4.7/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 26/01/2024

Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng công cụ SEOQuake! Đây là một công cụ không thể thiếu trong quá trình làm SEO! Nó giúp bạn tìm ra những lỗi SEO Onpage! Và tăng thứ hạng hiệu quả trên Google! Để xem hướng dẫn sử dụng các công cụ khác bạn xem bài: Các công cụ SEO Website bạn cần cài trước khi học SEO!

SEO Quake là gì? SEO Quake dùng để làm gì?

Bài viết này thuộc: Khóa học SEO Online miễn phí – FULL A-Z

SEO Quake bạn nên hiểu đơn giản nó là một công cụ có thể giúp bạn check những lỗi Onpage cơ bản của bài viết chuẩn SEO như check title, meta description, mật độ từ khóa,…đã chuẩn SEO chưa?

SEOquake

SEOquake

Ngoài ra, nó còn giúp bạn check Onpage đối thủ của bạn! Check ngày tạo website và lịch sử website của đối thủ, check số index, title, meta description của đối thủ để bạn có thể học hỏi và cải thiện website của bạn!

Cài đặt SEO Quake như thế nào?

Có thể bạn quan tâm: Quy trình SEO một dự án SEO lên TOP thành công!

Nếu bạn dùng trình duyệt Chrome hoặc Cốc Cốc bạn có thể cài đặt SEO Quake tại đường link https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=vi

Chọn Thêm Vào Chrome! Và sau đó cứ để cho nó tự cài đặt!

Sau khi cài đặt xong nó sẽ có 1 biểu tượng nhỏ bên góc phải trên cùng màn hình như ảnh dưới:

Biểu tượng SEO Quake trên Chrome

Biểu tượng SEO Quake trên Chrome

Hướng dẫn sử dụng công cụ SEO Quake

Bài này để bạn dễ hình dung tôi sẽ lấy seoquake.com để làm ví dụ sử dụng SEO Quake.

Đầu tiên, bạn click vào biểu tượng của SEO Quake.

Hướng dẫn sử dụng công cụ SEOQuake

Hướng dẫn sử dụng công cụ SEOQuake

Ở ngay màn hình đầu tiên này bạn sẽ thấy các chỉ số:

  1. Alexa rank: thứ hạng website của bạn dựa vào số trang web người dùng xem và số lượng người truy cập website của bạn. Như bạn thấy 71.1K thức là website seoquake.com đang có số lượng traffic được xếp hạng thứ 71.1K trong tất cả các website.
  2. Google Index: Đây là số mà Google đã lập chỉ mục các trang web(post, page, category, tag), các video, hình ảnh chuẩn SEO…trên website của bạn. Ngoài ra, bạn còn thấy các chỉ số Bing index, Yahoo index, Yandex, Baido, SEMrush, whois cũng tương tự như Google Index. Bạn thấy Google Index 28 chỉ mục cho trang Seoquake.com và Bing đã index 29 chỉ mục cho seoquake.com. Index không chỉ là số trang web mà còn tính cả các trang category và tag, hình ảnh.
  3. Webarchive age: Wayback Machine giúp bạn xem lại lịch sử nội dung các trang web đã được lưu trước đó. Như hình, website này được Wayback Machine lưu trữ thông tin từ 02/07/2006. Google đánh giá tuổi của domain cũng là một yếu tố quan trọng để xếp hạng vị trí. Domain này được tạo từ năm 2006 cũng sẽ được đánh giá cao hơn các web mới tạo.

Nếu bạn đang thấy việc SEO không hiệu quả, Xem ngay Dịch vụ SEO cam kết TOP chi phí từ 6 triệu/tháng

Phân tích Onpage sử dụng SEO Quake

Bạn hãy chọn biểu tượng SEO Quake trên góc phải trên cùng và chọn tab Diagnosis.

Phần Diagnosis của SEO Quake giúp bạn phân tích Onpage

Phần Diagnosis của SEO Quake giúp bạn phân tích Onpage hiệu quả

 

Check các yếu tố chuẩn SEO từ SEO Quake

Check các yếu tố chuẩn SEO từ SEO Quake

Các phần có biểu tượng dấu check màu xanh ở trước là yếu tố đó đã chuẩn SEO. Hình loa màu xanh là tạm chấp nhận được. Và nếu biểu tượng dấu chấm than màu đỏ thì không thể chấp nhận được và bạn phải thay đổi ngay để chuẩn SEO.

Ví dụ: màu xanh như hình trên có URL đã chuẩn SEO, Canonical, title, Meta description đã chuẩn SEO. Còn text/HTML ratio là 32.02 thì tạm chấp nhận. Còn Schema không có bạn nên cài ngay để đáp ứng chuẩn SEO.

Nếu bạn thấy công việc viết bài và đánh giá bài viết chuẩn SEO tốn quá nhiều công sức của bạn, hãy sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO với chi phí chỉ từ 150k/bài viết chuẩn SEO, có tối thiểu 3 ảnh được thiết kế chuẩn SEO.

Phân tích Internal link và External link sử dụng SEO Quake

Phân tích Internal link giúp bạn tìm thấy những link hữu ích trên website trỏ tới trang web của bạn đang phân tích. Nếu những Intern link nào không hữu ích bạn có thể bỏ và không trỏ tới trang web bạn đang phân tích.

Có thể bạn quan tâm: 6 cách đi internal link hiệu quả áp dụng với tất cả các website

Phân tích External link(link out tới trang web khác ngoài website của bạn) giúp bạn tìm thấy những link nào mà trang web của bạn đang trỏ tới. Nếu link out nào không hiệu quả bạn có thể bỏ nó đi. Việc này giúp website của bạn tốt hơn!

Phân tích Internal Link sử dụng SEOQuake

Phân tích Internal Link sử dụng SEOQuake

Để phân tích Internal link bạn hãy chọn biểu tượng SEO Quake trên góc phải trên cùng và chọn tab Diagnosis. Sau đó chọn sang tab Internal.

Tại đây bạn sẽ thấy chi tiết các thông số như: tổng số Internalink từ các trang web khác(trên cùng website) trỏ tới trang này, số internal link dofollow hoặc nofollow tới trang web này, số internal link từ hình ảnh, text, form…

Phần external link cũng tương tự. Bạn chọn sang tab External và có các thông số tương tự.

Phân tích mật độ từ khóa sử dụng SEO Quake

Phân tích mật độ từ khóa sử dụng SEO Quake

Phân tích mật độ từ khóa sử dụng SEO Quake

Việc phân tích mật độ từ khóa rất quan trọng trong SEO. Nó ảnh hưởng tới phần lớn thành công trong SEO. Theo các chuyên gia, mật độ từ khóa chỉ nên từ 1 – 3% là tốt nhất.

Trong SEO Quake, bạn có thể chọn sang tab Density để xem mật độ từ khóa. Bạn có thể xem mật độ từ khóa theo 1 từ khóa, 2 từ khóa, 3 từ khóa hoặc 4 từ khóa. Và bạn có thể thấy từ khóa đang ở những vị trí nào ví dụ như Title, meta description, thẻ heading h1, h2

Ngoài ra, bạn sẽ thấy số lượng từ khóa lặp lại bao nhiêu lần, mật độ từ khóa là bao nhiêu, và tỉ lệ ưu tiên để Google có thể nhìn thấy là bao nhiêu %.

Mong bài viết hữu ích cho bạn khi sử dụng công cụ SEO Quake trong việc phân tích Onpage cho website.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ Ahrefs Full