4.8/5 - (5 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 13/06/2024

Marketing online đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong bối cảnh phát triển của kỹ thuật số ngày nay. Khi công nghệ ngày càng phát triển và yêu cầu của người tiêu dùng ngày càng cao, đòi hỏi các nhà tiếp thị trực tuyến phải luôn dẫn đầu trong việc bắt kịp xu hướng. 

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về marketing online và 5 xu hướng hàng đầu dự kiến sẽ thống trị ngành này vào năm 2024. Từ trí tuệ nhân tạo cho đến các nội dung tương tác, những xu hướng này sẽ cung cấp các thông tin và cơ hội để các doanh nghiệp phát triển mạnh trong lĩnh vực kỹ thuật số.

Top 5 xu hướng marketing online

Top 5 xu hướng marketing online

1. Marketing online là gì?

Marketing online còn được gọi là tiếp thị internet(Internet marketing) bao gồm một loạt các chiến lược và kỹ thuật được sử dụng để quảng bá sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu thông qua các kênh kỹ thuật số. Nó liên quan đến việc tận dụng sức mạnh của internet để tiếp cận và thu hút các đối tượng mục tiêu hay khách hàng tiềm năng và thúc đẩy chuyển đổi số. 

Marketing online là gì?

Marketing online là gì?

Mục tiêu của marketing online là tăng khả năng nhận diện thương hiệu, tạo khách hàng tiềm năng và cuối cùng là tăng doanh thu và lợi nhuận.

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, marketing online trở thành công cụ không thể thiếu đối với các doanh nghiệp. Nó mang lại nhiều lợi thế so với các phương pháp tiếp thị truyền thống, chẳng hạn như hiệu quả về chi phí, phạm vi tiếp cận toàn cầu, khả năng theo dõi và phân tích hiệu suất trong các chiến dịch Marketing trong thời gian thực hiện. Hãy cùng khám phá 5 xu hướng marketing online hàng đầu dự kiến sẽ định hình ngành công nghiệp này vào năm 2024. 

2. Top 5 xu hướng marketing online trong năm 2024

Có thể bạn đang tìm: Các giải pháp Marketing Online hiệu quả hiện nay

Là một chuyên gia marketing, chắc chắn bạn luôn cố gắng dự đoán và quan tâm điều gì sẽ là ưu tiên hàng đầu của marketing online trong những năm tới. Theo  Ahrefs(một blog chuyên về tiếp thị kỹ thuật số) cho biết gần 5 nghìn người sử dụng Google để tìm kiếm cụm từ “xu hướng marketing online” hàng tháng. Và dưới đây là 5 xu hướng được dự đoán sẽ đi đầu trong năm 2024.

Top 5 xu hướng marketing online trong năm 2024

Top 5 xu hướng marketing online trong năm 2024

2.1. Trí tuệ nhân tạo(AI)

Mặc dù trí tuệ nhân tạo vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nhưng đã có rất nhiều ví dụ về áp dụng chúng vào trong marketing online.

Điển hình là Midjourney, một công cụ AI cho phép tạo hình ảnh dựa trên các câu lệnh bằng chữ. Các chuyên gia marketing có thể sử dụng nó để tạo hình minh họa cho các bài viết trên blog hay website thay vì sử dụng ảnh có sẵn.

Một công cụ AI khác không thể không nhắc đến là công cụ ChatGPT. Đây là công cụ giúp bạn đưa ra các ý tưởng từ việc viết kịch bản cho video, bài viết hay thậm chí là giúp bạn phân tích được đối tượng khách hàng chỉ với vài câu lệnh. ChatGPT là một công cụ rất ấn tượng có thể thúc đẩy chiến lược marketing online của bạn.

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo AI

Ngoài ra, trong năm 2024 này có thể được xem như bước chuyển mình của trí tuệ nhân tạo khi hàng loạt các công cụ ra đời như Bard AI, Bing Chat, Notion AI,… Chính xác thì AI sẽ còn tiếp tục phát triển như thế nào và nó sẽ có tác động gì đến hoạt động marketing online trong tương lai thì chúng ta vẫn không thể biết trước được. Có một điều chắc chắn – đây sẽ là một trong những xu hướng hỗ trợ marketing quan trọng nhất vào năm 2024.

2.2. Marketing online thông qua người có sức ảnh hưởng

Marketing online thông qua người có sức ảnh hưởng

Marketing online thông qua người có sức ảnh hưởng

Marketing thông qua người có ảnh hưởng từng rất đơn giản. Bạn chỉ cần tìm thông tin của một người có nhiều lượt theo dõi sau đó trả tiền để họ quảng bá sản phẩm của bạn và chờ đợi kết quả.

Nhưng ngày nay, nó không còn đơn giản nữa khi người dùng mạng xã hội đã quá rõ về hình thức tiếp thị này và không còn dễ dàng tin vào tất cả những điều họ thấy trên các phương tiện truyền thông.

Trở thành một người có sức ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông xã hội bây giờ là một cách sống. Để trở thành một người có ảnh hưởng lớn, bạn phải biết cách tạo ra sự tương tác và cần rất nhiều kiến thức chuyên môn. 

Vì vậy, nếu một người tạo được sức ảnh hưởng tốt giới thiệu sản phẩm cho bạn thì bạn sẽ có được tệp khách hàng rất lớn và trung thành, nên hình thức tiếp thị này vẫn đang là xu hướng đáng được quan tâm của marketing online.

2.3. Marketing cá nhân hóa

Bạn có thể đếm được số lượng các quảng cáo bạn thấy trên internet một ngày không? Thật sự có quá nhiều quảng cáo từ hàng trăm thương hiệu khác nhau trên các trang mạng xã hội mỗi ngày.

Là một chuyên gia marketing, ngày nay bạn cần phải thay đổi. Hiển thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên các nền tảng xã hội và chờ đợi kết quả là chưa đủ. 

Bạn cần giải quyết các vấn đề của khách hàng tiềm năng và đưa ra giải pháp cho họ. 

Ví dụ, trước khi bạn nhắn tin cho một CEO khác về sản phẩm hoặc dịch vụ tuyệt vời của mình, hãy nghiên cứu một chút và nghĩ về những vấn đề mà đối phương có thể gặp phải sau đó cung cấp cho họ các giải pháp chứ không chỉ là các sản phẩm.

Marketing cá nhân hóa

Marketing cá nhân hóa

Lắng nghe là một cách tuyệt vời để tham gia vào các cuộc thảo luận. Tìm những người nói về thương hiệu, sản phẩm hoặc thị trường ngách của bạn và hãy lắng nghe những vấn đề họ gặp phải. Facebook vẫn luôn là nền tảng có nhiều cơ hội nhất cho bạn làm việc này. Rất nhiều nhóm hoạt động, nơi người dùng bàn luận về các sản phẩm. Đây là cơ hội để thương hiệu của bạn kết nối và rút ngắn khoảng cách với khách hàng.  

2.4. Phát triển nội dung trên các video ngắn

Phát triển nội dung trên các video ngắn

Phát triển nội dung trên các video ngắn

Video TikTok chắc chắn là loại nội dung mạng xã hội phổ biến nhất trong những năm qua. Nó thành công đến mức nhiều nền tảng mạng xã hội lớn khác đã sao chép phong cách này, chúng ta đã chứng kiến sự nổi lên của Instagram Reels, Facebook Reels và YouTube Shorts.

Một điều chắc chắn là khoảng thời gian tập trung vào một video của chúng ta ngày càng ít lại. Tất nhiên, vẫn còn rất nhiều video hấp dẫn trên YouTube, nhưng video dạng ngắn là một phần nội dung hoàn toàn khác. Bạn có thể bắt gặp bất kỳ ai lướt TikTok khi ngồi trên xe bus hoặc trước khi đi ngủ.

Đây là một thách thức cho bạn với tư cách là một chuyên gia marketing online. Sử dụng những giây đầu tiên của video để thu hút sự chú ý của người dùng và cố gắng lưu thương hiệu của bạn vào bộ nhớ của họ. Đây chắc chắn là một trong những chiến lược marketing đáng để bạn quan tâm trong năm 2024.

2.5. Marketing online đa kênh

Chỉ vài năm trước, bạn không cần phải quan tâm nhiều đến các nền tảng mạng xã hội khác ngoài Facebook. Mọi người đều ở đó, và mọi thứ đều diễn ra tại đây. Nhưng điều này không còn đúng vào năm 2024. Mặc dù Facebook đang hoạt động khá tốt, nhưng nếu bạn thực sự muốn trở thành một nhà marketing online giỏi, bạn nên có nhiều kênh khác nhau để phát triển.

Marketing online đa kênh

Marketing online đa kênh

Nền tảng đang được chú ý nhiều nhất gần đây là TikTok. Nó đã trở nên phổ biến trong vài năm qua và hiện tại các thương hiệu đang thấy rất nhiều tiềm năng trong việc phát triển thương hiệu trên TikTok.

Câu chuyện của TikTok cho thấy rằng chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ nền tảng mới nào có thể xuất hiện trên thị trường. Những người trẻ tuổi (Gen Z và thế hệ tiếp theo) có khả năng tiếp cận những nền tảng mới rất nhanh. Vì vậy bạn hãy phát triển thương hiệu của mình trên nhiều kênh khác nhau để tăng sự nhận biết thương hiệu, cũng như bắt kịp xu hướng trong bối cảnh kỹ thuật số không ngừng phát triển như hiện nay.

3. Một số chiến lược giúp các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng marketing online

Một số chiến lược giúp các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng marketing online

Một số chiến lược giúp các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng marketing online

Để kết hợp hiệu quả các xu hướng marketing online vào kế hoạch kinh doanh, hãy xem xét các chiến lược sau:

  • Luôn cập nhật thông tin và nghiên cứu: Hãy liên tục theo dõi tin tức và các thương hiệu đi đầu trong ngành, tiến hành nghiên cứu để xác định các xu hướng marketing online mới nổi liên quan đến đối tượng mục tiêu và ngành của bạn.
  • Phân tích dữ liệu và thông tin chi tiết về đối tượng: Sử dụng các công cụ phân tích để thu thập dữ liệu về hành vi, sở thích và chỉ số tương tác của khách hàng. Các thông tin này sẽ giúp bạn xác định các xu hướng phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn.
  • Thử nghiệm và kiểm tra: Trước khi áp dụng hoàn toàn một xu hướng marketing online mới, hãy tiến hành các thử nghiệm quy mô nhỏ để đánh giá hiệu quả của nó. Thử nghiệm các chiến lược, nền tảng và định dạng nội dung khác nhau để xác định điều gì phù hợp nhất với đối tượng khách hàng của bạn.
  • Điều chỉnh chiến lược cho thương hiệu của bạn: Trong khi tìm hiểu các xu hướng, hãy đảm bảo các xu hướng này phù hợp với giá trị và đối tượng mục tiêu của thương hiệu. Điều chỉnh các xu hướng để phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp bạn.

Bằng cách kết hợp các chiến lược này, doanh nghiệp có thể điều hướng hiệu quả bối cảnh tiếp thị trực tuyến và tận dụng các xu hướng mới nhất để thúc đẩy tăng trưởng, thu hút khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Tóm lại, marketing online là một lĩnh vực không ngừng phát triển và việc luôn cập nhật các xu hướng mới nhất là rất quan trọng để các doanh nghiệp duy trì tính cạnh tranh. Vào năm 2024, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, marketing online thông qua người có sức ảnh hưởng, marketing cá nhân hóa, video ngắn, marketing đa kênh sẽ là những xu hướng chính trong lĩnh vực này. Nắm bắt những xu hướng này và có những chiến lược phù hợp, các doanh nghiệp có thể thu hút đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả, thúc đẩy chuyển đổi và đạt được các mục tiêu marketing trong lĩnh vực kỹ thuật số.