4.3/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 22/06/2023

Bạn muốn chia sẻ kiến thức của mình với mọi người trên môi trường Internet? Hay bạn muốn tạo 1 website tổng hợp thông tin quốc tế mới nhất hàng ngày cho mọi người? Nếu vậy, bạn cần 1 website tin tức! Vậy website tin tức là gì? Làm sao để thiết kế website tin tức? Tất cả đều có trong nội dung tiếp theo của bài viết này!

Thiết kế website tin tức là việc tạo ra một website chuyên dùng để đăng tải những thông tin mới nhất, HOT nhất ở một lĩnh vực cụ thể nào đó hoặc tổng hợp đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay.

Thiết kế website tin tức là việc tạo ra một website chuyên dùng để đăng tải những thông tin mới nhất, HOT nhất ở một lĩnh vực cụ thể nào đó hoặc tổng hợp đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay.

Thiết kế Website tin tức là gì?

Thiết kế website tin tức là việc tạo ra một website chuyên dùng để đăng tải những thông tin mới nhất, HOT nhất ở một lĩnh vực cụ thể nào đó hoặc tổng hợp đa dạng lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay.

Website tin tức là một trong những dạng website phổ biến nhất trên internet hiện nay. Dạng web này mang đến không ít lợi ích cho độc giả và doanh nghiệp sở hữu. 

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế website là gì? Cách thiết kế website chuẩn SEO

Các loại website tin tức cơ bản hiện nay

Trên internet hiện nay, có rất nhiều website tin tức hoạt động với nhiều đặc điểm khác nhau. Nhằm thiết kế website tin tức và thực hiện các công việc khác một cách tiện lợi, các chuyên gia đã chia chúng thành hai loại chính bao gồm:

Website tin tức chuyên ngành

Website tin tức chuyên ngành là những trang chuyên đăng tải những bài viết liên quan đến một ngành hay lĩnh vực nhất định. Những bài đăng của website này thường có tính chuyên môn cao. Theo đó, nội dung của từng chủ đề cũng sẽ được khai thác triệt để để mang đến cho độc giả những thông tin bổ ích và toàn diện nhất. 

Trong một số trường hợp, những trang tin tức chuyên ngành sẽ phát triển theo hơi hướng học thuật nhiều hơn. Khi đó, những thông tin trong web sẽ mang nặng tính khoa học và nghiên cứu hơn. Sau đây là một số website tin tức chuyên ngành sử dụng tiếng Việt hiện nay:

 • cafeland.vn 
 • cafef.vn
 • mashable.com
 • sciencevietnam.com
 • nhachannuoi.vn

Website tin tức đa ngành

Website tin tức đa ngành là những trang cập nhật bài viết thuộc nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau. Vì vậy nên bài viết của dạng website này thường mang tính khái quát và trải rộng. Theo đó, các bài viết sẽ hướng đến việc khai thác các thông tin cơ bản và gần gũi với đại đa số độc giả hiện nay. 

Tuy gọi là web tin tức đa ngành nhưng chúng vẫn có một hay một vài lĩnh vực nổi trội. Trong đó, lĩnh vực showbiz, làm đẹp, bất động sản và chính trị là những cái tên thường được lựa chọn để làm chủ đề mũi nhọn của website. Một số website dạng tin tức đa ngành hiện nay là:

 • vnexpress.net
 • vietnamnet.vn
 • tuoitre.vn
 • cafebiz.vn
 • plo.vn

Nếu bạn cần thiết kế 1 website tin tức, hãy lựa chọn đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp để tránh các lỗi nghiêm trọng như website bị nhiễm virut, website không chuẩn SEO, website không được tối ưu tốt…

Tại sao cần thiết kế website tin tức?

Đôi khi, các doanh nghiệp sẽ nhận được lời khuyên rằng nên thiết kế website tin tức. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu lý do tại sao cần phải thiết kế chúng. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu về những lý do chính giải thích tại sao doanh nghiệp nên có 1 website tin tức:

Dễ tiếp cận độc giả hơn

Thời đại công nghệ số kéo theo nhu cầu về cập nhật tin tức liên tục và nhanh chóng của người dùng. Trong khi đó, thông tin dạng báo giấy hay tạp chí nói chung lại không đáp ứng được nhu cầu này. Điều này khiến ưu thế của chúng giảm mạnh và gần như không còn được ưa chuộng. Ngược lại các website tin tức lại có thể cập nhật tiên túc trong thời gian ngắn nên khả năng tiếp cận với người dùng nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Bạn có thể thiết kế website WordPress để làm website tin tức, rất nhanh chóng và dễ dàng

Cập nhật thông tin nhanh chóng hơn

Thông tin trên báo cần thông qua kiểm duyệt, in ấn và trải qua hàng loạt các giai đoạn trước khi chính thức được phát hành. Điều này sẽ khiến nhiều thông tin giảm bớt độ “hot”. Trong khi đó, quản trị viên có thể đăng tải tin tức lên website nhanh chóng trong vòng vài giờ kể từ khi nhận được thông tin. Điều này sẽ giúp người dùng có thể cập nhật thông tin nhanh chóng và dễ dàng bắt kịp xu hướng hơn.

Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường

Website tin tức không chỉ dùng để đăng tải tin tức mà còn dùng để đăng quảng cáo và quảng bá thương hiệu. Không chỉ vậy, đây cũng được xem là môi trường thích hợp để tiếp thị sản phẩm. Do đó, việc thiết kế website tin tức cũng hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường tối ưu.

Những đối tượng nên thiết kế website tin tức

Tuy việc thiết kế trang tin tức là cần thiết và mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng không phải đơn vị nào cũng cần thực hiện công việc này. Theo đó, chỉ những doanh nghiệp thuộc trường hợp sau mới cần thiết kế loại web tin tức:

 • Đơn vị báo chí chuyên nghiệp trong lĩnh vực báo giấy có mong muốn mở rộng thị trường và tiếp cận nhiều người dùng hơn
 • Đơn vị cần có website để quảng cáo và quảng bá thương hiệu cùng với đáp ứng nhu cầu bán hàng online
 • Đơn vị hay cá nhân thuộc nhóm nghiên cứu, đưa tin mong muốn phổ biến thông tin đến nhiều người

Bên cạnh những nhóm đối tượng trên, các đơn vị khác cũng có thể lựa chọn thiết kế website tin tức. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị tâm lý kết quả đem lại từ trang web này sẽ không được như mong muốn/ dự định ban đầu. Vì mục đích chính của loại trang web này là cung cấp thông tin tới người dùng chứ không phải để lôi kéo mua sản phẩm.

Nếu bạn đang bán hàng thì bạn cần thiết kế website bán hàng, nó có các chức năng quản lý bán hàng như đặt hàng, thêm vào giỏ hàng, quản lý khách hàng…

Những thành phần cần có khi thiết kế website tin tức

Để một website tin tức mang lại những giá trị và lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp thì website đó phải có đầy đủ những thành phần quan trọng. Sau đây là các thành phần cốt lõi nhất mà bất kỳ website tin tức nào cũng cần có:

Trang chủ

Trang chủ là thành phần cơ bản của các website tin tức nói riêng và toàn bộ các loại website hiện có nói chung. Trang chủ sẽ cho người dùng biết được những thông tin cơ bản về website và đôi khi là về cả doanh nghiệp sở hữu website. 

Không chỉ vậy, trang chủ còn là nơi hiển thị những bài đăng mới nhất và có nhiều lượt quan tâm nhất của website. Nếu các bài đăng đó lôi cuốn và thú vị thì có thể kích thích người dùng đi sâu vào website hơn. Theo đó, trang chủ có vai trò thu hút, giữ chân và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng. 

Các chức năng tương tác của website

Chức năng tương tác của website là một trong những thành phần cơ bản nhất của một website nói chung. Trong đó, các chức năng tương tác được hầu hết các website sử dụng là:

 • Thả biểu tượng cảm xúc: Ngoài biểu tượng cơ bản như Like, Love, Haha, Sad,… Một số website còn sử dụng biểu tượng Upvote và Downvote đều có hình mũi tên.
 • Bình luận: Ngoài bình luận tại website, nhà phát triển cũng có thể tích hợp một số bình luận trên mạng xã hội vào website bằng cách sử dụng tiện ích hoặc plugin.
 • Chia sẻ: Nhà phát triển cần thiết lập cho website chức năng chia sẻ đến các trang mạng xã hội, các website khác và cả các ứng dụng.
 • Đánh dấu: Chức năng này dùng để đánh dấu những bài viết mà người dùng mong muốn lưu trữ lại.
 • Các chức năng bài viết như tạo bài, đăng bài, sửa bài, xóa bài bài viết: Lập trình viên có thể tích hợp các tùy chọn thời gian ẩn bài viết và các nội dung liên quan như 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hay mãi mãi.

Hình ảnh và banner quảng cáo

Với một website tin tức, hình ảnh là yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng thành công của website đó. Theo đó, nhà phát triển cần thiết kế hình ảnh trong giao diện website thật hấp dẫn nhưng vẫn phù hợp với lĩnh vực và định hướng phát triển của trang. Bên cạnh đó, developer còn cần thêm một số vị trí đặt banner quảng cáo để tạo điều kiện cho website thu lợi nhuận cho quản trị viên hay doanh nghiệp.

Bạn có thể tự thiết kế banner bằng Các phần mềm thiết kế banner miễn phí

Các loại module khác của website

Module website được hiểu đơn giản là những chức năng của một website có thể thêm hoặc xóa mà không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của website. Chức năng tương tác cũng được xem là một loại module trang web. Bên cạnh các loại đã đề cập, nhà phát triển cần chú ý thêm những loại module sau vào website để cải thiện tính tiện lợi và đáp ứng được nhu cầu sử dụng từ cơ bản đến nâng cao cho người dùng:

 • Xem tin mới
 • Tin mới nhất
 • Tin cũ hơn
 • In bài viết
 • Tải xuống
 • Lọc tin tức
 • Khảo sát độc giả
 • Hiển thị thông số thời tiết
 • Số lượt view của mỗi bài viết
 • Số lượt view của cả website

Quản trị website

Bên cạnh những việc trên khi thiết kế website tin tức, nhà phát triển cần phải thêm chức năng quản trị website để hỗ trợ quản trị viên sử dụng và quản lý trang tốt hơn. Những nhóm chức năng quản trị website phổ biến nhất là:

 • Đăng nhập và bảo mật thông tin
 • Đăng bài, thêm, chỉnh sửa, xóa và sắp xếp bài viết
 • Tương thích với dữ liệu sao lưu của nhiều nền tảng như Google Doc, Google Sheet, bộ công cụ của Microsoft,…

Mặt khác, developer cần chú đến những chức năng quản trị khác như quản trị hình ảnh, khảo sát, theo dõi thông tin người dùng,… Còn việc có bổ sung chúng vào website hay không sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.

Thiết kế website tin tức là nhiệm vụ cần thiết để doanh nghiệp có thể thu hút được nhiều độc giả, mở rộng thị trường và đạt được nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng cần thiết kế kiểu website này. Nếu bạn muốn tạo một trang web tin tức cho riêng mình thì bạn cần đảm bảo website có đầy đủ các thành phần cơ bản và quan trọng nhất.