5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 04/12/2023

Thực tế, chúng ta cần rất nhiều yếu tố kết hợp lại để đưa một Website lọt Top công cụ tìm kiếm. Bên cạnh Website chính, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã đầu tư cho xây dựng hệ thống PBN. Đây là giải pháp hiệu quả để tăng sức mạnh cho Website bằng cách link building và đưa Website dễ dàng lên Top hơn.

Vậy PBN là gì và hệ thống này có thực sự hữu ích cho SEO hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

PBN là gì? Tại sao cần xây dựng hệ thống PBN?

PBN là gì?

PBN là viết tắt của Private Blog Network, được hiểu đơn giản là mạng lưới Website vệ tinh

PBN là viết tắt của Private Blog Network, được hiểu đơn giản là mạng lưới Website vệ tinh

PBN là viết tắt của Private Blog Network, được hiểu đơn giản là mạng lưới Website vệ tinh. Đây là hệ thống các Website được tạo ra để thu được những backlink chất lượng về cho Website chính.

Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được những Website vệ tinh này. Bên cạnh tập trung cho content hay traffic thì xây dựng liên kết vẫn là yếu tố quan trọng để tăng thứ hạng SEO cho Website.

Một Website càng nhận được nhiều backlink chất lượng đổ về thì sức mạnh sẽ càng cao. 

Bạn nên xem: Hướng dẫn cách xây dựng site vệ tinh hiệu quả nhất

Tại sao cần xây dựng hệ thống PBN?

SEO là quá trình đòi hỏi thời gian rất dài và phối hợp của nhiều kỹ thuật khác nhau. Đối với một số SEOer, họ cho rằng PBN không quan trọng và dễ bị ảnh hưởng sau mỗi lần thay đổi thuật toán của Google.

Tuy nhiên, xây dựng hệ thống mạng lưới blog cá nhân vẫn là tiêu chí quan trọng để đưa một Website lọt Top. Cụ thể, đây là giải pháp giúp bạn tăng thứ hạng nhanh chóng cho Website và bền vững. Nhưng bạn phải tận dụng PBN thật đúng cách.

Xây dựng hệ thống Website vệ tinh giúp rút ngắn khoảng cách SEO cho doanh nghiệp, với điều kiện đầu tư lớn về nhân lực và tiền bạc.

Những bước cơ bản cần thực hiện khi xây dựng Website vệ sinh PBN

Xây dựng Website vệ tinh PBN là sự đầu tư dài hạn để đem lại hiệu quả lâu dài cho Money Website. Để tạo được hệ thống này, bạn cần thực hiện các nhiệm vụ sau:

Những bước cơ bản cần thực hiện khi xây dựng Website vệ sinh PBN

Những bước cơ bản cần thực hiện khi xây dựng Website vệ sinh PBN

Mua tên miền

Đây là những tên miền đã hết hạn do các chủ doanh nghiệp không gia hạn hoặc họ không dùng đến nữa. Bạn sẽ tìm và mua lại những domain này về để xây dựng hệ thống PBN.

Việc mua tên miền đã qua sử dụng đem lại khá nhiều lợi ích cho SEO. Tuy nhiên, trước khi chọn mua thì bạn cần kiểm tra các thông số về backlink để xem có bị spam hay không.

Ngoài ra, bạn cũng cần check các chỉ số như DA, PA, CF, TF và các thông tin đăng ký như email, ngày đăng ký…

Tìm kiếm hoặc mua hosting

Khi tìm mua hosting, bạn cần quan tâm đến các yếu tố như IP, tốc độ tải, giao diện có thể tùy chỉnh dễ dàng. Ngoài ra chi phí và phí duy trì cũng là những yếu tố cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn mua.

Mua gói hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và làm việc hiệu quả hơn rất nhiều.

Xây dựng nội dung content website

Nội dung content website luôn là yếu tố quan trọng đối với Website nào, dù là Website chính hay là PBN vệ tinh.

Để tạo được content chất lượng, trước tiên bạn cần lên kế hoạch phát triển nội dung chi tiết. Bao gồm cả bộ từ khóa, tiêu đề hiển thị, hình ảnh sử dụng và cả số lượng bài viết một ngày.

Sau đó, bạn tiến hành sáng tạo content thật hấp dẫn, thu hút để tăng traffic cho site vệ tinh. Dù chỉ là PBN nhưng bạn vẫn cần tạo ra nội dung chất lượng vì biết đâu một ngày chúng sẽ trở thành money Website cho bạn.

Với những hệ thống site vệ tinh mới, bạn cần đảm bảo ít nhất 5 bài viết/tháng. Sau đó duy trì đều đặn để Google biết được bạn có chăm sóc cho Website.

Xây dựng liên kết backlink

Chắc chắn một trong những mục đích chính để xây dựng hệ thống site vệ tinh đó chính là để tạo backlink chất lượng về cho Website chính.

Bạn cần xây dựng link chất lượng cho hệ thống để nhanh chóng tăng kết quả SEO. Mỗi site vệ tinh sẽ cần ít nhất 100 domain trỏ về để đạt được chất lượng. Vì thế, bạn cần dẫn link về những bài viết có liên quan, chèn tầm 2 backlink cho mỗi bài viết ở dạng title, full URL hoặc các anchor text dài

Hệ thống PBN có ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Hệ thống PBN có ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Hệ thống PBN có ảnh hưởng đến SEO như thế nào

Trong quá trình thực hiện SEO, có 3 yếu tố chính tác động đến thứ hạng của Website đó là content, traffic và link building.

Để mang đến nguồn backlink chất lượng về cho Website, xây dựng hệ thống PBN là giải pháp vô cùng hiệu quả. Đây sẽ là nguồn dẫn những link sạch và an toàn nhất về cho Website của bạn. Ngoài ra, xây dựng hệ thống vệ tinh còn giúp bạn:

 • Kiểm soát được nguồn backlink an toàn: Nếu mua backlink từ bên ngoài, bạn sẽ khó có thể kiểm soát được những Website đó có an toàn và có được chăm sóc thường xuyên hay không. Ngược lại, khi tự xây dựng backlink thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được, thay đổi hoặc thêm nội dung bất kỳ lúc nào…
 • Sở hữu nguồn tài nguyên dồi dào: Đây là nguồn backlink vô cùng dồi dào để tăng sức mạnh cho Website chính, giúp quá trình SEO được rút ngắn hơn rất nhiều.

Một số công cụ cần thiết để xây dựng vệ tinh PBN

Một số công cụ cần thiết để xây dựng vệ tinh PBN

Một số công cụ cần thiết để xây dựng vệ tinh PBN

Để có thể tạo được hệ thống vệ tinh PBN chất lượng và vững mạnh, bạn vẫn cần dùng đến một số công cụ hỗ trợ chuyên cho SEO. Đó là các công cụ như:

 • Ahrefs: Một công cụ luôn được đề xuất để check các chỉ số như backlink, DR, UR hay tỷ lệ anchor text trong bài viết…Nếu bản mua riêng quá tốn chi phí thì bạn có thể tìm các gói mua chung để giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp.
 • Majestic SEO: Công cụ được sử dụng để check các chỉ số như CF, TF và cả việc kiểm tra backlink của đối thủ.
 • Wayback machine: Bạn sẽ cần đến công cụ này để kiểm tra về các tên miền cũ đã mua. Để có thể biết được lịch sử của tên miền và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.
 • Find IP address: Công cụ thường sử dụng cho việc kiểm tra IP của Website.

Đây là 4 công cụ được khuyên sử dụng nhiều nhất bởi các chuyên gia để hỗ trợ cho quá trình SEO tốt nhất. Khi dùng tốt các công cụ này, bạn sẽ nắm được tổng quan về cả các chỉ số và backlink của Website và của đối thủ.

Những lưu ý cần nhớ khi xây dựng Website vệ tinh PBN

Những lưu ý cần nhớ khi xây dựng Website vệ tinh PBN

Những lưu ý cần nhớ khi xây dựng Website vệ tinh PBN

Xây dựng hệ thống Website vệ tinh là công việc đòi hỏi thời gian và nhân lực khá lớn để đạt được hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện thì bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau:

 • Kiểm tra thật kỹ tên miền cũ về các chỉ số TF và CF
 • Check các phiên bản của tên miền
 • Kiểm soát số lượng anchor text trong bài viết
 • Luôn kiểm tra số lượng backlink trên Website
 • Tăng sức mạnh cho mạng PBN bằng cách xây dựng Social, Web 2.0 và Social Shared

Như vậy, xây dựng hệ thống PBN là công việc bạn cần thực hiện để rút ngắn thời gian SEO lên Top cho Website. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thật đúng cách để đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp nhé.