4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 05/05/2023

Lỗi 404 thường xuất hiện khá nhiều trong website. Điều này mang đến rất nhiều trải nghiệm tiêu cực cho người dùng và thường bị Google đánh giá thấp khi xếp hạng kết quả tìm kiếm. Nếu trang web của bạn đang gặp phải vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết sau đây. EZ Marketing sẽ giải đáp chi tiết cho thắc mắc lỗi 404 là gì và những cách khắc phục hiệu quả nhất. 

Bản chất của trang 404 trong SEO là gì? 

Bản chất của trang 404 trong SEO

Bản chất của trang 404 trong SEO

Sự cố trang 404 hay còn xuất hiện với cụm từ “Not Found”, 404 là trang hiển thị ra khi bạn truy cập vào 1 trang sai đường link, hoặc khi bạn nhấp vào đường liên kết không còn tồn tại. Máy chủ của trình duyệt web không tìm thấy trang web mà bạn đang yêu cầu. 

Về mặt kỹ thuật, 404 là mã phản hồi chuẩn của HTTP phản hồi đến người dùng khi lỗi truy vấn trình duyệt giao tiếp với máy chủ. Lỗi 404 chỉ xuất hiện khi trang web bị xóa hoặc đang có sự chuyển hướng từ URL cũ sang URL mới. Bên cạnh đó, lỗi 404 cũng có thể xuất hiện do sai lỗi chính tả trong liên kết. Khi gặp phải tình trạng này, trước hết bạn nên kiểm tra thật kỹ lỗi chính tả liên kết nếu không muốn rơi vào trạng thái bất lực. 

Nhiều chuyên gia thiết kế web cũng khuyến cáo, đây là một trải nghiệm rất tiêu cực với người dùng vì họ sẽ cảm thấy khó chịu khi không truy cập vào được địa chỉ mình cần. Ngoài ra, trang 404 cũng sẽ bị Google đánh giá không tốt, dễ bị mất điểm hoặc rớt hạng mục ở bảng kết quả tìm kiếm. 

Chính vì những ảnh hưởng trên, khi trang xuất hiện lỗi 404 nhà quản trị cần nhanh chóng tìm ra giải pháp nhằm giảm thiểu những thiệt hại mà chúng có thể mang đến cho website của bạn. 

Nguyên nhân dẫn đến trang bị lỗi 404

Nguyên nhân dẫn đến trang bị lỗi 404

Nguyên nhân dẫn đến trang bị lỗi 404

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trang bị lỗi 404. Tuy nhiên về phương diện kỹ thuật, có 3 nguyên nhân chủ yếu được chỉ ra sao đây: 

Do website bị lỗi code

Các SEOer nói chung hoặc bất kỳ kỹ thuật viên về thiết kế web nào nói riêng đều hiểu được tầm quan trọng của phần code. 

Trong quá trình code, dù chỉ sai một dấu phẩy hay một chi tiết nhỏ thôi cũng dẫn đến hậu quả khôn lường cho website của bạn, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp sử dụng WordPress. Cụ thể, nếu phần file archive.php và file index.php chỉ nhầm dấu phẩy (“) hoặc sai bất kỳ ký tự nào cũng dẫn đến trang bị lỗi 404. 

Có sai sót trong mod_rewrite

Trong trường hợp website của bạn đã chuyển hướng URL sang một địa chỉ mới. Nhưng khi bật chế độ mod_rewrite trong htaccess bị sai cũng sẽ dẫn đến xuất hiện lỗi 404 hoặc trang hiện “Not Found”. 

Chuyển đổi URL

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 phổ biến nhất hiện nay là do website  thay đổi URL hoặc user nhập sai phần URL của trang. Khi nhà quản trị thay đổi đường dẫn cũ mà không thông báo cho các công cụ tìm kiếm thì sẽ ngăn chặn bot truy cập vào. Đây là nguyên nhân khiến Google đánh lỗi 404 cho trang của bạn. 

Việc xuất hiện lỗi 404 không những mang lại những trải nghiệm tiêu cực cho người dùng mà còn khiến Google đánh giá thấp thứ hạng từ khóa của website. Bởi các công cụ tìm kiếm chỉ đánh giá cao địa chỉ trang đích trên domain khi xếp hạng SEO. Nếu như quá trình xếp hạng bị lỗi 404 ngăn cản, Google sẽ ngay lập tức thông báo về việc gia tăng số lượng lỗi và gửi email thông báo cho bạn fix. 

Nhiều SEOer không quan tâm đến cảnh báo này khiến điểm chất lượng web bị tụt dốc nặng nề. Đây là nguyên nhân gián tiếp là ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh. Vì thế, với vai trò là một nhà quản trị, bạn cần khắc phục ngay tình trạng này khi phát hiện ra chúng. 

Hướng dẫn 8 cách khắc phục 404 hiệu quả 

Hướng dẫn 8 cách khắc phục 404 hiệu quả 

Hướng dẫn 8 cách khắc phục 404 hiệu quả

Mỗi nguyên nhân gây ra lỗi 404 đều có cách giải quyết riêng biệt. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là giải quyết sự cố một cách khoa học, nhanh chóng và hiệu quả. 

Tải lại trang web 

Đây hiện là biện pháp nhanh nhất mà bạn có thể thực hiện ngay tại thời điểm trang hiển thị lỗi 404. Có thể nguyên nhân lỗi là do server có vấn đề nên trang tạm thời không hiển thị, bạn chỉ cần thoát trang hoàn toàn rồi tải lại theo đúng địa chỉ là được. 

Kiểm tra lại chính tả của địa chỉ URL 

Như đã đề cập ở phía trên, URL thường là nguyên nhân phổ biến gây ra trạng bị lỗi 404. Vì vậy, bạn hãy rà soát toàn bộ địa chỉ trang web trước khi tìm kiếm để không nhầm lẫn dẫn đến lỗi 404.

Tìm kiếm địa chỉ URL 

Trong quá trình tìm kiếm, cũng có thể xảy ra sai sót do trang web đã thay đổi địa chỉ và chưa được điều hướng đến trang mới. Khi đó nếu bạn có tên cụ thể về địa chỉ trang thì search cẩn thận trên Google trước.

Kiểm tra nội dung website trong phần cache của Google 

Tất cả các trang được Google lập chỉ mục sẽ được lưu vào bộ nhớ cache. Khi gặp lỗi trang 404, bạn có thể dễ dàng truy cập vào đó để lấy nội dung trang web. Tuy nhiên, để đọc đầy đủ bộ nhớ đệm, bạn cần thêm cache trước mỗi URL. Sau đó nhấn Enter để vào. Cuối cùng, chức năng của Google sẽ nhanh chóng cho bạn biết các trang web được tìm thấy được lưu trong bộ nhớ cache trong bao lâu.

Thay đổi DNS

Khi trang web của bạn bị lỗi 404 trên nhiều URL cho các bài viết, thì bạn vẫn có thể truy cập các Url từ nhiều nguồn khác nhau. Lỗi 404 có thể xảy ra do mạng ISP kết nối đã chặn quyền tìm kiếm trên trang hoặc do máy chủ ngừng hoạt động

Xóa tất cả nội dung trong bộ nhớ DNS

Để có thể kiểm tra chính xác nguyên nhân gây ra lỗi 404, bạn nên xóa hoàn toàn bộ nhớ cache. Bởi vì rất có thể trang lỗi vẫn còn trên trang web của bạn. Đặc biệt, xóa cache không ảnh hưởng đến trải nghiệm website của người dùng. Bạn chỉ cần mất một ít thời gian để tải dữ liệu vào bộ nhớ đệm mà thôi

Sửa lỗi 404 bằng .htaccess

Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, bạn cần tạo một file .htaccess có chức năng giống hệt index.php với nội dung câu lệnh là  Errordocument 404 http://tenmien.com. Hiểu một cách đơn giản thì câu lệnh trên nhằm mục đích tự động chuyển hướng tất cả các trang bị lỗi 404 sang trang có “tenmien.com”. 

Sau đó, bạn sẽ được đưa trở lại công cụ quản trị trang web của Google từ khoảng 2 đến 5 ngày. Tìm đến Crawl, bấm Crawl Errors, chọn tất cả liên kết có lỗi 404, sau đó bấm Mark Fixed và chọn OK. Hệ thống sẽ nhanh chóng trả về cho bạn kết quả lỗi 404 đang xảy ra.

Ngoài ra, WordPress vẫn có cách fix lỗi rất hiệu quả. Đó là vào thư mục chủ đề, sau đó tạo một tệp 404.php và chèn đoạn mã sau để chuyển hướng tất cả các lỗi về trang chủ. Sau khi kiểm tra xong, hệ thống trả về kết quả tìm kiếm một cách chính xác và nhanh chóng.

Nhờ đến những chuyên gia 

Nếu đã thực hiện hết những biện pháp trên đây mà vẫn không tìm ra nguyên nhân dẫn đến lỗi 404. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy tìm đến sự trợ giúp của những người có chuyên môn về website: những nhà quản trị web, các nhà lập trình hay chuyên viên thiết kế website mới là người có đủ kiến thức và kinh nghiệm để xử lý sự cố website cho bạn. 

4 Công cụ check lỗi 404 chính xác nhất hiện nay 

Bên cạnh những cách xử lý trang bị lỗi 404 nêu trên, bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ sửa lỗi khác do Google giới thiệu. Top 4 công cụ sau đây sẽ giúp bạn tìm ra cách khắc phục lỗi mà không mắc mất thêm khoản phí nào. 

Công cụ check lỗi 404 chính xác nhất hiện nay 

Công cụ check lỗi 404 chính xác nhất hiện nay

Screaming Frog Spider SEO

Với công cụ Screaming Frog, bạn chỉ cần nhập phần địa chỉ Url vào thanh tìm kiếm. Công cụ sẽ trả về nhiều phân tích SEO trên website của bạn, trong đó có phần Các trang lỗi 404. Tuy nhiên do phần mềm này là hoàn toàn miễn phí. Nên chỉ kiểm tra được giới hạn ở 500 liên kết cho mỗi người đang tìm kiếm. Do đó, bạn phải sử dụng một cách chọn lọc nhất khi dùng Screaming Frog Spider SEO.

Google Webmaster Tools

Đây là một trong những công cụ kiểm tra hàng ngày của quản trị viên web và có thể sử dụng với phiên bản hoàn toàn miễn phí. Với công cụ Google Webmaster Tools, bạn có thể tìm kiếm không giới hạn nguyên nhân dẫn đến lỗi 404 cho đến khi sửa chữa thành công

Link Sleuth

Việc ứng dụng liên kết này không chỉ giúp bạn tìm lỗi 404 mà còn giúp bạn tìm tất cả các liên kết lỗi 404. Khi bạn kiểm tra, công cụ sẽ trả về kết quả thống kê đầy đủ ngay khi phát hiện và thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, quá trình này mất khá nhiều thời gian nên bạn cần chuẩn bị trước.

Link Checker

Tương tự như các công cụ trên, Link Checker cũng có thể được cài đặt trên máy chủ website. Sau đó, bạn có thể tiến hành sử dụng chúng trực tiếp ngay trong trang. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể ứng dụng công cụ này trên các nền tảng khác, cụ thể như Ubuntu, Windows hay Linux…

Trên đây là một vài thông tin về lỗi 404 và cách khắc phục chúng mà EZ Marketing muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức bổ ích vừa rồi sẽ giúp bạn thực hiện SEO website mang lại hiệu quả hơn.