4.8/5 - (6 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 20/06/2024

Hệ quản trị nội dung CMS là công cụ gắn liền với từng hoạt động marketing của các webmaster trong suốt thời gian website hoạt động. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ, nhiều quản trị viên phải đau đầu khi không biết lựa chọn CMS nào là tối ưu và phù hợp với doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, EZ Marketing sẽ mách nhỏ 7 lý do nên dùng CMS WordPress để triển khai SEO. Bạn đừng bỏ lỡ nhé! 

CMS là gì? 

Hệ quản trị nội dung (Content Management System) là công cụ giúp quản lý và đăng tải nội dung lên website

Hệ quản trị nội dung (Content Management System) là công cụ giúp quản lý và đăng tải nội dung lên website

CMS(viết tắt của Content Management System – Hệ quản trị nội dung) là một công cụ giúp quản lý và đăng tải nội dung lên website. Bằng hệ thống này, SEOer có thể đăng tải nhiều bài viết thuộc cùng một chủ đề trên website, bao gồm nội dung văn bản, hình ảnh, video hay các nút lệnh CTA… 

Hệ quản trị nội dung CMS có thể được xem là trung tâm điều khiển của một trang web. Để thuận tiện hơn, các CMS thường được thiết kế đơn giản và phân loại rõ ràng nhằm hỗ trợ người quản trị hiểu được chức năng của từng công cụ. Với CMS, các webmaster có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian và ngân sách làm việc cho doanh nghiệp. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn SEO WordPress chi tiết nhất

Các tính năng nổi bật của hệ quản trị nội dung CMS 

Một CMS hoàn chỉnh sẽ bao gồm đầy đủ những tính năng sau: 

Các tính năng nổi bật của hệ quản trị nội dung CMS 

Các tính năng nổi bật của hệ quản trị nội dung CMS

  • Thiết lập nội dung và lưu trữ chúng trên website: Hệ quản trị CMS cho phép người dùng tạo lập nội dung mới và bảo quản chúng theo dạng bài đã đăng (final) hoặc bản nháp (draft) để thuận tiện hơn trong việc kiểm soát và quản lý. 
  • Chỉnh sửa nội dung nhanh chóng và dễ dàng: Sau khi đăng tải nội dung lên CMS, nhà quản trị vẫn có quyền chỉnh sửa bài viết này theo yêu cầu của cấp trên hoặc bản thân. Dù là ở dạng bản nháp hay bài viết đã đăng, công tác chỉnh sửa vẫn có thể diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng. 
  • Chia sẻ bài đăng đến nơi khác: CMS còn hỗ trợ bạn mở rộng chiến lược Marketing đến gần hơn với khách hàng nhờ nút chia sẻ dẫn về các mạng xã hội(social network) hoặc những trang web khác (chỉ những trang đang đồng quản lý). 
  • Cấp quyền truy cập cho những tài khoản khác: Để tạo thuận lợi trong quá trình SEO, CMS cho phép bạn phân loại từng cấp bậc quản trị viên.Điều này giúp dễ dàng quản lý nhân lực điều hành web theo từng cấp độ khác nhau. 

Các CMS phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Dưới đây là các CMS phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất nhất hiện nay:

CMS WordPress (sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP)

Đây là 1 CMS được nhiều website sử dụng nhất hiện nay. CMS WordPress là một mã nguồn mở với hàng nghìn plugin và theme miễn phí dành cho bạn. Bạn có thể sử dụng CMS này để làm 1 website tin tức, blog hoặc 1 website bán hàng với quy mô nhỏ.

CMS Joomla (sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP)

CMS Joomla cũng là một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở giống như WordPress. Nó khó sử dụng hơn WordPress, ít phổ biến hơn WordPress. Joomla ít plugin, theme miễn phí hơn WordPress. Do vậy, Joomla thường chỉ được sử dụng cho các website tin tức, blog.

CMS Drupal (sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP)

Drupal có tính bảo mật cao. Nhưng nếu bạn là một người không am hiểu nhiều về lập trình website thì bạn không nên chọn Drupal vì cộng đồng Drupal khá ít và không có nhiều plugin, theme hỗ trợ Drupal.

CMS Magento(sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP)

Đây là một CMS tuyệt vời dành cho các trang thương mại điện tử quy mô lớn. Bạn có thể tạo ra một trang thương mại điện tử với hàng nghìn sản phẩm nhanh chóng, dễ dàng.

CMS DotNetNuke(sử dụng ngôn ngữ lập trình VB.NET trên nền tảng ASP.NET)

WordPress, Magento hay Joomla, đều được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP nhưng DotNetNuke được viết bằng ngôn ngữ lập trình VB.NET trên nền tảng ASP.NET do Microsoft  tạo ra. Rất ít tài liệu nói về DotNetNuke, do vậy CMS này khá khó sử dụng nhưng đổi lại CMS này có tính bảo mật rất tốt.

CMS OpenCart(sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP)

Nếu bạn muốn có 1 website thương mại điện tử thì CMS OpenCart là một CMS mà bạn nên lựa chọn. OpenCart là một CMS được thiết kế đặc biệt cho các website thương mại điện tử. OpenCart có đầy đủ các tính năng bán hàng mà bạn cần, ngoài ra bạn có thể tạo ra sàn TMĐT với tính năng Multishop(Tạo ra nhiều cửa hàng trên 1 website).

Ngoài ra, CMS OpenCart còn có thêm nhiều tính năng nổi bật thúc đẩy bán hàng hiệu quả như các chương trình khuyến mãi, giảm giá, quản lý sản phẩm theo chuyên mục hay phân nhóm, tích lũy điểm dành cho khách hàng thân thiết,…

CMS OpenCart được lập trình sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP với mô hình MVC giúp cho các lập trình viên dễ dàng tùy biến code, module.

Một số CMS khác

Ngoài một số CMS phổ biến ở trên thì có rất nhiều các CMS khác mà bạn có thể tham khảo như: Typo3, CMS Mambo(sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP), CMS Kentico (sử dụng ngôn ngữ lập trình ASP), CMS Liferay (sử dụng ngôn ngữ lập trình JSP)…

7 thế mạnh khi dùng CMS WordPress trong quá trình SEO 

Kế hoạch triển khai website thường sẽ bắt đầu với việc chọn một hệ quản trị CMS phù hợp. Dưới đây, EZ Marketing sẽ liệt kê 7 lý do vì sao webmaster nên lựa chọn CMS WordPress cho dự án SEO. 

7 thế mạnh khi dùng CMS WordPress trong quá trình SEO 

7 thế mạnh khi dùng CMS WordPress trong quá trình SEO

CMS WordPress rất dễ cài đặt, quản trị và cập nhật 

Điều quan trọng mà một website phải đảm bảo là dễ sử dụng và đáp ứng được yêu cầu đưa ra. Việc sử dụng và tùy chỉnh WordPress sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một chút kiến ​​thức về lập trình. Tuy nhiên nếu không có, bạn vẫn có thể dễ dàng tìm thấy các hướng dẫn chi tiết trên internet. Chỉ cần là một chiếc máy tính có kết nối internet và một trình duyệt web là bạn có thể để xây dựng trang web đơn giản cho riêng mình. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập https://wordpress.com/ và đăng ký một tài khoản miễn phí, trong vài phút là bạn đã tạo cho mình một website chuẩn SEO. Tuy nhiên, nếu bạn dự định xây dựng một blog hoặc trang web thương mại điện tử quy mô lớn hay  muốn thiết kế chủ đề WordPress của riêng mình thì không nên sử dụng phiên bản miễn phí.

Phù hợp cho nhiều kiểu website khác nhau 

WordPress ban đầu được thiết kế để viết blog, nhưng qua nhiều năm nó đã phát triển thành một hệ thống quản lý nội dung web đầy đủ tính năng. Với cấu trúc đơn giản và đa dạng plugin, bạn có thể dễ dàng xây dựng website theo nhiều mục đích và nhu cầu khác nhau như bất động sản, thương mại điện tử,…

Theme đa dạng và chuyên nghiệp

Có rất nhiều chủ đề miễn phí trên trang https://wordpress.org/ để làm cho website của bạn chuyên nghiệp hơn. Nếu yêu cầu về thẩm mỹ đơn giản và không quá cao, bạn có thể sử dụng những theme có sẵn này. Ngoài ra, có rất nhiều giao diện chuyên nghiệp đánh bản quyền được rao bán trên các website thương mại như ThemeForest, StudioPress, WooThemes,…

Nhiều Plugin hỗ trợ và dễ mở rộng tính năng website 

Nhiều Plugin hỗ trợ và dễ mở rộng tính năng website 

Nhiều Plugin hỗ trợ và dễ mở rộng tính năng website

Khi bạn cần bổ sung hoặc mở rộng một số chức năng trên website của mình, các plugin sẽ giúp bạn làm điều này. WordPress được thiết kế để mở rộng chức năng và đó là điều mà các lập trình viên trên thế giới đang làm. Hiện nay, WordPress cung cấp hàng nghìn plugin bổ sung các chức năng khác nhau cho hệ thống. Vì vậy, cho một blog đơn giản hay một trang thương mại điện tử đầy đủ tính năng, luôn có plugin phù hợp với nhu cầu kinh doanh của bạn. 

Bên cạnh đó, có rất nhiều freelancer nhận viết plugin cho WordPress nên bạn có thể yêu cầu về chức năng của riêng mình với một khoản phí nhỏ. Hoặc bạn cũng có thể tìm thấy các plugin miễn phí tại https://wordpress.org/plugins/ hoặc các plugin trả phí có chất lượng tốt hơn tại đây: https://codecanyon.net/

Cộng đồng WordPress là rất lớn 

Hơn 27% các trang web trên Internet đều được xây dựng bằng WordPress và công cụ này cũng chính là mã nguồn mở phổ biến nhất hiện nay. Vì có rất nhiều người đang sử dụng và con số này đang tăng lên mỗi ngày. Nên thật tuyệt khi bạn sẽ nhận được sự trợ giúp từ đông đảo người dùng WordPress khi gặp sự cố hoặc thiếu kiến thức.

Bạn cũng có thể kết nối với họ trên các diễn đàn chính thức của WordPress hoặc trực tiếp tại các sự kiện WordCamp trên khắp thế giới.

CMS WordPress Có phiên bản Mobile 

Đại đa số người dùng hiện nay đều thích sử dụng điện thoại và máy tính bảng hơn là máy tính. Chính vì thế, trang web của bạn cần phải trở nên thân thiện hơn với thiết bị di động. Nếu trang web trông không đẹp mắt và hoạt động kém trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, khách hàng sẽ dễ bỏ qua trang web của bạn và tìm đến đối thủ. 

Mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí 

Không giống như các công cụ xây dựng trang web khác, WordPress là mã nguồn mở và không bị hạn chế sử dụng cho mục đích thương mại. Điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng phần mềm theo bất kỳ cách nào và lưu trữ trang web của bạn ở bất kỳ đâu.

Qua bài viết này, hẳn bạn cũng đã giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi hệ quản trị nội dung CMS là gì và vì sao nên sử dụng WordPress rồi đúng không nào?  Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải quyết, bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây chúng tôi sẽ nhanh chóng liên hệ để giải đáp tận tình nhất.