Đánh giá bài viết

Hiện nay, có rất nhiều cách kiếm tiền từ công việc SEO, bạn có thể kiếm tiền từ làm nhân viên SEO, SEO Freelancer, CTV SEO, làm affiliate, dropshipping, bán hàng online…Trong bài viết này, EZ Marketing sẽ giới thiệu Tất tần tật 14 cách kiếm tiền từ công việc SEO và 7+ kỹ năng cần có để kiếm tiền từ SEO!

Tất tần tật 14 cách kiếm tiền từ SEO

Nếu bạn là 1 SEOer giỏi, có nhiều kinh nghiệm thì có rất nhiều cách kiếm tiền từ công việc SEO. Dưới đây là tất tần tật các cách kiếm tiền từ SEO:

Tất tần tật các cách kiếm tiền từ SEO

Tất tần tật các cách kiếm tiền từ SEO

Nhân viên SEO

Đây là cách dễ nhất để bạn có thể kiếm tiền từ công việc SEO. Hiện nay, có rất nhiều công ty đang tuyển dụng nhân viên SEO với rất nhiều vị trí tuyển dụng, từ vị trí thực tập sinh SEO cho tới leader SEO, từ SEO part time cho tới SEO full time.

SEO Freelancer

Để trở thành 1 SEO Freelancer thì ngoài kỹ năng SEO, bạn còn thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng tìm kiếm khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thuyết trình…

Cộng tác viên SEO

Nếu bạn không muốn làm việc trực tiếp tại các công ty và bạn cũng không có kỹ năng tìm kiếm khách hàng thuê SEO thì cộng tác viên SEO là hình thức kiếm tiền từ SEO tuyệt vời mà bạn nên lựa chọn.

Thông thường, các công tác viên SEO sẽ được trả lương theo khối lượng công việc hoàn thành hoặc/và kết quả SEO đạt được.

Bán traffic user

Nếu website(hoặc các kênh marketing khác) của bạn có nhiều traffic thì bạn có thể bán traffic đó cho các bên khác. Các bên mua traffic user sẽ trả tiền cho bạn mỗi khi có traffic từ website(hoặc các kênh marketing khác) của bạn truy cập vào website(hoặc kênh marketing) của khách hàng.

Làm Affiliate(tiếp thị liên kết)

Đây là một trong những hình thức kiếm tiền được nhiều SEOer chọn nhất hiện nay. Bạn chỉ cần sở hữu 1 website có nhiều traffic và đặt link/url sản phẩm/dịch vụ của các bên khác vào website của bạn. Khi người dùng truy cập website của bạn và click vào link tiếp thị liên kết và

Hình thức này được nhiều SEOer lựa chọn vì nó rất đơn giản! Bạn chỉ cần có chuyên môn SEO tốt mà KHÔNG cần bất kỳ kỹ năng nào khác. Bạn không cần kỹ năng bán hàng, không cần kỹ năng giao tiếp, không cần sở hữu kho, không cần nhập hàng/giao hàng,…

Bạn có thể tham gia Affiliate trên các mạng lưới tiếp thị liên kết như Accesstrade, Masoffer, AdFlex, Adpia, Tiki Affiliate, Shopee Affiliate,…

Dropshipping

Nếu bạn là 1 SEOer giỏi chuyên môn nhưng không có nhiều vốn thì dropshipping sẽ giúp kiếm tiền tốt nhất từ SEO. Hình thức này có hoa hồng cao hơn hình thức Affiliate nhưng dropshipping tốn nhiều thời gian để chăm sóc khách hàng và xây dựng thương hiệu.

Bán Guest post/bán backlink

Bán guest post là hình thức kiếm tiền từ việc đăng bài viết giới thiệu cho các bên khác. Ví dụ: bên A muốn đăng 1 bài viết trên website của bạn, họ trả tiền cho bạn để bạn đăng 1 bài viết giới thiệu về bên A trên website của bạn.

Thông thường, để bán được guest post thì website của bạn phải có cùng chủ đề/lĩnh vực với bên mua guest post và/hoặc có nhiều traffic.

Xây dựng, SEO và bán website

Bạn xây dựng 1 website tin tức, sau đó đẩy SEO cho website đó. Khi website đạt từ 1000 Organic traffic/tháng là có thể bán lại cho các người khác để họ phát triển tiếp.

Săn domain cũ chất lượng và bán lại

Bạn lên các sàn mua bán domain cũ, sau đó tìm các domain cũ chất lượng(có nhiều backlink báo, vẫn còn nhiều index Google,…), sau đó bán lại.

Việc săn tìm 1 domain cũ tốn rất nhiều thời gian và công sức, nhưng đổi lại, nếu tìm được 1 domain cũ chất lượng thì bạn cũng có thể kiếm được hàng chục cho tới hàng trăm triệu cho mỗi domain cũ chất lượng.

Mở các lớp đào tạo SEO

Bạn có thể mở lớp đào tạo SEO để hướng dẫn các bạn muốn theo nghề SEO. Bạn có thể mở các lớp học SEO offline hoặc học SEO Online.

Để mở lớp đào tạo SEO, ngoài kỹ năng SEO giỏi thì bạn cần có kỹ năng tìm kiếm khác hàng(tìm người học SEO).

Tạo video chia sẻ kiến thức SEO

Bạn có thể tạo các video chia sẻ kiến thức SEO và up nó lên các nền tảng video như Youtube, Dailymotion, Tiktok…và đăng ký kiếm tiền từ các nền tảng video đó.

Cho các bên khác đặt quảng cáo trên website của bạn

Đây là 1 cách kiếm tiền từ SEO tạo thu nhập thụ động tuyệt vời dành cho bạn. Bạn có thể cho các bên khác đặt quảng cáo trên website của bạn và bạn thu tiền theo tháng(cho các bên khác đặt banner, hình ảnh quảng cáo) hoặc thu tiền theo lượt hiển thị, click(Google Adsense, MGID…).

Nhưng bạn hãy lưu ý, đừng đặt quá nhiều quảng cáo trên website của bạn vì nó làm giảm trải nghiệm người dùng và dễ bị Google phạt.

Kinh doanh/Bán hàng online

Nếu bạn đang kinh doanh/bán hàng online thì việc bạn am hiểu SEO là một điểm cộng cực lớn. Kỹ năng SEO sẽ giúp bạn có thêm nhiều khách hàng, bán thêm được nhiều sản phẩm, tăng doanh thu và giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí cho việc marketing.

Kinh doanh dịch vụ SEO

Để thành công trong việc kinh doanh dịch vụ SEO, ngoài chuyên môn SEO cực kỳ vững thì bạn cần thêm nhiều kỹ năng khác từ kỹ năng tìm kiếm khách hàng, bán hàng, thuyết trình, báo cáo, cho tới các kỹ năng quản lý nhân sự, tài chính, thuế,…

7+ kỹ năng cần có để kiếm tiền từ SEO

Dưới đây là các kỹ năng bạn cần có để kiếm tiền từ SEO:

7+ kỹ năng cần có để kiếm tiền từ SEO

7+ kỹ năng cần có để kiếm tiền từ SEO

Kỹ năng SEO

Tất nhiên, đây là kỹ năng bắt buộc bạn phải giỏi để có thể kiếm nhiều tiền từ công việc SEO. Nếu bạn không giỏi kỹ năng này thì việc kiếm tiền từ SEO sẽ rất khó hoặc rất ít, thậm chí không thể kiếm tiền từ SEO.

Kỹ năng viết bài

Để SEO website hiệu quả, thì website cần các viết bài chất lượng. Nếu kỹ năng viết bài của bạn còn kém, hoặc bạn không thể tạo ra các bài viết chất lượng thì bạn phải có kỹ năng đánh giá bài viết để có thể thuê các bạn content website tốt.

Kỹ năng lập trình/code

Bạn không cần giỏi code nhưng bạn phải biết chút ít về code/lập trình để có thể chèn các đoạn code từ các công cụ như Google Analytics, Google Search Console, Google Tag Manager…vào website.

Bạn cũng cần biết chút ít code để thay đổi các yếu tố SEO trên website như thay đổi các thẻ title, meta description, heading trong bài viết hoặc đặt noindex, nofollow cho các trang web.

Nếu bạn không có chút ít kỹ năng lập trình thì rất khó để thuê các bạn coder/thuê đơn vị lập trình bên ngoài vì bạn không thể đánh giá là họ đã làm đúng yêu cầu của bạn hay chưa. Do vậy, đây là kỹ năng bạn phải có nếu muốn kiếm tiền từ SEO.

Nhưng bạn đừng lo nhé! Tất cả các kỹ năng đều có trong khóa học SEO Online miễn phí của EZ Marketing.

Kỹ năng thiết kế ảnh

Kỹ năng này không quá quan trọng đối với SEOer bình thường, nhưng nếu bạn muốn trở thành 1 SEOer giỏi thì đây là kỹ năng bạn cần có. Một hình ảnh được thiết kế tốt sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng khi họ truy cập website, nó giúp người dùng đọc lướt và hiểu nội dung bài viết nhanh hơn.

Kỹ năng báo cáo, thuyết trình

Nếu bạn muốn đi theo hướng kiếm tiền từ công việc đào tạo SEO hoặc cung cấp dịch vụ SEO thì kỹ năng báo cáo và thuyết trình là 2 kỹ năng không thể thiếu. 2 kỹ năng này sẽ giúp bạn truyền đạt thông tin tốt hơn: giúp bạn trao đổi công việc với khách hàng dễ dàng hơn và giúp học viên hiểu bài nhanh hơn.

Kỹ năng tìm insight khách hàng, thấu hiểu khách hàng

Để có thể kiếm rất nhiều tiền từ SEO thì đây là 1 trong những kỹ năng bạn PHẢI có.

Nếu bạn thấu hiểu khách hàng của bạn thì bạn sẽ biết họ cần gì khi truy cập vào website của bạn. Và bạn sẽ cung cấp cho họ những gì họ muốn. Từ đó, họ sẽ trở thành khách hàng thân thiết, thậm chí là “đại sứ thương hiệu” cho bạn!

Các kỹ năng khác

Ngoài các kỹ năng ở trên, bạn có thể cần thêm các kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch, kiến thức tài chính, kế toán, thuế…để quản lý công việc SEO của mình tốt hơn.

Ngoài các cách kiếm tiền từ nghề SEO ở trên, nếu bạn có cách kiếm tiền từ SEO nào khác, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết bằng cách để lại bình luận cuối bài viết này nhé!

Nếu thấy bài viết về chủ đề “kiếm tiền từ SEO” này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ bài viết này cho những người đang quan tâm tới SEO và các hội nhóm SEO mà bạn đang tham gia nhé!