4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 16/07/2023

WordPress là hệ quản trị nội dung mã nguồn mở, tức là người dùng có thể tự điều chỉnh và can thiệp chuyên sâu trên nền tảng này. Không chỉ vậy, WordPress cũng cung cấp rất nhiều công cụ đặc biệt hỗ trợ người dùng tạo lập website miễn phí. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người tìm hiểu về nền tảng này để học cách thiết kế website WordPress tối ưu.

Thiết kế website WordPress là tạo ra một website hoàn chỉnh sử dụng mã nguồn mở WordPress

Thiết kế website WordPress là tạo ra một website hoàn chỉnh sử dụng mã nguồn mở WordPress

Thiết kế website WordPress là gì?

Thiết kế website WordPress là việc tạo ra một website hoàn chỉnh có thể hoạt động ổn định trên môi trường World Wide Web sử dụng mã nguồn mở WordPress. Để hỗ trợ người dùng thiết kế tốt hơn, nền tảng này có nhiều công cụ và plugin. Quản trị viên của website trên WordPress có thể sử dụng chúng để tạo ra nội dung chất lượng, kiểm tra và theo dõi trạng thái của website dễ dàng.

Phân biệt hai dịch vụ của WordPress

Khi tìm kiếm WordPress để thiết kế website, công cụ tìm kiếm sẽ trả về cho người dùng 2 kết quả khác nhau nhưng lại cùng thuộc về WordPress. Chúng bao gồm WordPress.org và WordPress.com.

Trong đó, WordPress.org là trang thông tin chính thức của WordPress và là nơi cung cấp các loại công cụ hỗ trợ người dùng quản trị website. Không chỉ vậy, website này cũng có chứa 1 diễn đàn, nơi mọi người hỏi và giải đáp thắc mắc về các vấn đề liên quan đến WordPress.

Còn WordPress.com là trang web cho phép bạn xây dựng một website hoặc nhật ký trực tuyến(thiết kế blog). Bạn có thể sử dụng miễn phí gần như mọi chức năng có trên nền tảng này trong một khoản thời gian. Sau khi hết thời gian sử dụng thử thì bạn cần chọn gói dịch vụ để duy trì tên miền.

Có nên thiết kế website bằng WordPress không?

Việc có nên thiết kế website bằng WordPress hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong số đó, phù hợp với nhu cầu sử dụng và điều kiện của người dùng là yếu tố quan trọng hơn cả. Để xác định được WordPress có phù hợp với bạn hay không, bạn nên tham khảo về lợi ích và bất lợi của việc thiết kế web trên WordPress.

Lợi ích của việc thiết kế website WordPress

Hiện nay, có rất nhiều quản trị viên đã tạo và quản lý rất nhiều website trên WordPress. Sở dĩ họ chọn nền tảng này là vì những lợi ích mà việc thiết kế website bằng WordPress mang lại. Cụ thể, chúng bao gồm:

 • Giúp bạn dễ dàng quản lý và điều chỉnh website
 • Có diễn đàn để giải đáp nhiều thắc mắc và tìm được tài liệu hữu ích
 • Có thư viện giao diện các loại website khác nhau được thiết kế sẵn
 • Có nhiều công cụ hỗ trợ người dùng quản trị website

Bất lợi khi chọn thiết kế web trên WordPress

Bên cạnh những lợi ích kể trên, người dùng có thể sẽ gặp không ít bất lợi khi lựa chọn thiết kế website WordPress. Đây cũng là lý do khiến nhiều người e ngại khi sử dụng nền tảng này. Cụ thể hơn, những bất lợi đó bao gồm:

 • Có nguy cơ bị đánh cắp thông tin của website hoặc của quản trị viên
 • Độ an toàn của các plugin không cao
 • Các chức năng của plugin chưa được tối ưu ở mức tối đa

Hướng dẫn thiết kế website bằng WordPress

Sau khi đã xem xét những mặt lợi và hại của việc thiết kế web trên WordPress, nếu bạn vẫn lựa chọn nền tảng này để hỗ trợ tạo website thì bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây. Bạn cần thực hiện theo từng bước nhằm đạt được hiệu quả thiết kế web tốt nhất:

Bạn muốn thuê một đơn vị thiết kế website, không bạn sợ chi phí đắt, hãy tham khảo giá thiết kế website

Đăng ký tài khoản WordPress.com

Bước đầu tiên mà bạn cần thực hiện là đăng ký một tài khoản mới dành cho website trên WordPress.com. Theo đó, bạn cần chuẩn bị một địa chỉ email chưa được đăng ký trên nền tảng. Sau đó, bạn điền các thông tin theo hướng dẫn của WordPress.com. Nếu đã có tài khoản thì bạn có thể trực tiếp tiến hành xây dựng website.

Lưu ý, khi vào giao diện của WordPress.com, giao diện có thể sẽ hiện ra với ngôn ngữ khác tiếng Anh. Khi đó, bạn chỉ cần xóa chuỗi ký tự “/fr/” trên URL thì website sẽ tự động chuyển thành bản tiếng Anh. Mặt khác, bạn cũng có thể kéo xuống cuối trang, nhấp vào biểu tượng quả địa cầu và chọn “English” khi thanh tùy chọn hiện ra.

Kiểm tra thư điện tử và kích hoạt blog

Sau khi đã điền thông tin và làm theo hướng dẫn của WordPress.com, hệ thống sẽ gửi một mail xác nhận đến email mà bạn đã đăng ký. Khi đó, bạn cần mở email và xác nhận kích hoạt để bắt đầu thiết kế website WordPress.

Nếu bạn đang cần 1 blog, hãy xem ngay Các bước thiết kế blog chuyên nghiệp

Chọn tên miền, hosting và kết nối với hosting

Sau khi đã đăng ký tài khoản, bạn cần chọn tên domain phù hợp với định hướng của website. Theo đó, tên miền cần ngắn gọn, chứa từ khóa liên quan mật thiết với chủ đề của website và nên chứa nhiều ký tự trùng nhau. Không chỉ vậy, với phần đuôi của tên miền, bạn nên chọn đuôi .com hoặc .org vì chúng sẽ được seo tốt hơn.

Tiếp theo, bạn cần chọn đơn vị hosting cho tên miền. Bạn có thể chọn WordPress để nhận được nhiều đặc quyền và tiện ích cho website hơn. Tuy nhiên, đăng ký hosting tại WordPress sẽ cần tốn phí để duy trì. Mặt khác, người dùng cũng có thể chọn các nhà free-hosting nhằm tiết kiệm chi phí tối đa.

Sau khi chọn được hosting, bạn cần kết nối tên miền và hosting với nhau để kích hoạt website hoạt động trên internet. Mục đích của việc này là giúp quá trình truy cập nhanh hơn. Khi người dùng muốn truy cập vào website của bạn, họ chỉ cần gõ tên miền và nhấn click là xong.

Xây dựng những thông tin nền tảng

Tại bước này, bạn cần bổ sung những thông tin cơ bản nhất của website như tên web, mô tả, thông tin giới thiệu về website, múi giờ, đặt liên kết cố định và hàng loạt những thông tin khác. Bạn không nhất thiết phải thiết lập thông tin chuẩn ngay từ đầu vì trong quá trình hoạt động, bạn có thể sửa đổi chúng mà không ảnh hưởng đến hiệu quả SEO của các bài viết trong trang web.

Tuy nhiên, quản trị viên vẫn nên cân nhắc trước khi bổ sung thông tin nền tảng. Theo đó, nội dung điền vào cần có tính lâu dài vì việc thay đổi thông tin liên tục sẽ thể hiện không chuyên nghiệp trong việc  thiết kế website WordPress.

Chọn chủ đề (theme) cho web

Theme là một bản thiết kế giao diện website có sẵn trong WordPress. Tuy nhiên, các bản theme miễn phí của nền tảng này chưa được tối ưu và có rất ít chức năng. Vì vậy, nếu bạn muốn đầu tư cho website lâu dài thì nên lựa chọn các bản theme có phí. Chúng có rất nhiều mẫu mã với đa dạng chức năng khác nhau phù hợp với nhu cầu của mọi người dùng.

Không chỉ vậy, việc chọn theme còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của web. Nếu bạn chọn chủ đề không tối ưu thì có thể dẫn đến website có tốc độ tải chậm. Khi đưa vào hoạt động, website sẽ khó tiếp cận được với người dùng và khó SEO.

Tuy nhiên, nếu bạn có kinh nghiệm về việc thiết kế và bố trí thành phần của website thì bạn có thể tải 1 có sẵn các chức năng mong muốn. Sau đó, tự điều chỉnh vị trí của các thành phần của website đúng với mong muốn của bản thân.

Nếu bạn muốn tự mình có thể tạo ra 1 website tin tức có tốc độ load nhanh thì bạn có thể tham khảo theme Flatsome

Liên kết website với tài khoản mạng xã hội

Sau khi đã chọn được giao diện ưng ý, bạn cần liên kết website với các tài khoản của bạn trên các nền tảng mạng xã hội. Những tài khoản này nên có tên giống với tên website để giúp người dùng biết là doanh nghiệp/đơn vị không chỉ hoạt động ở website mà còn có cả ở Facebook, Twitter,…

Thiết lập hệ thống plugin cho riêng trang web

Plugin là một loại phần mềm cho phép quản trị viên tích hợp trực tiếp vào website. Chúng có thể hỗ trợ thực hiện chức năng quản lý, tạo các dạng thông tin hoặc cải thiện chất lượng nội dung của trang web. Hiện nay, số lượng plugin trên WordPress rất đa dạng. Chúng có thể đáp ứng được hầu như mọi công việc mà quản trị viên đưa ra.

Vì nhận thấy plugin có nhiều công dụng mà có không ít quản trị viên đã cài đặt lượng lớn phần mềm này vào trang. Khi đó, chúng không những không giúp website hoạt động tốt mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến trang. Cụ thể, tốc độ tải của web tăng cao kèm theo traffic giảm dần và hàng loạt các hậu quả khác.

Nhằm tránh được điều này, quản trị viên cần thiết lập hệ thống plugin phù hợp và định hướng phát triển, thiết kế website WordPress. Đặc biệt, hệ thống đó cần phải có những cái tên sau:

 • Yoast SEO
 • WordPress Super Cache
 • Contact form 7

Tăng bảo mật cho website

Hiện nay, tình trạng trang web bị tấn công không còn là vấn đề xa lạ. Theo đó, những hacker sẽ lợi dụng các lỗ hổng của website để truy cập vào trang nhằm thay đổi, xóa hoặc thêm thông tin. Nhằm tăng tính bảo mật cho trang web, quản trị viên cần phải:

 • Không đặt tên tài khoản là “admin” hoặc những cái tên quá dễ đoán như tên trùng với tên của website.
 • Đặt mật khẩu mạnh bao gồm nhiều kiểu ký tự đan xen với nhau.
 • Không tích hợp các phần mềm không có nguồn gốc rõ ràng vào website.
 • Cần kiểm tra website định kỳ 6 tháng/lần.
 • Cập nhật các phiên bản của chủ đề, plugin đang sử dụng một cách thường xuyên để nhận được phiên bản tốt hơn với độ bảo mật cao hơn.

Tối ưu SEO Onpage cho website

Bước cuối cùng trong quá trình thiết kế website WordPress nói chung chính là tối ưu seo Onpage cho website. Đây được xem là bước quan trọng có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất SEO của web trong tương lai. Để tối ưu SEO, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của các tool SEO như:

 • Google Search Console
 • Google Analytic
 • Ahref
 • SEMrush
 • SEOquake

Thiết kế website WordPress là một trong những lựa chọn hàng đầu giúp bạn có một trang web với chi phí thấp nhất có thể. Với WordPress, bạn có thể tạo ra một website hoàn chỉnh với đầy đủ các chức năng cần thiết phục vụ cho mục đích của mình. Từ thông tin trong bài viết, chúng tôi mong rằng chúng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thiết kế một trang web trên nền tảng này.