4.7/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 26/01/2024

Hiện nay, sự xuất hiện đa dạng của các công cụ check bài viết chuẩn SEO làm cho người dùng hoang mang trong việc lựa chọn sử dụng công cụ để kiểm tra bài viết. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn 15 công cụ check bài viết chuẩn SEO phổ biến và hữu ích nhất hiện nay và giúp bạn đưa ra lựa chọn sử dụng dễ dàng hơn.

Bạn đang tìm 1 đơn vị cung cấp bài viết chuẩn SEO cho website? EZ Marketing cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO với chi phí 150k/bài/1000 từ/tối thiểu 3 ảnh.

Tiêu chuẩn của bài viết chuẩn SEO

Tiêu chuẩn của bài viết chuẩn SEO

Tiêu chuẩn của bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là bài viết cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

1. Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm

Content writer cần xác định rõ được các vấn đề như: đối tượng mục tiêu, xu hướng tìm kiếm thông tin của khách hàng. Từ đó, người viết sẽ dễ dàng  hơn trong việc dụng ngôi thứ, từ ngữ hợp lý.

Content writer cũng cần có một vốn kiến thức chuyên ngành sâu rộng để cung cấp thông tin chính xác, tạo dựng được sự tin cậy của người đọc. Bài viết càng có nhiều thông tin giá trị cho người đọc thì càng được đánh giá cao.

2. Nội dung dễ đọc

Người đọc sẽ ưu tiên các bài Content có bố cục nội dung rõ ràng, được phân chia một cách hợp lý. Điều này giúp người xem nhanh chóng nắm bắt thông tin của cả bài viết, đồng thời dễ dàng tìm kiếm thông tin họ quan tâm. Các điểm Content writer cần quan, lưu ý như:

 • Sử dụng nhiều loại định dạng như: bôi đậm, in nghiêng, gạch chân,…
 • Đúng chính tả.
 • Bố cục nội dung phù hợp, logic.

3. Không bị trùng lặp nội dung

Những bài viết có nội dung giống nhau đều không nhận được đánh giá cao của khách hàng hay công cụ tìm kiếm. Do vậy, bài Content sẽ không đảm bảo được hiệu quả SEO, từ đó giảm sự thu hút và số lượng người đọc.

4. Tiêu đề

Tiêu đề của mỗi bài viết là một đoạn thông tin ngắn dùng để mô tả bao quát nhất nội dung toàn bộ bài viết. Một tiêu đề chuẩn SEO cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

 • Độ dài: từ 55-65 ký tự.
 • Tính hấp dẫn
 • Nội dung độc đáo, không trùng lặp

5. Mô tả

Cũng giống như tiêu đề, mô tả là yếu tố thúc đẩy khách hàng lựa chọn bài viết của bạn. Các tiêu chí để đánh giá một mô tả chuẩn SEO bao gồm:

 • Độ dài: từ 150-160 ký tự.
 • Hiển thị: Thông tin chính của phần mô tả cần được xuất hiện đầy đủ trên trang tìm kiếm
 • Từ khóa: không nên xuất hiện quá 02 lần

6. URL

URL là yếu tố được các công cụ tìm kiếm (Google) đặc biệt quan tâm. Tuy vậy yếu tố này lại không được người đọc để ý đến. Đánh giá một URL chuẩn SEO cần dựa trên tiêu chí:

 • Cấu trúc: cấu trúc phân tầng có cấu tạo: dạng tenmien.com/danh-muc/ tu-khoa-bai-viet.html
 • Độ dài ngắn gọn.
 • Từ khóa chất lượng.

7. Mật độ từ khóa

Bài Content chuẩn SEO bao gồm từ khóa chính và hệ thống các từ khóa phụ và chiếm từ 3-5% số lượng bài viết. 30%  bài viết. Các từ khóa được sử dụng linh hoạt, hợp lý, gắn kết chặt chẽ.

8. Ảnh

Việc sử dụng hình ảnh sẽ kích thích thị giác của người xem, minh họa nội dung cho bài viết, tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Hình ảnh trong mỗi bài Content cần:

 • Phù hợp với nội dung bài viết
 • Đảm bảo được chất lượng và dung lượng
 • Kích thước ảnh phù hợp với PC và mobile

9. Link

Link được chèn vào bài viết với mục đích bổ sung kiến thức, làm rõ nội dung của bài viết; truyền tải cho người đọc những nội dung chuyên sâu về chủ đề nhất định. Các tiêu chí đánh giá Link chuẩn SEO như:

 • Dẫn đến nội dung liên quan, phù hợp
 • Hình thức link nổi bật, dễ dàng nhận biết
 • Anchor text đúng nội dung link dẫn đến
 • Anchor text ngắn gọn, dễ hiểu

10.  Call to Action

Các từ ngữ trong CTA có tác dụng kích thích người đọc chia sẻ bài viết của bạn đến các trang mạng xã hội lớn. Lời kêu gọi hiệu quả cần phải:

 • Có nội dung nổi bật, thu hút người xem
 • Có số lượng hợp lý trong mỗi

11. Các yếu tố kỹ thuật khác

Các yếu tố kỹ thuật như tốc độ tải trang, giao diện đơn giản, dễ sử dụng, tính bảo mật cao cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của khách hàng. Vì vậy, nâng cao chất lượng kỹ thuật cũng là việc làm cần thiết để thu hút nhiều người đọc hơn.

15 công cụ check bài viết chuẩn SEO phổ biến hiện nay

15 công cụ check bài viết chuẩn SEO phổ biến hiện nay

15 công cụ check bài viết chuẩn SEO phổ biến hiện nay

1. Small SEO Tool

Công cụ Small SEO Tool

Công cụ Small SEO Tool

Sử dụng Công cụ Small SEO Tool tại: https://smallseotools.com/

Với tính năng nổi bật: miễn phí, hỗ trợ kiểm tra nhiều loại định dạng tài liệu như pdf, doc, txt,.. và tương thích với phần lớn các thiết bị window, IOS, android…Small SEO Tool được nhiều Content writer tin tưởng sử dụng. Một số danh mục tiêu chí đánh giá phải kể đến như:

 • Text Content Tool: kiểm tra đạo văn, ngữ pháp, chính tả, số lượng từ,…
 • Keywords Tool: kiểm tra các vấn đề liên quan đến từ khóa như: thứ hạng từ khóa, mật độ xuất hiện,…
 • Backlink Tool: hỗ trợ tạo Backlink chất lượng cao, phân tích các liên kết bên trong cũng như bên ngoài trang web,….
 • Các danh mục khác: Image Editing Tool, Website Tracking Tool, Domain Tool,…

2. Copyscape

Công cụ Copyscape

Công cụ Copyscape

Sử dụng Công cụ Copyscape tại: https://www.copyscape.com/

Copyscape là một công cụ giúp người dùng kiểm tra đạo văn hoặc mức độ trùng lặp của một nội dung bất kỳ. Những tính năng nổi bật hàng đầu của Copyscape phải kể đến như:

 • Mức độ trùng lặp nội dung giữa URL (nguồn), nội dung của bài viết.
 • Mức độ trùng lặp nội dung trong bài viết và chỉnh sửa lại trước khi đăng tải.
 • Kiểm tra, thông báo cho bạn khi có người sao chép nội dung bài viết.
 • Quy mô lớn, thao tác đơn giản: 10.000 trang với 1 thao tác

Ngoài ra, để nâng cao trải nghiệm với Copyscape người dùng còn có thể mua thêm những tính năng trả phí như Copyscape Consentry hay Copyscape Premium

3. SEOquake

Công cụ SEOquake

Công cụ SEOquake

Sử dụng Công cụ SEOquake tại: https://chrome.google.com/webstore/detail/seoquake/akdgnmcogleenhbclghghlkkdndkjdjc?hl=vi

Đây là một tiện ích kiểm tra bài viết chuẩn SEO được tích hợp trong các trình duyệt Google Chrome, Opera, Mozilla Firefox. Công cụ này sẽ đánh giá bài viết chuẩn SEO dựa trên các yếu tố: Tiêu đề, mô tả, URL, heading, từ khóa, ALT của ảnh và link liên kết từ bên trong và ngoài bài viết. SEOquake sẽ đưa ra 3 mức độ Pass, Error, Warning cho từng tiêu chí kể trên.

4. Web Developer

Công cụ Web Developer

Công cụ Web Developer

Sử dụng Công cụ Web Developer tại: https://chrome.google.com/webstore/detail/web-developer/bfbameneiokkgbdmiekhjnmfkcnldhhm?hl=vi

Web Developer cũng là một tiện ích được cài đặt trong tình duyệt. Công cụ này sẽ đánh giá bài Content dựa trên tiêu chí như:

 • Tìm ra những hình ảnh thiếu ALT
 • Xác định chất lượng, dung lượng và URL của ảnh
 • Phân tích Heading của trang và Heading của bài viết

5. Yoast SEO

Công cụ Yoast SEO

Công cụ Yoast SEO

Sử dụng Công cụ Yoast SEO tại: https://yoast.com/wordpress/plugins/seo/

Yoast SEO không dừng lại ở công cụ check bài viết chuẩn SEO mà đây công cụ này còn cung cấp các khóa học SEO Online miễn phí tốt nhất cho Marketer làm SEO web. Đa số các tính năng quan trọng của Yoast SEO đều miễn phí. Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng đầy đủ tính năng quan trọng khác của Yoast SEO, bạn hoàn toàn có thể mua gói Yoast SEO Premium. Công cụ này sẽ check bài viết của bạn chuẩn SEO hay không dựa trên các tiêu chí sau:

 • Mức độ dễ hiểu
 • Độ phân bổ của các thẻ Heading
 • Mức độ đa dạng của cấu trúc câu
 • Mật độ từ khóa

6. Google PageSpeed Insight

Công cụ Google PageSpeed Insight

Công cụ Google PageSpeed Insight

Sử dụng Công cụ Google PageSpeed Insight tại: https://pagespeed.web.dev/

Google PageSpeed Insight có tác dụng gì trong việc check bài viết chuẩn SEO? Bạn có thể sử dụng công cụ này để check xem các hình ảnh trong bài viết đã được tối ưu kích thước nhẹ nhất chưa. Pagespeed Insight sẽ giúp Website của bạn tối ưu hình ảnh. Các hạng mục sẽ được phân theo 3 cấp độ tốt, cần cải thiện, kém. Việc này sẽ giúp người dùng biết được mức độ của từng hạng mục để sửa đổi nhằm nâng cao thứ tự xếp hạng của Website.

7. Mobile-Friendly Test

Công cụ Mobile-Friendly Test

Công cụ Mobile-Friendly Test

Sử dụng Công cụ Mobile-Friendly Test tại: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Đây cũng là một trong những công cụ được phát triển trực tiếp bởi Google. Mục đích chính của công cụ này là kiểm tra độ thân thiện của giao diện và nội dung của website với các thiết bị di động. Để sử dụng, người dùng chỉ cần paste URL của website, bấm vào ô kiểm tra và chờ đợi kết quả. Các tiêu chí nổi trội dùng để kiểm tra của công cụ này như:

 • Tốc độ tải trang hạn chế
 • Nội dung được hiển thị
 • Cỡ chữ

Bạn có thể xem chi tiết về công cụ này trong bài viết Hướng dẫn check Mobile Friendly Test

8.   Duplichecker.com

Công cụ Duplichecker

Công cụ Duplichecker

Sử dụng Công cụ Duplichecker tại: https://www.duplichecker.com/vi

Duplichecker.com là một phần mềm được người dùng sử dụng với mục đích chính là để kiểm tra đạo văn. Các khách hàng có thể sử dụng công cụ này bằng cách paste URL của bài viết có đuôi doc or txt, hoặc dán trực tiếp văn bản cần kiểm tra trùng lặp. Một tính năng đặc biệt chỉ có ở Duplichecker.com là khả năng chấm điểm Unique cho bài viết của bạn.

9.   Articlechecker.com

Công cụ Articlechecker

Công cụ Articlechecker

Sử dụng Công cụ Articlechecker tại: https://www.articlechecker.com/

Giống với Duplichecker.com, Articlechecker.com cũng là một công cụ kiểm tra đạo văn. Tuy nhiên với công cụ này, người dùng không thể dùng link URL của bài viết để kiểm tra. Thay vào đó, họ sẽ upload các file tài liệu có đuôi doc, txt,… hoặc dán trực tiếp phần nội dung cần check đạo văn và chờ kết quả thông tin kiểm tra.

10. Plagium.com

Công cụ Plagium

Công cụ Plagium

Sử dụng Công cụ Plagium tại: https://www.plagium.com/

Plagium vẫn là một công cụ miễn phí cho phép người dùng kiểm tra đạo văn. Tuy vậy, khác hơn so với các công kiểm tra đạo văn khác, Plagium.com sẽ nhanh chóng đưa ra các đường link dẫn tới các bài viết có phần nội dung giống nhau. Điểm đặc biệt của phần mềm này là thứ tự của các kết quả sẽ được xuất hiện theo trình tự thời gian xuất bản các bài viết.

11. Dustball.com

Công cụ Dustball

Công cụ Dustball

Sử dụng Công cụ Dustball tại: https://www.dustball.com/cs/plagiarism.checker/

Dustball.com là công cụ cho phép người dùng kiểm tra đạo văn 03 lần đầu tiên miễn phí. Sau đó để sử dụng được Dustball.com, khách hàng cần phải trả phí và nâng cấp tài khoản. Với độn kiểm tra chính xác gần như tuyệt đối, đây là một trong những công cụ chất lượng Content writer nên dùng để nâng cao tối đa hiệu quả bài viết.

12. Spineditor.com

Công cụ Spineditor

Công cụ Spineditor

Sử dụng Công cụ Spineditor tại: https://spineditor.com/

Điểm nổi bật nhất của Spineditor là có giao diện thân thiện và sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt. Do vậy, công cụ này sẽ giúp khách hàng Việt tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình học cách sử dụng. Các tiêu chí để đánh giá bài viết chuẩn SEO như:

 • Phát hiện đạo văn
 • Kiểm tra tên miền
 • Kiểm tra trùng lặp nội dung bài viết
 • Gợi ý các từ khóa chất lượng

13. SearchMetrics Content Experience

Công cụ SearchMetrics Content Experience

Công cụ SearchMetrics Content Experience

Sử dụng Công cụ SearchMetrics Content Experience tại: https://www.searchmetrics.com/suite/content-experience/

Đúng với tên gọi, SearchMetrics Content Experience là công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO dựa trên các hạng mục liên quan tới từ khóa. Trang web này có những tiêu chí riêng biệt dùng để đánh giá như:

 • Độ dài của bài viết
 • Mức độ lặp từ
 • Mức độ phù hợp của từ khóa

14. SEMrush SEO Writing Assistant

Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant

Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant

Sử dụng Công cụ SEMrush SEO Writing Assistant tại: https://www.semrush.com/swa/

SEMrush SEO Writing Assistant là một công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO do SEMrush tạo ra. Công cụ này được nhiều người dùng tin tưởng sử dụng với các tính năng tuyệt vời như:

 • Kiểm tra và chấm điểm bài viết chuẩn SEO:
 • Thiết lập cấp độ của khả năng đọc hiểu
 • Đề xuất các từ khóa chất lượng

15. WebFX Readability

Công cụ WebFX Readability

Công cụ WebFX Readability

Sử dụng Công cụ WebFX Readability tại: https://www.webfx.com/tools/read-able/

WebFX Readability là công cụ giúp người dùng kiểm tra bài viết chuẩn SEO dựa trên hạng mục khả năng đọc hiểu và tính mạch lạc của nội dung bài viết. Khách hàng chỉ cần paste link URL của bài viết, hoặc nhập trực tiếp nội dung vào web là có thể kiểm tra bài viết. Website sẽ tự đánh giá bài viết chuẩn SEO dựa trên 06 tiêu chí đánh giá độ mạch lạc của văn bản:

 • Flesch Reading Ease
 • Flesch-Kincaid
 • Gunning Fog
 • Chỉ số SMOG
 • Chỉ số Coleman-Lieu
 • Chỉ số Automated Readability Index Score

Bài viết trên bao gồm các thông tin hữu ích về 15 công cụ check bài viết chuẩn SEO phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tìm được công cụ phù hợp nhất để nâng cao chất lượng bài Content.