4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/06/2023

Lương ngành marketing là bao nhiêu? Công việc Marketing có lương cao nhất? Và cách tăng lương ngành Marketing nhanh nhất! Tất cả sẽ được EZ Marketing chia sẻ trong bài viết này!

Lương ngành Marketing bao nhiêu?

Lương ngành Marketing bao nhiêu?

Có thể bạn quan tâm: Ngành Marketing là gì? Có cần học Ngành Marketing tại Đại học?

Lương ngành Marketing bao nhiêu?

Mức lương ngành Marketing sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố! Mức lương cho những người mới ra trường, chưa có kinh nghiệm sẽ khác rất nhiều so với mức lương của một người đã tham gia nhiều dự án Marketing. Hoặc mức lương của chuyên gia Marketing cao ngang bằng hoặc có khi còn cao hơn mức lương của Leader Marketing, trưởng phòng Marketing, giám đốc Marketing…

Dưới đây là một số yếu tố quyết định tới mức lương của ngành Marketing:

Mức lương ngành Marketing phụ thuộc vào vị trí công việc, cấp bậc trong công ty

Có thể bạn muốn biết: Tất cả các vị trí trong ngành Marketing

Mỗi vị trí Marketing trong 1 công ty có mức lương khác nhau:

  • Internship Marketing/Thực tập sinh Marketing: Mức lương cho vị trí này thường từ 1 triệu/tháng – 5 triệu/tháng.
  • Nhân viên Marketing: có thể là nhân viên chạy quảng cáo, viết content, làm SEO, xây dựng MXH. Mức lương cho vị trí nhân viên Marketing thường từ 5 triệu/tháng – 10 triệu/tháng.
  • Leader Marketing/Chuyên viên Marketing: Mức lương cho vị trí này có thể từ 10 triệu/tháng – 20 triệu/tháng.
  • Trưởng phòng Marketing: Mức lương cho vị trí này có thể từ 20 triệu/tháng – 50 triệu/tháng.
  • Giám đốc Marketing: Mức lương cho vị trí này có thể từ 50 triệu/tháng – 100 triệu/tháng

Mức lương ngành Marketing phụ thuộc vào trình độ, khả năng của bạn

Nếu bạn học Marketing mới ra trường, chưa có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm Marketing thì lương của bạn sẽ thấp hơn những người đã tham gia nhiều dự án Marketing, có nhiều kinh nghiệm thực chiến Marketing.

Mức lương ngành Marketing phụ thuộc vào công ty bạn làm việc

Nếu bạn tham gia vào bộ phận Marketing của các công ty đa quốc gia thì lương của bạn có thể cao hơn các công ty chỉ hoạt động tại Việt Nam. Hoặc nếu bạn tham gia vào vị trí Marketing tại công ty lớn thì lương có thể cao hơn các công ty nhỏ.

Mức lương ngành Marketing của bạn phụ thuộc vào số lượng công việc bạn thực hiện

Bạn làm được càng nhiều đầu việc, bạn hoàn thành được nhiều dự án trong công ty, thì mức lương của bạn sẽ càng cao.

Ví dụ: bạn làm việc trong công ty Marketing và tham gia 3 dự án SEO thì lương bạn sẽ cao hơn người chỉ tham gia vào 1 dự án SEO. Hoặc nếu bạn vừa làm SEO vừa làm quảng cáo Google thì lương bạn sẽ cao hơn trường hợp bạn chỉ làm 1 việc duy nhất…

Mức lương ngành Marketing phụ thuộc vào quốc gia bạn làm việc

Mỗi quốc gia sẽ có mức lương ngành Marketing khác nhau, ví dụ nếu bạn làm Marketing ở Nhật Bản thì mức lương sẽ cao hơn ở Việt Nam.

Có thể bạn đang muốn tìm kiếm: Học ngành Marketing ra làm gì?

Công việc Marketing có lương cao nhất?

Hiện nay, 2 công việc Marketing có mức lương cao nhất đó là Giám đốc Marketing và chuyên gia Marketing(ví dụ chuyên gia SEO, chuyên gia quảng cáo…).

Vì sao mức lương chuyên gia Marketing có thể cao hơn giám đốc Marketing?

Có một số người sẽ thắc mắc, vì sao EZ Marketing lại nói “Chuyên gia Marketing(chuyên gia SEO, content, quảng cáo…) có mức lương cao ngang bằng hoặc đôi khi còn cao hơn leader, trưởng phòng, giám đốc Marketing?“. Trong khi, bạn thấy mấy nhân viên SEO, nhân viên quảng cáo ở công ty lương chỉ 8 – 10 triệu thôi mà?

Thực ra, các nhân viên SEO, nhân viên quảng cáo ở công ty chỉ ở cấp bậc nhân viên chứ chưa phải là chuyên gia Marketing. Thông thường, một chuyên gia Marketing, sẽ không chỉ làm ở 1 công ty mà họ sẽ tham gia nhiều công ty, nhiều dự án khác nhau(từ 5 – 10 công ty/dự án khác nhau), với nhiều vai trò khác nhau như trưởng nhóm dự án, chuyên viên tư vấn, quản lý dự án,…Do vậy, mức lương của chuyên gia Marketing có thể ngang bằng hoặc cao hơn leader, trưởng phòng, giám đốc Marketing.

Cách tăng lương ngành Marketing nhanh nhất

Dưới đây là các phương pháp giúp bạn tăng lương trong ngành Marketing nhanh nhất:

Nâng cao kiến thức, kỹ năng về marketing

Mới học xong khóa học Marketing ở các trường Đại Học thì bạn mới có các kiến thức nền tảng về Marketing thôi, bạn sẽ còn cần phải học tập rất nhiều để nâng cao kiến thức, kỹ năng về Marketing. Bạn có thể nâng cao kiến thức, kỹ năng Marketing bằng cách tham gia các hội nhóm, diễn đàn chia sẻ kiến thức Marketing, theo dõi các dự án của các công ty Marketing nổi tiếng, theo dõi những chuyên gia Marketing, tham gia các khóa học chuyên sâu về Marketing,…

Sau 1 năm tập trung nâng cao kiến thức, kỹ năng về Marketing và bạn nhìn lại sẽ thấy mức lương của bạn có thể gấp đôi so với lúc mới ra trường.

Tham gia các nhiều dự án càng tốt

Nếu học Marketing mà không thực hành thì nó chỉ là những kiến thức trên giấy, kiến thức sách vở. Chỉ đến khi nào bạn áp dụng thành công những kiến thức đã học vào dự án Marketing thì lúc đó nó mới là kiến thức của bạn. Bạn sẽ biết, kiến thức nào dùng được, kiến thức nào được học đã lỗi thời.

Hãy tham gia nhiều dự án, áp dụng những kiến thức bạn đã học vào, dù thất bại hay thành công thì bạn sẽ đều rút ra kinh nghiệm cho mình. Từ đó, mức lương của bạn sẽ tăng nhanh tới mức mà bạn không ngờ tới.

Hướng đến các vị trí/cấp bậc cao trong ngành Marketing

Mức lương của1 Leader Marketing, trưởng phòng Marketing thông thường sẽ cao hơn mức lương của 1 nhân viên Marketing. Để có thể xin vào các vị trí/cấp bậc cao trong ngành Marketing thì ngoài kiến thức marketing, bạn phải có nhiều kiến thức, kỹ năng khác như: kỹ năng quản lý dự án, kỹ năng quản lý nhân viên, kỹ năng thực thi dự án, kỹ năng phân tích, đánh giá dự án, kỹ năng phân tích thị trường…

Trở thành 1 chuyên gia ngành Marketing

Để lên các vị trí/cấp bậc cao trong ngành Marketing thì bạn cần “Học rộng”, tức là ngoài kiến thức Marketing thì bạn cần học nhiều kiến thức, kỹ năng khác nữa, còn để trở thành 1 chuyên gia ngành Marketing thì bạn cần “Học sâu” 1 chuyên ngành. Mức lương của 1 chuyên gia Marketing không kém gì mức lương của 1 Leader Marketing, trưởng phòng Marketing, giám đốc Marketing, đôi khi mức lương còn cao hơn nếu bạn thực sự giỏi chuyên môn của mình.

Ví dụ: bạn học sâu về quảng cáo thì bạn sẽ trở thành chuyên gia quảng cáo, học sâu về SEO thì bạn sẽ trở thành chuyên gia SEO, còn học sâu về viết nội dung thì bạn sẽ trở thành chuyên gia content marketing…

Mới ra trường có nên quan trọng mức lương cao hay không?

Nhiều người đưa ra ý kiến rằng: “Mới học xong , không nên tập trung vào chuyện mức lương mà nên tập trung vào việc học hỏi, lấy kinh nghiệm”.

Mức lương ngành Marketing có phụ thuộc vào bằng cấp của bạn?

Đây là thắc mắc của nhiều bạn trẻ chưa từng đi làm ngành Marketing. Có rất nhiều bạn nghĩ mức lương của những người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ ngành Marketing sẽ cao hơn bằng đại học, hoặc mức lương của đại học Marketing sẽ cao hơn lương của cao đẳng…

Cách đây 10 năm thì suy nghĩ này hoàn toàn đúng, nhưng hiện nay đa số các công ty không còn coi trọng bằng cấp nữa. Dù bạn không có bằng cấp nào về Marketing thì vẫn có thể xin được việc với mức lương cao hơn những người đã học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ ngành Marketing. Các công ty hiện nay đánh giá ứng viên dựa vào kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và thành tích họ đạt được chứ không dựa vào bằng cấp như trước đây.

Hiện nay, để tuyển nhân viên Marketing, các công ty sẽ tổ chức các buổi phỏng vấn trực tiếp hoặc tạo ra các bài test kiến thức và cho ứng viên tự đưa ra mức lương mong muốn. Sau đó dựa vào số điểm bài test/các câu trả lời phỏng vấn để đưa ra quyết định có nhận ứng viên với mức lương họ đưa ra hay không.

Nếu bạn thấy bài viết về “Lương ngành marketing là bao nhiêu? Công việc Marketing có lương cao nhất?” này hữu ích đối với bạn, hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người cùng biết nhé!

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về chủ đề mức lương ngành Marketing, hãy để lại câu hỏi của bạn dưới phần bình luận của bài viết này, chúng tôi sẽ sớm giải đáp cho bạn!