5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 08/10/2023

Bạn đang tìm hiểu cách xây dựng hệ thống các vệ tinh để đẩy SEO cho website chính? Bài viết này là hướng dẫn chi tiết nhất cách xây dựng site vệ tinh cho bạn!

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tìm hiểu về SEO hãy tham khảo: Khóa học SEO Online miễn phí. Đây là khóa học SEO được tổng hợp từ các kinh nghiệm SEO TOP Google nhiều dự án của mình! Bạn có thể tham gia khóa đào tạo SEO chuyên nghiệp được hướng dẫn trực tiếp từ mình, tham gia SEO các dự án cùng mình!

EZ Marketing đang áp dụng hiệu quả cách xây dựng Site vệ tinh trong Dịch vụ SEO EZMarketing

Site vệ tinh là gì?

Site vệ tinh(hay website vệ tinh) chính là một website phụ. Bạn xây dựng website này với mục đích đi backlink về site chính(Site đang SEO). Mục đích site vệ tinh là đẩy SEO các từ khóa cho site chính lên TOP nhanh hơn.

Có thể có rất nhiều định nghĩa khác ngoài kia, nhưng đây là định nghĩa riêng của mình.

Đây có thể được gọi là phương pháp SEO mũ đen(SEO Black hat)! Bạn đừng sợ!

Nó không xấu như những gì bạn nghĩ đâu! Nếu tôi nói thế này, mọi phương pháp SEO Offpage đều là SEO mũ đen! Bạn có tin không? Thực vậy, mọi phương pháp SEO Offpage mà do chính bạn tạo nên với mục đích SEO đẩy thứ hạng từ khóa cho site chính thì đó là SEO mũ đen!

Vậy thế nào mới là SEO mũ trắng(SEO Whitehat)? SEO White hat chỉ nói đến SEO Onpage. Nghĩa là bạn đem lại trải nghiệm người dùng tốt nhất khi người dùng vào website của bạn. Và nội dung của bạn phải thực sự hữu ích đối với người dùng, khiến họ muốn chia sẻ link website của bạn cho những người khác biết.

Chính người dùng chia sẻ link website của bạn mới gọi là SEO tự nhiên chứ không phải bạn tự chia sẻ link của bạn!

Mình muốn cho bạn biết rằng hơn 99% SEO hiện nay đều dùng SEO mũ đen(nếu không muốn nói là 100%)

Để tìm hiểu chi tiết hơn, bạn cần xem bài: PBN là gì? Hướng dẫn xây dựng PBN

Cách tìm kiếm domain cũ để xây dựng site vệ tinh

Tìm domain cũ để xây dựng site vệ tinh

Tìm domain cũ để xây dựng site vệ tinh

Vì sao lại chọn domain cũ để xây dựng site vệ tinh?

Có 2 lý do chính để bạn chọn domain cũ để xây dựng site vệ tinh:

  • Thứ nhất, các domain cũ có thể là domain có độ trust(uy tín) cao, có sẵn traffic, có sẵn nội dung. Nhưng việc tìm domain cũ có độ uy tín cao là việc không hề dễ dàng. Phần sau mình sẽ hướng dẫn bạn cách tìm domain cũ có độ trust cao.
  • Thứ hai, các domain cũ có tuổi đời. Theo các nghiên cứu của giới SEO thì các domain có tuổi đời càng lớn thì càng được Google đánh giá cao.

Chọn domain cũ cho site vệ tinh như thế nào?

  1. Domain cũ cần phải cùng chủ đề, lĩnh vực với site chính. Như vậy thì mới được chọn làm Site vệ tinh. Ví dụ: Site chính của bạn là đào tạo SEO thì site vệ tinh cũng nói về chủ đề học SEO, làm SEO, hoặc ít liên quan nhất thì domain cũ cũng phải có nội dung nói về Marketing.
  2. Domain cũ cần có từ khóa trong TOP 100 Google và có traffic. Việc có traffic và có từ khóa nghĩa là domain đó đã có sẵn độ trust, bạn sẽ dễ dàng trong việc phát triển tiếp Website đó. Có càng nhiều từ khóa và traffic thì website đó càng tuyệt vời làm site vệ tinh.

Các domain cũ đáp ứng 2 tiêu chí trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức xây dựng. Thứ nhất, đã có traffic, thứ 2 tuổi đời domain cao, thứ 3 bạn có thể tìm kiếm lại nội dung cũ của Website và Copy paste để tạo lại nội dung cho Website vệ tinh. Thật tuyệt vời đúng không?

Cách tìm domain cũ sử dụng Inet và Ahrefs

Bước 1: Bạn vào BackOrder của Inet. Tìm kiếm từ khóa theo lĩnh vực của bạn. Ví dụ: mình tìm kiếm từ “SEO“. Chọn domain cũ với số tuổi domain ở cột Tuổi

Sử dụng Inet tìm domain cũ

Sử dụng Inet tìm domain cũ

Bước 2: Copy và Paste domain bạn muốn vào công cụ Ahrefs để kiểm tra số từ khóa và traffic của domain cũ đó. Như bạn thấy ở hình dưới thì số traffic là 0 và số từ khóa trong TOP Google của domain cũ này là 14 từ

Dùng Ahrefs kiểm tra số từ khóa và traffic của domain cũ

Dùng Ahrefs kiểm tra số từ khóa và traffic của domain cũ

Bước 3: Đăng ký và mua domain bạn thấy có nhiều từ khóa và traffic trong TOP Google

Lưu ý:

  1. Đôi khi những domain cũ đã có người mua do vậy bạn không mua được, đây là trường hợp hiếm khi. Lúc đó, bạn nên tiếp tục tìm kiếm domain cũ khác để mua.
  2. Việc tìm kiếm domain cũ này mất rất nhiều thời gian, đôi khi mất cả ngày bạn mới tìm được 1 domain cũ ưng ý. Nhưng nó thật xứng đáng với công sức bạn bỏ ra

Các lưu ý khi xây dựng Website vệ tinh

Như đã nói ở trên, SEO Offpage là phương pháp SEO mũ đen. Do vậy, nếu bạn không cẩn thận có thể sẽ bị Google phạt cả site chính và site phụ, các site của bạn bị đưa vào Blacklist của Google. Lúc đó bạn sẽ khó có cơ hội lên TOP! Lãng phí rất nhiều thời gian lẫn tiền bạc!

Các lưu ý khi xây dựng site vệ tinh

Các lưu ý khi xây dựng site vệ tinh

Sau đây là các lưu ý trước khi xây dựng site vệ tinh:

1. Khi xây dựng site vệ tinh không trùng footprint(dấu chân)

Footprint là dấu chân. Từ 1 điểm giống nhau giữa site vệ tinh và site chính, Google sẽ đào sâu tìm kiếm xem 2 website đó có phải cùng 1 người xây dựng không.

Nếu khi xây dựng site vệ tinh bạn chỉ cần để Google phát hiện ra một điểm giống nhau giữa site chính và site vệ tinh. Rất có thể Google sẽ phát hiện 2 site đó cùng là 1 người làm ra. Và Googel rất ghét bị thao túng.

Do vậy, có thể cả site vệ tinh và site chính của bạn đều bị phạt.

Vậy làm thế nào để che dấu Footprint?

Khi bạn đăng ký thông tin hosting và domain thì các thông tin của bạn phải hoàn toàn khác nhau. Từ tên đăng nhập, địa chỉ, email, số điện thoại, nơi ở,…phải hoàn toàn khác nhau. Không được có bất kỳ một thông tin nào trùng nhau.

Có người hỏi? Có 1 thông tin trùng nhau thì làm sao mà Google lại phạt được?

Đúng vậy! Khi có 1 thông tin trùng nhau thì Google sẽ không phạt bạn! Google sẽ dựa vào thông tin đó để tiếp tục tìm kiếm và đào sâu tìm kiếm hơn xem 2 site đó có phải cùng 1 người xây dựng và muốn thao túng Google không. Và như vậy thì bạn sẽ dễ bị lộ hơn. Do vậy, 1 thông tin trùng lặp khi đăng ký domain và hosting cho 2 website cũng không được.

2. Nội dung site vệ tinh phải cùng lĩnh vực với site chính

Dù bạn mua domain có nội dung gần giống với lĩnh vực của site chính. Nhưng khi xây dựng nội dung bạn nên tập trung vào lĩnh vực đúng với site chính. Như vậy site vệ tinh mới truyền nhiều sức mạnh nhất cho site chính.

Từ đó site chính sẽ được Google đánh giá cao hơn và dễ lên TOP Google hơn.

3. Không nên đi link ngay từ site vệ tinh về site chính

Khi bạn mới xây dựng site vệ tinh được 5 – 10 bài viết, chưa nên đi link về site chính vội! Vì site vệ tinh mới xây chưa có độ trust cao, chưa có traffic và chưa được Google tin tưởng.

Do vậy, nếu đi link ngay về site chính thì không những site chính không nên TOP mà còn dễ bị phạt.

Nhưng nếu là domain cũ và đã có traffic tới website thì bạn có thể đi link về site chính sau khi copy các nội dung cũ của website.

Vậy khi nào nên đi link từ site vệ tinh về site chính?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người làm SEO! Câu trả lời của mình là, khi nào website vệ tinh của bạn có traffic thì lúc đó bạn mới lên đi link về site chính. Lúc đó, website vệ tinh của bạn đã có độ trust cao, có traffic và nội dung tốt.

4. Thời gian xây dựng các site vệ tinh không được gần nhau

Nếu bạn đăng ký và xây dựng website thứ nhất vào hôm nay, thì ít nhất 10 ngày sau bạn mới đăng ký website và xây dựng website thứ 2.

Nếu không, khi bạn đi nhiều link từ các site vệ tinh khác nhau về site chính, mà các site vệ tinh cùng được xây dựng trong các ngày gần nhau thì Google sẽ nghi ngờ.

5. Phải đăng ký các nhà cung cấp hosting và domain khác nhau

Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi xây dựng site vệ tinh. Nếu tất cả site vệ tinh cùng đặt trên 1 nhà cung cấp hosting và domain sẽ bị Google nghi ngờ.

6. Theme, plugin, cấu trúc các site vệ tinh phải khác nhau

Nếu bạn dùng theme, plugin, cấu trúc các site vệ tinh giống nhau sẽ để lại 1 footprint và dễ bị Google theo dõi và phạt các website của bạn. Do vậy, tốt nhất bạn nên sử dụng các theme, plugin, cấu trúc khác nhau.

Mong các thông tin mình chia sẻ hữu ích cho bạn! Chúc bạn thành công trên con đường trở thành SEOer chuyên nghiệp!