4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 26/01/2024

SEO không cần backlink không phải là không có backlink trỏ về Website, mà có backlink nhưng dạng backlink tự nhiên! Những backlink tự nhiên rất tốt cho việc SEO. Vậy SEO không cần backlink là gì? Vậy SEO không cần backlink có lên TOP không?

SEO không cần backlink là gì?

Thông thường, các SEOer thường đi backlink tại các diễn đàn, mua các Guest post, đi backlink báo, đi backlink social bookmarking…Thực ra, những việc này là vi phạm nguyên tắc SEO của Google, và thường được gọi là SEO mũ xám, hoặc SEO mũ đen.

SEO không cần backlink không phải là không có backlink dẫn về Website của bạn

SEO không cần backlink không phải là không có backlink dẫn về Website của bạn

Google không bao giờ thích việc đi backlink của bạn. Mà Google thích những dạng backlink tự nhiên ví dụ như backlink dạng chia sẻ. Tức là có một người vào website của bạn và thấy bài viết của bạn hay, hữu ích, thì họ sẽ chia sẻ bài viết đó trên các diễn đàn, hoặc các nhóm liên quan, hoặc chia sẻ cho bạn bè của họ. Các báo lớn cũng có thể nói về website của bạn, dẫn link tới website của bạn. Từ đó có backlink dẫn về Website của bạn. Các backlink đó gọi là backlink tự nhiên.

Do vậy, SEO không cần backlink không phải là không có backlink dẫn về Website của bạn. “Không cần backlink” ở đây có nghĩa là bạn không được “CHỦ ĐỘNG ĐI BACKLINK”. SEO không backlink tức là bạn tập trung vào việc xây dựng nội dung mang lại giá trị cho người dùng và tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất khi họ truy cập vào website của bạn. Từ đó, các báo lớn, các trang nổi tiếng, các hội nhóm có liên quan sẽ nhắc đến bạn trên các website của họ, và các trang đó có thể sẽ chia sẻ

Do vậy, SEO không cần backlink còn tốt hơn SEO backlink. Đây là một phương pháp SEO bền vững, không lo sợ các đợt cập nhật thuật toán Google.

SEO không backlink có khó lên TOP không?

Hiện nay, có không ít SEOer sử dụng phương pháp SEO này. Phương pháp này đã lại mang lại thành công cho rất nhiều SEOer. Nhưng nhược điểm của phương pháp SEO không cần backlink chính là nó tốn nhiều thời gian để lên TOP Google hơn. Nhưng bù lại, khi đã lên TOP Google thì lại rất bền vững và không lo bị Google phạt.

Do vậy, nếu bạn là người thích SEO bền vững và không cần đẩy từ khóa SEO lên TOP trong thời gian ngắn(từ 1 – 3 tháng) thì bạn có thể dùng phương pháp SEO không backlink(Cần > 3 tháng mới có thể SEO lên TOP Google)

Vậy SEO không cần backlink thì cần những yếu tố nào?

Nếu bạn đã từng học SEO thì sẽ biết tới bảng tuần hoàn SEO, và trong đó là hơn 200 yếu tố để SEO lên TOP Google. Nhưng với phương pháp SEO 80/20 nói là chỉ cần 20% các yếu tố sẽ tạo nên 80% kết quả SEO. Do vậy, chỉ cần tập trung vào 1 số yếu tố nhất định là bạn đã có thể nên TOP Google.

Như đã nói ở trên, SEO không backlink thì bạn cần tập trung vào 2 yếu tố chính đó là: Xây dựng nội dung mang lại giá trị cho người dùng và tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất khi họ truy cập vào website của bạn.

1. Xây dựng nội dung mang lại giá trị cho người dùng

Các yếu tố tạo nên 1 bài nội dung giá trị cho người dùng:

 • Người dùng dễ dàng tìm được câu trả lời cho câu hỏi/truy vấn tìm kiếm của họ trên website của bạn
 • Lối hành văn tốt, dễ đọc
 • Đọc dễ hiểu cho những người chưa có hiểu biết trong lĩnh vực họ đang tìm kiếm
 • Kiến thức cung cấp phải đúng, chuẩn
 • Nội dung không sao chép, copy, xào xáo lung tung

2. Tạo trải nghiệm người dùng tốt nhất khi họ truy cập vào website

Để tạo trải nghiệm tốt khi người dùng truy cập website cần:

 • Tối ưu tốc độ load trang web: nếu tốc độ load trang web chậm thì người dùng sẽ thoát ngay, tốc độ load trang web từ 1 – 3 giây là tốt nhất.
 • Website phải thân thiện với thiết bị di động: đa số người dùng truy cập website từ thiết bị di động. Nếu website của bạn hiển thị sai, giao diện bị vỡ, click chat không hoạt động…tức là không thân thiện trên thiết bị di động. Do đó, nếu website không thân thiện với thiết bị di động thì tạo trải nghiệm người dùng rất kém và họ sẽ thoát ngay website của bạn.
 • Tối ưu UX/UI Website: những hình ảnh bắt mắt, hình ảnh chứa thông tin, có những đoạn tóm tắt nội dung, phân đoạn bài viết, cỡ chữ to dễ đọc,…sẽ giúp người dùng đọc lướt và tìm thông tin dễ dàng hơn. Từ đó tạo trải nghiệm tốt hơn khi họ truy cập vào website của bạn.

3. Các yếu tố phụ khác

Ngoài 2 yếu tố chính ở trên thì bạn cần tối ưu các yếu tố khác để Google có thể hiểu được trang web của bạn cũng như tăng độ trust(phần này chỉ chiếm rất nhỏ trong phương pháp SEO không cần backlink):

 1. Đa dạng nguồn traffic cho website
 2. Tối ưu bài viết chuẩn SEO,
 3. Tối ưu Internal link
 4. Tối ưu mật độ từ khóa    
 5. Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO,…

Nếu bạn làm đúng 3 yếu tố trên thì tự nhiên sẽ có người đi chia sẻ bài viết cho bạn, và từ đó backlink tự nhiên về Website bạn mà bạn không cần đi backlink. Như vậy, bạn vừa tiết kiệm chi phí SEO, vừa tiết kiệm thời gian SEO.

Ưu điểm của SEO không backlink?

SEO Không cần backlink có rất nhiều ưu điểm mà bạn chưa biết đấy nhé:

 1. Không lo bị thuật toán Google phạt: vì không đi backlink chính là SEO mũ trắng, được Google khuyến khích thực hiện. Do vậy, bạn sẽ không lo bị thuật toán Google phạt nhé.
 2. Tiết kiệm chi phí SEO: bạn không cần đi link mà vẫn có backlink về Website. Backlink từ đa dạng nguồn do người dùng chia sẻ. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí SEO rất nhiều
 3. Đa dạng nguồn backlink: nghe lạ quá phải không, SEO không backlink mà lại có đa dạng nguồn backlink? Bạn không nghe nhầm đâu, người dùng nếu thấy bài viết của bạn hữu ích thì họ sẽ chia sẻ bài viết của bạn trên nhiều nền tảng từ Facebook, Instagram, rồi có thể nhắc tới bạn trên các video, các blog của họ…Từ đó bạn sẽ có đa dạng nguồn backlink mà không phải đi link.
 4. Lên TOP bền vững: nếu bạn SEO không cần backlink mà từ khóa lên TOP thì nó sẽ ở trên TOP rất lâu đó, có thể 1 năm bạn không làm gì mà từ khóa vẫn trên TOP đó.
 5. Tạo nên thương hiệu: với những Website SEO không cần backlink mà vẫn lên TOP thì nội dung phải thực sự tốt. Và nội dung tốt sẽ tạo nên thương hiệu cho Website đó, khi cần tìm thông tin gì trong ngành của bạn, các khách hàng đều vào Website của bạn tìm thông tin. Như bạn muốn mua đồ gia đình thì tự vào Shopee mà không cần lên Google Search, bạn cần tìm mua sách tự tìm đến Fahasa, hoặc Tiki…

Có thể bạn quan tâm: Cách SEO Shopee để có hàng nghìn đơn hàng mà không cần quảng cáo

Những Website nào có thể sử dụng phương pháp SEO không backlink?

Bất kỳ Website nào cũng có thể sử dụng phương pháp SEO không backlink này, dù Website lớn hay nhỏ. Mọi người tưởng phương pháp này tốn chi phí để viết bài nhưng thực sự không phải như vậy. Viết một số lượng lớn bài viết giúp người dùng ở lại Website bạn lâu hơn, đồng thời chia sẻ Website bạn cho mọi người vì Website bạn có nhiều nội dung hữu ích với họ mà.

Chính vì vậy, Phương pháp này không những không tốn chi phí mà giúp bạn tiết kiệm một chi phí lớn trong việc tạo nên thương hiệu, tiết kiệm trong khoản không cần đi backlink và tiết kiệm trong việc khi đã lên TOP thì bạn chỉ cần bổ sung một số lượng nhỏ bài viết hàng ngày cho Website.

Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào về phương pháp SEO không cần backlink thì hãy để lại bình luận hoặc chat với chúng tôi nhé! Chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề này!

Chú ý: Nếu bạn cần hỗ trợ về SEO hãy tham khảo Dịch vụ SEO của EZ Marketing nhé!