5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Đối với các chuyên gia SEO thì khái niệm Link juice chắc có lẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về SEO thì đây thực sự là thuật ngữ SEO không hề đơn giản. Thực tế, link juice được hiểu là dòng chảy sức mạnh được truyền qua các liên kết.

Cụ thể thuật ngữ này như thế nào thì mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viêt sau của EZ Marketing nhé.

Link juice là gì? Link juice hoạt động như thế nào?

Link juice là gì?

Link Juice được hiểu là dòng chảy sức mạnh của Website được truyền thông qua các liên kết cả bên ngoài và bên trong website

Link Juice được hiểu là dòng chảy sức mạnh của Website được truyền thông qua các liên kết cả bên ngoài và bên trong website

Link Juice được hiểu là dòng chảy sức mạnh của Website được truyền thông qua các liên kết cả bên ngoài và bên trong website. Link Juice là tính cả internal link và external link.

Đây là thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến để đo lường được số lượng nhiều hay ít của các liên kết trên Website. Mỗi liên kết dẫn tới Website của bạn thì đều sẽ xuất hiện một Link juice. Do đó, đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của một Website trên công cụ tìm kiếm SERPs.

Nếu Website càng có nhiều link trỏ tới thì sức mạnh sẽ càng mạnh. Khi đó, độ tin cậy và chất lượng của Website sẽ được cải thiện đáng kể.

Link juice hoạt động như thế nào?

Để hiểu rõ cách thức hoạt động của link juice, bạn có thể tham khảo ví dụ đơn giản sau:

Website A nhận được 2 liên kết từ các trang bên ngoài, trong khi đó Website B chỉ nhận được 1 liên kết. Khi đó, xếp hạng trang A trên công cụ tìm kiếm sẽ có cơ hội cao hơn so với trang B. Trường hợp này xảy ra khi cả 2 Website đều nhận được những liên kết chất lượng tương đương với nhau.

Như vậy, số lượng liên kết nhận được từ trang bên ngoài sẽ là yếu tố quan trọng quyết định thứ hạng của một Website.

Link juice có quan trọng không? Cách nhận biết một Link juice chất lượng?

Link juice có quan trọng không? 

Link juice có thực sự quan trọng đối với SEO hay không là thắc mắc của không ít dân SEOer và cả các doanh nghiệp. Thực tế, mặc dù Google đã bỏ xếp hạng Pagerank nhưng về cơ bản thì dòng chảy liên kết vẫn có ý nghĩa quan trọng đối với SEO.

Cụ thể như sau:

Khi một Website có link juice chất lượng thì Google sẽ chuyển hướng người dùng đến những trang có ích, tăng trải nghiệm người dùng và hỗ trợ tăng thứ hạng của Website trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, đây còn là yếu tố giúp Bot Google dễ dàng thu thập thông tin thông qua cấu trúc và các thông tin trên Website được trình bày rõ ràng, hữu ích. 

Cách nhận biết một Link juice chất lượng?

Cách nhận biết một Link juice chất lượng

Cách nhận biết một Link juice chất lượng

Thế nào là một link juice chất lượng và không chất lượng? Nếu để dòng chảy liên kết trên trang không tốt thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cả Website.

Dưới đây sẽ là một số gợi ý giúp bạn đánh giá được một link juice chất lượng:

 • Các liên kết được truyền thông báo chí nhắc đến nhiều. Do vậy, bạn đi backlink báo.
 • Những đường link có nội dung hữu ích, liên quan đến chủ đề của Website
 • Chỉ số Pagerank của Website cao, vị trí cao trên công cụ tìm kiếm
 • Trang được dẫn link từ những trang có thẩm quyền khác
 • Thông tin trên trang thực sự hữu ích do người dùng tạo ra

Vậy những link juice nào được đánh giá là không chất lượng?

 • Những trang chứa thông tin không hữu ích, không liên quan đến chủ đề của Website
 • Liên kết đến từ các trang không được Google index, không có chỉ số Pagerank
 • Các trang liên kết trỏ đến Website sử dụng thuộc tính nofollow

Một trang Web nhận Link juice như thế nào?

Một trang Web nhận Link juice như thế nào

Một trang Web nhận Link juice như thế nào

Thông thường, một Website sẽ nhận link juice thông qua 3 cách phổ biến dưới đây:

Tạo internal link

Nguồn lực tiềm năng mà bạn nên khai thác để tăng chất lượng cho Website đó chính là hệ thống Internal link của Website.

Đầu tiên, bạn cần xây dựng bộ từ khóa chuẩn chỉnh để tìm được danh sách những trang Web chứa từ khóa đó và tiến hành tạo liên kết nội bộ chất lượng.

Ngoài ra, anchor text cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn cần xây dựng hệ thống anchor text thật hấp dẫn và thay đổi linh hoạt để tăng cơ hội nhấp chuột của người dùng. Tạo ra những lời kêu gọi hấp dẫn, cuốn hút và tự nhiên để dẫn người dùng đến những nội dung thật sự hữu ích và có liên quan.

Bạn cũng nên loại bỏ những trang có nội dung không phù hợp và tránh trường hợp spam từ khóa để tăng chất lượng cho link juice.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ

Bên cạnh xây dựng internal links thì bạn cũng có thể dùng các công cụ SEO hỗ trợ để nhận thêm link juice cho Website. Đó có thể là các công cụ như:

 • Small SEO Tools: Đây là công cụ hoàn toàn miễn phí cung cấp nhiều chức năng hữu ích cho quá trình SEO. Bên cạnh tìm ra những liên kết chất lượng thì chúng còn giúp bạn kiểm tra đạo văn, backlink, chỉ số Pagerank, kết quả SEO và cả thứ hạng của bài viết trên công cụ tìm kiế.
 • SEO Review Tool: Công cụ hữu ích cho phép bạn đánh giá được tổng số lượng các liên kết bên ngoài trỏ đến Website của 10 trang Web cùng một lúc. Ngoài ra, bạn còn có thể xem được tên miền và các chỉ số PA của một Website.
 • Open Site Explore: Đây cũng là công cụ miễn phí giúp bạn xem được các liên kết của đối thủ và một số tính năng hỗ trợ cho SEO.

Lấy link juice

Cách thứ 3 để một trang Web nhận được link juice đó là lấy link bằng cách dùng các anchor text. Lưu ý trong quá trình sử dụng bạn không nên lặp đi lặp lại cùng một anchor text mà hãy thay đổi linh hoạt để tránh Google hiểu lầm rằng bạn đang Spam từ khóa.

Hướng dẫn cách nhận thêm Link juice cho các Website mới

Hướng dẫn cách nhận thêm Link juice cho các Website mới

Hướng dẫn cách nhận thêm Link juice cho các Website mới

Bên cạnh 3 cách truyền thống để nhận link juice cho Website ở trên, những Website mới sẽ cần nhiều hơn như thế.

EZ Marketing sẽ bật mí đến bạn 5 mẹo chi tiết như sau:

Tạo ra nội dung chất lượng, có giá trị

“Content is King”, nội dung luôn là yếu tố quan trọng để đưa một Website lên vị trí cao trên công cụ tìm kiếm. Bạn cần xây dựng nội dung thật chất lượng, đúng trọng tâm, đúng nhu cầu khách hàng đang tìm kiếm để tạo ra những giá trị thực cho người dùng.

Đối với bài viết trên Website, những yếu tố cần thiết đó là tính độc đáo, duy nhất, phù hợp với người dùng và phải liên quan đến sản phẩm/dịch vụ. 

Chỉ khi xây dựng được nội dung chất lượng thì Google mới đánh giá cao Website của bạn, từ đó chuyển hướng đúng đối tượng khách hàng mục tiêu và đem lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp.

Thêm thẻ hreflang với trang Web quốc tế

Những Website quốc tế sử dụng nội dung đa ngôn ngữ thì cần gắn thêm thẻ Hreflang để Google đánh giá chính xác ngôn ngữ của từng phiên bản của trang.

Việc thêm thẻ Hreflang giúp dòng chảy link juice hoạt động hiệu quả hơn khi có thể chia sẻ và trỏ đúng các trang chứa cùng ngôn ngữ với nhau. Ngoài ra, thẻ này còn được thêm vào bản đồ miền để công cụ tìm kiếm xác định đúng vị trí của từng trang Web.

Tìm và sửa chữa các liên kết cũ trỏ đến trang

Cải tạo và sửa chữa những liên kết đã bị lỗi trỏ đến trang giúp tăng trải nghiệm người dùng và nâng cao hiệu quả của dòng chảy liên kết trên Website.

Bạn có thể sử dụng công cụ Ahrefs để tìm những trang có cảnh báo lỗi 404, sau đó chuyển đổi chúng thành một liên kết có giá trị.

Nếu để những liên kết trỏ đến trang bị lỗi thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của link juice.

Tiếp cận cộng đồng hiệu quả

Đầu tiên, bạn cần tạo ra những nội dung thực sự đặc biệt, thu hút và có giá trị đến với người dùng. Để làm được điều đó bạn cần nghiên cứu và phân tích chuyên sâu để nắm rõ insight của khách hàng mục tiêu.

Sau đó truyền tải nội dung đến với cộng đồng một cách tự nhiên để khách hàng có thể tìm đến Website của bạn dễ dàng hơn. Khi đó, Google sẽ hiểu rằng Website của bạn đang cung cấp nội dung chất lượng đến cho người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho Website. Từ đó chất lượng link juice cũng được cải thiện theo.

Chiến lược Marketing là yếu tố không thể thiếu để kinh doanh trên nền tảng số như hiện nay. Bạn cần nghiên cứu và đầu tư vào các chiến lược digital Marketing để đem lại nhiều hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Sử dụng Guest post

Guest post là hình thức đang được rất nhiều dân SEOer đầu tư để cải thiện chất lượng link juice cho Website. Bạn cần xây dựng nội dung thật chất lượng, hữu ích và độc đáo để tăng hiệu quả cho dòng chảy liên kết của Website nhé.

Một số công cụ kiểm tra Link juice phổ biến

Một số công cụ kiểm tra Link juice phổ biến

Một số công cụ kiểm tra Link juice phổ biến

Bạn cần thường xuyên kiểm tra số lượng link juice trong Website để nắm được có bao nhiêu backlink đang trỏ đến trang Web, nguồn liên kết ngoài đến từ đâu và cả việc phân tích Website của đối thủ.

Hiện nay, để kiểm tra dòng chảy liên kết trong Website chúng ta có 2 công cụ phổ biến nhất, đó là Ahrefs và SEMrush.

Đây là những công cụ vô cùng hữu ích giúp bạn biết được Website của mình và đối thủ đang có những backlink nào để đưa ra chiến lược thực hiện chính xác.

Như vậy, trên đây là một số thông tin cơ bản về link juice. EZ Marketing hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn vận dụng hiệu quả hơn vào quá trình SEO Website.