5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

SEO là một trong những lĩnh vực đang thu hút rất nhiều nhân lực trên thị trường lao động. Tương tự như nhiều công việc khác, nếu rèn luyện kỹ năng SEO và trau dồi kiến thức mỗi ngày thì cơ hội thăng tiến trong lĩnh vực SEO cũng vô cùng rộng mở. Và SEO Specialist là vị trí mục tiêu mà nhiều dân SEOer đang hướng tới.

Vậy Chuyên gia SEO Specialist là gì và cần cải thiện những kỹ năng gì để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist giỏi? Cùng Ez Marketing tìm hiểu chi tiết sau đây.

SEO Specialist là vị trí gì? Mô tả công việc chính của một Chuyên gia SEO Specialist

SEO Specialist là vị trí gì?

SEO Specialist là chuyên gia trong lĩnh vực SEO

SEO Specialist là chuyên gia trong lĩnh vực SEO

SEO Specialist là chuyên gia trong lĩnh vực SEO. Người sẽ đảm nhận trực tiếp các công việc liên quan đến quản trị Website, lên kế hoạch SEO và am hiểu chuyên sâu về các công cụ tìm kiếm.

Để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist, đòi hỏi bạn phải trải qua những vị trí cơ bản nhất. Từ thực tập sinh, nhân viên SEO, cuối cùng là Chuyên gia SEO Specialist.

SEO Specialist là vị trí đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao và khả năng lên kế hoạch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm tốt. Mang lại giá trị chuyển đổi cao cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: SEO Expert là gì? Làm sao để trở thành SEO Expert?

Mô tả công việc chính của một Chuyên gia SEO Specialist

Thực tế, ở mỗi doanh nghiệp thì công việc đảm nhận của Chuyên gia SEO Specialist sẽ khác nhau. Tùy vào số lượng Website và định hướng SEO của công ty.

Nhìn chung, mô tả công việc chính của một SEO Specialist sẽ như sau:

 • Nghiên cứu, phân tích đối thủ, phân tích sản phẩm/dịch vụ đang cung cấp
 • Kiểm tra, tối ưu hóa Website chuẩn SEO
 • Phân tích, nghiên cứu từ khóa
 • Lên chiến lược SEOkế hoạch SEO cho Website
 • Xây dựng, quản lý nội dung chuẩn SEO
 • Xây dựng hệ thống backlink cho Website
 • Phân tích chiến lược SEO, tối ưu theo kết quả đạt được
 • Quản lý ngân sách cho từng chiến dịch SEO
 • Báo cáo kết quả SEO cho cấp trên

Đây là một số công việc cơ bản nhất mà một Chuyên gia SEO Specialist thường phải chịu trách nhiệm.

Những yêu cầu để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist?

Dù làm bất cứ lĩnh vực gì, để có thể trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó thì chúng ta cần nắm được tất cả những yêu cầu cần có. Như vậy mới có thể đảm nhận tốt công việc và đem lại kết quả cao cho doanh nghiệp.

Đối với một SEO Specialist, bạn cần có kỹ năng tốt ở các nội dung sau:

Những yêu cầu để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist

Những yêu cầu để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist

 • Khả năng phân tích, nghiên cứu website: Công việc SEO cần làm việc trực tiếp với Website. Bạn cần am hiểu chuyên sâu về cách quản trị Website, phân tích và nghiên cứu Website tốt. Làm việc với nhân sự thiết kế Web để tối ưu Website chuẩn SEO.
 • Khả năng xây dựng chiến lược SEO: Đây là kỹ năng bắt buộc của một Chuyên gia SEO Specialist. Bạn cần có tư duy marketing tốt, khả năng xây dựng kế hoạch SEO để giúp tiến trình công việc được hoạt động hiệu quả. Kỹ năng lên chiến lược SEO giúp bạn dễ dàng quản lý được công việc, tránh việc đi sai hướng.
 • Nghiên cứu từ khóa, phân tích thị trường: Kỹ năng cơ bản của một nhân sự SEO đó là nghiên cứu, xây dựng bộ từ khóa SEO. Phân tích thị trường, phân tích đối thủ SEO và xu hướng tìm kiếm của người dùng để lên kế hoạch SEO phù hợp nhất.
 • Các kiến thức cơ bản về HTML, CSS: Đây là các kiến thức liên quan đến thiết kế Website. Bạn cũng cần có kiến thức cơ bản để có thể xây dựng, tối ưu một Website chuẩn SEO.
 • Hiểu rõ về thuật toán của Google: Thuật toán của Google luôn luôn thay đổi, bạn cần hiểu rõ về chúng mới có thể SEO thành công. Vì Goolge luôn ưu tiên trải nghiệm người dùng nên bạn cần hiểu rõ các thuật toán, yêu cầu cơ bản của Google.
 • Nắm được các phương pháp SEO: Bạn cần có kiến thức tốt về cả SEO mũ trắng và SEO mũ đen. Thực hiện được nhiều phương pháp SEO để kết hợp đưa vị trí Website lên vị trí Top đúng mục tiêu.

Trên đây là một số yêu cầu cơ bản để trở thành SEO Specialist. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nắm kiến thức về các nền tảng social media, xu hướng người dùng, search intent, lên chiến dịch quảng cáo…

SEO Specialist thường làm việc với những bộ phận nào?

Để có thể thực hiện chiến dịch SEO thành công cần có sự hỗ trợ của nhiều bộ phận liên quan. Một Chuyên gia SEO Specialist không thể tự mình đảm nhận hết tất cả các công việc mà còn phải làm việc với nhiều bộ phận khác.

Sau đây là 4 bộ phận thường xuyên làm việc với SEO Specialist:

SEO Specialist thường làm việc với những bộ phận nào

SEO Specialist thường làm việc với những bộ phận nào

Nhân sự Content SEO

Content SEO là bộ phận chính chịu trách nhiệm sản xuất nội dung chuẩn SEO cho Website.

Chuyên gia SEO Specialist cần làm việc với nhân sự Content để thống nhất quy trình viết bài và các yêu cầu cho một bài viết chuẩn SEO. Bên cạnh đó, nhân viên Content SEO còn hỗ trợ Chuyên gia SEO Specialist về các công việc audit bài viết, SEO onpage, tối ưu hình ảnh

Nếu bạn chưa tìm được nhân sự content SEO ưng ý, hãy tìm hiểu ngay về dịch vụ viết bài chuẩn SEO của EZ Marketing, với chi phí 150k/bài viết chuẩn SEO + 3 hình ảnh chuẩn SEO.

Nhân sự bộ phận Website

Cả 2 bộ phận cần làm việc với nhau để thiết kế giao diện Website thân thiện với người dùng. Tối ưu hóa Website chuẩn SEO để đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Chuyên gia SEO cũng cần có kiến thức cơ bản về Website để làm việc tốt với bộ phận lập trình phát triển Website của doanh nghiệp.

Làm việc với cấp trên

Chắc chắn SEO Specialist sẽ là người làm việc trực tiếp với cấp trên để báo cáo kết quả công việc thực hiện.

Tùy theo quy mô công ty, Chuyên gia SEO Specialist có thể làm việc với trưởng phòng Marketing hoặc ban lãnh đạo.

Bộ phận kinh doanh, sản phẩm

Nhân sự SEO cũng cần hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ công ty đang cung cấp. Từ đó mới có thể đưa ra chiến lược SEO phù hợp nhất.

Ngoài ra, làm việc với bộ phận kinh doanh để nắm được mục tiêu KPI cần đạt được hoặc kết quả chiến dịch SEO ảnh hưởng đến sale như thế nào.

Cần làm gì để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist chuyên nghiệp?

Bạn đang là một nhân viên SEO đang mong muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực SEO? Bạn không biết nên cải thiện những gì để trở thành SEO Specialist chuyên nghiệp?

Vậy thì hãy cải thiện những yếu tố sau:

Cần làm gì để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist

Cần làm gì để trở thành một Chuyên gia SEO Specialist

Rèn luyện kỹ năng viết Content chuẩn SEO

Content và SEO luôn đi đôi với nhau. Để Website đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm thì cần xây dựng nội dung chuẩn SEO và phù hợp với trải nghiệm người dùng.

Bạn cần rèn luyện viết Content chuẩn SEO thật thành thạo. Hiểu rõ về các yêu cầu của bài viết chuẩn SEO, cách tối ưu bài viết chuẩn SEO…

Trau dồi kiến thức về kỹ thuật SEO

Nếu muốn nhanh chóng thành thạo kỹ thuật SEO thì bạn cần tham gia nhiều chiến dịch SEO thực chiến. Trực tiếp trải nghiệm để có thể rút ra được nhiều bài học bổ ích.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thường xuyên trau dồi kiến thức về kỹ thuật SEO. Học những phương pháp SEO mới, phù hợp với thuật toán mới của Google và trải nghiệm người dùng.

Nâng cấp bản thân, hiểu rõ sự thay đổi của thuật toán

Thuật toán của Google luôn cập nhật mới mỗi ngày. Nếu không nâng cấp bản thân và cập nhật kiến thức thì bạn sẽ khó SEO thành công.

Dù đang làm việc trong lĩnh vực SEO hoặc đang có mong muốn tìm hiểu thì bạn cũng cần trau dồi kiến thức thường xuyên. 

Mức lương cơ bản và cơ hội nghề nghiệp của Chuyên gia SEO Specialist?

Mức lương cơ bản và cơ hội nghề nghiệp của Chuyên gia SEO Specialist

Mức lương cơ bản và cơ hội nghề nghiệp của Chuyên gia SEO Specialist

Tùy vào quy mô công ty và nội dung công việc mà mức lương Chuyên gia SEO Specialist sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Thông thường, với những SEO Speacilist có nhiều kinh nghiệm thì mức thu thập sẽ giao động từ 15 triệu đến 18 triệu. 

Cơ hội nghề nghiệp luôn rộng mở chỉ cần bạn có đủ năng lực và kỹ năng. Từ Chuyên gia SEO Specialist bạn có thể thăng tiến lên vị trí SEO Manager, trưởng phòng SEO – Marketing..

Có thể bạn quan tâm: Các vị trí SEO trong công ty

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự xây dựng Website để SEO thành công cho bản thân và nhận mức thu nhập thụ động từ đó.

Trên đây là các thông tin cơ bản nhất về vị trí SEO Specialist. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và có thể trở thành Chuyên gia SEO Specialist giỏi nhất. Chúc bạn thành công!