4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 29/05/2023

Việc trang web của bạn có mặt trên Google News là tín hiệu rất tốt trong quá trình SEO và phát triển website. Bởi, từ Google News bài viết của bạn sẽ thu về nhiều lượt traffic chất lượng cho website đến từ người dùng Google. Tuy nhiên, với một số người khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ này, đây là một kỹ thuật khá mới mẻ. Trong bài viết dưới đây, EZ Marketing sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về công cụ này và từng bước đưa trang web lên Google News. 

Google News là gì?

Google News là một trang web tổng hợp tin tức tự động, được phát triển bởi Google

Google News là một trang web tổng hợp tin tức tự động, được phát triển bởi Google

Wikipedia định nghĩa Google News là một trang web tổng hợp tin tức tự động, được phát triển bởi Google. Có thể hiểu đây là một công cụ tổng hợp thông tin từ nhiều trang khác nhau và tiến hành phân phối tin tức. Với những thuật toán được cài đặt sẵn, nó sẽ tự động cập nhật những nội dung mới nhất của trang và đăng lên Google News. Từ đó, người dùng có thể tiếp cận trang web của bạn dễ dàng hơn.

Những lợi ích mà trang web nhận được khi xuất hiện trên Google News

Những lợi ích mà trang web nhận được khi xuất hiện trên Google News

Những lợi ích mà trang web nhận được khi xuất hiện trên Google News

Mới đây Google News đã chính thức được công nhận là một phần của Google Search. Vì thế, bất kỳ trang web nào có mặt trên Google News đều sẽ dễ dàng được lên top của Google Search hơn. Cùng với đó, vẫn còn một số lợi ích khách để bạn đưa trang web của mình lên trên Google News. 

 • Gia tăng độ uy tín của website, cụ thể là EAT của website được đánh giá tốt hơn. 
 • Tạo độ tin tưởng cho người dùng.
 • Thu về lượng truy cập chất lượng và đều đặn. 
 • Có thể tận dụng đặt banner quảng cáo để kiếm thêm thu nhập. 
 • Cải thiện tốc độ index các URL mới của trang.

7 yếu tố cần thiết để tham gia Google News

Nếu bạn muốn trang tin của mình có mặt trên Google News, trước tiên bạn cần nắm rõ các tiêu chí xét duyệt sau đây được cung cấp bởi những chuyên gia trong ngành. 

7 yếu tố cần thiết để tham gia Google News

7 yếu tố cần thiết để tham gia Google News

Website phải là một trang về tin tức 

Khi SEOer hoàn thành đăng ký vào Google News, các kỹ thuật viên của Google sẽ tiến hành đánh giá tổng thể trang web của bạn. Mục đích của việc này là để quyết định xem trang của bạn có đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn để xuất hiện trong chỉ mục Tin tức hay không.

Toàn bộ quá trình đánh giá này sẽ được thực hiện thủ công với những yêu cầu nghiêm ngặt. 

Chính vì thế, điều kiện đầu tiên là trang web của bạn phải là một trang tin tức chuyên dụng. Theo chia sẻ của các chuyên gia trong ngành, quá trình này thường là rào cản quan trọng nhất. Vậy nên nếu website không thể vượt qua rào cản đó, bạn nên từ bỏ ý định tham gia Google News. 

Tối ưu các URL tĩnh 

Google luôn muốn các bài viết của bạn phải chứa URL tĩnh. Đây là cách để bài viết luôn nằm cùng trên một URL và robot của Google có thể thuận tiện thu thập thông tin trên đó mà không cần điều hướng. 

Nếu các bài viết của bạn thường sử dụng URL tự động, thì nó không hoạt động hiệu quả với Google News. Vì thế nhà quản trị cần lưu ý đảm bảo nội dung của mình đều nằm trên các URL cố định và có không thay đổi theo thời gian. 

Các nội dung dưới dạng HTML

Khi thực hiện lập chỉ mục nội dung cho trang bạn, Google News sẽ tập trung lập chỉ mục các bài báo càng nhanh càng tốt. Quy trình này của Google thường dựa trên hai bước. Đầu tiên là dựa trên mã nguồn HTML và tiếp theo là dựa trên kết quả xuất hoàn chỉnh của trang, bao gồm cả việc thực hiện JavaScript. 

Nếu nội dung của bạn được thực thi trên JavaScript, chắc chắn Google News sẽ không bao giờ nhìn thấy được. Lúc này, hệ thống chỉ sử dụng giai đoạn lập chỉ mục đầu tiên là hoàn toàn dựa trên mã nguồn HTML. Do đó, hãy luôn giữ cho JavaScript ở mức tối thiểu và đảm bảo nội dung bài viết có trong HTML. 

Cần có sơ đồ XML cho trang tin tức 

Sơ đồ trang web XML Sitemaps dành cho trang tin tức sẽ liệt kê các bài viết mà bạn đã xuất bản trong 48 giờ qua, không quá 1.000 bài. Đây là một trong những yêu cầu cần thiết nếu muốn đưa trang web lên trên Google News. Vì thế, SEOer hãy đảm bảo rằng website đã đáp ứng đầy đủ sơ đồ XML trước khi đăng ký tham gia Google News. 

Tham gia Google News phải liên tục cập nhật tin tức 

Sẽ rất bất lợi cho bạn nếu Google News vào trang tin kiểm tra và thấy những bài đăng “nhát gừng” ngày có ngày không. Nếu nhà quản trị không thể đảm bảo được tính liên tục và mới mẻ cho trang tin tức của mình, thì dĩ nhiên Google News cũng chẳng bao giờ muốn “ngó ngàng” đến bạn đâu nhé!

Mang đến các chủ đề phong phú và có màu sắc riêng 

Mỗi ngày trên internet có hàng triệu bài tin được xuất bản, điều này đồng nghĩa với tỷ lệ cạnh tranh giữa các website ngày càng cao. Vậy làm cách nào để Google News chú ý đến nội dung của bạn giữa hàng triệu bài đăng đó mới là điều đáng quan tâm. 

Cách đơn giản nhất cũng là cách không dễ dàng thực hiện được chính là tạo ra sự khác biệt về định hướng chủ đề và lối văn phong khi viết. Bạn hãy ưu tiên những chủ đề mang tính mới lạ, có góc nhìn khác biệt và lối phân tích chuyên sâu để vừa thu hút độc giả vừa gây ấn tượng với Google News. 

Nhiều lối hành văn khác nhau

Trong toàn bộ trang tin tức với rất nhiều bài viết mà chỉ có một tác giả thì có vẻ không khách quan và làm giảm sự đa dạng về ý tưởng. Chính vì thế, cách tốt nhất để vào được Google News là bạn hãy có cho mình thật nhiều “ngòi bút” khác nhau để gia tăng sự khách quan cho các nội dung xuất bản. 

Một số nội dung bị cấm trên Google News

Một số nội dung bị cấm trên Google News

Một số nội dung bị cấm trên Google News

Các nội dung bị cấm: Khi nộp hồ sơ đăng ký Google News, nhà quản trị phải đảm bảo rằng website của mình không chứa những nội dung bị cầm sau: 

 • Nội dung chứa bản quyền 
 • Thông tin cá nhân và bí mật nội bộ 

Các nội dung bị Google News hạn chế: Ngoài những yêu cầu cấm, nếu website của xuất hiện những nội dung sau thì cũng sẽ bị cản trở trong việc đăng ký Google News

 • Nội dung có tính khiêu dâm, bạo lực
 • Hoạt động mang tính chất nguy hiểm và bất hợp pháp 
 • Nội dung được tài trợ 

Các hành vi bị cấm: Các hành vi dưới đây sẽ bị Google liệt vào diện cấm như 

 • Quấy rối và đe dọa trực tuyến 
 • Có dấu hiệu lừa đảo
 • Thư rác và phần mềm độc hại

Hệ sinh thái Google luôn được đánh giá hữu ích và chiều theo mọi yêu cầu của người dùng, trong đó Google News cũng không ngoại lệ. Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về công cụ này mà EZ Marketing muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp quá trình nâng cấp và phát triển và nâng cấp website của bạn thuận lợi hơn.