Đánh giá bài viết

Trước khi thực hiện bất kỳ chiến dịch marketing nào, doanh nghiệp cũng đều đặt mục tiêu cho nó. Việc đặt mục tiêu marketing chính xác và phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng thực hiện hơn. Đây là giai đoạn quan trọng rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nguồn lực cho doanh nghiệp. Cùng EZ Marketing tìm hiểu chi tiết các loại mục tiêu tiếp thị thành công cho thương hiệu trong bài viết sau đây.

Mục tiêu marketing là gì? Tại sao mục tiêu marketing lại quan trọng?

Mục tiêu marketing là gì?

Ngày nay, tiếp thị trên nền tảng số là lựa chọn của rất nhiều doanh nghiệp. Đây là “mảnh đất” tiềm năng để đưa sản phẩm và dịch vụ đến gần hơn với người tiêu dùng.

Mục tiêu marketing là những mục tiêu dành riêng cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp. Các mục tiêu này cần phải thỏa mãn SMART (cụ thể, đo lường được, có thể thực hiện được, có tính thực tế, có khung thời gian thực hiện cụ thể)

Mục tiêu tiếp thị có thể bao gồm số lượng nhiệm vụ, KPI, doanh số bán hàng đạt được bao nhiêu hoặc giải quyết những hạn chế của doanh nghiệp bao nhiêu %. Mục tiêu càng rõ ràng thì thời gian triển khai sẽ càng nhanh. Giúp doanh nghiệp tránh khỏi việc lãng phí về tài chính cũng như thời gian.

Mục tiêu marketing là những mục tiêu dành riêng cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp

Mục tiêu marketing là những mục tiêu dành riêng cho chiến dịch tiếp thị của doanh nghiệp

Tại sao mục tiêu marketing lại quan trọng?

Việc đặt mục tiêu cho chiến dịch marketing giữ vai trò rất quan trọng. Đây là giai đoạn bắt buộc có để doanh nghiệp hiểu rõ những gì mình sắp thực hiện.

Cụ thể, đặt mục tiêu tiếp thị sẽ có những lợi ích như:

 • Xác định được các bước cần thực hiện: Những mục tiêu được đặt ra sẽ giúp bộ phận marketing hiểu rõ mình cần thực hiện những công việc gì. Mỗi người sẽ tự đảm nhiệm nhiệm vụ của mình mà không sợ ảnh hưởng lẫn nhau.
 • Định hướng được kế hoạch một cách đúng đắn: Thiết lập mục tiêu chính xác giúp doanh nghiệp định hướng được kế hoạch tiếp thị có đúng đắn hay không. Bởi vì mỗi sản phẩm, dịch vụ sẽ phù hợp với từng kế hoạch tiếp thị khác nhau.
 • Tránh lãng phí tài nguyên và thất bại: Những mục tiêu marketing rõ ràng và cụ thể sẽ giúp doanh nghiệp có hướng đi đúng đắn. Tránh xảy ra trường hợp lãng phí tài nguyên, thời gian, nhân lực cũng như xác suất thất bại sẽ thấp hơn.
 • Đo lường đánh giá hiệu quả Marketing: khi thiết lập mục tiêu marketing rõ ràng, bạn dễ dàng đo lường được hiệu

Cách xây dựng mục tiêu Marketing theo khung SMART

Khung SMART là một trong những khung mục tiêu marketing chính xác và hiệu quả nhất hiện nay. Dựa vào 5 yếu tố của SMART, doanh nghiệp sẽ dễ dàng vạch ra các mục tiêu cụ thể cho từng chiến dịch.

Cụ thể từng yếu tố của SMART như sau:

Cách xây dựng mục tiêu Marketing theo khung SMART

Cách xây dựng mục tiêu Marketing theo khung SMART

Specific – Tính cụ thể

Yêu cầu đầu tiên của mục tiêu tiếp thị đó là phải cụ thể và rõ ràng. Mục tiêu càng cụ thể thì sẽ càng dễ thực hiện, tránh mất nhiều thời gian nghiên cứu.

Tính cụ thể được thể hiện ở các số liệu, doanh thu mà bạn muốn đạt được sau khi triển khai chiến dịch. Thay vì đặt mục tiêu tăng doanh thu so với tháng trước, thì bạn nên đặt mục tiêu cụ thể tăng 1 tỷ doanh thu chẳng hạn.

Ngoài ra, bạn cũng nên đặt mục tiêu cụ thể cho chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây cũng là nguồn lực quan trọng nếu bạn nhờ vào dịch vụ để có doanh thu.

Measurable – Có khả năng đo lường được

Mục tiêu đưa ra cũng cần có khả năng đo lường được thì mới là mục tiêu hiệu quả. Trước khi triển khai, bạn cần đặt ra các mục tiêu dễ đo lường như doanh thu, KPI hoặc các mục tiêu về tăng nhận thức thương hiệu.

Đối với mục tiêu doanh thu, bạn có thể tính toán và đo lường rất dễ dàng. Tuy nhiên, với mục tiêu về thương hiệu thì bạn có thể đặt các mục tiêu như:

 • Số lượng khách hàng tiềm năng tiếp cận được
 • Tỷ lệ chuyển đổi mới trên Website
 • Số người tương tác trên nền tảng mạng xã hội
 • Số lượng tin nhắn, cuộc gọi mới trong chiến dịch
 • Tỷ lệ mở Email quảng cáo khi triển khai Email Marketing

Achievable – Có khả năng đạt được

Mục tiêu là những gì chúng ta mong muốn sẽ đạt được nhưng chúng cũng cần thực tế và phù hợp. Achievable là yếu tố quyết định tính khả thi của mục tiêu đề ra trong chiến dịch.

Bạn cần dựa vào thị trường chung, tình hình doanh nghiệp cũng như xu hướng mua hàng của người tiêu dùng mà đưa ra mục tiêu phù hợp nhất. Bởi, nếu mục tiêu không thể thực hiện thì dù bạn làm mọi cách cũng sẽ rất khó đạt được.

Chẳng hạn, đặt mục tiêu tăng thêm 1 tỷ doanh thu trong tháng 11 nhưng 10 tháng doanh nghiệp chỉ có doanh thu 200 triệu doanh thu. Như vậy, đây là mục tiêu không có tính khả thi.

Realistic – Có tính thực tế

Mục tiêu tiếp thị cũng cần phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Đảm bảo việc có thể đạt được mục tiêu trong thời gian quy định.

Time bound – Khung thời gian thực hiện cụ thể

Cuối cùng, Khung thời gian thực hiện cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của chiến dịch marketing. Khi thiết lập mục tiêu, bạn cũng cần tính toán tổng thời gian đủ để đạt được mục tiêu đó như giai đoạn đầu cần làm gì, giai đoạn phát triển tiếp theo cần làm gì, giai đoạn đẩy mạnh có những đầu việc gì để đạt được mục tiêu, giai đoạn cuối cùng của chiến dịch cần làm gì?

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ triển khai các chiến dịch theo tháng, quý hoặc năm. Tùy vào tình hình kinh doanh của công ty cũng như mức độ cần thiết của từng chiến dịch.

Các mục tiêu tiếp thị quan trọng của doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp đều có cho mình nhiều chiến dịch marketing khác nhau ở mỗi thời điểm trong năm. Tùy vào sản phẩm, dịch vụ cung cấp mà doanh nghiệp sẽ có tệp khách hàng mục tiêu riêng. 

Doanh nghiệp sẽ thực hiện nhiều cách để tiếp cận được nhiều khách hàng mới và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Một trong những cách hiệu quả đó là đặt mục tiêu tiếp thị cho từng chiến lược marketing.

Cụ thể:

Các mục tiêu tiếp thị quan trọng của doanh nghiệp

Các mục tiêu tiếp thị quan trọng của doanh nghiệp

Tăng bao nhiêu % khách hàng tiềm năng 

Mục tiêu tiếp theo của chiến dịch marketing đó là tạo và tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có từng tệp khách hàng riêng, đáp ứng với từng sở thích, điều kiện tài chính và thói quen mua sắm của người dùng.

Việc tiếp cận khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng biến họ thành khách hàng mục tiêu sau này. Do đó, bạn có thể thực hiện các việc như:

 • Tổ chức các minigame có thưởng
 • Gửi Email chăm sóc khách hàng hằng tuần
 • Tương tác với người dùng trên mạng xã hội
 • Đưa ra chương trình khuyến mãi, giảm giá, mẫu thử
 • Tổ chức event, hội thảo 

Tạo bao nhiêu chương trình ưu đãi nhằm tăng giá trị mà khách hàng nhận được

Khi thực hiện các chiến dịch marketing, bạn không chỉ tập trung vào sản phẩm mà quan trọng hơn còn là những giá trị mà khách hàng sẽ nhận được. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, bạn còn phải mang đến nhiều lợi ích kèm theo, nhiều giá trị khác biệt so với các đối thủ khác.

Chẳng hạn, bạn có thể gửi tặng nhiều mã giảm giá khi trở thành khách hàng thành viên. Hoặc tăng chính sách bảo hành cho các dòng sản phẩm cao cấp…

Tham gia bao nhiêu buổi đào tạo, hội thảo kiến thức trong ngành để phát triển tư duy lãnh đạo

Khách hàng luôn có cảm giác tin tưởng hơn khi nhận được thông tin từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Chính vì thế, bạn nên biến doanh nghiệp trở thành các nhà lãnh đạo để tạo dựng niềm tin với người dùng.

Để làm được điều đó, bạn có thể thực hiện các cách sau:

 • Soạn thảo và phân phối nhiều thông tin giá trị, chất lượng
 • Tổ chức các buổi hội thảo, webinar chia sẻ kiến thức trong ngành
 • Hợp tác với các đơn vị và nhà lãnh đạo lớn
 • Phân phối nội dung trên nhiều trang Web uy tín

Tăng bao nhiêu % traffic website, bao nhiêu từ khóa lọt TOP 10

Hiện nay, SEO là một trong những phương pháp marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm thành công, thương hiệu sẽ tiếp cận đến nhiều khách hàng tiềm năng. Quan trọng hơn còn gia tăng lưu lượng truy cập trang Web và tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.

Một số cách giúp cải thiện kết quả SEO hiệu quả như:

 • Kiểm tra, audit Website định kỳ
 • Sáng tạo nội dung chất lượng, hướng đến người dùng
 • Chèn Internal Link hợp lý
 • Tối ưu SEO Onpage, SEO Offpage

Sau đó, bạn cần đo lường các kết quả để xác định mục tiêu marketing phù hợp cho doanh nghiệp.

Tăng sự hiện diện của thương hiệu lên bao nhiêu trang mạng xã hội

Trong xu thế nền tảng số phát triển mạnh mẽ, thương hiệu cần phủ sóng mọi nền tảng để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Đặc biệt, doanh nghiệp cần tăng cường sự hiện diện trên các kênh truyền thông chính như Facebook, Google, Tiktok, Youtube…

Một số cách bạn có thể tham khảo như:

 • Sáng tạo đa dạng nội dung thu hút, hấp dẫn
 • Sử dụng hashtag trong bài đăng
 • Thường xuyên tương tác với người dùng trên mạng xã hội
 • Hợp tác với các đơn vị, thương hiệu nổi tiếng
 • Tổ chức các minigame tặng quà giá trị

Tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng vào website lên bao nhiêu % so với trước

Mục đích chính của công cụ SEO đó là tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần làm mọi cách để giữ chân người dùng trên trang Web. Khiến họ chọn mua hàng khi truy cập vào Website của bạn.

Để tăng tỷ lệ chuyển đổi, bạn có thể thực hiện các cách như:

 • Tối ưu nội dung chuẩn SEO
 • Thiết kế giao diện Web dễ nhìn, ấn tượng
 • Sử dụng CTA thôi thúc người dùng hành động
 • Đưa ra nhiều lời cam kết, bảo hành 

Tăng mức độ nhận thức về thương hiệu

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần tăng nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng. Hay còn gọi là xây dựng thương hiệu để định vị giá trị trên thị trường và trong lòng người tiêu dùng.

Các mục tiêu tăng nhận thức thương hiệu luôn giữ vai trò rất quan trọng. Bạn cần thực hiện mọi cách để ghi dấu ấn mạnh mẽ cho khách hàng. Khiến họ luôn nhớ đến thương hiệu bạn đầu tiên khi muốn mua sản phẩm nào đó.

Một số cách bạn có thể tham khảo như:

 • Thường xuyên tương tác trên các kênh truyền thông
 • Tặng, chia sẻ tài liệu, voucher, ebook miễn phí
 • Tham gia tài trợ cho các sự kiện phổ biến
 • Thường xuyên chia sẻ những thông tin thú vị về thương hiệu
 • Sáng tạo những content hấp dẫn, tạo viral content trên mạng xã hội

So sánh sự khác nhau giữa mục tiêu marketing và mục tiêu kinh doanh

Vậy, mục tiêu marketing và mục tiêu kinh doanh có giống nhau không? Giữa 2 mục tiêu này có những điểm khác biệt nào? 

Thực tế, đây là 2 loại mục tiêu có những điểm tương đồng và cũng có những điểm khác biệt. Khi đạt được mục tiêu tiếp thị, bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu kinh doanh. Cụ thể:

 

Mục tiêu Marketing Mục tiêu Kinh doanh
Tăng lượng tiêu thụ hàng hóa Tăng doanh số
Tăng nhận diện thương hiệu Tăng tổng thị phần
Tăng giá trị sử dụng Đầu tư tăng trưởng toàn ngành hàng
Tăng tỷ lệ khách hàng quay trở lại mua hàng Tăng lợi nhuận

 

Mục tiêu chính của chiến lược marketing đó là tăng sản lượng tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng. Mong muốn tạo ra nhiều giá trị để mang đến cho khách hàng. Khiến khách hàng quay trở lại sử dụng sản phẩm nhiều lần hơn nữa.

Trong khi đó, mục tiêu của chiến lược kinh doanh là tập trung vào doanh số và lợi nhuận. Mong muốn chiếm được thị phần lớn trên thị trường để phát triển toàn diện mọi sản phẩm.

Một số mẹo giúp bạn thiết lập mục tiêu tiếp thị hiệu quả

Mỗi chiến dịch marketing luôn cần sự đầu tư rất lớn về nguồn lực cũng như thời gian thực hiện. Do đó, để có thể thiết lập mục tiêu marketing hiệu quả, EZ Marketing bật mí đến bạn một số mẹo như:

Một số mẹo giúp bạn thiết lập mục tiêu tiếp thị hiệu quả

Một số mẹo giúp bạn thiết lập mục tiêu tiếp thị hiệu quả

 • Đặt mục tiêu phải SMART(Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time bound)
 • Đặt mục tiêu phù hợp với chiến dịch dài hạn của doanh nghiệp
 • Nên đặt song song mục tiêu ngắn hạn với mục tiêu dài hạn để tạo động lực cho mọi người
 • Phân công rõ ai là người thực hiện và theo dõi các chỉ số
 • Nên cập nhật, đo lường kết quả thường xuyên trong thời gian thực hiện

Tóm lại, xây dựng mục tiêu marketing là công việc hết sức cần thiết giúp thương hiệu dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra. EZ Marketing tin rằng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình để định vị thương hiệu thành công trên thị trường. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ cho chúng tôi ngay nhé.