4.5/5 - (2 votes)

Bạn mới xây dựng 1 website WordPress? Nhưng không biết làm sao để SEO website WordPress lên TOP Google? Trong bài viết này, EZ Marketing sẽ hướng dẫn bạn từng bước SEO Website WordPress lên TOP Google nhanh nhất!

Tổng quan về SEO WordPress

SEO WordPress là gì?

SEO WordPress là gì?

SEO WordPress là gì?

SEO WordPress(còn gọi là SEO website WordPress) là việc sử dụng các phương pháp/chiến lược/chiến thuật để tối ưu website WordPress thân thiện với các công cụ tìm kiếm(Google, Bing, Cốc Cốc…).

SEO Website WordPress khác gì so với SEO các website code thuần?

WordPress là một CMS miễn phí, được sử dụng để tạo ra 1 website nhanh chóng. Nó rất dễ sử dụng và được phần lớn các chủ website sử dụng để tạo ra các website.

Website WordPress được nhiều SEOer yêu thích vì nó có nhiều plugin và theme hỗ trợ SEO. Do vậy, việc SEO website WordPress sẽ dễ dàng và tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí hơn so với SEO các website code thuần.

Hướng dẫn các bước SEO website WordPress chi tiết nhất

Dưới đây là các bước để SEO website WordPress lên TOP nhanh nhất:

Các bước SEO website WordPress chi tiết nhất

Các bước SEO website WordPress chi tiết nhất

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa cần SEO

Dù bạn SEO Website WordPress hay website code thuần thì đều phải nghiên cứu từ khóa cần SEO. Bạn có thể xem chi tiết trong bài: Hướng dẫn các bước nghiên cứu từ khóa SEO.

Bước 2: Phân tích đối thủ SEO

Sau khi nghiên cứu từ khóa SEO thì bạn phải phân tích website của các đối thủ SEO và website WordPress cần SEO: phân tích điểm yếu, điểm mạnh của đối thủ SEO và website WordPress cần SEO, từ đó đưa ra chiến lược, chiến thuật SEO phù hợp. Bạn có thể xem chi tiết trong bài: Hướng dẫn phân tích đối thủ SEO chi tiết từng bước.

Bước 3: Lập kế hoạch SEO website WordPress

Sau khi có bộ từ khóa SEO + bảng phân tích đối thủ SEO và chiến lược, chiến thuật SEO thì bạn sẽ lập kế hoạch SEO website WordPress. Lập kế hoạch SEO website WordPress theo phương pháp 5W1H. Bạn có thể xem chi tiết trong tại: Lập kế hoạch SEO website chi tiết từng bước.

Bước 4: Thực thi SEO website WordPress

Sau khi có kế hoạch SEO website thì bạn sẽ bắt tay vào thực hiện triển khai kế hoạch SEO đó. Đây là giai đoạn tốn nhiều thời gian, công sức nhất. Bạn có thể xem chi tiết trong bài: Hướng dẫn thực hiện 1 dự án SEO website đi đến thành công.

Trong quá trình thực thi SEO website WordPress sẽ có 5 bước nhỏ ở trong đó là:

Bước 4.1: Lựa chọn theme WordPress chuẩn SEO

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thực thi SEO WordPress, nếu bạn lựa chọn một theme WordPress chuẩn SEO sẽ giúp việc SEO website lên TOP được thuận lợi và nhanh nhất có thể.

Nếu chọn theme WordPress chưa tối ưu chuẩn SEO, ví dụ chọn theme WordPress có tốc độ chậm, cấu trúc rườm rà, code theme chưa được tối ưu…sẽ làm cho trải ngiệm người dùng rất tệ. Từ đó, dù bạn có cố gắng đến mấy thì website WordPress cũng khó có thể lên TOP Google.

Bước 4.2: Cài đặt các plugin SEO WordPress

Các plugin SEO WordPress sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và đẩy nhanh tiến độ dự án SEO đi đến thành công. Bạn có thể tham khảo trong bài: Các plugin SEO website WordPress quan trọng nhất.

Bước 4.3: Tối ưu toàn bộ website WordPress chuẩn SEO(SEO Onpage)

Bạn có thể sử dụng các plugin SEO WordPress đã cài để tối ưu SEO Onpage website WordPress nhanh hơn và tốn ít công sức hơn.

Tối ưu toàn bộ website WordPress bao gồm:

  1. Tối ưu cấu trúc website: breacrumbs, menu website, sidebar, header website, body website, footer website
  2. Tối ưu tốc độ website: tối ưu code CSS, HTML, tối ưu dung lượng hình ảnh,…
  3. Tối ưu trải nghiệm người dùng khi truy cập website: người dùng có dễ tìm kiếm thông tin trên website không, người dùng có thể tìm thấy thông tin liên hệ dễ dàng không,…Bạn có thể tham khảo: Các cách tối ưu trải nghiệm người dùng khi truy cập website.
  4. Website có thân thiện với thiết bị di động không: website có bị vỡ giao diện trên thiết bị di động không, text/hình ảnh/video trên website có bị tràn khung hình trên di động không…Bạn có thể sử dụng Google Mobile Friendly Test để kiểm tra xem website có thân thiện với thiết bị di động hay không.
  5. Website có bị lỗi gì không: có nhiều trang 404 không, hoặc bị có trang nào bị redirect 301 tới các trang không mong muốn không

Bước 4.4: Viết bài chuẩn SEO sử dụng các plugin SEO WordPress

Sau khi tối ưu toàn bộ website WordPress chuẩn SEO thì bạn cần tối ưu chuẩn SEO đối với các bài viết đã có + viết các bài viết chuẩn SEO mới. Bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO để tiết kiệm thời gian, công sức chuẩn SEO cho các bài viết.

Bước 4.5: Tìm và đi backlink

Dù bạn SEO website WordPress hay website code thuần thì đều cần tìm và đi những backlink chất lượng(cùng chủ đề, có nhiều traffic…). Bạn có thể tham khảo trong bài: Cách đi backlink an toàn và hiệu quả!

Ngoài việc đi backlink mới thì bạn cần loại bỏ các backlink spam, backlink xấu trỏ về website của bạn để tránh bị Google phạt.

Bước 4.6: Tăng traffic cho website WordPress

Sau khi đã tối ưu SEO Onpage(tối ưu toàn bộ website chuẩn SEO) và tối ưu SEO Offpage(tìm và đi backlink mới, loại bỏ backlink spam, backlink xấu) thì bạn cần tăng traffic chất lượng cho website WordPress. Bạn có thể xem chi tiết tại: Các cách tăng traffic website hiệu quả nhất.

Bước 5: Đo lường, đánh giá hiệu quả của dự án SEO Website WordPresss

Trong từng gian đoạn của dự án SEO, bạn cần thường xuyên đo lường, đánh giá hiệu quả của dự án SEO để có những điều chỉnh kịp thời. Từ đó, đưa dự án SEO đạt được mục tiêu ban đầu theo đúng tiến độ. Bạn có thể xem chi tiết trong bài: Hướng dẫn đánh giá, đo lường hiệu quả SEO và cải thiện chiến dịch SEO.

Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào về chủ đề “SEO Website Wordpess”, đừng ngần ngại, hãy chat ngay với EZ Marketing, các chuyên gia SEO của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ giải đáp các câu hỏi của bạn!

Nếu thấy bài viết này hữu ích, bạn hãy chia sẻ nó cho bạn bè của bạn và những người đang quan tâm tới SEO Website nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết về SEO WordPress của chúng tôi!