5/5 - (1 vote)

Trong nền công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo là thuật ngữ chúng ta bắt gặp rất thường xuyên. Chúng được xem là bước tiến mới trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật. AI được ứng dụng rộng khắp trong nhiều lĩnh vực đời sống. Trong đó, trí tuệ nhân tạo trong Marketing là giải pháp tiên tiến giúp các chiến dịch Marketing hiệu quả hơn. Vậy AI Marketing là gì? Trí tuệ nhân tạo giúp ích gì cho các Marketers?

Cùng EZ Marketing tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Trí tuệ nhân tạo trong Marketing là gì?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ thuật ngữ trí tuệ nhân tạo là gì. Artificial Intelligence, tạm dịch là trí thông minh nhân tạo, hay còn được biết đến với tên gọi trí tuệ nhân tạo.

Đây là sự kết hợp giữa nhiều công nghệ, kỹ thuật, có thể ứng dụng máy móc và thiết bị vào các công việc đòi hỏi trí thông minh của con người. AI là phát minh trong chuyên ngành khoa học máy tính. Giúp con người tối ưu hóa thời gian, chi phí và nhân lực thực hiện.

Trí tuệ nhân tạo trong Marketing là Artificial Intelligence Marketing. Đây là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào hoạt động tiếp thị. Nhằm phân tích dữ liệu, tối ưu hóa quy trình để dễ dàng đạt được mục tiêu cho các chiến dịch Marketing.

Trí tuệ nhân tạo trong Marketing

Trí tuệ nhân tạo trong Marketing

Ví dụ, Camera AI nhận diện gương mặt là phát minh của trí tuệ nhân tạo. Mỗi khi khách hàng vào mua sắm, camera này sẽ ghi lại toàn bộ thông minh khách hàng. Ở những lần sau, doanh nghiệp sẽ biết được họ là khách hàng cũ hay mới để thông báo cho nhân viên phụ trách.

AI Marketing có lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp?

Hiện nay, AI Marketing được xem là trợ thủ đắc lực của những người làm nghề tiếp thị nội dung số. Đây là sự kết hợp giữa công nghệ tiên tiến với trí óc thông minh của con người. Mang đến những chiến dịch Marketing thành công, bám sát mục tiêu và thấu hiểu hành vi khách hàng.

AI Marketing có lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp

AI Marketing có lợi ích như thế nào đối với doanh nghiệp

Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo trong Marketing còn mang lại những lợi ích vượt trội sau:

Xử lý dữ liệu nhanh chóng, hiệu quả

Trí tuệ nhân tạo là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của việc xử lý dữ liệu của doanh nghiệp. Thông qua các thuật toán tiên tiến, dữ liệu được AI xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra sai sót, giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Doanh nghiệp không cần nhân sự nghiên cứu, phân tích và thu thập hàng loạt dữ liệu như trước. Vừa tốn rất nhiều thời gian và có thể làm mất dữ liệu quan trọng. Hiện nay, AI đã phát minh ra nhiều công cụ giúp con người quản lý và xử lý dữ liệu hiệu quả.

Tiết kiệm chi phí

Lợi ích hàng đầu của AI Marketing đó chính là tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp. Bằng công nghệ tiên tiến, AI có thể thay thế con người thực hiện các công việc mang tính lặp đi lặp lại. Đồng thời, trí tuệ nhân tạo trong Marketing sẽ đưa ra những chỉ dẫn bám sát mục tiêu. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí thực hiện.

Trước đây, marketers sẽ tự thực hiện tất cả các công việc trước khi lên chiến dịch tiếp thị. Điều này làm cho doanh nghiệp tổn thất khá nhiều chi phí cho những tài nguyên không cần thiết. Do đó, AI là công cụ thay thế con người, đem lại hiệu quả nhanh chóng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Quản lý đồng bộ, khoa học

Sử dụng AI giúp bạn quản lý toàn bộ doanh nghiệp đồng bộ và khoa học hơn. Chúng đề ra những xu hướng và cơ hội mới cho doanh nghiệp thông qua các dữ liệu và hành vi khách hàng thu thập được. Từ đó, toàn bộ dữ liệu, con người, nội dung hay kế hoạch đều được quản lý hiệu quả.

So với con người, AI có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và thông minh hơn. Đây là trợ thủ đắc lực giúp các nhà lãnh đạo dễ dàng tìm ra hướng đi mới cho doanh nghiệp của mình.

Tăng trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng luôn là yêu cầu tất yếu trong bất kỳ chiến dịch tiếp thị nào. Đặc biệt, doanh nghiệp còn cần cá nhân hóa trải nghiệm cho phù hợp với từng khách hàng.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. AI giúp các marketers xác định rõ nhu cầu, hành vi của người dùng. Từ đó phân loại phân khúc khách hàng và tạo ra những nội dung đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Bao gồm cả email. video quảng cáo hay các bài đăng trên nền tảng truyền thông…

Với AI, doanh nghiệp có thể tạo ra cuộc hội thoại tự động, sẵn sàng giao tiếp với khách hàng 24/7. Hoặc gửi những thông tin đến hàng loạt khách hàng cùng lúc…

Tăng trưởng ROI

ROI là Return On Investment, là chỉ số dùng để đo lường tỷ lệ lợi nhuận dựa trên chi phí đầu tư của doanh nghiệp. Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp chỉ số ROI của doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc.

Bởi vì AI giúp doanh nghiệp hiểu rõ insight khách hàng mục tiêu. Nắm bắt được hành vi, sở thích và hành trình mua hàng của họ. Nhờ đó, doanh thu của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Giúp tối ưu hóa chỉ số ROI cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, AI trong Marketing còn đưa ra nhiều thuật toán để doanh nghiệp đo lường hiệu quả hơn. Các chiến dịch tiếp thị được triển khai chính xác, bám sát mục tiêu đề ra.

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing có những ưu điểm và hạn chế gì?

Trí tuệ nhân tạo được xem là phát minh vĩ đại trong lĩnh vực khoa học máy tính. Chúng mang đến cho con người nhiều lợi ích to lớn, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, liệu trí tuệ nhân tạo trong Marketing còn có những hạn chế gì không?

Thực tế, bất kỳ phát minh tiên tiến nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu không sử dụng đúng cách, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều rủi ro nguy hiểm. Cụ thể:

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing có những ưu điểm và hạn chế gì

Sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing có những ưu điểm và hạn chế gì

Ưu điểm của AI Marketing

  • Giảm thiểu sai sót: Các phát minh của AI trong Marketing giúp giảm thiểu tối đa sai sót do con người gây ra. Toàn bộ hoạt động của AI đều được thực hiện bởi các thuật toán. Do đó, nếu được lập trình chính xác thì các chiến dịch Marketing sẽ giảm thiểu sai sót đáng kể. 
  • Tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực: AI Marketing sẽ giúp doanh nghiệp phân bổ lại lực lượng nhân sự khoa học hơn. Loại bỏ những bộ phận không cần thiết trong công ty. Đồng thời còn tối ưu hóa chi phí, đảm bảo thực hiện trong thời gian nhanh chóng.
  • Tránh rủi ro: AI có thể thay thế con người trong hầu hết các công việc. Đặc biệt với những việc nguy hiểm, có mức độ rủi ro cao. Chẳng hạn, các doanh nghiệp đã dùng công nghệ tự động hóa cho toàn bộ dây chuyền sản xuất. Đảm bảo không xảy ra các rủi ro, nguy hiểm cho con người khi thực hiện.
  • Hoạt động liên tục 24/7: Thông thường, con người chỉ có thể tập trung cho công việc tối đa 5 tiếng mỗi ngày. Hoạt động trí não của con người có hạn. Họ không thể làm việc liên tục ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, trí tuệ nhân tạo trong Marketing thì có thể làm được. Chúng có thể hoạt động 24/7 mọi lúc mọi nơi không nghỉ.
  • Có nhiều phát minh mới: AI có thể giúp các marketers đề xuất nhiều phát minh mới trong chiến dịch tiếp thị doanh nghiệp. Chúng sẽ thu thập dữ liệu, nghiên cứu và hỗ trợ con người đưa ra quyết định nhanh chóng.

Hạn chế của AI Marketing

  • Chi phí cao: Chi phí sử dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing vô cùng lớn. Do đó, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện áp dụng công nghệ tiên tiến này. Ngoài ra, AI luôn cần cập nhật và theo dõi thường xuyên trên cả phần cứng và phần mềm máy chủ. Bắt buộc doanh nghiệp phải đầu tư nhân lực và chi phí cho hoạt động này.
  • Gia tăng tình trạng thất nghiệp: Chắc chắn khi có máy móc thay thế con người thì tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên. Những công việc dễ dàng bị AI thay thế sẽ bị đào thải. 
  • Dễ làm bộ não con người chậm suy nghĩ: Do bị lệ thuộc quá nhiều vào AI nên con người dường như ít suy nghĩ hơn. Bất cứ khó khăn nào cũng đều nhờ sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo. Do đó, con người thường có xu hướng lười biếng, ít vận động, lười suy nghĩ. Dẫn đến chất lượng công việc giảm sút.
  • Mang lại một số kết quả xấu: AI và con người cần có sự phối hợp đồng bộ với nhau. Nếu quá lệ thuộc vào trí tuệ nhân tạo sẽ dẫn đến nhiều hậu quả xấu. Ví dụ, ứng dụng AI vào sản xuất Content cho các kênh truyền thông. Nếu không có sự kiểm duyệt của con người thì nội dung sẽ rất khó hiểu, kho khan. Mang đến trải nghiệm không tốt cho khách hàng khi đọc bài viết.

Một vài ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong Marketing

Trí tuệ nhân tạo trong Marketing đang là xu thế tất yếu hiện nay. Việc ứng dụng AI không chỉ là sự lựa chọn mà còn có ý nghĩa quyết định. AI Marketing giúp con người xử lý dữ liệu, tự động hóa nhiều thao tác quan trọng. Ngoài ra, AI Marketing còn có những ứng dụng tuyệt vời như:

Một vài ứng dụng của AI trong Marketing

Một vài ứng dụng của AI trong Marketing

Phân tích dữ liệu

AI có thể phân tích, lọc dữ liệu và hỗ trợ con người đọc dữ liệu của các chiến dịch Marketing dễ dàng. Bạn sẽ có đầy đủ những thông tin về sản phẩm, đối thủ, thị trường khi có sự trợ giúp của AI.

Trí tuệ nhân tạo đã phát minh ra nhiều ứng dụng thông minh giúp doanh nghiệp hiểu rõ xu hướng thị trường và nhu cầu khách hàng. Đây được xem là ứng dụng khá phổ biến của AI trong Marketing hiện nay.

Sáng tạo nội dung

Hiện nay, AI đã có nhiều ứng dụng tiên tiến để sáng tạo nội dung thu hút cho thương hiệu. Thông qua những dữ liệu và thông tin người dùng cung cấp, AI sẽ tạo ra các bài viết, tin tức, bài quảng cáo tương ứng…

Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian thực hiện. Tuy nhiên, chất lượng bài viết vẫn không được đảm bảo 100%. Bắt buộc bạn phải rà soát và chỉnh sửa cho phù hợp với thị hiếu người dùng.

Chat GPT là một trong những sản phẩm trí tuệ nhân tạo dùng để sáng tạo nội dung của nhiều Marketers hiện nay.

Phân tích hình ảnh

Ứng dụng tiếp theo của trí tuệ nhân tạo đó chính là phân tích và xử lý hình ảnh trong Marketing. Khi cần xác định các chi tiết có chứa trong hình ảnh, AI sẽ giúp bạn nhận dạng hình ảnh chính xác nhất. 

Ứng dụng này đặc biệt phù hợp với những doanh nghiệp cần tiếp thị hình ảnh cho các chiến lược truyền thông.

Sử dụng tin nhắn có sẵn

Ngày nay, tiếp thị đa kênh là xu hướng phổ biến trong các chiến lược Marketing. Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận được lượng khách hàng lớn. Tạo được dấu ấn riêng trong tâm trí người dùng.

Doanh nghiệp có thể sử dụng AI để tạo ra các đoạn tin nhắn tự động. Sẵn sàng tư vấn khách hàng 24/7 mọi lúc mọi nơi. Đồng thời, doanh nghiệp cũng có thể gửi những tin nhắn có sẵn vào ngày sinh nhật khách hàng…Tất cả dữ liệu này đều được AI thu thập trong hành vi mua hàng của khách hàng.

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Mục tiêu cuối cùng của Marketing luôn là tăng trải nghiệm khách hàng để tạo ra doanh thu cho thương hiệu. Việc sử dụng AI để cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng sẽ mang đến cho họ sự hài lòng. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng AI để khách hàng dễ dàng tìm kiếm bằng giọng nói. 

Một số ứng dụng tìm kiếm bằng giọng nói phổ biến từ AI như Siri, Alexa, Cortana…

Có nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing của doanh nghiệp không?

Như vậy, AI Marketing là bước tiến mới trong nền công nghiệp tiếp thị 4.0. Doanh nghiệp bắt buộc phải ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tạo bước chuyển mình trong ngành Marketing. 

Có nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing của doanh nghiệp không

Có nên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong Marketing của doanh nghiệp không

Những phát minh của AI sẽ giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, tối ưu chi phí và quản lý nhân lực khoa học hơn.Hiện nay, đã có rất nhiều thương hiệu ứng dụng thành công AI vào chiến lược Marketing. Chẳng hạn như Nike, BMW…

Tóm lại, trí tuệ nhân tạo trong Marketing là giải pháp mới cho các chiến lược truyền thông của doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ cho EZ Marketing ngay nhé.