5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 16/07/2023

Để mở rộng thị trường hoạt động, hiện nay, các doanh nghiệp cần thiết kế website chuyên nghiệp và tối ưu. Tuy nhiên, thông thường thì rất ít doanh nghiệp có đội ngũ có chuyên môn về lĩnh vực thiết kế này. Chính vì vậy, họ cần đến một đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp và đặc biệt cần chuẩn SEO. Vậy thế nào là thiết kế web chuyên nghiệp chuẩn SEO?

Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp là đơn vị thiết kế có thể tạo ra website hoạt động ổn định, dễ dàng nâng cấp, tối ưu UX, UI và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp là đơn vị thiết kế có thể tạo ra website hoạt động ổn định, dễ dàng nâng cấp, tối ưu UX, UI và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu sơ lược về thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO

Trước khi tìm hiểu về thiết kế web chuẩn SEO, bạn cần hiểu sơ lược về một số khái niệm cơ bản.

Đơn vị thiết kế chuyên nghiệp là đơn vị thiết kế có thể tạo ra website hoạt động ổn định, dễ dàng nâng cấp, tối ưu UX, UI và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Hiện nay, có rất nhiều kiểu thiết kế website chuyên nghiệp khác nhau. Ứng với mỗi loại website, mỗi loại mục đích sử dụng thì đơn vị thiết kế sẽ thiết lập kế hoạch và hướng thiết kế phù hợp. Đối với những trang web thông tin và trang thương mại điện tử thì họ cần thiết kế một website vừa chuyên nghiệp vừa chuẩn SEO. 

Cụ thể hơn, thiết kế chuẩn SEO là việc tạo ra một website tối ưu đối với công cụ tìm kiếm và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Những tính năng, thiết kế và thành phần của một web chuẩn SEO cần phải đáp ứng được UX và UI tối đa.

Nếu bạn đang cần một website quảng bá doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo bài viết: Thiết kế website tin tức

Top 9 tiêu chí chính để thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO

Như đã đề cập, thiết kế website có rất nhiều kiểu và việc thiết kế chuẩn SEO là một trong số đó. Để được xem là chuẩn SEO, các SEOer sẽ dựa vào nhiều yếu tố để đánh giá. Trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu 9 tiêu chí chính để thiết kế web chuẩn:

Tên miền của website

Tên miền hay còn được gọi là domain, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và duy trì một website bất kỳ. Nếu có một tên miền tốt và chuyên nghiệp, quản trị viên có thể thuận lợi thúc đẩy sự phát triển và mở rộng quy mô website. Một tên miền được xem là tốt thì nó nên có những đặc điểm sau:

 • Thành phần chính của tên miền có chứa từ khóa về lĩnh vực mà website hoạt động
 • Tên miền không quá dài và không chứa quá ít ký tự
 • Tên miền nên dễ nhớ bằng cách sử dụng lặp lại nhiều ký tự
 • Đuôi của tên miền nên ưu tiên sử dụng .com, .vn, .org, .edu.vn, .com.vn,…

Tốc độ tải 

Một website được xem là chuẩn SEO khi có tốc độ tải website dưới 1 giây. Cụ thể hơn, bạn nên giữ cho chỉ số này càng thấp càng tốt. Một website tải nhanh sẽ giữ chân người dùng tốt hơn rất nhiều so với các website tải chậm. 

Nếu website có tốc độ tải lớn hơn 2 giây thì người dùng sẽ dễ dàng thoát trang trong quá trình chờ đợi tải. Khi đó, hàng loạt các chỉ số của web sẽ bị ảnh hưởng dẫn đến giảm thứ hạng trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Giao diện website

Về cơ bản, giao diện website nói chung sẽ được hiểu là những thành phần mà người dùng có thể nhìn thấy được. Theo đó, giao diện bao gồm những hình ảnh, video, định dạng của văn bản và các loại nội dung. 

Không chỉ vậy, giao diện cũng bao gồm cả những tính năng chia sẻ, bình luận và gửi cảm xúc. Đơn vị cần tự thiết kế những chức năng này một cách tối ưu và tăng trải nghiệm người dùng hoặc sử dụng một số ý tưởng kinh điển để tạo hình cho web.

Bắt buộc có những thẻ quan trọng

Hiện nay, có rất nhiều thẻ quan trọng mà một website bắt buộc phải có. Cụ thể, với nội dung của bài viết, đơn vị thiết kế cần trang bị cho website thẻ heading, thẻ title, thẻ description,… Bên cạnh đó, website cũng cần có những thẻ khác như thẻ canonical, thẻ open graph, thẻ Twitter card,… Việc bổ sung những thẻ quan trọng và cả những thẻ mở rộng khác sẽ giúp đơn vị có thể thiết kế web chuyên nghiệp và chuẩn SEO hơn.

Sử dụng cho nhiều loại thiết bị

Khi thiết kế website chuyên nghiệp, đơn vị thiết kế cần phải thiết lập các công thức cho kích thước của từng thành phần của web một cách linh hoạt. Khi đó, nhà phát triển nên ưu tiên sử dụng số phần trăm thay vì kích thước cố định. Việc này sẽ giúp website có thể linh hoạt khi hiển thị ở nhiều loại thiết bị khác nhau. Đây cũng là một trong các yêu cầu cơ bản nhất để thiết kế web trong thời đại công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay.

Đảm bảo an toàn của website

An toàn (security) của một website là vấn đề quan trọng mà các nhà phát triển cần đặc biệt lưu ý. Đơn vị thiết kế cần thực hiện hàng loạt thiết lập để giúp website tăng tính bảo mật nhằm bảo vệ thông tin của khách truy cập và ngăn chặn những đợt tấn công từ những hacker. Theo đó, những công việc sau sẽ giúp cải thiện an toàn website:

 • Sử dụng công nghệ bảo mật tân tiến
 • Sử dụng máy chủ có độ bảo mật cao
 • Mã hóa các thông tin và đăng nhập của người dùng
 • Cần đảm bảo quá trình tải file lên web an toàn
 • Thiết lập chế độ sao lưu dữ liệu theo thời gian xác định
 • Sử dụng giao thức HTTPs để tăng cường bảo mật website
 • Dùng các tool hỗ trợ

Gắn Response Code phù hợp

Response Code là các đoạn thông báo cho người dùng biết về tình trạng của các trang trong website. Theo đó, khi tiến hành thiết kế, nhà phát triển cần phải cài đặt những định dạng mã tự động cho web. Khi đó, nếu một trong bất kỳ bị lỗi thì Response Code sẽ tự động hiện ra. Nhờ vậy, người dùng sẽ giảm thời gian chờ đợi cũng như biết được tình trạng của trang mà mình truy cập dễ dàng hơn.

Tối ưu cho việc triển khai nội dung

Để tối ưu cho việc triển khai nội dung, nhà phát triển cần thêm vào website đầy đủ các tính năng của việc đăng bài và triển khai nội dung nói chung. Cụ thể, người thiết kế cần thiết lập những chức năng như:

 • Gắn, chỉnh sửa và xóa link
 • Xếp bài viết mới vào thư mục chỉ định
 • Chèn hình ảnh và video
 • Thiết lập những dữ liệu có cấu trúc
 • Và rất nhiều những chức năng nâng cao khác

Sơ đồ trang web và tệp robot.txt

Sơ đồ website XML sitemap là một thành phần không thể thiếu đối với mọi website. Sơ đồ sẽ giúp công cụ tìm kiểu hiểu được cấu trúc thiết lập của website. Không chỉ vậy, việc thiết lập sơ đồ khoa học sẽ giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thập dữ liệu và tăng thứ hạng cho website tốt hơn. Khi thiết lập sơ đồ, người thiết kế cần kết hợp sử dụng tệp robot.txt. Theo đó, tập này sẽ ngăn con bot của search engine truy cập vào một số file bí mật hoặc dữ liệu không cần thiết.

Các bước để thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO

Sau khi đã tìm hiểu qua các tiêu chí quan trọng để thiết kế website chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giới thiệu sơ lược về các bước thiết kế. Đây là một quy trình cơ bản của việc thiết kế web nói chung. Theo đó, nhiều đơn vị thiết kế có thể bổ sung hoặc cắt bỏ một vài bước để tạo ra một quy trình riêng của mình. Vì vậy, bạn có thể xem những bước dưới đây là tài liệu tham khảo cơ bản nhất:

Xác định rõ nhiệm vụ cần thực hiện

Đối với một quy trình thiết kế website chuyên nghiệp, đơn vị thiết kế cần phải thực hiện bước xác định nhiệm vụ một cách rõ ràng. Để xác định, họ cần khai thác thông tin từ khách hàng. Trong đó, những thông tin chính cần được khai thác là:

 • Những tính năng có trong website
 • Những hình ảnh, đồ họa mà khách hàng mong muốn có
 • Yêu cầu về tên miền
 • Khách hàng mục tiêu và những đối tượng khác mà doanh nghiệp muốn hướng đến
 • Thể loại website cần thiết kế

Lập kế hoạch thiết kế

Sau khi đã khai thác thông tin, nhà phát triển cần lập kế hoạch để thiết kế website theo những yêu cầu của khách hàng. Theo đó, họ cần thiết kế ra sơ đồ của website và liệt kê ra những danh mục chính của web. Sau đó, nhà phát triển mới vạch ra kế hoạch xây dựng web cụ thể hơn.

Lựa chọn domain và hosting 

Việc lựa chọn domain và hosting chủ yếu sẽ do doanh nghiệp thực hiện. Tuy nhiên, để đảm bảo họ chọn được tên miền tốt và chuẩn SEO thì đơn vị thiết kế sẽ hỗ trợ tư vấn. Đồng thời, đơn thị thiết kế cũng có thể đề xuất những lựa chọn phù hợp nếu cần thiết.

Thiết kế giao diện và tối ưu UI

Tại bước này, nhà phát triển cần thiết kế toàn bộ những hình ảnh, màu sắc, font chữ và bố trí chúng một cách khoa học. Kèm theo đó, người thiết kế cần điều chỉnh những yếu tố trên để tối ưu UI cho website nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách truy cập và phù hợp với công cụ tìm kiếm.

Xây dựng tính năng và tối ưu UX

Việc xây dựng tính năng của website có thể được thực hiện đồng thời với bước thiết kế giao diện, tối ưu UX cho website. Dựa trên những yêu cầu của khách hàng, nhà phát triển cần phải thiết kế những tính năng và các giải pháp đáp ứng những yêu cầu như bán hàng, quảng cáo, điều hướng,… Tại bước này, đơn vị thiết kế có thể trình bày để tham khảo ý kiến của doanh nghiệp và điều chỉnh cho hợp lý.

Có thể bạn quan tâm: Các bước thiết kế website bán hàng

Kiểm duyệt và chạy thử

Nếu đã xây dựng hoàn thiện website, nhà phát triển sẽ tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các tính năng và tiến hành chạy thử website. Trong quá trình này, họ thường sẽ phát hiện ra một số lỗi. Dựa theo đó, đơn vị thiết kế web sẽ điều chỉnh để khắc phục lỗi, đồng thời tối ưu những hạng mục khác của website.

Hướng dẫn khách hàng sử dụng

Bước cuối cùng trong quá trình thiết kế web chính là hướng dẫn khách hàng sử dụng. Sau khi đã hoàn thiện website, đơn vị thiết kế cần giới thiệu sơ lược về sản phẩm (website) và những thông tin liên quan. Sau đó, họ cần hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng, quản lý và điều chỉnh cơ bản khi cần thiết. Việc hướng dẫn này có thể được tổng hợp và gửi ở dạng file.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu về tiêu chí và cách thiết kế website chuyên nghiệp hiện nay. Với những thông tin này, bạn đã biết và hiểu sơ lược về công việc thiết kế web. Đây cũng là những kiến thức và kinh nghiệm sẽ giúp bạn có thể đánh giá sơ bộ được độ chuyên nghiệp của một đơn vị thiết kế hiện nay.