4.6/5 - (5 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 05/05/2023

Redirect 301 là gì? Khi nào cần Redirect 301? Hướng dẫn Redirect 301! Và tất cả những vấn đề liên quan tới Redirect 301 sẽ có trong nội dung bài viết này!

Redirect 301 từ URL cũ sang URL mới

Redirect 301 từ URL cũ sang URL mới

Redirect 301 là gì?

Redirect 301 là một kỹ thuật giúp Website chuyển hướng từ “URL cũ” sang “URL mới” trên cùng 1 website. Tức là khi bạn truy cập vào 1 URL cũ thì sẽ được tự động nhảy sang URL mới trên cùng Website đó.

Ví dụ: Bạn truy cập URL cũ là ezmarketing.vn/url-cu và trình duyệt sẽ tự nhảy sang URL mới là ezmarketing.vn/url-moi. Vậy mục đích của Redirect 301 để làm gì?

Khi nào cần Redirect 301?

Dưới đây là một số trường hợp cần Redirect 301:

  1. Một URL không chuẩn SEO cần redirect 301 sang 1 URL chuẩn SEO: Ví dụ: URL cũ là ezmarketing.vn/dich-vu-seo-la-gi-co-nen-thue-dich-vu-seo-khong, đây là 1 URL quá dài, không tốt cho SEO. Bạn muốn thay URL cũ bằng một URL mới, chuẩn SEO thì bạn sửa lại là ezmarketing.vn/dich-vu-seo. Nhưng nếu bạn không redirect 301 từ URL cũ sang URL mới, mà chỉ thay URL cũ bằng URL mới thì URL mới sẽ không nhận được các backlink, internal link từ URL cũ. Và bạn sẽ mất công vào từng bài viết đi backlink, bài viết trên website, và sửa từng backlink, internal link trỏ từ URL cũ thành URL mới.
  2. URL 404(không tồn tại): Việc để nhiều URL 404 trên Website sẽ ảnh hưởng lớn đến việc SEO Google. Để loại bỏ những URL không tồn tại, thì bạn cần điều hướng URL đó về URL bài liên quan đang tồn tại.
  3. Loại bỏ những bài viết trùng lặp nội dung: bạn check toàn bộ website và thấy một số bài viết trên website của bạn có nội dung khá giống nhau, gây ra tình trạng trùng lặp nội dung, khiến việc SEO TOP Google khó khăn. Do vậy, bạn cần tổng hợp các bài trùng lặp nội dung thành 1 bài duy nhất, còn những bài khác redirect 301 về bài vừa tổng hợp.
  4. Website của bạn thay đổi tên miền(domain): Ví dụ tên miền cũ là ezmarketing.vn, công ty bạn muốn chuyển sang tên miền mới là ezmarketing.com.vn thì bạn cần redirect 301 từ tên miền cũ sang tên miền mới. Redirect 301 như vậy sẽ giúp chuyển toàn bộ Trustrank từ tên miền cũ sang tên miền mới. Nếu bạn chỉ chuyển mỗi nội dung và code từ tên miền cũ sang tên miền mới thì mọi công sức SEO của bạn từ trước đến nay coi như vứt bỏ hoàn toàn.
  5. Bị Google phạt: Ví dụ 1 URL trên Website của bạn bị phạt Google phạt do vi phạm lỗi DMCA, và Google không index URL đó trên Google nữa. Do vậy, bạn cần tạo 1 URL khác. Nhưng nếu bạn muốn truyền hết trustrank từ URL đang dính DMCA sang URL mới thì bạn cần Redirect 301.

Tăng traffic + Đẩy từ khóa lên TOP sử dụng Redirect 301

Ngoài những trường hợp sử dụng Redirect 301 ở phần trên, Redirect 301 có thể giúp bạn tăng traffic cho website và đẩy từ khóa lên TOP Google nhanh chóng. Đây là một mẹo tôi thường sử dụng để tăng traffic và đẩy Website lên TOP.

Bạn tìm mua các domain cũ, cùng lĩnh vực với Website của bạn. Sau đó, bạn redirect 301 các domain đó về Website bạn đang cần tăng traffic và đẩy SEO TOP Google. Thật đơn giản, bạn đã đạt được 2 mục tiêu là tăng traffic cho website và từ đó tăng thứ hạng từ khóa trên Google.

Nhưng vì sao Redirect 301 từ domain cũ về Website cần SEO lại có thể tăng thứ hạng từ khóa?

Vì domain cũ đã có độ uy tín nhất định, nên domain đó mới có một lượng traffic từ Google. Do vậy, khi bạn redirect từ domain cũ đến Website cần SEO thì bạn đã truyền hết độ uy tín, backlink tới Website cần SEO. Chính vì vậy, Website cần SEO dễ lên TOP hơn.

Lưu ý khi chọn domain cũ để redirect 301

Trước khi tìm mua domain cũ thì bạn phải xem lịch sử domain đó có tốt không, có đang bị hình phạt Google gì không. Vì khi redirect 301 từ domain cũ sang website cần SEO thì có thể truyền cả hình phạt từ domain cũ sang Website cần SEO. Và website cần SEO có thể cũng ảnh hưởng 1 phần từ hình phạt của domain cũ đó.

Các cách Redirect 301 dễ dàng nhất

Dưới đây là 2 cách Redirect 301 dễ dàng nhất khi bạn sử dụng WordPress hoặc sử dụng code tay:

Redirect 301 khi bạn sử dụng WordPress

Cài đặt Plugin Redirection

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, bạn có thể cài đặt plugin Redirection. Để cài đặt plugin Redirection, bạn vào trang quản trị của WordPress, sau đó vào phần Plugins => Add New => Nhập Keyword là redirect => Và nhấn vào Install Now chỗ Plugin Redirection => Chờ một tí thì nút Install Now chuyển thành nút Activate và bạn click vào nút đó để kích hoạt Plugin Redirection.

Như vậy là bạn đã cài xong Plugin Redirection, giờ đến phần Setup(thiết lập ban đầu) cho plugin này!

Setup(thiết lập ban đầu) cho plugin Redirection

Bước 1: Trong trang quản trị WordPress, bạn vào phần Tools => Redirection để bắt đầu Setup plugin Redirection:

Bước 2: Màn hình Setup hiển thị, bạn chọn Start Setup:

Bước 3: Có 2 lựa chọn:

  • Lựa chọn 1 “Monitor permalink changes in WordPress posts and pages”: Khi bạn thay đổi 1 URL trên website, sau đó người dùng truy cập vào URL cũ thì website sẽ tự động Redirect 301 sang URL mới thay đổi. Ví dụ bạn có 1 bài viết có URL chưa chuẩn SEO như https://ezmarketing.vn/redirect-301-la-gi-cach-su-dung-nhu-the-nao và bạn thay đổi url cũ thành url mới là https://ezmarketing.vn/redirect-301, thì plugin này sẽ tự động Redirect 301 từ URL cũ ezmarketing.vn/redirect-301-la-gi-cach-su-dung-nhu-the-nao thành URL mới ezmarketing.vn/redirect-301. Và khi người dùng truy cập vào URL cũ thì sẽ website tự động nhảy sang URL mới.
  • Lựa chọn 2 “Keep a log of all redirects and 404 errors”: Khi bạn thay đổi 1 URL trên website, sau đó người dùng truy cập vào  URL cũ thì hiện lỗi 404 chứ không tự Redirect 301 và nó sẽ lưu Log 404 đó vào cơ sở dữ liệu của website.

Bước 4: Bạn có muốn import các redirects đang có trong website của bạn vào Redirection không? Nếu có bạn tick chọn ô “Default WordPress…”

Bước 5: Bạn chỉ cần nhấn Finish Setup và chờ Plugin lưu lại các Setup của bạn:

Bước 6: Thông báo Setup hoàn thành, và giờ bạn có thể tạo các Redirect 301 trên Website:

Tạo các redirect 301 trên Plugin Redirection

Sau khi setup Plugin Redirection hoàn thành, bạn vào phần Tools => Redirection => Add New để tạo redirect 301:

Ví dụ tôi muốn redirect từ URL https://ezmarketing.vn/redirect-301-la-gi-cach-su-dung-nhu-the-nao về https://ezmarketing.vn/redirect-301 thì sau khi nhấn “Add New” tôi sẽ nhập như hình dưới:

Sau đó nhấn “Add Redirect”.

Ngay sau đó, bạn sẽ thấy trong bảng phía dưới sẽ có 1 dòng ghi như này:

Và từ giờ, khi ai đó vào URL https://ezmarketing.vn/redirect-301-la-gi-cach-su-dung-nhu-the-nao thì website sẽ tự động nhảy sang URL https://ezmarketing.vn/redirect-301

Redirect 301 khi website của bạn sử dụng code tay

Code tay chính là code thuần, không sử dụng các hệ quản trị nội dung CMS có sẵn như WordPress, Joomla,…

Nếu bạn sử dụng website code tay thì bạn phải nhờ người kỹ thuật, hoặc người đang cầm tài khoản hosting để Redirect 301 cho bạn. Vì để redirect 301 trong website code tay không hề dễ dàng. Bạn phải biết sử dụng hosting, vị trí website, vị trí các file, nếu không cẩn thận bạn sẽ gây ra lỗi trên website.

Lưu ý:

  1. Bạn nên hiểu sâu về hosting, code, cấu trúc website thì mới nên tự mình redirect 301, nếu không có thể gây lỗi website. Nếu bạn không am hiểu những thứ trên thì nên nhờ người chuyên về code hoặc hosting.
  2. Trước khi bạn thay đổi file .htaccess, hãy tải file đó xuống máy tính để lưu trữ(backup khi cần thiết), tránh sau này sửa bị sai và không khôi phục được website.

Tìm file .htaccess trong hosting

Nếu bạn biết sử dụng hosting, thì bạn có thể làm theo các bước sau đây để Redirect 301:

Bạn đăng nhập vào Hosting => Vào bảng điều khiển(cPanel, DirectAdmin,…tùy vào hosting của bạn) => Tìm mục FILES => File Manager

Tiếp theo, Tìm tới thư mục lưu trữ code website của bạn(thường nằm trong mục public_html)

Và tìm đến file .htaccess ở thư mục gốc chứa website của bạn, và chèn các mã redirect 301 ở đầu file .htaccess

Hướng dẫn chỉnh sửa file .htaccess để redirect 301

Để chuyển hướng 1 URL thì bạn thêm dòng sau vào file .htaccess:

Redirect 301 /old-url /new-url

Ví dụ tôi muốn redirect từ URL https://ezmarketing.vn/redirect-301-la-gi-cach-su-dung-nhu-the-nao về https://ezmarketing.vn/redirect-301 thì trong file .htaccess tôi thêm dòng:

Redirect 301 /redirect-301-la-gi-cach-su-dung-nhu-the-nao /redirect-301

Để chuyển hướng cả domain sang domain khác thì bạn thêm dòng sau vào file .htaccess:

Redirect 301 / https://www.newdomain.com

Ví dụ tôi muốn redirect từ domain https://ezmarketing.com.vn sang domain https://ezmarketing.vn thì trong file .htaccess của website ezmarketing.com.vn tôi thêm dòng:

Redirect 301 / https://ezmarketing.vn

Bạn có hài lòng với bài viết “Redirect 301” của EZ Marekting? Nếu có, hãy đánh giá 5 sao ở đầu bài viết này nhé! Hoặc bạn có thể chia sẻ bài viết này cho bạn bè, người thân của bạn ở phần cuối bài viết.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới chủ đề Redirect 301, hãy để lại bình luận hoặc chat trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn. Nếu có bất kỳ đóng góp nào cho chủ đề này, hãy chat ngay với chúng tôi, EZ Marketing mong chờ mọi đóng góp từ bạn để chủ đề Redirect 301 được hoàn thiện nhất!