5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 09/10/2023

Meta description là gì? Thẻ Meta description có ảnh hưởng gì tới SEO không? Các tiêu chí để tối ưu Meta description hiệu quả nhất! Và tất cả những vấn đề liên quan tới Meta description sẽ có trong nội dung bài viết này!

Meta description là gì?

Meta description là gì?

Meta description là gì?

Thẻ Meta Description là thẻ mô tả/tóm tắt nội dung của 1 trang web trên website của bạn. Nội dung của thẻ meta description không hiển thị cho người dùng thấy, nội dung thẻ này để cho các con bot của các công cụ tìm kiếm đọc và hiểu tổng quát về nội dung của 1 trang web trên website của bạn. Trên website của bạn, không được có 2 trang web có nội dung thẻ meta description giống nhau.

Cách kiểm tra xem trang web có thẻ meta description chưa

Hiện nay, có 2 cách đơn giản nhất để kiểm tra trang web có thẻ meta description hay chưa, đó là dùng công cụ SEOQuake và tổ hợp phím Ctrl + U, hãy xem chi tiết cách kiểm tra ở dưới đây:

Sử dụng SEOQuake

Đầu tiên, bạn cần cài Addon SEOQuake trên Chrome để sử dụng. Sau đó bạn Truy cập vào trang web cần kiểm tra xem meta description => Sau đó, click icon SEOQuake đã cài => Và Click vào DIAGNOSIS(xem ảnh dưới):

Sau đó, bạn hãy xem dòng “Meta description”(như ảnh dưới), để biết trang web đã có meta description chưa(như ảnh dưới là trang web không có meta description):

Sử dụng Ctrl + U

Bạn vào trang web cần kiểm tra, sau đó nhấn tổ hợp phím “Ctrl + U”, sau đó bạn tìm từ “description”, nếu thấy như hình dưới chứng tỏ trang web của bạn đã có thẻ meta description:

Trang web đã sử dụng meta description

Trang web đã sử dụng meta description

Cách này tuy rất đơn giản để kiểm tra xem trang web có meta description hay chưa, nhưng chúng tôi giới thiệu nó sau cách sử dụng SEOQuake vì đôi khi cách này không hoạt động vì quản trị website cài công cụ chống copy, chống chuột trái, phải nên bạn gõ Ctrl + U không được.

Vị trí hiển thị của thẻ Meta description

Trên website, thẻ meta description không hiển thị cho người dùng thấy, còn trên Google thì meta description có lúc hiển thị có lúc không.

Hiển thị trên Website

Meta description không hiển thị trên website, người dùng không thể xem được nội dung thẻ meta description.

Hiển thị trên Google

Thẻ meta description đôi khi hiển thị trong phần mô tả của trang SERP Google(ảnh dưới đây), đôi khi thì không hiển thị, Google có quyết định lấy nội dung trong thẻ meta description để hiển thị trên trang SERP hay không tùy thuộc vào từ khóa tìm kiếm của người dùng:

Thẻ meta description đôi khi hiển thị trong phần mô tả của trang SERP Google, đôi khi không

Thẻ meta description đôi khi hiển thị trong phần mô tả của trang SERP Google, đôi khi không

Meta description có ảnh hưởng tới SEO không?

Trước đây, vào những năm Google mới xuất hiện, thẻ Meta description là một trong những yếu tố SEO không thể thiếu khi làm SEO Website, nó giúp Google hiểu được tổng quan về trang web của bạn.Và Google thường hiển thị nội dung thẻ này trong trang SERP.

Nhưng hiện tại, các thuật toán của Google đã rất thông minh, chúng không cần đọc thẻ này cũng có thể hiểu nội dung trang web của bạn, do vậy thẻ này đã không còn quan trọng khi làm SEO. Và rất hiếm khi nội dung của thẻ này hiển thị trong trang SERP của Google.

Cách thêm/chỉnh sửa thẻ Meta description trên website WordPress

Nếu bạn sử dụng Website WordPress, để có thể thêm/chỉnh sửa thẻ Meta description thì bạn cần cài thêm plugin Yoast SEO. Sau đó, bạn thêm meta description theo hướng dẫn chi tiết dưới đây:

Trong các trang bài viết(post)/page/danh mục(category)

Trong bài viết/page/danh mục cần thêm/chỉnh sửa meta description, bạn kéo xuống phía cuối, tìm tới phần “Yoast SEO” => Điền nội dung Meta description mà bạn muốn thêm/chỉnh sửa vào ô “Meta description” như hình dưới:

Thêm/chỉnh sửa Meta description trong các bài viết(post)/page/danh mục(category) trên website WordPress sử dụng plugin Yoast SEO

Thêm/chỉnh sửa Meta description trong các bài viết(post)/page/danh mục(category) trên website WordPress sử dụng plugin Yoast SEO

Trong trang chủ website

Để thêm/sửa Meta Description trong trang chủ website thì bạn vào phần Yoast SEO => Settings => Content types => Homepage => Homepage => Editing the homepage itself

Thêm/chỉnh sửa Meta Description trong trang chủ trên website WordPress sử dụng plugin Yoast SEO

Thêm/chỉnh sửa Meta Description trong trang chủ trên website WordPress sử dụng plugin Yoast SEO

Sau đó bạn sẽ được tới trang chỉnh sửa “Trang chủ” và bạn sẽ chỉnh sửa/thêm Meta description giống hệt cách Thêm/chỉnh sửa Meta description trong các bài viết(post)/page/danh mục(category) ở trên:

Thêm/chỉnh sửa Meta description trong các bài viết(post)/page/danh mục(category) trên website WordPress sử dụng plugin Yoast SEO

Thêm/chỉnh sửa Meta description trong các bài viết(post)/page/danh mục(category) trên website WordPress sử dụng plugin Yoast SEO

Cách thêm/chỉnh sửa thẻ Meta description trên website code tay

Để thêm/chỉnh sửa thẻ Meta Description trên website code tay thì ít nhất bạn phải biết chèn đoạn code meta desciption vào vị trí nào trong code website. Do vậy bạn cần phải có chút kiến thức về lập trình, nếu bạn không có kiến thức lập trình, thì tốt nhất bạn nên nhờ người biết về nó, nếu không muốn website của bạn bị lỗi tùm lum.

Trong code website, bạn tìm tới trang web trên website cần thêm meta description, sau đó tìm tới thẻ <head> và chèn thẻ <meta name=description” content=”…”> ở ngay dưới thẻ <head>như mẫu ở dưới đây:

Cách thêm/chỉnh sửa thẻ Meta Description trên website code tay

Cách thêm/chỉnh sửa thẻ Meta Description trên website code tay

Các tiêu chí để tối ưu Meta description chuẩn SEO hiệu quả nhất

Dưới đây là các tiêu chí để tối ưu Meta description chuẩn SEO hiệu quả nhất:

  1. Nội dung thẻ này phải tóm tắt được chính xác toàn bộ nội dung trang web/bài viết, phải viết thật tự nhiên, thu hút, hướng tới nội dung người dùng cần tìm.
  2. Nên sử dụng các từ ngữ phổ thông, dễ đọc, dễ hiểu, không dùng nhiều từ chuyên ngành.
  3. Meta description chứa từ khóa chính và từ khóa mở rộng, chỉ nên chèn 1 từ khóa chính và 1 – 2 từ khóa mở rộng, không nên chèn quá nhiều kẻo tối ưu hóa quá liều(Over Optimize)
  4. Nội dung meta description không quá 150 ký tự, vì nếu nhiều hơn thì nội dung sẽ không hiển thị hết mà chuyển thành dạng … trên SERP.
  5. Mỗi trang web trên website có meta description khác nhau. Một website không được có 2 trang có meta description giống nhau.
  6. Cuối Meta description thêm thông điệp hành động như: Hãy tìm hiểu ngay, xem ngay, Click ngay,…
  7. Meta Desciption cần sử dụng các từ ngữ thu hút, hấp dẫn, giật tít: ví dụ như: hàng đầu thế giới, số 1 tại Châu Âu…
  8. Nên sử dụng tên thương hiệu trong đoạn meta description
  9. Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn đang khuyến mại, hãy thêm nó vào meta description. Ví dụ: giảm giá 50%, mua 1 tặng 1…
  10. Tham khảo meta description của các trang web TOP 10 Google.

Cách thêm các icon vào Meta description để tăng tỷ lệ click

Nếu bạn thêm các icon vào meta description và nó được hiển thị ra ngoài trang SERP của Google thì nó sẽ thu hút người dùng, từ đó tăng tỷ lệ click vào trang web của bạn.

Để thêm các icon vào Meta description thì bạn vào website https://getemoji.com/, sau đó tìm icon bạn muốn. Và cuối cùng là chèn vào chỗ Meta descritpion bạn muốn như chèn nội dung text thông thường.

Một số câu hỏi liên quan tới Meta description

Dưới đây là một số câu hỏi mà các SEOer mới học SEO thường hay thắc mắc:

Meta description có ảnh hưởng tới vị trí thứ hạng trên Google không?

Trước đây, khi SEO mới xuất hiện, thì thẻ này rất quan trọng trong SEO vì Google dựa vào nó để hiểu tổng quan về trang web, hiểu ngữ cảnh…Nhưng hiện tại thì thẻ này có rất ít giá trị trong việc SEO Website vì Google đã có thể hiểu được nội dung trang web của bạn một cách nhanh chóng, do vậy thẻ meta description không có nhiều ảnh hưởng tới vị trí thứ hạng trên Google.

Nếu không thêm thẻ meta description vào trang web có được không?

Vì nó không ảnh hưởng nhiều tới vị trí thứ hạng trên Google, nên bạn hoàn toàn có thể không cần thêm thẻ meta description vào trang web của mình cũng được.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về Meta description, hãy chat trực tiếp với chúng tôi, EZ Marketing sẽ phản hồi lại ngay sau khi nhận được câu hỏi!

Nếu bạn thấy bài viết về Meta description này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ nó ngay cho bạn bè của bạn nhé!