4.7/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/06/2024

Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về SEO, có lẽ bạn đã nghe nhiều người nói về thuật ngữ Junior SEO. Vậy Junior SEO là gì? Các công việc hàng ngày của Junior SEO.

Junior SEO là gì? Sự khác biệt giữa Senior SEO và Junior SEO?

Junior SEO là gì?

Junior SEO là gì?

Junior SEO là gì?

Junior SEO là thuật ngữ chỉ những nhân viên mới bước vào nghề SEO, có rất ít kinh nghiệm/kỹ năng SEO. Những người là Junior SEO cần được các Senior SEO hướng dẫn, giám sát trong quá trình làm SEO để hoàn thiện các kỹ năng SEO cần thiết cho công việc của mình.

Nếu bạn muốn trở thành 1 SEOer thực thụ, hãy tham gia ngay khóa học EZ SEO CORE của chúng tôi. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức SEO cốt lõi nhất, bạn sẽ hiểu SEO thật sâu, không lo mỗi lần Google cập nhật thuật toán.

Sự khác biệt giữa Senior SEO và Junior SEO?

Senior SEO và Junior SEO có 5 điểm khác biệt chính, đó là:

Sự khác biệt giữa Senior SEO và Junior SEO?

Sự khác biệt giữa Senior SEO và Junior SEO?

 • Trình độ chuyên môn: Junior SEO thường ở cấp độ/trình độ cơ bản(basic) còn Senior SEO ở cấp độ trung cấp tới cao cấp.
 • Khả năng hoàn thành làm việc: Junior SEO cần sự hướng dẫn, trợ giúp của Senior SEO để giải quyết một số công việc khó, còn Senior SEO có thể giải quyết những công việc SEO phức tạp. Trong 1 dự án SEO, Junior SEO thường chỉ thực hiện các task công việc nhỏ còn Senior SEO có thể thực hiện mọi công việc trong dự án đó.
 • Mức độ hiệu quả: trong cùng 1 khoảng thời gian, Senior SEO có thể xử lý số lượng công việc nhiều hơn Junior SEO.
 • Kinh nghiệm thực tế: các Junior SEO tham gia rất ít các dự án SEO thực tế, hoặc chỉ đóng vai trò rất nhỏ, thực hiện các công việc dễ trong các dự án SEO thực tế. Senior SEO đã tham gia nhiều dự án thực tế, xử lý nhiều công việc khó trong dự án và đã thực hiện nhiều dự án SEO thành công.
 • Khả năng giải quyết vấn đề: Khi gặp một vấn đề, sự cố trong SEO, các Junior SEO sẽ chỉ giải quyết vấn đề xuất hiện, còn Senior SEO sẽ tìm ra tận gốc rễ của vấn đề và giải quyết triệt để. Ví dụ: khi 1 URL của website đang SEO bị kiện DMCA và bị Google xóa index URL. Junior SEO sẽ đi kháng cáo DMCA ngay, còn Senior SEO sẽ đi tìm lý do vì sao URL đó lại bị kiện DMCA, có phải do các bạn content bên mình đi sao chép nội dung các bên khác hay do đối thủ SEO chơi xấu.

Nếu bạn đang là Junior SEO mà muốn trở thành Senior SEO thì phải làm SEO? Hãy tham gia khóa học EZ SEO COMBAT của chúng tôi. Bạn sẽ được học cách thực hiện 1 dự án SEO thực tế từ A – Z.

Nếu bạn chưa có kiến thức SEO cốt lõi và cũng chưa có kinh nghiệm làm dự án SEO thực tế, hãy tham gia ngay khóa học EZ SEO SUCCESS. Khóa học này cung cấp cho bạn kiến thức SEO cốt lõi + cách thực hiện 1 dự án SEO thực tế từ A – Z.

Các công việc hàng ngày của Junior SEO

Junior SEO thường được phân công những nhiệm vụ SEO cơ bản, đơn giản, không có quá nhiều khó khăn. Các Junior SEO sẽ thực hiện các công việc được Senior SEO giao cho. Cụ thể, các công việc hàng ngày của Junior SEO có thể là:

 1. Nghiên cứu từ khóa SEO và nhóm các bộ từ khóa
 2. Phân tích các website của các đối thủ SEO
 3. Viết bài đi link
 4. Tìm và đăng ký các backlink chất lượng
 5. Đăng bài viết lên các diễn đàn, đi link diễn đàn
 6. Chia sẻ các bài viết từ website lên các mạng xã hội
 7. Giám sát, đánh giá chất lượng các bài viết của các cộng tác viên viết bài
 8. Seeding trên các diễn đàn/nhóm/fannpage
 9. Tối ưu các bài viết chuẩn SEO

Các câu hỏi thường gặp về Junior SEO

Dưới đây là các câu hỏi thường gặp về Junior SEO:

Mức lương của 1 Junior SEO

Thông thường, mức lương của 1 Junior SEO thường trong khoảng 6 – 10 triệu, tùy số lượng công việc và công ty mà bạn ứng tuyển.

Làm sao để 1 Junior SEO trở thành Senior SEO?

Nếu bạn là 1 Junior SEO và bạn muốn trở thành Senior SEO thì bạn cần:

 1. Nâng cao kiến thức SEO bằng cách tham gia các khóa học từ các chuyên gia SEO
 2. Tham gia các diễn đàn SEO nổi tiếng trên thế giới và học hỏi từ các chuyên gia SEO
 3. Tham gia nhiều dự án SEO và đảm nhận nhiều công việc khó trong dự án.
 4. Tích cực tìm cách xử lý trả lời/giải đáp các câu hỏi trong các cộng đồng SEO
 5. Trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng lập kế hoạch…

Thời gian để chuyển từ Junior SEO thành Senior SEO

SEO là một lĩnh vực cần rất nhiều thời gian để thấy được hiệu quả từ việc làm SEO. Do vậy, để chuyển từ Junior SEO thành Senior SEO thì bạn cần tối thiểu 2 năm.

Có thể nhanh chóng chuyển từ Junior SEO thành Senior SEO được không?

Điều này là rất khó! Vì Senior SEO là những người có nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề thực tế trong SEO, nếu mà bạn chưa gặp đủ nhiều vấn đề SEO thì bạn vẫn mãi là Junior. Mà để có nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề thì bạn cần làm SEO trong 1 khoảng thời gian đủ dài thì mới gặp nhiều vấn đề để xử lý.

Có hàng trăm vấn đề liên quan tới SEO như bị kiện DMCA, bị Google phạt, bị đối thủ SEO chơi xấu, bị tụt thứ hạng hàng nghìn từ khóa, hoặc website không được Google index, website bị mất index Google

Junior SEO tìm việc ở đâu?

Các Junior SEO có thể dễ dàng tìm việc bằng các cách sau:

 1. Tự giới thiệu mình(kiến thức, kỹ năng, bằng cấp, dự án đã tham gia…) trên các diễn đàn SEO và nói mình đang cần tìm việc
 2. Xem các tin tuyển dụng trên các diễn đàn SEO, nhóm/group SEO
 3. Tìm việc trên các trang tìm việc như TopCV, Việc Làm 24h, VietNamWorks,…
 4. Tìm việc trên Google
 5. Tự ứng tuyển vào các Agency SEO như EZ Marketing, SEONgon, GTV SEO bằng cách chat, gửi email giới thiệu bản thân mình tới các Agency SEO đó.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hoặc có ý kiến muốn đóng góp cho chủ đề “Junior SEO”, hãy để lại comment dưới bài viết này hoặc chat trực tiếp với EZ Marketing. Nếu thấy bài viết này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ bài viết này tới các nhóm SEO và các người bạn đang học SEO nhé!