5/5 - (2 votes)

Làm cách nào để có thể cạnh tranh được với đối thủ trong thời kỳ công nghệ số? Nên làm gì để thương hiệu tiếp cận được nhiều khách hàng và tạo ra chuyển đổi cao? Hiện nay, SEO và quảng cáo là 2 phương pháp tối ưu nhất trên nền tảng truyền thông. Chúng đưa doanh nghiệp đến gần hơn với người dùng, giúp định vị thương hiệu trên thị trường. Vậy, so sánh quảng cáo và SEO có gì khác nhau? Cùng EZ Marketing tìm hiểu chi tiết ưu điểm, nhược điểm của từng phương pháp ngay sau đây.

Quảng cáo là gì? SEO là gì?

Quảng cáo và SEO là các hình thức Marketing để được hiển thị đến người dùng trên các nền tảng như Google, Facebook, Youtube, Tiktok…Mục đích chính là quảng bá thương hiệu, tăng tỷ lệ chuyển đổi và tạo doanh thu cho doanh nghiệp. Cả 2 hình thức đều tốn khá nhiều thời gian và chi phí ở từng giai đoạn. Tuy nhiên, nếu thực hiện hiệu quả thì chúng sẽ đem đến nhiều lợi ích vượt trội .

<yoastmark class=

Hình thức quảng cáo là gì?

Quảng cáo là tất cả các hình thức bạn phải trả phí được xuất hiện trên các nền tảng thực hiện trên các nền tảng truyền thông. Nhằm thu hút lượng tương tác của khách hàng trong thời gian sớm nhất. Tùy vào mỗi chiến dịch trên các nền tảng khác nhau mà chi phí sẽ có sự chênh lệch đáng kể.

Có thể kể đến một số loại quảng cáo phổ biến như Google Ads, Facebook Ads, Youtube Ads, Tiktok Ads…Tùy vào mỗi nền tảng mà cách triển khai quảng cáo cũng sẽ khác nhau. Đồng thời, mục tiêu cần đạt được ở mỗi kênh quảng cáo cũng sẽ khác.

Ví dụ, hình thức quảng cáo Google chủ yếu là quảng cáo theo bộ từ khóa. Kết quả sẽ được hiển thị ở các dòng đầu tiên trên công cụ tìm kiếm. Khi người dùng nhấp vào trang Web thì bạn sẽ phải mất phí. 

SEO là gì?

SEO là thuật ngữ được viết tắt bởi Search Engine Optimization. Đây là kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, thực hiện nhiều phương pháp khác nhau. Hiện nay, SEO có thể được diễn ra trên nhiều nền tảng như Google, Facebook, Youtube.

Không giới hạn bởi Google, khi bạn SEO Facebook thành công cũng sẽ tăng khả tăng hiển thị đến khách hàng. Đây là phương pháp mang đến hiệu quả lâu dài, bền vững cho doanh nghiệp. 

Để làm điều đó, bạn phải kết hợp rất nhiều cách với nhau. Kết quả SEO sẽ được hiển thị ổn định trên công cụ tìm kiếm. Do đó, SEO là phương pháp quảng bá thương hiệu an toàn nên có mức độ tin cậy rất cao.

So sánh quảng cáo và SEO

Việc so sánh quảng cáo và SEO sẽ giúp bạn hiểu rõ điểm mạnh và hạn chế của từng phương pháp. Từ đó có thể đưa ra quyết định nên sử dụng hình thức quảng bá nào, hoặc kết hợp cả 2 lại với nhau.

<yoastmark class=

Quảng cáo

Quảng cáo là phương pháp tiếp thị tốn phí, mang đến hiệu quả nhanh chóng ngay sau khi triển khai chiến dịch. Chúng có những đặc điểm chính sau:

 • Chi phí: Hình thức quảng cáo sẽ tốn chi phí khá lớn. Tùy vào mỗi nền tảng triển khai mà cách tính chi phí sẽ khác nhau. Chẳng hạn, trên Facebook có các dạng quảng cáo như quảng cáo tin nhắn, quảng cáo tương tác, quảng cáo tiếp cận. Hoặc trên Google sẽ tính chi phí khi mỗi lần người dùng nhấp chuột vào trang Web được quảng cáo. 
 • Thời gian: Ngay sau khi triển khai hoặc được xét duyệt, quảng cáo sẽ được hiển thị ngay lập tức. Thời gian quảng cáo diễn ra sẽ tùy vào người cài đặt. Thông thường, quảng cáo trên Facebook hoặc Tiktok sẽ theo từng giai đoạn hoặc chiến dịch Marketing. Trong khi đó, thời gian quảng cáo trên Google sẽ được cài cố định, có thể 1 tháng hoặc vài tháng.
 • Vị trí hiển thị: Mỗi nền tảng quảng cáo sẽ có các vị trí hiển thị khác nhau. Nếu quảng cáo Google, kết quả sẽ được hiển thị ở 3 – 4 vị trí đầu tiên hoặc 2 vị trí cuối trang tìm kiếm. Các video quảng cáo Tiktok thì thường hiển thị trên bảng tin người dùng.
 • Hiệu quả: Nếu so sánh quảng cáo và SEO thì quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, sau khi tắt quảng cáo hoặc kết thúc chiến dịch thì quảng cáo sẽ biến mất. 
 • Mức độ tin cậy: Theo một số chuyên gia, mức độ tin cậy của nội dung quảng cáo chỉ chiếm khoảng 35%. Người dùng thường không tin tưởng vào các video hoặc bài đăng được quảng cáo quá nhiều.
 • Rủi ro: Quảng cáo có mức độ rủi ro cao hơn so với SEO. Bạn còn dễ bị đối thủ chơi xấu, tốn thêm nhiều chi phí mà không mang lại hiệu quả cao.

SEO

SEO là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tăng tiếp cận tự nhiên cho thương hiệu. Bạn có thể thực hiện SEO trên các nền tảng như Facebook, Google, Youtube…

 • Chi phí: So với quảng cáo thì SEO sẽ không mất chi phí cho nền tảng(Google, Facebook, Tiktok). Bạn chỉ mất chi phí cho việc mua công cụ hoặc chi phí cho người làm SEO.
 • Thời gian: Nếu so sánh quảng cáo và SEO thì SEO sẽ có thời gian triển khai lâu hơn, còn quảng cáo sẽ xuất hiện ngay khi bạn thực hiện xong các bước quảng cáo. Chẳng hạn, bạn sẽ cần ít nhất 3 – 6 tháng để đưa được từ khóa lên Top Google. Hoặc để tăng tỷ lệ tiếp cận tự nhiên trên Facebook, bạn cũng cần đầu tư khoản thời gian khá dài.
 • Vị trí hiển thị: Tùy vào mỗi nền tảng mà vị trí hiển thị kết quả SEO sẽ khác nhau. Chẳng hạn, kết quả hiển thị trên Google sẽ là dưới 4 vị trí của kết quả quảng cáo. 
 • Hiệu quả: Các chiến dịch SEO thành công sẽ mang lại hiệu quả ổn định, bền vững cho thương hiệu. Có thể tăng tỷ lệ tiếp cận tự nhiên, duy trì thứ hạng lâu dài cho doanh nghiệp trên các nền tảng. Còn quảng cáo sẽ không được hiển thị khi bạn dừng chi tiền cho chiến dịch quảng cáo đó.
 • Mức độ tin cậy: Người dùng có cảm giác tin tưởng hơn khi truy cập vào những nội dung không quảng cáo.
 • Rủi ro: Mức độ rủi ro của SEO thấp hơn so với quảng cáo. Đôi khi bạn cũng có thể bị đối thủ SEO chơi xấu.

Như vậy, quảng cáo và SEO đều là những phương pháp hiệu quả. Giúp thương hiệu hiển thị ngay trước mắt người dùng. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định lựa chọn cách nào cho thương hiệu của mình.

Ưu điểm và hạn chế của SEO

SEO là phương pháp được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng trong thời kỳ công nghệ số. Chúng mang đến hiệu quả lâu dài và ổn định. Nhưng liệu có phải phù hợp với tất cả ngành hàng? Dưới đây là những ưu điểm và hạn chế của SEO bạn cần biết.

Ưu điểm và hạn chế của SEO

Ưu điểm và hạn chế của SEO

Ưu Điểm SEO

 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng: Bạn có thể mở rộng tệp khách hàng tiềm năng bằng cách triển khai số lượng từ khóa mục tiêu lớn. Bởi vì chúng hoàn toàn miễn phí nên không bị giới hạn bởi nhóm từ khóa nào. Dễ dàng tiếp cận nhiều người dùng trên các nền tảng khi SEO thành công.
 • Tỷ lệ chuyển đổi cao: Những nội dung hiển thị từ kết quả của SEO sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn so với quảng cáo. Người dùng có xu hướng tin tưởng hơn vào các nội dung được hiển thị tự nhiên mà không phải quảng cáo. Do đó, tỷ lệ nhấp chuột sẽ có hiệu quả hơn. Góp phần tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng thời gian giữ chân người dùng trên Facebook, Google…
 • Duy trì kết quả bền vững: Một khi đã SEO thành công thì thương hiệu sẽ dễ dàng hiển thị khi người dùng tìm kiếm. Nếu Website hoặc Fanpage đủ mạnh thì chúng sẽ được duy trì hiệu quả bền vững. Do đó, SEO là giải pháp mang đến hiệu quả lâu dài, ổn định cho doanh nghiệp.
 • Ít chi phí: Khi thực hiện SEO, bạn chỉ cần trả chi phí cho người làm SEO và khi mua các công cụ hỗ trợ. Với bất kỳ lượt click chuột nào từ người dùng, bạn cũng không mất chi phí nào. Chúng giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí để duy trì hiệu quả bền vững.

Hạn chế SEO

 • Tốn nhiều thời gian và công sức: Khi thực hiện SEO, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để đạt được kết quả. Đặc biệt ở giai đoạn đầu, bạn cần mất ít nhất 6 tháng để xây dựng Website, Fanpage, kênh Tiktok. Sau đó mới phát triển Content chuẩn SEO cho từng nền tảng.
 • Thuật toán thay đổi liên tục: Khó khăn lớn nhất của các SEOer đó là sự thay đổi liên tục của thuật toán. Không chỉ riêng Google, Facebook cũng thường xuyên update các thuật toán mới. Khiến cho những người làm SEO gặp phải rất nhiều khó khăn.

Ưu điểm và hạn chế của quảng cáo

Việc so sánh quảng cáo và SEO giúp doanh nghiệp nắm bắt được phương án tốt nhất cần triển khai. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng, phục vụ cho mục tiêu tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Quảng cáo sẽ có các ưu điểm và hạn chế như:

Ưu điểm và hạn chế của quảng cáo

Ưu điểm và hạn chế của quảng cáo

Ưu điểm quảng cáo

 • Mang lại hiệu quả nhanh chóng: Quảng cáo sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng ngay sau khi triển khai. Sau khi chạy quảng cáo, kết quả sẽ được hiển thị ngay trên công cụ tìm kiếm. Do đó, bạn sẽ tiếp cận được nhiều người dùng ngay thời điểm họ có nhu cầu tìm kiếm thông tin.
 • Định vị thương hiệu tốt: Kết quả quảng cáo được hiển thị ở các vị trí đầu tiên trên nền tảng tiếp thị. Người dùng sẽ dễ dàng nhìn thấy, tăng khả năng định vị thương hiệu. Nếu bạn chạy quảng cáo càng lâu sẽ càng ghi dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí người dùng.
 • Dễ dàng đo lường kết quả: Ưu điểm lớn nhất của quảng cáo đó là khả năng đo lường dễ dàng và nhanh chóng. Bạn sẽ nhìn thấy tất cả các kết quả từ chiến dịch quảng cáo như tỷ lệ click chuột, thời gian truy cập, số lượt xem video…

Hạn chế quảng cáo

 • Cạnh tranh cao: Khó khăn lớn nhất khi chạy các chiến dịch quảng cáo đó chính là mức độ cạnh tranh rất cao. Đặc biệt, với các từ khóa có volume lớn thì bạn sẽ phải đấu giá rất khó khăn mới có thể hiển thị ở vị trí mong muốn. 
 • Tốn nhiều chi phí: Chi phí dành cho các chiến dịch quảng cáo rất cao. Đặc biệt, nếu bạn cần chạy quảng cáo thời gian dài thì nhất định phải đầu tư một số tiền không hề nhỏ. Do đó, với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì quảng cáo không phải là giải pháp lâu dài.
 • Phức tạp, khó triển khai: Để tạo ra các chiến dịch quảng cáo thành công với chi phí hợp lý là điều không hề dễ dàng. Bạn sẽ cần thực hiện rất nhiều thao tác, nhiều giai đoạn phức tạp. Chúng sẽ gây khó khăn khá lớn, đặc biệt cho những ai lần đầu áp dụng phương pháp này.

Nên lựa chọn SEO hay quảng cáo cho thương hiệu?

Vậy, sau khi so sánh quảng cáo và SEO thì bạn đã chọn được giải pháp phù hợp? Nên chọn SEO hay quảng cáo để quảng cáo cho doanh nghiệp?

Như đã trình bày, mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tùy vào mục tiêu, chiến dịch, điều kiện tài chính và nhân sự mà bạn nên chọn giải pháp phù hợp nhất. Có thể kết hợp cả 2 để đem đến hiệu quả tốt nhất cho thương hiệu.

Nên lựa chọn SEO hay quảng cáo cho thương hiệu

Nên lựa chọn SEO hay quảng cáo cho thương hiệu

SEO sẽ thích hợp với sự đầu tư lâu dài, cần có sự kiên nhẫn và bền bỉ. Chúng sẽ mang đến hiệu quả bền vững, duy trì Top ổn định, tốn ít chi phí. Phù hợp với hầu hết các ngành hàng, chẳng hạn như nội thất, marketing, du lịch…

Trong khi đó, quảng cáo sẽ đem đến hiệu quả ngay lập tức sau khi triển khai. Kết quả sẽ được hiển thị trên vị trí đầu, dễ được người dùng nhìn thấy. Tuy nhiên, chúng sẽ tốn khá nhiều chi phí, kết quả sẽ biến mất sau khi bạn dừng chiến dịch. Đặc biệt phù hợp với các ngành hàng có sự thay đổi nhanh như thời trang, thẩm mỹ, làm đẹp, ẩm thực…

Tiêu chí chọn dịch vụ SEO và quảng cáo chất lượng? Thuê dịch vụ SEO và quảng cáo ở đâu uy tín, chất lượng?

Tiêu chí chọn dịch vụ SEO và quảng cáo chất lượng?

Đâu là địa chỉ cung cấp dịch vụ SEO và quảng cáo uy tín, chất lượng? Hiện nay, số lượng đơn vị cung cấp dịch vụ này rất lớn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng xã hội.

Tiêu chí chọn dịch vụ SEO và quảng cáo chất lượng

Tiêu chí chọn dịch vụ SEO và quảng cáo chất lượng

Để có thể chọn được dịch vụ chất lượng, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau:

 • Thương hiệu nổi tiếng, được nhiều khách hàng biết đến
 • Đã có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án lớn
 • Quy trình tư vấn rõ ràng, minh bạch, tận tâm
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm
 • Đã được nhiều khách hàng đánh giá tốt
 • Chi phí hợp lý, có hợp đồng đầy đủ

Thuê dịch vụ SEO và quảng cáo ở đâu uy tín, chất lượng?

Nên thuê dịch vụ SEO và quảng cáo ở đâu để đảm bảo uy tín, mang đến hiệu quả cao? Giữa hàng trăm đơn vị trên thị trường, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn được dịch vụ chất lượng, an toàn nhất.  Nhằm tránh khỏi những vấn đề không mong muốn có thể xảy ra.

Hiện nay, EZ Marketing là đơn vị cung cấp các dịch vụ SEO, Google Ads, Marketing Online đảm bảo uy tín và chất lượng. Chúng tôi đã nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ khách hàng đã sử dụng dịch vụ. Đặc biệt, đội ngũ nhân sự tại EZ Marketing đã có nhiều kinh nghiệm triển khai các dự án lớn. Chắc chắn sẽ cùng bạn tạo nên sự thay đổi tích cực cho hình ảnh doanh nghiệp.

Tóm lại, việc so sánh quảng cáo và SEO là công việc cần thiết giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp đúng đắn nhất. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây dựng doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ, bạn vui lòng liên hệ EZ Marketing ngay nhé.