4.7/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/06/2023

Thiết kế blog còn được nhiều người biết đến là thiết kế website cá nhân. Đây là một công việc không quá xa lạ với các bạn trẻ hiện nay. Đó là vì nhiều nền tảng mạng xã hội đã đề cập đến việc viết blog như một trải nghiệm đáng để thử. Tuy nhiên, ngoài trải nghiệm, blog còn mang đến nhiều lợi ích khác như nơi kinh doanh, rèn luyện kỹ năng quản lý, tư duy viết lách,… Do đó, bạn nên tìm hiểu đôi nét về việc làm sao để thiết kế trang blog hoàn chỉnh.

Các bước thiết kế Blog

Các bước thiết kế Blog

Hướng dẫn 6 bước thiết kế blog chuyên nghiệp dễ dàng

Trên mạng có rất nhiều bài viết hướng dẫn thiết kế blog cho khách truy cập. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều bài còn hời hợt, sơ sài nên người đọc không có được thông tin mà họ cần. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu một cách chi tiết 6 bước thiết kế trang blog chuyên nghiệp nhanh chóng và dễ dàng.

Tạo 1 blog dễ dàng bằng WordPress, xem ngay bài viết cách thiết kế website sử dụng WordPress

Chọn tên miền để thiết kế blog

Như thiết kế mọi loại website khác, việc đầu tiên mà người dùng cần làm chính là chọn tên miền. Tên miền, hay còn gọi là “domain”, đóng vai trò như một địa chỉ để điều hướng người dùng đến website.

Không chỉ thế, domain còn có vai trò cung cấp thông tin cơ bản nhất của website đó cho người truy cập, đó là lĩnh vực hay chủ đề mà website hoạt động. Cụ thể, trong tên miền thường được đặt từ khóa nhằm giúp nâng cao khả năng nhận diện cho trang web. Việc này chỉ có thể áp dụng cho những website có tên lĩnh vực chuyên môn tương đối ngắn. Nếu từ khóa quá dài thì bạn cần rút gọn trước khi đặt chúng vào domain.

Ngoài ra, một số tên miền cần người dùng phải đăng ký mới có thể hoạt động được. Đặc biệt là những tên miền tối ưu và có chứa đuôi .com, .vn và .org. Chi phí này sẽ dao động tùy thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ. Theo đó, mức giá cần chi trả cho tiên miền thường tương đôi rẻ, khoảng vài đô la cho 1 năm sử dụng.

Kết nối với hosting

Hosting là nơi lưu trữ các thông tin về website và cũng là điều kiện cần có để trang web có thể được hiển thị trên bảng kết quả của các công cụ tìm kiếm. Do vậy, việc đăng ký và kết nối với tên miền trang blog là nhiệm vụ cần thiết và phải được thực hiện ngay sau khi  hoàn tất chọn tên miền.

Hiện nay, trên mạng có rất nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ hosting. Trong đó, một số doanh nghiệp sẽ cho người dùng kết nối domain miễn phí trong khi một số khác lại không. Tuy nhiên, bạn vẫn nên ưu tiên lựa chọn đơn vị có tính phí nếu muốn phát triển blog lâu dài. Đó là vì đơn vị cung cấp sẽ giúp bảo vệ blog, cải thiện một số chỉ số của blog có liên quan đến hosting.

Về cách kết nối khi thiết kế blog, quản trị viên cần vào web của đơn vị hosting và chọn gói dịch vụ hosting mà mình muốn trước tiên. Sau đó, bạn cần điền thông tin về tên miền theo yêu cầu của hệ thống. Tiếp theo, hệ thống sẽ tiếp tục gửi hộp thoại cho bạn điền các thông tin khác để xác nhận người dùng, lưu tài khoản và yêu cầu thanh toán dịch vụ. Khi đã thanh toán hoàn tất thì hệ thống sẽ tự động kết nối domain với trang blog.

Kết nối trang blog với nền tảng tạo blog

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng thì các nhà phát triển đã tạo ra nhiều nền tảng giúp mọi người có thể đăng ký tạo blog. Chúng bao gồm Blogger, WordPress, Tumblr, Wix,…

Trong đó, WordPress là một nền tảng khổng lồ, nơi mà nhiều người đã thành công trong việc khởi tạo một trang blog cho bản thân. Đây cũng là nền tảng được nhiều chuyên gia khuyến khích người mới bắt đầu sử dụng. Đó là vì WordPress có thể đáp ứng được nhiều nhu cầu của người dùng từ những điều cơ bản đến những yêu cầu nâng cao dành cho blogger chuyên nghiệp.

Việc kết nối này sẽ tùy thuộc vào mỗi đơn vị hosting. Nếu bạn chọn Bluehost thì đơn vị này sẽ tự động kết nối với WordPress. Bởi vậy, sau khi đã đăng ký hosting thì bạn có thể trực tiếp đến giao diện thiết kế blog của WordPress thông qua phím tắt “WordPress” trên giao diện của Bluehost.

Tạo chủ đề(theme) khi thiết kế blog

Chủ đề, hay còn gọi là theme, được hiểu là giao diện của một website. Người dùng có thể lựa chọn nhiều loại theme khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng. Trên các nền tảng tạo blog đều đưa ra rất nhiều theme với thiết kế khác nhau để quản trị viên lựa chọn. Chúng bao gồm chủ đề miễn phí và có phí.

Những chủ đề miễn phí chỉ có thể đáp ứng được những chức năng cơ bản nhất của trang blog. Không chỉ vậy, chúng còn có thiết kế kém thẩm mỹ hơn so với những chủ đề có phí. Vì vậy, nếu bạn xác định mục tiêu phát triển lâu dài thì nên ưu tiên chọn theme có phí để phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.

Nếu bạn muốn có một website nhanh chóng với tốc độ load web nhanh thì bạn có thể sử dụng theme Flatsome

Cài các plugin cho trang web

Plugin là một thành phần quan trọng mà gần như bất kỳ blog nào cũng nên có. Plugin sẽ hỗ trợ quản trị viên quản lý, kiểm tra, khắc phục sự cố và hàng loạt những công việc khác. Hiện nay có rất nhiều loại plugin khác nhau. Chúng được thiết kế để thực hiện một hoặc một vài công việc đối với trang blog. Theo đó, quản trị viên cần lựa chọn những plugin phù hợp với định hướng phát triển của trang blog.

Nhằm giúp tiết kiệm trong việc tìm kiếm và nghiên cứu, các chuyên gia đã đề xuất một số loại plugin cơ bản và quan trọng nhất cần có để thiết kế blog thành công. Chúng bao gồm những cái tên sau:

 • Akismet Anti-Spam
 • Yoast Seo
 • Monster Insights
 • Elementor
 • WordPress Super Cache
 • Contact form 7

Khởi chạy trang blog kết hợp điều chỉnh

Sau khi đã thiết lập hệ thống plugin, quản trị viên cần khởi chạy blog để kiểm tra trang web. Lúc này, các theme gốc có thể được bố trí chưa phù hợp với giao diện mà bạn mong muốn. Nhờ việc khởi chạy, quản trị viên có thể xem giao diện hiện tại của trang để thực hiện điều chỉnh cho phù hợp.

Không chỉ vậy, những vấn đề có thể phát sinh từ hệ thống plugin. Đôi khi, một vài trong số chúng không thể tương thích và tối ưu hóa cho blog của bạn. Khi đó, quản trị viên cần tiến hành loại bỏ và thay thế chúng nếu cần thiết.

Nếu bạn đang muốn thuê một đơn vị thiết kế website, hãy tham khảo cách tính giá thiết kế website

Những điều cần làm sau khi thiết kế blog

Thiết kế blog là nhiệm vụ cơ bản để bạn bắt đầu công việc phát triển blog của bản thân. Sau khi đã thiết kế, quản trị viên cần thực hiện một số công việc khác nhằm phục vụ cho quá trình phát triển này trong tương lai. Chúng bao gồm:

Tối ưu website chuẩn SEO sau khi thiết kế blog

SEO là yếu tố kỹ thuật quan trọng nhất đối với gần như mọi website. Để có thể lên TOP Google với các từ khóa mong muốn, và có thể tiếp cận được nhiều độc giả, bạn cần phải tối ưu website chuẩn SEO(SEO Onpage). Do vậy, việc tìm hiểu về SEO sẽ giúp đỡ bạn xây dựng và phát triển trang blog của mình hiệu quả hơn.

Không chỉ vậy, tìm hiểu về SEO còn giúp quản trị viên bảo vệ website của mình. Theo đó, nhiều người không có kiến thức về SEO web thường vô tình vi phạm các nguyên tắc của Google như:

 • Spam từ khóa.
 • Tạo nội dung kém chất lượng.
 • Nhồi nhét liên kết.
 • Tạo từng mảng nội dung lỏng lẻo, không liên kết.

Nếu vi phạm những lỗi này, trang blog có thể sẽ nhận án phạt từ các thuật toán hoặc của chính các nhân viên quản lý trong Google. Trong trường hợp này, quá trình phát triển trang trong tương lai sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Khai thác thông tin từ đối thủ

Khai thác thông tin từ đối thủ sẽ giúp quản trị viên tối ưu trang blog của mình tốt hơn. Đó là vì nếu mới biết tạo blog, bạn sẽ thiếu nhiều kinh nghiệm hơn so với các đối thủ ở top đầu SERPs. Khi đó, bạn có thể bỏ sót nhiều yếu tố quan trọng về mặt nội dung, giao diện,… Điều này sẽ khiến blog thiếu chuyên nghiệp, sơ sài và khó thu hút người đọc. Thông qua việc nghiên cứu đối thủ, blogger có thể khắc phục được nhược điểm này. Không chỉ vậy, khai thác thông tin từ đối thủ còn giúp bạn:

 • Hiểu được cách tối ưu cho mảng blog.
 • Tìm được những khía cạnh còn thiếu trong blog của mình.
 • Khai thác đúng các từ khóa tiềm năng.
 • Học hỏi cách thiết kế blog đẹp mắt và khoa học.
 • Xây dựng hệ thống link hiệu quả cho trang blog.

Xây dựng kế hoạch phát triển blog

Xây dựng kế hoạch phát triển sẽ giúp bạn đề ra được mục tiêu, định hướng, tầm nhìn và biện pháp để phát triển blog. Đây có thể được xem là kim chỉ nam giúp quản trị viên luôn đi đúng hướng, tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình vận hành blog của mình. Dựa vào kế hoạch này, bạn sẽ lập ra được chiến lược về nội dung, chiến lược về quảng cáo và kiếm tiền từ blog của mình.

Kiểm tra trang blog định kỳ

Kiểm tra trang blog là công việc quan trọng mà nhiều blogger thường quên thực hiện. Việc kiểm tra sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra một số lỗi về link, nội dung, giao diện và nhiều yếu tố khác. Nếu không kiểm tra định kỳ để phát hiện và sửa lỗi thì chính những lỗi này sẽ khiến trang blog trở nên kém chất lượng và có nguy cơ nhận án phạt từ Google.

Thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu chi tiết các bước thiết kế blog chuyên nghiệp dành cho mọi người. Đây sẽ là nguồn thông tin quan trọng giúp bạn tạo được một trang web thuộc sở hữu của chính mình. Không dừng lại ở đó, sau khi thiết kế, bạn cần thực hiện thêm nhiều công việc khác để phục vụ cho việc phát triển trang blog tốt hơn trong tương lai.