5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 30/11/2023

Học Marketing ra thì bạn có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau, ví dụ như SEO Webiste, chạy quảng cáo, viết nội dung, thiết kế hình ảnh,…Cùng EZ Marketing tìm hiểu về chủ đề “Học Marketing ra làm gì?” trong bài viết này!

Học Marketing ra làm gì? 7 hướng đi tốt nhất sau khi học Marketing

Học Marketing ra làm gì? 7 hướng đi tốt nhất sau khi học Marketing

Có thể bạn quan tâm: Marketing học những môn gì?

Học Marketing ra làm gì?

Có thể bạn đang tìm: Các vị trí Marketing

Dưới đây là các công việc, nghề nghiệp mà bạn có thể làm sau khi học Marketing:

 1. Công việc liên quan đến Digital Marketing: các công việc như SEO, quảng cáo Facebook, quảng cáo Google, thiết kế ảnh, sáng tạo nội dung…Đây có thể là công việc phù hợp cho các bạn mới học Marketing, vì nó chỉ yêu cầu kiến thức, kỹ năng chuyên môn Marketing chứ không yêu cầu các kỹ năng quản lý, tổ chức phức tạp như những nghề nghiệp mà EZ Marketing sẽ trình bày tiếp theo.
 2. Nghiên cứu và phân tích thị trường: nếu làm nghiên cứu và phân tích thị trường thì bạn sẽ phải khảo sát khách hàng, phân tích đối thủ, phân tích nhu cầu thị trường,…Từ đó tìm ra Insight khách hàng và khoảng trống thị trường. Nếu như bạn đã có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm trong lĩnh vực Marketing thì đây có thể là công việc giúp bạn đạt tầm cao mới trong sự nghiệp Marketing.
 3. Quản lý bộ phận marketing: vị trí này khá khó khăn nếu bạn mới học marketing xong, vì vị trí này không chỉ cần kiến thức marketing mà còn phải có kiến thức quản lý con người, khả năng lên chiến lược, kế hoạch…Vị trí này phù hợp cho những người đã có kinh nghiệm từ 3 năm trong lĩnh vực marketing và có ý định phát triển nghề nghiệp theo hướng quản lý.
 4. Tư vấn marketing cho các doanh nghiệp: đây là một công việc đòi hỏi rất nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cả về công việc Marketing(như hoạch định chiến lược marketing, quản lý tổ chức và lên kế hoạch marketing…) lẫn kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, quản lý con người…Nếu bạn đã có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing và đã từng quản lý bộ phận Marketing thì tư vấn marketing cho các doanh nghiệp là công việc giúp nâng tầm sự nghiệp Marketing của bạn lên tầm cao mới.
 5. Tổ chức thực hiện các hoạt động truyền thông tại các công ty chuyên về truyền thông, tổ chức sự kiện, quảng cáo,…Công việc này đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, ngoài kỹ năng về Marketing thì bạn cần có các kỹ năng về tổ chức sự kiện, quản lý đội nhóm, quảng cáo…
 6. Giảng dạy về marketing tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, hoặc các trung tâm đào tạo về Marketing: nếu bạn yêu thích môi trường giáo dục, bạn muốn hướng dẫn, đào tạo mọi người đi theo con đường Marketing thì đây là công việc phù hợp dành cho bạn. Nhưng để xin vào các vị trí này, thì bạn cần tham gia một khóa học lấy chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.
 7. Mở công ty kinh doanh dịch vụ Marketing: đây có thể là công việc khó nhằn nhất trong các công việc bạn có thể làm sau khi học Marketing. Để mở công ty kinh doanh dịch vụ Marketing thì không những kiến thức, kinh nghiệm về lĩnh vực Marketing bạn phải thật giỏi, mà bạn còn cần tất tần tật các kỹ năng liên quan tới quản lý con người, các kỹ năng quản lý vốn, kế toán, tài chính, kinh doanh, kỹ năng tìm khách hàng, hiểu biết về pháp luật,…Và quan trọng hơn, bạn phải có một lượng vốn nhất định khi mở công ty kinh doanh dịch vụ Marketing.

Có thể bạn quan tâm: Lương ngành Marketing là bao nhiêu?

Các hướng đi khác cho người học Marketing xong

Nếu sau khi học xong Marketing, bạn thấy mình không phù hợp với các lựa chọn ở trên thì bạn có thể chọn các hướng khác như:

 1. Học và làm trái ngành: bạn đừng tưởng học xong Marketing xong thì bạn chỉ làm những nghành nghề liên quan tới Marketing nhé. Sau khi học Marketing xong, nếu bạn thấy ngành Marketing không phù hợp với mình, lúc này bạn hoàn toàn có đủ kiến thức nền để có thể học các ngành nghề khác, sau đó làm trái ngành. Ví dụ bạn có thể học thêm 1 khóa học kế toán và hoàn toàn có thể làm kế toán, hoặc bạn học thêm 1 khóa về quản trị kinh doanh thì bạn hoàn toàn có thể đi bán hàng…
 2. Affiliate/Dropshipping: Đây là 2 hình thức kiếm tiền giúp bạn không cần có sản phẩm/dịch vụ mà vẫn có thể kinh doanh kiếm tiền từ các sản phẩm/dịch vụ đó. Tức là bạn sẽ là bên trung gian, bạn sẽ bán các sản phẩm của các bên khác và nhận hoa hồng.
 3. Cộng tác viên/Freelancer Marketing: nếu bạn không thích làm việc trực tiếp tại các công ty thì hình thức cộng tác viên là lựa chọn phù hợp với bạn. Bạn sẽ là nhân viên làm việc tự do, không bị gò bó thời gian làm việc, không phải đến công ty để làm việc, nhưng bạn phải cam kết đạt KPI giữa bạn và công ty muốn thuê bạn.
 4. Tiếp tục học: sau khi học Marketing, bạn có thể thấy kiến thức của mình chưa đủ hoặc bạn muốn nâng cấp kiến thức của mình, bạn có thể học lên thạc sĩ hoặc học lấy các chứng chỉ về kỹ năng mà bạn còn thấy thiếu, hoặc các khóa học Marketing ngắn.
 5. Kiếm tiền Online: nếu bạn học Marketing xong, thì bạn có cơ hội rất lớn để kiếm tiền Online mà không cần đến công ty làm việc. Ví dụ bạn xây dựng các Fanpage Facebook để bán sản phẩm của bạn, hoặc tăng subscribe Youtube, Tiktok và cho đặt quảng cáo, bạn cũng có thể xây dựng website để kiếm tiền từ Adsense, cho người khác thuê website…

Học Marketing xong thì làm gì để nâng cao trình độ?

Sau khi học xong khóa học Marketing, bạn mới chỉ có cái nền Marketing thôi, để phát triển về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm thì bạn có thể:

 1. Tìm kiếm thông tin trên các nguồn tài liệu đáng tin cậy: hiện nay có rất nhiều nguồn kiến thức Marketing đáng giá trên Internet. Tùy nghề nghiệp bạn muốn theo mà chọn các nguồn kiến thức phù hợp, ví dụ bạn muốn theo SEO Marketing thì bạn có thể tham khảo các website như https://searchengineland.com/, https://neilpatel.com/,…
 2. Tham gia các khóa học chuyên sâu về Marketing: sau khi học xong khóa học Marketing ở đại học thì đó mới chỉ là những kiến thức nền tảng về Marketing. Nếu bạn muốn đi theo 1 hướng nào đó thì bạn phải
 3. Thực hành qua các dự án, chiến dịch thực tế: việc tham gia các dự án thực tế sẽ giúp bạn biến những kiến thức Marketing trên sách vở thành kiến thức Marketing của bạn. Càng tham gia nhiều dự án thì kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của bạn càng tăng nhanh.
 4. Học hỏi từ các chuyên gia, những người thành công trong lĩnh vực Marketing: ngày nay, có rất nhiều chuyên gia Marketing chia sẻ kiến thức trên Internet. Bạn có thể dễ dàng theo dõi họ qua Youtube, Facebook, Website…
 5. Học hỏi từ các thương hiệu lớn: bạn có thể theo dõi Fanpage, website, kênh Youtube,…của các thương hiệu lớn, xem họ làm gì, phân tích các chiến dịch của họ…từ đó bạn sẽ nhanh chóng nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của mình.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về chủ đề “Học Marketing ra làm gì?” thì hãy để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp thắc mắc cho bạn. Nếu bài viết về “Học Marketing ra làm gì?” này, hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ nó cho mọi người cùng biết nhé!