4.8/5 - (6 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 16/07/2023

Website và trang web là thuật ngữ chuyên ngành thiết kế website. Nhưng rất nhiều người không hiểu 2 thuật ngữ Trang web là gì và Website là gì, đôi khi ngay cả những người trong ngành thiết kế website cũng hiểu nhầm 2 thuật ngữ này. Nhiều thông tin trên Internet còn cho rằng Website là trang web, chính những thông tin này đã làm cho rất nhiều người khác hiểu lầm theo. Do vậy, trong bài hôm nay, EZ Marketing muốn giải thích thật chi tiết 2 thuật ngữ Website là gì và trang web là gì.

Website và trang web là 2 thuật ngữ khác nhau mà rất nhiều người tưởng website và trang web là giống nhau

Website và trang web là 2 thuật ngữ khác nhau mà rất nhiều người tưởng website và trang web là giống nhau

Website là gì và trang web là gì? 2 thuật ngữ này có giống nhau?

Website và trang web là 2 thuật ngữ khác nhau mà rất nhiều người mới học thiết kế website/lập trình website hiểu lầm chúng chỉ là một. Dưới đây sẽ giải thích chi tiết 2 thuật ngữ ngày:

Trang web là gì?

Trang web là một trang chứa các thông tin bao gồm bao gồm văn bản, hình ảnh, video, âm thanh, khung chat, khung comment, form, các liên kết, các nút, bản đồ, Slider… Trang web còn gọi là web page, trang web chỉ là 1 trang con nào đó nằm trong Website. Ví dụ: trang web có thể là 1 trang tin tức, 1 trang danh mục(category), 1 trang sản phẩm, 1 trang đặt hàng, 1 trang thanh toán, 1 trang thông tin người dùng. Còn website có thể chứa tất cả các trang web nói trên.

Website là gì?

Website là tập hợp các trang web(web page). Trong 1 Website có thể chứa nhiều trang web. Một Website được xác định bằng một tên miền(domain) và nằm trên máy chủ web(Web server).

Địa chỉ trang web có khác địa chỉ website không?

Website và trang web là 2 thuật ngữ khác nhau do vậy địa chỉ website và địa chỉ trang web là khác nhau:

Địa chỉ trang web là gì?

Địa chỉ trang web là 1 URL nằm trên Website. Ví dụ: Trang web “Website là gì? Trang web là gì?” có địa chỉ trang web là https://ezmarketing.vn/website-la-gi-trang-web-la-gi/. 1 trang web chỉ nằm trên 1 website và các địa chỉ trang web(URL) trên website không bao giờ trung nhau.

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ Website chính là tên miền(domain) của Website. Địa chỉ website là một dòng ký tự liền nhau, và khi người dùng nhập địa chỉ website vào các trình duyệt thì sẽ đến được website của bạn. Mỗi website trên internet có 1 địa chỉ Website duy nhất, không bao giờ có 2 địa chỉ website trên internet trùng nhau. Ví dụ: Địa chỉ website của EZ Marketing là ezmarketing.vn.

Tên website là gì? Cách đặt tên Website?

Tên website là gì?

Tên website chính là 1 phần nằm trong tên miền(domain) của website. Ví dụ tên miền là EZMarketing.vn thì EZMarketing chính là tên website còn .vn chính là đuôi tên miền, đuôi tên miền này nói rằng đây là domain Việt Nam.

Cách đặt tên Website hay và ví dụ tên website hay

Một cái tên Website hay vừa phải giúp khách hàng nhớ tới thương hiệu quả bạn, tin tưởng thương hiệu của bạn, vừa giúp việc SEO Website dễ dàng hơn. Để đặt một cái tên cho website đạt các mục đích ở trên thì bạn cần lưu ý:

  1. Nên chọn một cái tên website dễ nhớ: việc này giúp cho khách hàng nhớ tới và có thể truy cập lại Website của bạn khi họ muốn.
  2. Tên website chứa lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh: ví dụ bạn đang kinh doanh dịch vụ Marketing, thì trong tên website nên chứa từ ‘marketing’, ví dụ chúng tôi đặt tên website có từ EZMarketing. Cách đặt tên này vừa giúp khách hàng dễ nhớ tên website vừa giúp việc SEO website dễ dàng hơn.
  3. Chọn một cái tên Website ngắn gọn: ví dụ chúng tôi kinh doanh cả dịch vụ quảng cáo Google, dịch vụ quảng cáo Facebook, SEO, thiết kế hình ảnh nhưng chúng tôi không thể đặt một cái tên website quá dài ví dụ như dichvuquangcaogooglefacebookseo được. Như vậy thì khách sẽ rất khó nhớ tên website của chúng tôi.
  4. Sử dụng phần đuôi tên miền phù hợp với lĩnh vực của bạn kinh doanh và tên website: ví dụ bạn làm lĩnh vực về giáo dục, đào tạo Marketing thì bạn nên chọn đuôi .edu, nếu bạn làm giáo dục tại Việt Nam thì đuôi là .edu.vn. Ví dụ cụ thể, bạn làm trong lĩnh vực đào tạo Marketing bạn có thể lấy tên website và đuôi domain là ezmarketing.edu.vn thì khách hàng sẽ hiểu ngay website của bạn trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo Marketing.
  5. Không nên dùng số và dấu gạch ngang trong tên website: vì người dùng sẽ dễ nhầm lẫn và quên tên website, ví dụ bạn đặt là 3-marketing thì người dùng có thể quên gõ là bamarketing sẽ không ra tên website của bạn hoặc họ không nhớ là 3 hay 4, 5 gì nữa, hoặc quên mất dấu gạch ngang trong tên website.
  6. Tên website phải chứa thương hiệu: bạn không nên đặt tên website chung chung như daotaomarketing mà nên dùng tên chứa thương hiệu như ezmarketing. Như vậy thì thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng ấn tượng hơn.

Cấu trúc của 1 website và cấu trúc 1 trang web gồm những phần nào?

Cấu trúc website gồm 4 thành phần chính, đó là: Trang chủ, các chủ đề chính, các chủ đề phụ, các bài viết/post/trang sản phẩm.

Cấu trúc Website gồm các thành phần như trang chủ, chủ đề chính, chủ đề phụ, các bài viết/post/trang sản phẩm...

Cấu trúc Website gồm các thành phần như trang chủ, chủ đề chính, chủ đề phụ, các bài viết/post/trang sản phẩm…

Cấu trúc trang web gồm 3 thành phần chính, đó là: Header trang web, body trang web, footer trang web.

Cấu trúc trang web thông thường gồm 3 phần chính là Header, Body, Footer

Cấu trúc trang web thông thường gồm 3 phần chính là Header, Body, Footer

Để hiểu rõ hơn về phần này, bạn nên xem bài viết Cấu trúc website và cấu trúc trang web

Mong bài viết đã giúp bạn có thể phân biệt được website là gì và trang web là gì và các vấn đề liên quan tới website, trang web. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết này. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ bài viết cho bạn bè và người thân của bạn.

Chúng tôi luôn mong chờ những đóng góp của bạn cho chủ đề Website và trang web là gì, để chúng tôi có thể hoàn thiện hơn bài viết này. Mọi đóng góp xin liên hệ trực tiếp với EZ Marketing.