong 1 nhóm <url>
 • <lastmod> sẽ thông báo ngày giờ(thời gian) cập nhật nội dung mới nhất trên URL đó. Ví dụ ở trên là 2022-07-31T06:28:56+00:00, tức là URL https://ezmarketing.vn/ được cập nhật ngày 31-07-2022
 • <priority> sẽ là độ ưu tiên. Số này sẽ nằm trong khoảng 0.00 đến 1.00. Với 1.00 là được ưu tiên nhất, các URL càng được ưu tiên cao sẽ được Google chú ý và được index Google nhanh nhất.

 

Các loại XML Sitemaps trong file XML sitemap do Yoast SEO tạo ra

Mỗi XML sitemaps của mỗi Website sẽ có các mục khác nhau. Như hình dưới đây là các mục sitemaps của EZ Marketing. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các mục trong phần dưới đây:

Trong XML sitemaps có rất nhiều mục

Trong XML sitemaps có rất nhiều mục

 • Mục /post-sitemap.xml: mục này chứa các URL bài viết của Website EZ Marketing
 • Mục /page-sitemap.xml: mục này chứa URL các page của EZ Marketing
 • Mục /product-sitemap.xml: mục này chứa các URL của các product của EZ Marketing.
 • Mục /category-sitemap.xml: chứa các URL category của EZ Marketing
 • Mục /avada_portfolio-sitemap.xml: chứa các URL của danh mục các dự án trên EZ Marketing
 • Mục /avada_faq-sitemap.xml: chứa các URL các câu hỏi thường gặp của EZ Marketing
 • Mục /author-sitemap.xml: chứa các URL các tác giả viết bài trên EZ Marketing

Làm sao để thông báo cho Google biết sitemaps website của bạn?

Nếu bạn muốn Google index nhanh các URL của phần sitemaps nào, bạn chỉ cần copy các mục đó và cho vào Webmaster Tool. Ví dụ: bạn muốn Google index nhanh các bài viết thì bạn chỉ cần copy mục “post-sitemap.xml” và vào Webmaster Tool nhập vào chỗ “Nhập URL sơ đồ trang web” và nhấn Gửi là xong!

Mong bài viết đã giúp bạn hiểu hết về XML Sitemaps Website. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về Sitemaps, hãy để lại bình luận dưới bài viết, và chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc của bạn!