5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 30/11/2023

Digital Marketing là gì? Cùng EZ Marketing tìm hiểu 5 giải pháp Digital Marketing giúp tăng trưởng doanh số hiệu quả nhất hiện nay. 

Trong những năm gần đây, Digital Marketing là một trong những lĩnh vực nhận được sự quan tâm lớn, khi mà số lượng người lên mạng mỗi ngày vẫn đang không ngừng tăng lên. Với khả năng giải quyết bài toán đau đầu nhất là tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, hỗ trợ thúc đẩy doanh số với chi phí được tối ưu. Vậy làm thế nào để tìm được giải pháp Digital Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp? Cùng chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là những hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ với mục đích gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, kích thích được hành vi mua hàng thông qua nền tảng Internet và các thiết bị số(Digital Devices).

Digital Marketing là những hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ với mục đích gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu

Digital Marketing là những hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ với mục đích gia tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu

Ngoài ra Philips Kotler còn định nghĩa: “Digital Marketing, hay marketing điện tử, là quá trình lập kế hoạch về sản phẩm, giá, phân phối và xúc tiến đối với sản phẩm, dịch vụ. Xây dựng ý tưởng để đáp ứng nhu cầu của tổ chức hoặc cá nhân dựa trên các phương tiện điện tử và Internet”.

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Lợi ích của việc ứng dụng Digital Marketing

Tính thuận tiện

Là hình thức tiếp thị linh hoạt, không bị giới hạn về mặt thời gian hay địa lý. Digital Marketing cho phép doanh nghiệp triển khai hoạt động marketing ở bất kỳ đâu, miễn là có các thiết bị kỹ thuật số và mạng internet. Nhờ đó, khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm, dịch vụ hay quảng cáo vào bất cứ lúc nào mà họ muốn.

Tăng khả năng tiếp cận

Với sự hỗ trợ của công nghệ cùng với độ phủ sóng cao, Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng một cách dễ dàng, nhanh chóng. Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp lượng lớn dữ liệu thu thập được từ khách hàng nhằm phục vụ tối ưu các hoạt động marketing của doanh nghiệp. 

Digital Marketing có khả năng hiểu được sở thích, nhu cầu của khách hàng; số lượng người truy cập website, lượt tiếp cận quảng cáo hoặc xem bài viết,…Đây là cơ sở để đưa ra những điều chỉnh phù hợp cho chiến lược marketing tổng thể.

Dễ kiểm soát, đo lường và tiết kiệm chi phí

Việc đo lường hiệu quả kinh doanh, tính toán chi phí nhanh chóng, thuận tiện là ưu điểm mà marketing truyền thống khó có để làm được. Ngược lại, Digital Marketing cho phép doanh nghiệp kiểm soát các hoạt động tiếp thị bao gồm cách thức tiếp cận, chi phí cụ thể cũng như thời gian triển khai cho từng chiến dịch nhờ các công cụ phân tích kỹ thuật số. Nhờ đó mà doanh nghiệp có thể chủ động tăng ngân sách nếu thấy quảng cáo mang lại hiệu quả hoặc giảm chi tiêu nếu nhận thấy tỷ lệ hoàn vốn (ROI) thấp.

Cá nhân hoá

Dựa trên những dữ liệu thu thập được về hành vi mua của khách hàng thông qua các thiết bị điện tử(Digital Device), doanh nghiệp có thể xác định được nhu cầu, mối quan tâm của nhóm đối tượng mục tiêu nhằm thiết kế chiến lược quảng cáo phù hợp, đem lại hiệu quả cao nhất. 

Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Digital Marketing là nền tảng trong việc xây dựng mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng. Doanh nghiệp có thể tiếp cận, thu thập ý kiến của khách hàng thông qua quá trình tương tác với họ. Từ đó, đề xuất những thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người dùng nhằm gia tăng mức độ cạnh tranh và giữ chân được họ.

Một số giải pháp Digital Marketing hiệu quả

Một số giải pháp Digital Marketing hiệu quả

Một số giải pháp Digital Marketing hiệu quả

Digital Marketing là hình thức tiếp thị hiện đại được nhiều doanh nghiệp lựa chọn nhằm đo lường, thu thập dữ liệu nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm. Tuy nhiên, tùy theo đặc tính riêng của từng thương hiệu hay lĩnh vực kinh doanh mà có thể ứng dụng các giải pháp tiếp thị kỹ thuật số khác nhau. 

Dưới đây, EZ Marketing sẽ giới thiệu đến bạn 05 phương pháp Digital Marketing phổ biến nhất, giúp hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng được chiến lược kinh doanh hiệu quả:

(SEO) – Tối ưu công cụ tìm kiếm

SEO – Search Engine Optimization là tập hợp các phương thức tối ưu hóa website thân thiện với công cụ tìm kiếm, với mục đích làm cho website có vị trí cao hơn các đối thủ cạnh tranh trên kết quả hiển thị của các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc cốc, Bing…

Cụ thể, việc cải thiện thứ hạng sẽ trực tiếp làm tăng lưu lượng người dùng truy cập vào trang web của doanh nghiệp. Từ đó, khách hàng có cơ hội tiếp cận với sản phẩm nhiều hơn, thúc đẩy tăng độ nhận diện thương hiệu đồng thời đẩy nhanh quá trình mua hàng.

Social Media Marketing

Social Media Marketing bao gồm các hoạt động tiếp thị sản phẩm, dịch vụ thông qua các nền tảng mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,… với mục tiêu gia tăng nhận thức về thương hiệu, tối đa hóa lưu lượng truy cập, tương tác. Giải pháp này có khả năng tiếp cận đa dạng người dùng dựa trên các tiêu chí về độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, sở thích hoặc hành vi mua sắm.

Mỗi nền tảng sẽ có một hình thức thể hiện nội dung khác nhau, do đó doanh nghiệp cần theo dõi, phân tích, đánh giá từng chiến dịch một cách thường xuyên và liên tục nhằm đưa ra những điều chỉnh kịp thời, phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

PPC(Google/Facebook Ads) 

PPC(Pay-per-click) là một trong 5 giải pháp Digital Marketing phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay. Mô hình tiếp thị trực tuyến này cho phép các doanh nghiệp quảng cáo trên SERPs(trang kết quả của công cụ tìm kiếm), các nền tảng mạng xã hội hoặc website. Tuy nhiên để sử dụng, bạn phải trả một khoản phí nhất định khi quảng cáo của họ được người dùng nhấp vào. Google Ads và Facebook Ads hiện đang là hai trong nhiều nền tảng quảng cáo PPC được các nhà marketing sử rộng rộng rãi trên thế giới.

Tóm lại, PPC hướng tới mục tiêu gia tăng số lượng truy cập vào trang web và chuyển những khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền.

Content Marketing

Được biết đến như giải pháp Digital Marketing mang lại hiệu quả bền vững, lâu dài nhất. Content Marketing là hình thức tiếp thị nội dung thông qua cách kể chuyện và chia sẻ thông tin hữu ích về sản phẩm làm tăng nhận thức về thương hiệu.

Những nội dung sáng tạo, lôi cuốn sẽ tác động đáng kể đến thứ hạng và hiệu quả SEO của doanh nghiệp. Qua đó, tiếp cận với lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn và mở ra cơ hội đạt được nhiều mục tiêu kinh doanh trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay.

Ví dụ:  Tệp khách hàng doanh nghiệp hướng đến trong chiến dịch lần này là mẹ bỉm sữa, bà nội trợ trung niên. Vì thế, nội dung truyền tải có thể tập trung vào các chương trình ưu đãi như: “Giảm giá sốc”, “ Mua 1 tặng 1”, “ Khuyến mãi lên đến 70%”.

Ngược lại, đối với tệp khách hàng cao tuổi thì nên thiết kế nội dung tiếp thị  liên quan đến những vấn đề chăm sóc sức khỏe như “ Tăng cường thể lực”, “ Lưu thông máu” hay “ Thư giãn tinh thần ”,.v.v. mới có thể đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao.

Email Marketing

Email Marketing hay tiếp thị qua thư điện tử là hình thức sử dụng email doanh nghiệp để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ hay sự kiện khuyến mãi tới khách hàng mục tiêu. Phương pháp này cho phép duy trì mối quan hệ giữa người tiêu dùng với doanh nghiệp lâu dài. Tuy nhiên, cần xây dựng nội dung truyền tải phù hợp với từng đối tượng, tránh làm giảm hiệu quả giao tiếp với khách hàng. 

Cách tìm kiếm giải pháp marketing phù hợp cho doanh nghiệp

Cách tìm kiếm giải pháp marketing phù hợp cho doanh nghiệp

Cách tìm kiếm giải pháp marketing phù hợp cho doanh nghiệp

Việc tìm ra giải pháp và chiến lược Digital Marketing thường gặp nhiều khó khăn, phần lớn đến từ sự hạn chế về chuyên môn và kinh nghiệm. Để xác định được hướng marketing phù hợp, doanh nghiệp cần đầu tư nghiên cứu trên nhiều phương diện:

  • Phân tích, đánh giá các giải pháp tiếp thị số và các nền tảng mang lại hiệu quả: Nắm được ưu nhược điểm của các hình thức marketing này để từ đó lựa chọn ra những giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp.
  • Đặt ra mục tiêu tiếp thị nhất định: Tùy chỉnh linh hoạt sao cho phù hợp với ngân sách ban đầu từ việc theo dõi, đo lường hiệu suất của các chiến dịch Marketing.
  • Nghiên cứu các đối thủ hoạt động trong cùng lĩnh vực: Việc thăm dò các giải pháp Marketing của đối thủ giúp doanh nghiệp học hỏi, đánh giá được các chiến lược mà không cần thông qua thử nghiệm.

Giải pháp tối ưu hoàn thiện chiến dịch Digital Marketing 

Giải pháp tối ưu hoàn thiện chiến dịch Digital Marketing 

Giải pháp tối ưu hoàn thiện chiến dịch Digital Marketing

Với nhiều lợi thế kinh doanh trong thời đại kỹ thuật số cùng sự trợ giúp của công cụ Digital Marketing. Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thể xây dựng được chiến dịch tiếp thị hiệu quả và bền vững. 

Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp những lưu ý giúp doanh nghiệp hoàn thiện chiến dịch một cách tối ưu nhất:

  • Trước tiên, doanh nghiệp cần nắm vững về tầm quan trọng của các hoạt động tiếp thị kỹ thuật số hiện nay. Xây dựng, phát triển các kênh bán hàng đồng bộ từ logo, sản phẩm, hình ảnh, nội dung cốt lõi của thương hiệu với mục đích tạo độ uy tín, cạnh tranh lành mạnh với các đối thủ trên thị trường.
  • Những giải pháp Digital marketing mà doanh nghiệp sử dụng cần được đầu tư nghiên cứu và phân tích các chiến dịch một cách cẩn thận nhằm triển khai thực hiện sao cho phù hợp, hiệu quả.
  • Ngoài ra, doanh nghiệp nên tăng cường các biện pháp an ninh mạng, bảo vệ các tài sản truyền thông cũng như chú trọng đào tạo đội ngũ marketing chất lượng có trình độ, trách nhiệm cao.

Trên đây, EZ Marketing đã giải đáp khái niệm Digital Marketing là gì, đồng thời cung cấp đến bạn những thông tin, lợi ích tổng quan về phương thức tiếp thị kỹ thuật số này. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu về Digital Marketing. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể để lại câu hỏi dưới phần bình luận. Chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh nhất có thể !