5/5 - (1 vote)

Bài viết được cập nhật ngày 21/08/2023

Muốn thỏa mãn nhu cầu khách hàng cần sử dụng marketing dịch vụ. Vậy marketing dịch vụ là gì? Làm sao đạt hiệu quả? Cùng chúng tìm câu trả lời ngay.

Marketing dịch vụ luôn là lĩnh vực sôi động hơn bao giờ hết. Bởi thị trường luôn thay đổi và việc tìm hiểu, đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng trở nên phức tạp theo. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có những dịch vụ phù hợp với xu hướng. Cùng EZ Marketing làm rõ hơn về marketing dịch vụ thông qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn đang tìm: Làm sao để Marketing sản phẩm đạt hiệu quả cao nhất?

Tìm hiểu về Marketing dịch vụ

Marketing dịch vụ là gì?

Marketing dịch vụ(Service Marketing) là hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng về các dịch vụ của doanh nghiệp, là quá trình xác định và thực hiện chiến lược tiếp thị dịch vụ. Mục đích là giúp quảng bá và tăng doanh số các dịch vụ của công ty. 

Marketing dịch vụ (Service Marketing) là hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng về các dịch vụ của doanh nghiệp

Marketing dịch vụ (Service Marketing) là hoạt động nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng về các dịch vụ của doanh nghiệp

Điểm khác biệt ở Marketing dịch vụ là đối tượng marketing là các sản phẩm vô hình, không phải các sản phẩm hữu hình thông thường. Marketing dịch vụ khó thực hiện vì khách hàng không nhìn thấy, sờ, cảm nhận hoặc dùng thử được sản phẩm. Khách hàng quyết định sử dụng dịch vụ phụ thuộc vào lòng tin với thương hiệu và nỗ lực của đội ngũ Marketing.

Bản chất của marketing dịch vụ là gì?

Marketing hình thành từ những nhu cầu thực tiễn trong lĩnh vực lưu thông hàng hóa nhằm thúc đẩy doanh số. Nếu trước đây, marketing chỉ được áp dụng cho các sản phẩm hữu hình. Thì đến ngày nay, marketing về dịch vụ phát triển mạnh mẽ.

Về bản chất, marketing dịch vụ là một phần của ngành marketing. Chúng cũng hướng đến việc tìm ra nhu cầu và thỏa mãn nó để đạt được những mục tiêu lớn hơn. Có thể hiểu marketing dịch vụ là quá trình quảng cáo và tạo nhận thức cho người tiêu dùng về một dịch vụ nào đó của doanh nghiệp. 

Top 07 phương pháp Marketing dịch vụ hiệu quả cao 

Hiện nay, mạng xã hội và internet đã trở thành nhu cầu thiết yếu của xã hội. Nhờ đó marketing dịch vụ thông qua hình thức online được xem là phương án tốt nhất. Bởi chúng mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng độ nhận diện cũng như tiếp cận dễ dàng hơn với khách hàng. Dưới đây EZ Marketing sẽ mách cho bạn  phương pháp marketing dịch vụ hiệu quả nhất.

Phương pháp Marketing dịch vụ hiệu quả cao 

Phương pháp Marketing dịch vụ hiệu quả cao

SEO – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Đây là cách tối ưu hóa việc tìm kiếm bằng website thông qua các công cụ phổ biến(Google, Cốc Cốc, Bing,…). SEO(Search Engine Optimization) là phương thức tuyệt vời để website của công ty bạn luôn hiển thị trong top 10 thậm chí là top 5 kết quả đầu tiên được trả về sau truy vấn của người dùng. 

Ví dụ điển hình nhất là với Google, khi khách hàng gõ từ khóa tìm kiếm về những vấn đề liên quan dịch vụ của doanh nghiệp thì website của công ty bạn sẽ được khách hàng click nếu nằm trong những vị trí đầu tiên.

Website được SEO tốt thì khi khách hàng gõ từ khóa chính website bạn sẽ hiện đầu tiên

Website được SEO tốt thì khi khách hàng gõ từ khóa chính website bạn sẽ hiện đầu tiên

Sáng tạo những chiến dịch quảng cáo độc nhất 

Việc sáng tạo những chiến dịch quảng cáo mang đậm chất riêng sẽ khiến cho thương hiệu của bạn ngày càng được nhiều người biết đến. Truyền thông về dịch vụ mang tính độc lạ luôn khả quan và thu hút nhiều sự chú ý từ công chúng. Để tìm ra những ý tưởng mới doanh nghiệp có thể tham khảo:

 • Tạo cuộc thi tìm kiếm thông qua việc đặt câu hỏi trên web và cung cấp phần thưởng cho người chiến thắng. Đây là cách tăng tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Hơn thế, bạn còn có thể nhận được nhiều câu trả lời thú vị để áp dụng đấy nhé. 
 • Sử dụng chiến dịch quảng cáo khuyến khích sự sáng tạo từ khách hàng như để họ tự thiết kế giày và sản xuất theo mẫu mình yêu thích …

Một công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển đã sáng tạo bằng cách cung cấp “dịch vụ vận chuyển lên mặt trăng”. Họ đã tạo ra một chiếc tàu vũ trụ đặc biệt và quảng cáo cho các chuyến bay vận chuyển khách đến Mặt Trăng với chất lượng cao cấp. Bên cạnh đó, họ cũng đã phát triển các trò chơi video và sự kiện PR kỳ quặc như cuộc đua trên Mặt Trăng để thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng tiềm năng. Sự sáng tạo có 1-0-2 này đã thành công  thu hút được chú ý của nhiều người và giúp gia tăng doanh số cho công ty.

Tối ưu Google Ads, Facebook Ads và TikTok Ads

Tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo(Google Ads, Facebook Ads, TikTok Ads…) là cách hiệu quả để tăng hiển thị quảng cáo. Phương pháp này còn giúp nâng cao trải nghiệm người dùng và tăng mức độ tin cậy của thương hiệu. Đây là việc cực kỳ quan trọng trong chiến dịch quảng cáo trực tuyến của bạn. Hơn thế, chúng còn có hiệu quả đáng kể trong marketing dịch vụ ngày nay.

Tối ưu Google Ads, Facebook Ads và TikTok Ads

Tối ưu Google Ads, Facebook Ads và TikTok Ads

Để tối ưu các công cụ trên, bạn có thể thực hiện các bước sau:

 • Xác định đối tượng khách hàng.
 • Nghiên cứu từ khóa và lựa chọn từ khóa hợp lý.
 • Thiết lập chiến dịch quảng cáo trên nền tảng.
 • Kiểm soát chi phí và đo lường kết quả của chiến dịch.

Tạo cho khách hàng niềm tin vào thương hiệu và dịch vụ của công ty trên internet

Xây dựng một thương hiệu có độ tin cậy cao là cách hiệu quả để thúc đẩy doanh số bán hàng trong thời đại công nghệ “lên ngôi” như hiện nay. Để thực hiện tốt chiến lược này, doanh nghiệp cần chú ý những yêu cầu sau: 

 • Cung cấp thông tin chính xác về dịch vụ trên website hoặc các kênh truyền thông xã hội của công ty.
 • Xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp và vững chắc để tạo ấn tượng tốt với khách hàng.
 • Đảm bảo chất lượng dịch vụ luôn thỏa mãn nhu cầu và mong đợi của khách hàng.
 • Phát triển dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ khách hàng chu đáo cũng sẽ làm thương hiệu của công ty thêm uy tín.
 • Có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giúp người tiêu dùng dễ dàng trải nghiệm, góp phần làm tăng thiện cảm hơn về công ty.

Xây dựng thương hiệu và dịch vụ là một quá trình lâu dài và tiêu tốn nguồn lực. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có chiến lược cụ thể trong từng giai đoạn để thực hiện thành công và hiệu quả. Sự nóng vội, thiếu khéo léo trong việc lấy lòng khách hàng dẫn đến phản ứng trái chiều và dễ thất bại. 

Khuyến mãi để thu hút và giữ chân khách hàng 

Việc thu hút khách hàng thông qua khuyến mãi đã quá quen thuộc hiện nay. Các doanh nghiệp cần chú ý xây dựng hoạt động sao cho vừa đáp ứng nhu cầu, mong đợi của khách hàng mà vẫn mang lại giá trị thiết thực. Tránh việc tạo khuyến mãi để thu hút lượt mua nhưng lại không mang giá trị cho khách hàng, cụ thể:

 • Giảm giá sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng giá ban đầu lại tăng lên đáng kể. 
 • Tất cả hàng hóa trong cửa hàng đều được giảm giá làm cho khách hàng không cảm thấy được giá trị đặc biệt của sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt cách này sẽ giúp gia tăng doanh số bán và giảm chi phí quảng cáo. Thêm nữa, khuyến mãi cũng giúp doanh nghiệp tích lũy được tệp khách hàng trung thành nhờ tạo ra sự tiếp cận liên tục và phát triển mối quan hệ lâu dài.

Blog/ Website – Công cụ Marketing dịch vụ không thể bỏ qua

Blog hoặc website là công cụ mà các doanh nghiệp không thể bỏ qua:  

 • Blog: là một công cụ marketing hiệu quả nhất trong việc cung cấp thông tin đến với khách hàng. Nền tảng này cho phép bạn sản xuất nội dung liên quan đến lĩnh vực hoạt động của công ty một cách đáng tin cậy, đồng thời còn giúp tăng uy tín hiệu quả.
 • Website: Trang web chính thức của doanh nghiệp là phương tiện giới thiệu về các sản phẩm hoặc dịch vụ dễ dàng nhất. Doanh nghiệp nên thiết kế website một cách đơn giản, dễ hiểu và có đầy đủ nội dung đáp ứng theo yêu cầu khách hàng. Cũng như blog, bạn có thể đăng tải thông tin về dịch vụ, sản phẩm để thúc đẩy khách hàng liên hệ nếu họ có nhu cầu sử dụng.

Tóm lại, việc sử dụng blog hoặc website là rất quan trọng trong quá trình xây dựng thương hiệu. Bằng cách sử dụng các công cụ này, doanh nghiệp có thể xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình.

Tận dụng mạng xã hội 

Mạng xã hội đã và đang trở thành ứng dụng không thể thiếu đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Tận dụng công cụ này để marketing dịch vụ cho công ty là một cách hiệu quả bởi tệp khách hàng lớn và độ phủ cao. 

Tận dụng mạng xã hội 

Tận dụng mạng xã hội

Để thực hiện có hiệu quả, bạn nên lưu ý những vấn đề sau: 

 • Tìm kiếm mạng xã hội phù hợp với doanh nghiệp: Ngày nay có rất nhiều trang mạng phổ biến như Facebook, Twitter, Linkedin,… Tuy nhiên không phải nền tảng nào cũng phù hợp với bạn. Dựa vào đối tượng và nhu cầu mà doanh nghiệp cân nhắc chọn công cụ phù hợp để phát triển.
 • Xây dựng thương hiệu và nội dung chất lượng: Một thương hiệu được xây dựng rõ ràng cùng với nội dung hấp dẫn sẽ giúp người dùng biết đến bạn nhiều hơn.
 • Bắt kịp xu hướng để tận dụng quảng cáo. Doanh nghiệp có thể chú ý các sự kiện hoặc các trend đang hot hiện tại, để áp dụng vào dịch vụ của mình. Đây là cách hiệu quả để tạo ra những nội dung khiến khách hàng chú ý đến bạn.
 • Tương tác tốt với khách hàng: Một yếu tố giữ chân khách hàng nữa là tương tác với họ. Thông qua những comment phản hồi dí dỏm, dịch vụ chăm sóc online tận tình,… sẽ tạo thiện cảm và thu hút được thêm những nhóm khách hàng mới.

Trên đây là “tất tần tật” thông tin về marketing dịch vụ và 7 phương pháp để thực hiện chúng có hiệu quả mà EZ marketing chia sẻ cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về bài viết, đừng ngần ngại để lại comment cho chúng tôi. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ sớm liên hệ để giải đáp tận tình cho bạn.