4.8/5 - (6 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Các từ khóa của bạn đang trong TOP 10 Google! Vào một ngày trời không được đẹp, bạn tự dưng lên Google và không tìm thấy từ khóa của mình đâu cả? Sau một lúc tìm hiểu nguyên nhân, bạn thấy URL trang web của mình bị mất index trên Google? Vậy vì sao website của bạn bị mất index trên Google? Hãy cùng EZ Marketing tìm lời giải đáp!

Cách kiểm tra website có bị mất index không?

Nếu các từ khóa của bạn đang trong TOP 10 nhưng hiện tại bạn kiểm tra thì không thấy trong TOP 10 nữa, bạn sang cả TOP 20, 30 cũng không thấy? Hãy cứ bình tĩnh. Có thể website hoặc trang web của bạn chỉ bị mất index Google thôi.

Có 2 trường hợp mất index nặng và nhẹ:

 1. Trường hợp 1: chỉ vài trang web trên website của bạn bị mất index. Trường hợp này là mất index nhẹ, dễ xử lý
 2. Trường hợp 2: cả website bị mất index. Trường hợp này là mất index nặng, có thể website của bạn đã bị Google phạt, khá khó khăn trong việc giải quyết Google phạt, đôi khi còn không khôi phục được.

Nếu bạn vẫn chưa thể phân biệt thế nào là Website và thế nào là trang web thì bạn nên xem bài viết: Website là gì? Trang web là gì?

Cách kiểm tra xem website có bị mất index

Để kiểm tra xem website có bị mất index không bạn gõ: site:domain. Ví dụ: site:ezmarketing.vn

Nếu bạn thấy có số kết quả như trên(Khoảng 164 kết quả) chứng tỏ website KHÔNG bị mất index

Nếu bạn thấy có số kết quả như trên(Khoảng 164 kết quả) chứng tỏ website KHÔNG bị mất index

Nếu bạn thấy số kết quả như hình trên thì bạn đã rất may mắn rồi đấy, website của bạn không bị mất index toàn bộ. Do vậy, có thể xử lý dễ dàng hơn.

 

Cách kiểm tra xem trang web có bị mất index

Nếu cả website bị mất index thì bạn không cần kiểm tra trang web có bị mất index không nhé. Vì chắc chắn là bị mất index.

Để kiểm tra trang web có bị mất index. Hãy lên Google và gõ site:url-trang-web-chua-tu-khoa-bi-mat.

Ví dụ: trang website của bạn là https://ezmarketing.vn/website-bi-mat-index-tren-google/ và đang có từ khóa “website bị mất index” trong TOP 10 Google, nhưng hôm nay bạn gõ thì không thấy từ khóa đó đâu cả. Bạn hãy lên Google gõ: site:https://ezmarketing.vn/website-bi-mat-index-tren-google/, nếu không thấy kết quả nào, chứng tỏ trang web đó của bạn bị mất index dẫn đến từ khóa cũng không còn trên Google nữa.

Như này chứng tỏ trang web của bạn bị mất index

Như này chứng tỏ trang web của bạn bị mất index

Các cách kiểm tra những trang web nào trên Website bị mất index

Nếu chỉ vài trang web trên website bị mất index thì bạn phải tìm những trang web nào bị mất index  để xử lý dứt điểm. Để kiểm tra nhưng trang web bị mất index thì bạn có thể sử dụng công cụ Spineditor. EZ Marketing giới thiệu cách này có thể rất nhiều SEOer chưa từng biết.

Đầu tiên để check những trang web nào trên Website bị mất index thì bạn phải có 1 list các URL trang web trên Website. Cách tốt nhất tìm được list này là sử dụng XML Sitemaps.

Sau khi có 1 list các URL trang web trên website thì bạn vào Spineditor và làm theo 4 bước sau:

4 bước sử dụng Spineditor để check index các trang web

 1. Bước 1: Click vào “Kiểm tra tên miền” trên menu dọc của Spineditor
 2. Bước 2: Nhập list các URL trang web vào ô “Kiểm tra tên miền”
 3. Bước 3: Click nút “Tải link”
 4. Bước 4: Click “Check index”

Sau khi check xong, những URL trang web nào có dấu V là trang web đó đã được Google index, những URL trang web nào có dấu — là trang web đó bị mất index trên Google.

Các lý do Website bị mất index trên Google

Dưới đây là các lý do chính xảy ra tình trạng Website của bạn bị mất index trên Google:

Website của bạn bị Google phạt

Vì sao Google phạt khiến website mất index?

Bạn đã vi phạm vào 1 trong những nguyên tắc quản trị Website của Google nên sẽ bị Google phạt, có thể do nội dung trên website của bạn bị trùng lặp quá nhiều, nội dung mỏng, có thể do bạn spam link, cũng có thể do có quá nhiều backlink xấu trỏ về website của bạn…

Cách phát hiện Website bị mất index do Google phạt

Để phát hiện website bị Google phạt, bạn xem phần Cách kiểm tra xem website có bị Google phạt.

Cách xử lý Website bị mất index do Google phạt

Để xử lý website bị Google phạt thì bạn có thể xem phần Làm gì khi bị Google phạt?

Do lỗi Google

Vì sao lỗi Google gây mất index?

Đôi khi Google mới cập nhật thuật toán, mà thuật toán là những dòng code do con người tạo ra nên nó có lỗi cũng là bình thường. Chính lỗi Google khi cập nhật thuật toán mới nên website của bạn bị mất index trên Google.

Cách phát hiện Website bị mất index do lỗi Google

Bạn nên các diễn đàn lớn, các website chia sẻ kiến thức SEO, thì thấy mọi người bàn tán về việc mất index. Điều này chứng tỏ rất nhiều người bị mất index do lỗi Google

Cách xử lý Website bị mất index do lỗi Google

Không có cách nào bạn có thể xử lý mất index do lỗi Google. Bạn cứ theo dõi từ 2 – 3 ngày là các index do lỗi Google sẽ được khôi phục trở lại.

Do lỗi website của bạn

Vì sao lỗi website website gây mất index?

Hãy kiểm tra lại website của bạn xem có chặn index Google không. Vì đôi khi website của bạn vừa cập nhật lại code hoặc thay code dẫn tới tình trạng chặn Google index mà bạn không hay

Cũng có thể do thay đổi code nên URL các trang web bị thay đổi và các URL cũ bị mất.

Cách phát hiện Website bị mất index do lỗi Website của bạn

Các bước giúp bạn tìm ra lỗi mất index do website của bạn:

 1. Bước 1: Vào URL trang web bị mất index xem còn nội dung gì trên URL đó không. Vì có thể URL trang web bị thay đổi nên nếu vào URL trang web không có nội dung gì chắc chắn là do URL bị thay đổi.
 2. Bước 2: Bạn có thể kiểm tra File Robots.txt xem có chặn Index không
 3. Bước 3: Vào trang web bị mất index và Ctrl + U, sau đó tìm “noindex”, nếu bạn phát hiện có thẻ <meta name=”robots” content=”noindex”> chứng tỏ, website của bạn đang chặn Google index.

Cách xử lý Website bị mất index do lỗi Website của bạn

Việc xử lý website bị mất index do lỗi website rất đơn giản thôi! Sau khi tìm được nguyên nhân do website của bạn bị thay đổi URL trang web hay do File Robots.txt chặn index hoặc có thẻ chặn index trong trang web thì bạn có thể nhờ nhân viên thiết kế website hoặc người quản trị website xử lý giúp bạn bỏ chặn Google index hoặc khôi phục các URL bị thay đổi.

Sau khi xử lý được các lỗi trên Website, bạn có thể áp dụng các cách nhanh nhất để Google index Website của bạn.

Do bị kiện DMCA

Vì sao bị kiện DMCA gây mất index?

Bị kiện DMCA có thể có 2 nguyên nhân:

 1. Do người quản trị website hoặc người làm nội dung đi copy, sao chép nội dung ở các website khác
 2. Hoặc do đối thủ SEO chơi xấu. Đối thủ sẽ copy nội dung trên website của bạn và đăng lên website của họ, sau đó kiện ngược lại bạn đã copy nội dung của bạn.

Cách phát hiện Website bị mất index do bị kiện DMCA

Để phát hiện website bị mất index do bị kiện DMCA thì bạn có thể xem: Cách kiểm tra xem website có bị dính DMCA hay không

Cách xử lý Website bị mất index do bị kiện DMCA

Tùy từng trường hợp mà bạn nên kháng cáo DMCA. Nếu nguyên nhân bị kiện DMCA do chính website của bạn đi copy của website người khác thì bạn nên sửa lại nội dung copy rồi mới đi kháng cáo DMCA. Còn nếu do đối thủ chơi xấu thì bạn nên đi kháng cáo và trình bày với Google rằng bạn không copy nội dung của ai cả.

Do website của bạn mới xây dựng

Vì sao website mới xây dựng lại bị mất index?

Những website mới xây dựng tầm 1 – 3 tháng thường không được Google index liên tục. Đôi khi, có những URL trang web đã được Google index lại bị mất index là chuyện bình thường. Do vậy, nếu website của bạn mới xây dựng và bị mất index một số URL thì cũng đừng lo lắng nhé, cứ tiếp tục tạo ra những content hay chất lượng, mọi thứ bạn làm sẽ sớm được đền đáp thôi.

Cách phát hiện Website bị mất index do mới xây dựng

Nếu website của bạn mới xây dựng tầm 1 – 3 tháng và không bị mất index cả website mà chỉ mất một số index thôi thì chứng tỏ Website của bạn bị mất index do mới xây dựng.

Cách xử lý Website bị mất index do mới xây dựng

Bạn có thể index lại các URL trang web bị mất index bằng cách sử dụng công cụ Webmaster Tool. Công cụ này sẽ giúp bạn index lại các URL bị mất trong vòng 1 – 2 ngày.

Mong bài viết đã giúp bạn xử lý được lỗi Website bị mất index trên Google. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề này, hãy để bình luận dưới bài viết. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân.