5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 22/06/2024

Hiện nay, Marketing là một trong những chiến lược kinh doanh quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng triển khai. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của thị trường thì nhu cầu mua sắm của người dùng cũng dần thay đổi. Họ có nhiều sự lựa chọn hơn, có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin ở nhiều nền tảng. Do đó, doanh nghiệp đã dần chuyển sang hình thức Marketing đa kênh để nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Cùng EZ Marketing tìm hiểu chi tiết các cách xây dựng tiếp thị đa kênh hiệu quả trong bài viết sau đây.

Marketing đa kênh là gì? 

Marketing đa kênh là hình thức tiếp thị ở nhiều kênh khác nhau cùng lúc, từ online đến offline. Nhằm nâng cao khả năng tiếp cận đến khách hàng, tăng sức cạnh tranh. Mở rộng khả năng quảng bá thương hiệu. Phương pháp tiếp thị đa kênh giúp truyền tải thông điệp đồng nhất ở mọi phương diện. Giúp khách hàng có thể mua sắm dễ dàng hơn, kể cả trực tiếp lẫn gián tiếp.

Marketing đa kênh là gì

Marketing đa kênh là gì

Ví dụ: hãng xe công nghệ Xanh SM của Vinfast mới vừa ra mắt vào tháng 8 năm 2023. Thương hiệu đã sử dụng cách tiếp thị đa kênh để quảng bá chiến dịch mới này. Truyền thông trên các nền tảng online như Facebook, Tiktok, Youtube, Instagram để phủ sóng thương hiệu. Kết hợp tiếp thị trực tiếp thông qua các biển quảng cáo và qua tài xế. Rất nhiều tài xế tập trung tại 1 điểm để giới thiệu với người dùng, vừa tạo ấn tượng vừa thu hút sự chú ý mạnh mẽ.

Những lợi ích khi tiếp thị đa kênh cho thương hiệu

Xu hướng mua sắm của người dùng đã dần dịch chuyển so với trước đây. Giờ đây, họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin và mua sắm trên rất nhiều nền tảng. Trước khi quyết định chọn mua, họ có thể tìm hiểu trên Google, sau đó lên Facebook tìm kiếm thương hiệu. Cuối cùng, họ có thể mua hàng qua Shopee hoặc Tiktok…

Những lợi ích khi tiếp thị đa kênh cho thương hiệu

Những lợi ích khi tiếp thị đa kênh cho thương hiệu

Chính vì thế, Marketing đa kênh là giải pháp tất yếu doanh nghiệp cần triển khai để bắt kịp với nhu cầu người mua hàng. Đây là cách gia tăng doanh số và nhận diện thương hiệu hiệu quả. Cụ thể:

Mở rộng phạm vi tiếp cận

Chắc chắn khi triển khai tiếp thị ở nhiều kênh khác nhau cùng lúc, khả năng tiếp cận khách hàng cũng được mở rộng hơn rất nhiều. Bạn sẽ có cơ hội tiếp cận đến số lượng lớn người dùng ở đa dạng nền tảng.

Thay vì chỉ tập trung quảng bá trên các kênh chính như Facebook, Youtube hay Website. Doanh nghiệp nên mở rộng thêm các nền tảng đang hot khác như Tiktok hoặc Linkedin…

Ví dụ: thương hiệu giày Juno đã tiếp thị sản phẩm trên nền tảng chính là Facebook và Website. Gần đây Juno đã tận dụng nền tảng Tiktok để đăng tải video kết hợp Livestream bán hàng để thu hút người dùng.

Tăng độ phủ sóng thương hiệu

Khi tiếp thị đa kênh, hình ảnh thương hiệu sẽ được phủ sóng rộng rãi trên nhiều nền tảng khác nhau. Khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy thương hiệu ở nhiều vị trí. Khi đó sẽ làm tăng độ nhận diện thương hiệu, tạo ấn tượng mạnh mẽ trong tâm trí người dùng.

Khi triển khai chiến dịch ra mắt sản phẩm mới, thương hiệu có thể chạy quảng cáo trên kênh online Facebook, Tiktok, Instagram. Kết hợp đặt biển quảng cáo trước văn phòng, tại các trung tâm thương mại, ngã tư dừng đèn đỏ…

Thấu hiểu được nhu cầu khách hàng

Việc triển khai Marketing đa kênh giúp doanh nghiệp có thể thấu hiểu được tâm lý và hành vi khách hàng mục tiêu. Thông qua các kết quả thu thập được, bạn có thể hiểu rõ người dùng thường hoạt động chính ở các kênh nào. Họ ưa thích sản phẩm nào hơn, thói quen và sở thích mua sắm như thế nào…

Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa ra các giải pháp phù hợp hơn. Tập trung tiếp thị ở các kênh được người dùng tương tác nhiều nhất. 

Kích cầu tiêu dùng

Phương pháp tiếp thị đa kênh sẽ là giải pháp kích cầu tiêu dùng rất hiệu quả. Bởi người dùng có thể mua sắm ở nhiều nền tảng khác nhau. Khi thông điệp được truyền tải đồng nhất ở nhiều kênh, khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn. Từ đó họ có thể chọn mua ở bất kỳ kênh nào họ thích.

Ví dụ: hiện nay thương hiệu điện tử Samsung đang tiếp thị ở các kênh chính như Facebook, Website, Youtube, Tiktok. Do đó, người dùng có thể chọn mua điện thoại Samsung ở bất kỳ nền tảng nào.

Xây dựng tệp khách hàng tiềm năng

Việc tiếp thị đa kênh sẽ giúp tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng. Từ đó xây dựng nên tệp khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Cụ thể, nếu bạn truyền tải thông điệp đồng nhất ở mọi nền tảng sẽ làm tăng mức độ uy tín của thương hiệu. Người dùng cảm thấy tin tưởng hơn và trở thành khách hàng trung thành của thương hiệu. 

Chẳng hạn, thông qua việc triển khai chiến dịch tiếp thị đa kênh hiệu quả mà Vinamilk đã có cho mình tệp khách hàng mục tiêu vô cùng tiềm năng ở nhiều đối tượng, nhiều tầng lớp.

Cách triển khai Marketing đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

Làm thế nào để triển khai tiếp thị đa kênh hiệu quả cho thương hiệu? Liệu tiếp thị đa kênh có dễ dàng thành công hay không? EZ Marketing sẽ bật mí đến bạn các cách thực hiện hiệu quả sau:

Cách triển khai Marketing đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

Cách triển khai Marketing đa kênh hiệu quả cho doanh nghiệp

Xác định mục tiêu tiếp thị đa kênh

Đầu tiên, bạn cần hiểu rõ chiến dịch tiếp thị đa kênh sắp được triển khai nhằm mục đích gì. Tại sao doanh nghiệp nên tiếp thị đa kênh ở thời điểm này? Có những mục tiêu marketing chính nào cần phải đạt được sau khi kết thúc chiến dịch?

Bạn cần trả lời chính xác các câu hỏi trên thì mới có thể định hướng cho chiến dịch đi đúng mục tiêu. Đồng thời, xác định mục tiêu còn giúp rút ngắn thời gian triển khai. Giúp tối ưu hóa chi phí và nhân sự thực hiện.

Chẳng hạn, khi muốn tiếp thị đa kênh cho chiến dịch “Ra mắt dòng túi mới với ưu đãi 50%”. Bạn có thể đặt các mục tiêu là tăng 50% lượt tiếp cận người dùng hoặc tăng doanh thu 30% hoặc mục tiêu bán ít nhất 1000 chiếc túi…

Xây dựng chân dung khách hàng

Tiếp theo, phác họa rõ chân dung khách hàng mục tiêu là bước quan trọng trong Marketing đa kênh. Ở mỗi kênh mua hàng, người dùng sẽ có những hành vi, sở thích và thói quen khác nhau. Việc thấu hiểu nhu cầu và nỗi đau của họ sẽ giúp bạn có chiến dịch tiếp thị hiệu quả.

Bạn cần biết khách hàng của mình là ai, họ thường mua sắm ở đâu, hành vi, sở thích của họ là gì. Từ đó có kế hoạch theo dõi, nghiên cứu và phân tích tâm lý diễn biến mua hàng của họ. 

Ví dụ: chân dung khách hàng chính của Vinamilk thường là các bà mẹ bỉm sữa hoặc nữ giới trong độ tuổi 15 tuổi – 35 tuổi. Họ có thói quen quan tâm đến dinh dưỡng, có nhu cầu mua những món đồ tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp

Tiếp thị đa kênh là tốt nhưng không nhất thiết doanh nghiệp phải triển khai trên tất cả các kênh phân phối. Bởi vì chúng thật sự rất tốn kém và khó khăn. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ rất khó triển khai được.

Chính vì thế, bạn nên chọn ra các kênh tiếp thị tốt nhất, được khách hàng tương tác cao nhất. Đầu tư phát triển các kênh này để giữ chân khách hàng và tạo doanh thu cho doanh nghiệp.

Đồng thời, bạn cũng nên nghiên cứu mở rộng dần dần các kênh còn lại để tăng thêm cơ hội tiếp cận người dùng. Ví dụ, doanh nghiệp có thể chạy quảng cáo ở Facebook, Tiktok lẫn Website để đánh giá kênh nào mang lại hiệu quả cao nhất. Từ đó đưa ra hướng giải quyết chính xác nhất.

Đầu tư vào công cụ Marketing đa kênh

Ở thời điểm công nghệ hóa phát triển thì các công cụ Marketing cũng được ra đời để phục vụ nhu cầu khách hàng. Để có một chiến dịch tiếp thị đa kênh hiệu quả, bạn cần đầu tư chi phí vào các công cụ Marketing tiên tiến.

Chẳng hạn các công cụ quản lý Website, công cụ hẹn lịch, theo dõi bài đăng Facebook hoặc công cụ gửi email. Đây là giải pháp tối ưu để tiết kiệm thời gian cũng như nhân lực thực hiện.

Thống nhất thông điệp, Content chính

Điều mong muốn nhất của người mua hàng đó là nhìn thấy sự nhất quán của thương hiệu ở mọi nền tảng. Chỉ khi có sự đồng nhất về màu sắc, thông điệp, nội dung thì khách hàng mới cảm thấy tin tưởng. 

Điều này còn làm cho hình ảnh thương hiệu ghi dấu ấn mạnh mẽ trong tâm trí khách hàng. Ngoài ra, Content chính của thương hiệu và của mỗi chiến dịch tiếp thị cũng phải đồng điệu với nhau. Mang nét đặc trưng của thương hiệu rõ ràng. Chỉ cần nhìn vào là khách hàng sẽ nhận ra ngay hình ảnh thương hiệu.

iPhone đã rất thành công trong việc thống nhất thông điệp ở mọi nền tảng tiếp thị. Trước khi Iphone 15 được ra mắt, các thông báo giới thiệu đã được phủ sóng khắp mọi nền tảng như Facebook, Tiktok, Instagram, Website cho đến băng rôn, biển quảng cáo, TVC, truyền hình…

Tập trung vào chăm sóc khách hàng

Ngày nay, khách hàng không chỉ quan tâm đến chất lượng và giá cả mà họ còn rất quan tâm tới dịch vụ hậu mãi và chăm sóc khách hàng. Khi có chế độ chăm sóc khách hàng tốt, bạn gần như đã chiếm được lòng tin của người dùng.

Doanh nghiệp cần có đội ngũ chăm sóc khách hàng tốt. Thường xuyên có nhiều ưu đãi, tặng quà, nâng cao chất lượng phục vụ trực tiếp và gián tiếp. Có thể tặng quà sinh nhật, ưu đãi cho khách hàng thành viên….

Đánh giá, đo lường hiệu quả chiến dịch marketing đa kênh

Giai đoạn đánh giá, đo lường hiệu quả nắm giữ vai trò quan trọng trong Marketing đa kênh. Bởi để có thể đưa ra đầy đủ các số liệu thu thập ở từng kênh phân phối, nhiều doanh nghiệp đã gặp không ít khó khăn.

Doanh nghiệp cần có đội ngũ theo dõi, đo lường và lập các báo cáo chi tiết ở từng giai đoạn. Từ đó mới có thể hiểu rõ hành vi người dùng. Biết được kênh phân phối nào đang thu hút nhiều khách hàng quan tâm nhất. 

Remarketing

Remarketing hay tiếp thị bám đuôi là hình thức tiếp thị vô cùng tiềm năng. Góp phần mang đến nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp. Chúng ta tiếp thị, nhấn mạnh lại sản phẩm với những người đã có ý định tìm hiểu hoặc mua hàng. Dễ dàng biến họ trở thành khách hàng mục tiêu tiềm năng.

Ví dụ: bạn truy cập Google để tìm kiếm từ khóa “bánh kem sinh nhật”. Sau khi đã lướt một vài trang Web thì bạn truy cập vào Facebook hoặc Instagram. Ngay lập tức, các thương hiệu này sẽ được đề xuất hiển thị trên bảng tin của bạn. Đó chính là một hình thức của remarketing. 

Bạn có thể tham khảo Remarketing Facebook và Remarketing Google

Những khó khăn lớn khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị đa kênh

Tiếp thị đa kênh là giải pháp tiềm năng nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thực hiện thành công. Bởi chúng cần có sự đầu tư rất lớn về nhân lực, nguồn vốn và sự sáng tạo.

Dưới đây là một số khó khăn lớn mà nhiều doanh nghiệp đã gặp phải. Bạn có thể tham khảo:

Những khó khăn lớn khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị đa kênh

Những khó khăn lớn khi thực hiện các chiến dịch tiếp thị đa kênh

  • Khó khăn trong việc quản lý đồng bộ: Để có thể quản lý tất cả các nền tảng tiếp thị ở cùng một thời điểm là điều hết sức khó khăn. Mỗi kênh sẽ có những đặc điểm riêng, đưa ra các hiệu quả riêng. Do đó, doanh nghiệp cần có kế hoạch quản lý hiệu quả. Khi đó mới có thể nắm chính xác mức độ thành công của từng kênh tiếp thị.
  • Thông điệp không đồng nhất giữa các kênh: Đây là sai lầm của rất nhiều doanh nghiệp khi triển khai Marketing đa kênh. Thực chất, mỗi nền tảng sẽ có từng tệp khách hàng riêng, tương ứng với phong cách riêng. Do đó, nhiều doanh nghiệp đã không thống nhất được các thông điệp khi quảng bá. Khiến cho người tiêu dùng cảm thấy không hài lòng, thậm chí là mất lòng tin.
  • Không thể đo lường hiệu quả: Khi triển khai cùng lúc, việc đo lường thường xuyên là yêu cầu bắt buộc. Nếu doanh nghiệp không đủ nguồn lực quản lý nhưng vẫn triển khai đa kênh thì việc đo lường kết quả sẽ vô cùng khó khăn.
  • Thiếu sự kết nối giữa các bộ phận: Đây là khó khăn và thách thức rất lớn của rất nhiều doanh nghiệp. Chẳng hạn, bộ phận Marketing Online chỉ tập trung chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội. Còn bộ phận tiếp thị trực tiếp chỉ tập trung vào hoạt động bán hàng, quảng cáo Offline. Các bộ phận thiếu sự gắn kết với nhau, dẫn đến thông điệp không được đồng nhất.

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi thực hiện marketing đa kênh

Hiện nay, tiếp thị đa kênh là vấn đề quan trọng của rất nhiều doanh nghiệp. Chúng vừa mang đến nhiều hiệu quả vượt trội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Do đó, trước khi thực hiện chiến dịch thì bạn cần lưu ý như sau:

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi thực hiện marketing đa kênh

Một số lưu ý quan trọng cần biết khi thực hiện marketing đa kênh

  • Xác định chính xác mục tiêu cần đạt được
  • Lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp nhất
  • Phân bổ nguồn lực hợp lý
  • Thường xuyên đánh giá, đo lường kết quả
  • Tận dụng cả hình thức online và offline

Tóm lại, Marketing đa kênh là điều quan trọng mà các doanh nghiệp nên đầu tư hiện nay. Giúp tăng khả năng tiếp cận, mở rộng phạm vi khách hàng và nâng cao doanh số cho doanh nghiệp. Để được tư vấn chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ EZ Marketing ngay nhé.