4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 30/11/2023

Để một Website đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm thì SEO là kỹ thuật không thể bỏ qua. Trong các kết quả từ kỹ thuật SEO, trust flow là một thuật ngữ rất phổ biến mà hầu như bất cứ SEOer nào cũng ít nhất 1 lần từng tiếp xúc. Đây là chỉ số tin cậy quan trọng cho một Website.

Vậy trust flow là gì và có vai trò như thế nào đối với chất lượng Website? Cùng tìm hiểu chi tiết sau đây.

Trust flow là gì? Topical Trust flow là gì?

Trust flow là gì? Topical Trust flow là gì?

Trust flow là gì? Topical Trust flow là gì?

Trust flow là gì?

Trust flow được hiểu đơn giản là mức độ tin cậy của Website, là chỉ số dự đoán chất lượng của những backlink đang trỏ về cho Website của bạn.

Đây là một trong những chỉ số của công cụ nổi tiếng về phân tích liên kết và SEO – Majestic Flow Metrics. Thông thường, điểm TF của một Website sẽ giao động từ 1 – 100. Những Website nào có chứa liên kết càng gần với Seed site thì chỉ số tin cậy sẽ càng cao.

Hiện nay, đây là chỉ số giúp xác định được độ tin cậy của một Website. Cách tính điểm sẽ dựa theo số lượng Click chuột từ một nhóm trang Web tin cậy nào đó trỏ về cùng một domain hoặc URL nhất định.

Topical Trust flow là gì?

Topical trust flow chính là những liên kết từ những domain hoặc trang Web có cùng chủ đề nội dung với mức độ uy tín cao được trỏ về Website của bạn.

Đây là chỉ số mức độ tin cậy áp dụng cho những Website có cùng chủ đề hoặc lĩnh vực.

Citation flow là gì?

Khác với trust flow, citation flow (CF) được hiểu là công cụ đánh giá số lượng backlink đang trỏ về Website của bạn. Trong khi TF tập trung vào chất lượng của những backlink thì CF lại hướng đến số lượng của chúng.

Vì không đánh giá chất lượng nên nhiều người quản trị Website đã cố gắng thao túng rất nhiều backlink cho Website. Khi có nhiều backlink thì chỉ số Citation flow của Website sẽ càng cao.

Trust Flow có ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Trust Flow có ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Trust Flow có ảnh hưởng như thế nào đến SEO

Thực tế, trust flow là một trong những chỉ số quan trọng để chứng thực mức độ tin cậy cho một Website. Chỉ khi được xác thực thì Website của bạn mới được Google đánh giá cao và không bị ảnh hưởng khi họ thay đổi thuật toán.

Chỉ số TF ảnh hưởng đến SEO như sau:

  • Tăng mức độ tin cậy cho Website
  • Số lượng liên kết uy tín đổ về Website ngày càng nhiều
  • Không bị ảnh hưởng khi Google đổi thuật toán
  • Tăng mức độ cạnh tranh cho từ khóa
  • Đạt được thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm

Tính năng của Trust flow cho Website

Tính năng của Trust flow cho Website

Tính năng của Trust flow cho Website

TF là chỉ số có ý nghĩa khá quan trọng trong kỹ thuật SEO một Website. Nếu tận dụng hiệu quả cách sử dụng chỉ số này thì bạn sẽ đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Đối thủ SEO cạnh tranh luôn là yếu tố then chốt cần quan tâm khi kinh doanh hoặc thực hiện SEO Website. Chỉ khi nắm được những đặc điểm của đối thủ thì chúng ta mới có thể đưa ra chiến lược SEO chính xác.

Thông thường, bạn chỉ nên chú ý đến những trang nào có liên quan đến chủ đề của Website nhất. Khi thực hiện chức năng này trên công cụ Majestic, bạn còn có thể tải về hoặc phân tích cả những backlink của đối thủ. Từ đó chọn ra những backlink tốt nhất để phục vụ cho quá trình SEO của mình.

Audit offpage, kiểm toán backlink

Kiểm tra liên kết là giai đoạn vô cùng quan trọng để xác định được những backlink trên trang có chất lượng hay không. Nếu không may dính link xấu thì Website của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Link xấu là những liên kết không có sự liên quan đến Tropical Trust Flow và những liên kết có chỉ số TF thấp.

Trước mắt, bạn cần audit offpage để loại ra các liên kết không liên quan. Sau đó chuyển sang kiểm toán backlink để xác định những link nào đang có chỉ số Trust flow thấp. Cuối cùng, điều bạn cần làm là lên lịch và xóa chúng đi.

Tìm ra Website tiềm năng để đặt backlink

Chỉ số TF có thể giúp bạn tìm ra những địa chỉ Website tiềm năng để đặt backlink. Ngoài ra, việc tận dụng TF một cách thông minh sẽ giúp bạn lựa chọn được các bài đăng liên quan của các trang Web khác có cùng chủ đề.

Để thực hiện, tại mục Bulk Backlinks trên công cụ Majestic, bạn đặt URL của Website vào. Sau đó thực hiện một số thao tác như hướng dẫn để sàng lọc kết quả của những Website tiềm năng.

Khi đã có trong tay danh sách địa chỉ đặt backlink uy tín thì bạn chỉ cần lựa chọn ra Website nào phù hợp nhất.

Xây dựng PBN chất lượng

PBN chính là Private Blog Network, được hiểu là mạng lưới Blog cá nhân. Việc xây dựng PBN chất lượng sẽ giúp Website của bạn được Google đánh giá cao và quyết định lập chỉ mục tốt hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến PBN không được lập chỉ mục, trong đó phổ biến nhất là do nội dung trên trang và Outbound link của Website không khớp với chỉ số Tropical Trust Flow.

Ví dụ, Website của bạn đang xây dựng Content chủ đề nội thất nhưng lại liên kết đến các Website có chủ đề về chăm sóc thú cưng. Như vậy, do Content, PBN và Outbound link khác nhau nên trang không được lập chỉ mục. Do đó, bạn cần đảm bảo nội dung, PBN và outbound links phải có liên quan đến Tropical TF.

Mẹo tăng độ Trust flow cho Website

Mẹo tăng độ Trust flow cho Website

Mẹo tăng độ Trust flow cho Website

Làm thế nào để cải thiện chỉ số TF cho Website? Trust flow giảm thì có ảnh hưởng đến SEO như thế nào? Đây là băn khoăn của không ít người quản trị Website hiện nay.

Cùng thử ngay một số mẹo tăng độ TF cho Website như gợi ý của EZ Marketing sau đây:

Xây dựng High Quality Backlink

Hệ thống backlink chất lượng sẽ góp phần nâng cao độ uy tín cho Website. Trước khi xây dựng backlink, bạn cần kiểm tra chỉ số TF của Website bằng cách đưa URL vào công cụ Majestic. Nếu chỉ số TF hoặc CF cao thì chứng tỏ Website có mức độ tin cậy cao.

Guest post/PBN

Guest post được hiểu đơn giản là những bài đăng với vai trò là khách trên một địa chỉ Website nào đó. Tốt nhất, bạn chỉ nên đăng trên những trang Web uy tín để đảm bảo mức độ tin cậy cao hơn.

Theo một số thông tin nghiên cứu, guest posting hoặc đăng tải trên các blog các nhân PBN là giải pháp vô cùng hiệu quả để cải thiện mức độ Trust flow cho một Website.

Tìm và tận dụng backlink của đối thủ

Nguồn backlink của đối thủ là tài sản vô cùng giá trị cho một Website đang cần cải thiện chỉ số TF. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng các công cụ trên Majestic để phân tích và đánh giá.

Sau khi đã có kết quả đánh giá backlink nào chất lượng thì bạn có thể tận dụng cho Website của mình.  Đây là giải pháp vô cùng hữu ích nên bạn cần thực hiện một cách thông minh nhé.

Blog comment

Đây là phương pháp comment trên những trang Blog có cùng chủ để với Website. Để thực hiện, bạn cần liệt kê ra những Blog tiềm năng, kết quả đánh giá tốt và những bài viết có nhiều lượt tương tác nhất.

Sau đó bạn tiến hành bình luận để nâng cao chỉ số TF cho Website của mình.

Xây dựng network đáng tin cậy

thực hiện chiến lược Marketing ở kênh nào thì việc xây dựng network vẫn vô cùng cần thiết.

Xây dựng network để tăng chỉ số TF bằng cách chia sẻ bài đăng trên Website lên các kênh mạng xã hội như Fanpage, Instagram, Tiktok, Twitter, Pinterest, Tumblr…

Trước hết bạn cần tối ưu các chỉ số SEO onpage, tối ưu hình ảnh, tiêu đề, mô tả… Sau đó tiến hành đẩy mạnh lượt tiếp cận cho Website bằng cách dùng công cụ hoặc Blog Comment.

Tìm đến các đơn vị cung cấp backlink chất lượng

Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho những công việc trên hoặc không có đủ nhân sự thì hãy tìm đến các đơn vị cung cấp backlink chất lượng.

Đây là giải pháp hiệu quả nhanh chóng và đem lại kết quả ổn định theo thời gian. Bởi hầu hết các đơn vị này đều sở hữu lượng backlink rất tiềm năng cho bạn lựa chọn.

Trust flow có quan trọng với SEO hay không? Cần lưu ý những gì khi sử dụng công cụ này?

Trust flow có quan trọng với SEO hay không?

Có, chỉ số TF rất quan trọng đối với quá trình SEO một Website. Nếu địa chỉ Website đó có chỉ số tin cậy cao thì sẽ được Google đánh giá tốt. Không lo ảnh hưởng nếu Google cập nhật thuật toán.

Hơn nữa, nếu trust flow tốt thì cũng sẽ tăng mức độ tin cậy cho khách hàng. Từ đó tạo ra nhiều lợi ích vượt trội cho Website và doanh nghiệp.

 Cần lưu ý những gì khi sử dụng công cụ này?

Cần lưu ý những gì khi sử dụng công cụ Trust Flow

Cần lưu ý những gì khi sử dụng công cụ Trust Flow

Majestic là công cụ SEO chuyên về backlinks được rất nhiều người dùng hiện nay. Công cụ cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng hữu ích. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau:

  • Majestic có rất nhiều mức độ có phí và không phí, tùy vào nhu cầu mà bạn nên lựa chọn phù hợp
  • Nên kết hợp cùng với các công cụ SEO khác để đạt được hiệu quả
  • Thường xuyên đánh giá, kiểm tra chỉ số TF để đưa ra giải pháp phù hợp nhất
  • Majestic hạn chế ở khả năng không liên kết được với Google Analytics

Như vậy, Trust flow là chỉ số vô cùng quan trọng đối với SEO. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về chỉ số TF trong SEO. Liên hệ EZ Marketing nếu có bất cứ vấn đề thắc mắc nào nhé.