4.2/5 - (4 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

Là một thuật toán Google bổ trợ cho Google Panda, thế nhưng Google Penguin Algorithm có “bộ lọc” vô cùng khác biệt so với Google Panda. Google Penguin có tác động rất lớn đến thứ hạng từ khóa trên kết quả tìm kiếm. Cụ thể những tác động mà Google đã xây dựng ở thuật toán này là gì? Hãy cùng EZ Marketing tìm hiểu kỹ hơn về Google Penguin (thuật toán chim cánh cụt) qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nhận thấy các vấn đề như website có lượng liên kết tăng đột biến, không tự nhiên, Google Penguin sẽ thực thi hình phạt và thứ hạng của nhiều từ khóa sẽ giảm một cách nhanh chóng

Khi nhận thấy các vấn đề như website có lượng liên kết tăng đột biến, không tự nhiên, Google Penguin sẽ thực thi hình phạt và thứ hạng của nhiều từ khóa sẽ giảm một cách nhanh chóng

Thuật toán Google Penguin Algorithm là gì?

Ra đời vào ngày 24/04/2012, thuật toán Google Penguin được Google xây dựng nhằm bổ trợ cho Panda. Thế nhưng, hiểu đúng thì chúng hoàn toàn khác biệt. Với Google Panda, những nội dung trên website đều sẽ được kiểm soát một cách nghiêm ngặt. Tuy nhiên, Google Penguin lại tập trung vào những Web Spam và Link Spam tiềm ẩn trên mỗi bài viết của website bởi những điều này đang vi phạm những nguyên tắc quản trị trang web mà Google đã đặt ra.

Khi nhận thấy các vấn đề như website có lượng liên kết tăng đột biến, không tự nhiên, Google Penguin sẽ thực thi hình phạt và thứ hạng của nhiều từ khóa sẽ giảm một cách nhanh chóng trên kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, thuật toán này sẽ không làm tụt hạng toàn bộ website. Google Penguin chỉ xử lý một số phần và chỉ tác động đến một số nhóm từ khóa nhất định.

Hiện nay thuật toán này đã được cập nhật đến lần thứ 4 và mang tên Penguin 2.0, tạo nên sức ảnh hưởng đến hơn 3% kết quả trong tìm kiếm của người dùng, thắt chặt các vấn đề về SEO Black Hat, backlink kém chất lượng,… Ngoài ra, Google Penguin cũng có những đánh giá  thông qua các tên miền. Vì thế mà việc thay đổi tên miền hay điều hướng (redirect) tên miền cũ sang mới có thể khiến thuật toán này ảnh hưởng đến website. Google hoàn toàn sẽ không thông báo bất cứ điều gì khi website của bạn bị phạt Penguin. Bởi vậy mà bạn có thể kiểm tra xem website có đang gặp phải Google Penguin qua các công cụ như Ahrefs, Bing, SEMrush,…

Các hình thức sẽ bị Google Penguin phạt 

Để tránh bị Google Penguin phạt website thì bạn nên nắm được những hình thức có thể sẽ bị Google Penguin đưa vào “tầm ngắm” như:

  1. Sử dụng quá nhiều anchor text backlink từ khóa chính mà không đa dạng anchor text
  2. Một bài viết đi link chèn quá nhiều link trỏ về website đang đẩy SEO
  3. Đi quá nhiều backlink trỏ về website trong 1 thời gian ngắn
  4. Thực hiện mua bán, trao đổi các backlink
  5. Đi link spam, chèn tự động backlink sử dụng công cụ bắn link GSA,…
  6. Backlink trỏ về bài viết từ những website có chất lượng kém, ít trafic, không đáng tin cậy. 
  7. Những backlink trỏ đến website không phù hợp với lĩnh vực, chủ đề hoặc backlink từ những bài copy nội dung.
  8. Đi quá nhiều backlink spam dạng comment, profile

Dấu hiệu nhận biết website “dính” Google Penguin

Bên cạnh việc kiểm tra thường xuyên qua các công cụ, một số dấu hiệu nhận biết phổ biến những tác động của thuật toán này lên website bao gồm: 

1. Từ khóa bị out top 100 trên Google tìm kiếm

Tình trạng Google Penguin vô cùng dễ nhận biết, nếu như từ khóa bạn đang ở một vị trí TOP 10 Google thế nhưng lại bị biến mất hoàn toàn khỏi TOP 100 của Google. Nếu như đã quá một đến hai tuần bạn nên kiểm tra lại xem website có đang thật sự phải chịu hình phạt của Google Sandbox hoặc Google Penguin.

2. Thứ hạng từ khóa “tụt” dù thêm backlink

Sai lầm rất lớn nếu như SEOer lựa chọn phục hồi từ khóa bị giảm thứ hạng bằng việc gia tăng thêm lượng backlink về website lúc đó. Vì Google Penguin sẽ rất nhanh chóng kiểm tra tình trạng này và chúng sẽ cho rằng những liên kết này không tự nhiên. Và hiển nhiên, từ khóa của bạn sẽ nằm trong danh sách phạt của thuật toán.

3. Vị trí từ khóa đứng im, không thay đổi

Những kỹ thuật SEO đều đã được thực hiện, thế nhưng vị trí từ khóa bạn đang đẩy SEO không hề nhúc nhích, kể cả những bài viết từ khóa cạnh tranh thấp cũng không thể lên top. Đây là trường hợp được đánh giá là website của bạn đang bị phạt bởi thuật toán Google Penguin chính xác đến 80%.

4. Trang Web mất index

Đây là hình phạt nặng nhất của Google Penguin, bởi không chỉ từ khóa của bạn bị ảnh hưởng còn khiến cho bài viết của bạn bị xóa khỏi Google. Vì thế, để không bị Google Penguin phạt, bạn cần luôn phải tuân thủ nguyên tắc quản trị trang web mà Google đã đặt ra.

5 cách khắc phục hiệu quả tối ưu hình phạt của Google Penguin

Sử dụng phương pháp Disavow

Đây là biện pháp giúp bạn gỡ án phạt bởi Google Penguin nhanh nhất hiện nay. Hãy từ chối các liên kết kém chất lượng, backlink spam, backlink không có traffic. Thường xuyên cập nhật danh sách backlink xấu và khai báo với Google những liên kết bạn muốn Disavow link trỏ tới website của bạn.

Sửa lỗi theo thông báo trong Webmaster Tool

Khi nhận hình phạt này thì bạn có thể nhận được thông báo vi phạm tác vụ thủ công trong Google Webmaster Tool, và bạn có thể làm theo hướng dẫn trong thông báo và sau đó gửi yêu cầu xem xét lại. Những trường hợp được thông Lúc này, bạn cần cho Google biết sự nỗ lực để khắc phục các sự cố của website website. Chẳng hạn như việc bạn xóa liên kết thay vì từ chối một cách nhanh chóng, sau đó hãy gửi yêu cầu để Google xem xét, đánh giá lại.

Tự gỡ bỏ backlink xấu

Để khắc phục thuật toán Google Penguin thì bạn chỉ cần từ chối liên kết(Disavow link) là đủ. Nhưng trước khi Disavow link, bạn cần loại bỏ tất cả các backlink xấu trỏ đến website của bạn bằng cách đăng nhập, sau đó gỡ bỏ các backlink xấu hoặc liên hệ với chủ website để nhờ họ gỡ backlink xấu đó.

Xây dựng lượng backlink uy tín, chất lượng

Như đã giải thích phía trên Google Penguin sẽ xem xét tất cả liên kết, vì vậy website cần xây dựng các nhiều liên kết tốt. Chúng sẽ giúp website của bạn giảm tỷ lệ phần trăm liên kết xấu hiệu quả.

Báo cáo bạn bị đối thủ chơi xấu “SEO Blackhat”

Bạn nhất định không được dùng SEO Blackhat. Nhưng đôi khi, một số đối thủ SEO bẩn có thể “chơi xấu” bạn bằng bắn thật nhiều backlink xấu đến Website của bạn để kích hoạt hình phạt Penguin đối với website của bạn. Nếu như website bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công này, hãy báo cáo mọi thông tin lên Google. Họ sẽ xác định xem bạn có gặp cuộc tấn công SEO Blackhat nào không và cố gắng bảo vệ các website bạn. Nếu bạn có hồ sơ cung cấp đủ mạnh thì bạn có thể từ chối các liên kết này.

Với những chia sẻ từ EZ Marketing hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về thuật toán Google Penguin và lựa chọn được những biện pháp phù hợp đối với website. Chúng tôi thấy rằng nên loại bỏ thật tốt các vấn đề xấu có thể xảy đến với website của bạn tại bất kỳ thời điểm nào.