4.5/5 - (13 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 11/10/2023

Bạn đang muốn tìm cách chặn Google index website? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn các phương pháp chặn Google index nhanh và dễ dàng nhất! Bài viết này thuộc Khóa học SEO Online miễn phí!

Vì sao cần chặn Google index website?

Chặn Google Index Website sử dụng File Robots.txt

Có một số người muộn chặn Google index website vì một số lý do như:

  1. Website đang xây dựng chưa hoàn thành: do vậy chủ website chưa muốn Google index. Nếu Google index quá sớm sẽ index cả những lỗi trên website đang dang dở.
  2. Chặn Google index một số trang không cần thiết: ví dụ như chặn Google index category, chặn index các thẻ tag,…Một số chủ website không muốn Google index những mục này vì nó không quan trọng
  3. Website đang bị trùng lặp nội dung: Có một số trang web của bạn đang bị trùng lặp nội dung với những trang khác trên website. Do vậy, bạn muốn chặn không cho Google index những trang bị trùng lặp đó.

Bạn đang tự mình SEO Website? Nhưng bạn thấy việc SEO vừa tốn công vừa không hiệu quả? Hãy tham khảo ngay Dịch vụ SEO tại EZ Marketing

Các cách chặn Google index website nhanh nhất

Dù mục đích chặn Index Google là gì thì bạn cũng rất dễ dàng để thực hiện với những cách chặn Index đơn giản dưới đây:

1. Sử dụng file robots.txt

Cách chặn rất đơn giản! Bạn chỉ cần tạo một file với tên robots.txt và đặt trong thư mục public_html trên hosting. Sau đó, cho đoạn sau vào trong file:

User-agent: Googlebot
Disallow: /

Phần trên là câu lệnh chặn Google không được Index toàn website. Nếu bạn chỉ muốn chặn 1 thư mục(Category), hoặc chặn tag, bạn có thể xem hướng dẫn tạo và sử dụng file robots.txt theo hướng dẫn của Google: https://support.google.com/webmasters/answer/6062596?hl=vi

2. Sử dụng thẻ noindex cho trang đó

Để chặn không cho hầu hết trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm(cả Google, Bing, Yahoo…) lập chỉ mục một trang trên trang web của bạn, hãy đặt thẻ sau vào phần <head> thuộc trang của bạn: <meta name=”robots” content=”noindex”>

Để chặn chỉ trình thu thập dữ liệu web Google lập chỉ mục trang hãy đặt thẻ: <meta name=”googlebot” content=”noindex”>. Nhớ đặt thẻ này trong thẻ <head>

Bạn nên lưu ý rằng một số trình thu thập dữ liệu web của công cụ tìm kiếm có thể phân tích lệnh noindex theo cách khác. Vì thế có thể trang của bạn vẫn xuất hiện trong kết quả tìm công cụ tìm kiếm khác.

Bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết chặn Index của Google tại: https://support.google.com/webmasters/answer/93710?hl=vi

3. Sử dụng Plugin Yoast SEO trong WordPress

Nếu bạn đang dùng WordPress thì bạn có thể cài đặt plugin Yoast SEO. Sau đó, nếu bạn không muốn index bài viết nào thì bạn vào bài viết đó. Kéo xuống phần cuối > Mở rộng phần Advanced > Chọn phần “Allow search engines to show this Post in search results?” > Chọn là “No”

Chặn Google index bài viết bằng Yoast SEO trong WordPress

Chặn Google index bài viết bằng Yoast SEO trong WordPress

Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã Chặn Google index bài viết này! Bạn chọn như thế này tương đương với “Noindex”

Nếu bạn không biết tạo file robots.txt thì bạn có thể sử dụng Plugin Virtual Robots.txt trong wordpress. Nó sẽ tạo file Robots.txt cho bạn. Sau đó, bạn chỉ việc chặn Google index website tương tự như trên.

Nếu Google index Website rồi thì làm sao để xóa bỏ những trang Google đã Index?

Xóa toàn bộ những trang web trên Website đã được Google index

Nếu bạn chưa muốn Google Index Website nhưng Google đã lỡ index Website của bạn thì làm sao? Có 1 cách rất đơn giản để loại bỏ hoàn toàn Index Website của bạn, đó là sử dụng Webmaster Tool để xóa bỏ Index trên Google.

Bước 1: Bạn truy cập vào Webmaster Tool(còn gọi là Search Console) tại URL: https://search.google.com/search-console/about

Bước 2: Vào phần “Xóa URL” để loại bỏ toàn bộ URL Website không muốn index khỏi Google

Vào phần "Xóa URL" để loại bỏ toàn bộ URL Website không muốn index khỏi Google

Vào phần “Xóa URL” để loại bỏ toàn bộ URL Website không muốn index khỏi Google

Bước 3: Xóa toàn bộ index khỏi Google

Bạn chọn “Yêu cầu mới” => Nhập URL cần xóa toàn bộ index khỏi Google(ví dụ ở dưới là https://ezmarketing.vn/) => Tick vào “Xóa tất cả URL có tiền tố này” => Click “Tiếp”

Sau đó, sẽ hiển thị thông báo “Xóa toàn bộ trang web?” => Bạn chọn “Gửi yêu cầu” thì Google sẽ xóa toàn bộ index Website của bạn trên Google. Và sau vài tiếng thì các Index của bạn sẽ không còn trên Google.

Lưu ý: Nếu bạn chỉ muốn xóa 1 URL thì tick vào lựa chọn “Chỉ xóa URL này”. Nếu bạn chọn “Xóa tất cả URL có tiền tố này” thì Google sẽ xóa toàn bộ index những URL con nằm sau phần dấu “/” cuối cùng.

Chỉ xóa 1 URL nào đó trên website đã được Google index

Bước 1: Truy cập vào Google Webmaster Tool tại URL: https://search.google.com/search-console/about

Bước 2: Vào phần “Xóa URL” để xóa bỏ URL nào đó trên website đã được Google index

Vào phần "Xóa URL" để loại bỏ toàn bộ URL Website không muốn index khỏi Google

Vào phần “Xóa URL” để loại bỏ toàn bộ URL Website không muốn index khỏi Google

Bước 3: Nhập URL cần xóa index khỏi Google

Bạn chọn “Yêu cầu mới” => Nhập URL cần xóa index khỏi Google(ví dụ ở dưới là https://ezmarketing.vn/seo-tong-the-la-gi-top-10-nhung-ly-do-seo-tong-the-luon-duoc-ua-chuong) => Tick vào “Chỉ xóa URL này” => Click “Tiếp”

Sau đó, sẽ hiển thị thông báo “Xóa URL?” => Bạn chọn “Gửi yêu cầu” thì Google sẽ CHỈ xóa mỗi URL đó của bạn trên Google. Và sau vài tiếng thì bạn sẽ không thấy URL đó Index trên Google.

Cách bỏ chặn Google index Website

Khi bạn muốn Google index lại website, rất đơn giản, bạn chỉ cần bỏ dòng chặn Google trong file robots.txt hoặc bỏ thẻ noindex đi là xong! Ví dụ trong file robots.txt có dòng:

User-agent: Googlebot
Disallow: /

Thì xóa bỏ các dòng có chữ Disallow là xong!

Sau khi bạn đã chỉnh sửa xong Website và muốn Google index lại Website thì bạn có thể tham khảo: Các cách để Google Index nhanh

Chặn các công cụ khác index Website của bạn

Ngoài Google thì có rất nhiều công cụ khác muốn thu thập dữ liệu website của bạn. Ví dụ như công cụ Ahrefs, Semrush,…Mục đích là để cung cấp dữ liệu cho các bên khác, ví dụ như đối thủ của bạn muốn phân tích Website của bạn thì họ sẽ dùng Ahrefs, hoặc Semrush.

Do vậy, bạn nên chặn các công cụ này index Website của bạn. Để chặn các công cụ khác index Website của bạn thì bạn có thể dùng File Robots.txt. Đây là cách nhanh nhất để chặn các công cụ khác index website của bạn.

Mong bài viết đã giúp bạn chặn Google Index website nhanh chóng! Mình hiểu, nếu bạn là người mới làm SEO mà không biết lập trình thì việc này rất khó. Nếu có bất kì thắc mắc nào về vấn đề index Google hãy để lại bình luận ở phần dưới bài viết này nhé, mình sẽ sớm giải đáp cho bạn! Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với mình qua https://ezmarketing.vn/lien-he/

  1. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia SEO thực sự hãy tham gia: Khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp nâng cao
  2. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn muốn tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và mang lại lợi nhuận cao nhất cho doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo: Khóa đào tạo SEO cho công ty. Đây là khóa học giúp các nhân viên của bạn có thể làm SEO với chi phí chỉ 2 triệu/nhân viên. Bạn không cần phải tốn nhiều chi phí thuê thêm nhân viên SEO mà có thể sử dụng ngay nhân viên content làm SEO!