4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 25/06/2024

Senior SEO là “đích đến” mà mọi Junior SEO muốn hướng tới. Vậy Senior SEO là gì? Các công việc hàng ngày của Senior SEO! Và tất tần tật các câu hỏi liên quan tới Senior SEO sẽ được EZ Marketing trình bày trong nội dung dưới đây!

Senior SEO là gì? Phân biệt giữa Senior SEO và Junior SEO

Senior SEO là gì?

Senior SEO là gì?

Senior SEO là gì?

Senior SEO là thuật ngữ chỉ những nhân viên nắm chắc kiến thức SEO + nhiều kinh nghiệm SEO thực tế. Họ đảm nhiệm nhiều công việc trong 1 dự án SEO, xử lý được các vấn đề SEO phát sinh. Senior SEO còn là người hướng dẫn, giám sát Junior SEO để họ đáp ứng các công việc SEO đơn giản trong dự án.

Phân biệt giữa Senior SEO và Junior SEO

Senior SEO và Junior SEO có 5 điểm khác biệt chính là: trình độ chuyên môn, khả năng hoàn thành công việc, mức độ hiệu quả, kinh nghiệm thực tế, khả năng giải quyết vấn đề. Bạn có thể xem chi tiết tại: Sự khác biệt giữa Senior SEO và Junior SEO.

Bạn muốn đi theo con đường làm SEO? Hãy tham gia ngay khóa học EZ SEO CORE của EZ Marketing, bạn sẽ được trang bị những kiến thức SEO cốt lõi nhất để có thể tự tin không lo Google Update. Khóa học này cũng dành cho những người đã tham gia nhiều dự án SEO thực tế nhưng chưa nắm vững kiến thức SEO cốt lõi, chưa tự tin vào năng lực của mình.

Các công việc hàng ngày của Senior SEO

Ở một số công ty thì không tuyển Junior SEO, do vậy Senior SEO phải làm tất cả các công việc trong 1 dự án SEO. Cụ thể, các công việc hàng ngày của 1 Senior SEO có thể là:

 1. Nghiên cứu từ khóa: lên bộ từ khóa và nhóm các bộ từ khóa
 2. Phân tích đối thủ SEO: phân tích các website của các đối thủ SEO như phân tích onpage, nội dung, phân tích backlink, phân tích các nguồn traffic của đối thủ
 3. Phân tích website cần SEO: phân tích các yếu tố Onpage, Offpage, traffic của website cần SEO và so sánh với các đối thủ.
 4. Lập kế hoạch SEO: sau khi có bộ từ khóa và phân tích đối thủ thì Senior SEO cần đưa ra mục tiêu SEO và lập kế hoạch SEO(kế hoạch SEO Onpage, Offpage, traffic) để đưa bộ từ khóa lên TOP các công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing…
 5. Thực hiện các công việc theo kế hoạch SEO: sau khi có kế hoạch thì cần thực hiện các công việc như trong kế hoạch như phân công bài viết cho các bạn content, đánh giá chất lượng bài viết(hay và chuẩn SEO), tối ưu onpage, offpage, kéo traffic về website, tìm kiếm các backlink chất lượng và đi backlink, xử lý các vấn đề liên quan tới website và SEO…Bạn có thể xem chi tiết về cách thực hiện một dự án SEO.
 6. Đánh giá/đo lường kết quả SEO đạt được sau 1 thời gian triển khai SEO để xem có cần điều chỉnh kế hoạch SEO không, tiến độ hoàn thành công việc SEO tốt chưa, các từ khóa đạt TOP theo mục tiêu chưa…

Bạn muốn trở thành Senior SEO? Hãy tham gia ngay khóa học EZ SEO COMBAT, khóa học này giúp bạn thực hiện 1 dự án SEO thực tế từ A – Z.

Nếu bạn chưa có kiến thức SEO cốt lõi cũng như chưa từng tham gia dự án SEO thực tế nào, hãy tham gia ngay khóa học EZ SEO SUCCESS. Khóa học này sẽ cung cấp cho bạn cả kiến thức SEO cốt lõi + thực hiện 1 dự án SEO thực tế từ A – Z.

Các câu hỏi thường gặp về Senior SEO

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp của 1 Senior SEO:

Mức lương của 1 Senior SEO

Thông thường, mức lương của 1 Senior SEO thường trong khoảng 10 triệu – 20 triệu, tùy khả năng, số lượng công việc và công ty mà Senior SEO ứng tuyển.

Mục tiêu tiếp theo của 1 Senior SEO là gì?

Nếu bạn là 1 Senior SEO thì mục tiêu tiếp theo để bạn hướng tới đó là:

 1. Làm quản lý SEO(SEO Manager)
 2. Tự kinh doanh: ở đây có thể là kinh doanh dịch vụ SEO hoặc kinh doanh bán sản phẩm/dịch vụ cho bên khác

Senior SEO nên đi theo hướng nào? Làm quản lý SEO hay tự kinh doanh?

Vậy, Senior SEO nên đi theo hướng nào? Hãy cùng tìm hiểu Làm sao để trở thành 1 quản lý SEOLàm sao để có thể tự kinh doanh dưới đây, sau đó bạn có thể tự mình quyết định nên đi theo hướng nào:

Làm sao để trở thành 1 quản lý SEO?

Để trở thành quản lý SEO thì Senior SEO cần bổ sung:

 1. Các kỹ năng mềm như: kỹ năng quản lý nhân sự, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch dự án…
 2. Kiến thức về marketing: như các kênh marketing hỗ trợ SEO, làm sao để thấu hiểu khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng
 3. Kiến thức về tài chính: để ước tính chi phí, doanh thu, lợi nhuận đạt được từ dự án SEO, làm sao để giảm chi phí SEO và nâng cao lợi nhuận từ SEO…

Làm sao để có thể tự kinh doanh?

Nếu Senior muốn tự kinh doanh thì cần bổ sung rất nhiều kiến thức như:

 1. Kiến thức về marketing tổng quát
 2. Kiến thức về quản lý doanh nghiệp
 3. Kiến thức về quản lý nhân sự
 4. Kiến thức về pháp luật
 5. Kiến thức về tài chính, kế toán, thuế

Senior SEO tìm việc ở đâu?

Senior SEO có rất nhiều cách tìm việc:

 1. Tìm việc thông qua các mối quan hệ như nhờ cấp trên của các công ty mà Senior SEO đã từng làm việc giới thiệu công việc, nhờ các người quản lý dự án giới thiệu công việc…
 2. Tìm việc thông qua các trang Freelancer SEO
 3. Tự giới thiệu mình(kiến thức, kỹ năng, bằng cấp, dự án đã tham gia…) trên các diễn đàn SEO và nói mình đang cần tìm việc
 4. Xem các tin tuyển dụng trên các diễn đàn SEO, nhóm/group SEO.
 5. Tìm việc trên các trang tìm việc như TopCV, Việc Làm 24h, VietNamWorks,…
 6. Vào Google và gõ “tìm việc SEO”.
 7. Hoặc các Senior SEO cũng có thể chat/gửi email giới thiệu bản thân, đơn ứng tuyển vào các Agency SEO như EZ Marketing, SEONgon, GTV SEO.
 8. Tự mình tạo ra công việc cho mình như làm Affiliate, dropshipping, kinh doanh dịch vụ SEO, đào tạo SEO…

Bạn thấy bài viết về chủ đề “Senior SEO” này có hữu ích đối với bạn không? Nếu có, hãy chia sẻ nó cho bạn bè và các nhóm SEO mà bạn đang tham gia, có nhiều người đang cần tìm các thông tin về Senior SEO đó! 

EZ Marketing mong nhận được sự đóng góp của bạn về chủ đề “Senior SEO” để chúng tôi có thể cải thiện bài viết này. Hãy để lại câu hỏi/góp ý của bạn bằng cách để lại comment dưới bài viết này hoặc chat trực tiếp với EZ Marketing.