4.7/5 - (4 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/06/2024

SEOGoogle Adwords(Google Ads) là hai hình thức quan trọng trong Search Engine Marketing(Tiếp thị thông qua công cụ tìm kiếm). Cả hai đều hướng đến mục đích tăng lượng truy cập của người dùng qua công cụ tìm kiếm, mang lại khách hàng cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cách sử dụng 2 hình thức này như thế nào cho phù hợp với từng chiến dịch mới là điều bạn cần quan tâm.

Trong bài viết sau, EZ Marketing sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SEO và Google Ads. Đồng thời cũng nắm được cách áp dụng cho từng nền tảng. Cùng theo dõi nhé.

Khái niệm SEO và Google Adwords/Google Ads

Khái niệm SEO và Google Adwords/Google Ads

Khái niệm SEO và Google Adwords/Google Ads

Hiện nay, sử dụng Google để tra cứu và tìm kiếm thông tin gần như là nhu cầu không thể thiếu của người dùng. Đây là kho tàng cung cấp lượng thông tin vô cùng đồ sộ. Do đó, các doanh nghiệp thấy đây là mảnh đất “màu mỡ” để đem lại lượng khách hàng về công ty.

Có 2 cách để có khách hàng từ qua công cụ tìm kiếm: SEO và Google Adwords(Google Ads). Chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn bên dưới:

SEO là gì?

SEO(viết tắt của Search Engine Optimization) là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để đưa thứ hạng Website lên vị trí cao nhất. Khi người dùng tìm kiếm bằng các từ khóa liên quan đến dịch vụ doanh nghiệp cung cấp thì trang Web sẽ xuất hiện ở vị trí đầu tiên.

Đây là hình thức không mất phí cho công cụ tìm kiếm để hiển thị ở TOP đầu công cụ tìm kiếm. Đây cũng là phương pháp không thể thiếu ở mọi doanh nghiệp nếu muốn tăng lượng truy cập tự nhiên bền vững nhất.

Google Adwords là gì?

Google Adwords(viết tắt của Google Advertisement Keywords) là hình thức quảng cáo theo từ khóa của Google. Phương pháp này còn được biết đến với tên gọi Pay Per Click – quảng cáo cho mỗi lần nhấp chuột.

Nghĩa là quảng cáo của bạn sẽ được xuất hiện bên cạnh các kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google khi có người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan. Mỗi lần khách hàng nhấp chuột vào quảng cáo của bạn thì bạn sẽ phải trả phí. Để lên được các vị trí cao thì bạn sẽ phải trải qua quá trình đấu giá khá phức tạp.

So sánh sự khác nhau giữa SEO và Google Adwords/Google Ads

SEO và Google Adwords đều là hình thức marketing trên các công cụ tìm kiếm. Nhằm mục đích đưa Website lên vị trí cao của các Search Engine(công cụ tìm kiếm).

Về cơ bản, 2 giải pháp này có các điểm khác nhau như sau:

Đặc điểm SEO Google Ads
Sử dụng được ở công cụ tìm kiếm nào? Áp dụng cho tất cả các công cụ tìm kiếm Chỉ trên công cụ tìm kiếm Google(Google Search)
Chi phí Miễn phí Trả phí cho mỗi lần click chuột của người dùng
Thời gian lên TOP Cần thời gian rất dài, có thể từ 6 tháng – 12 tháng tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh của từ khóa Xuất hiện trên Google Search sau 5 phút kể từ khi Google Ads duyệt mẫu quảng cáo
Thời gian giữ TOP trên công cụ tìm kiếm Khi đã SEO lên TOP, thời gian on top của từ khóa lâu dài. Hiệu quả đường dài lớn, đem lại lượng khách hàng lâu dài, giá trị chuyển đổi cao. Mất TOP ngay sau khi hết ngân sách hoặc tắt chiến dịch/quảng cáo Google Ads

 

Ưu điểm và nhược điểm của SEO và Google Adwords/Google Ads

Ưu điểm và nhược điểm của SEO và Google Adwords/Google Ads

Ưu điểm và nhược điểm của SEO và Google Adwords/Google Ads

Marketing Online là lĩnh vực luôn thay đổi và cập nhật theo xu hướng của thị trường. Do đó, các chủ doanh nghiệp cần sử dụng hình thức Marketing phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. 

Giữa SEO và Google Adwords nên lựa chọn hình thức nào? Trước mắt chúng ta cần biết được ưu điểm và hạn chế của từng phương pháp như sau:

Ưu điểm và nhược điểm của SEO

Ưu điểm

 • Không tốn chi phí cho mỗi lần nhấp chuột: Bạn không cần phải trả phí mỗi khi có khách hàng nhấp vào Website trên các công cụ tìm kiếm. Khi thực hiện SEO, bạn chỉ cần tốn chi phí cho các dịch vụ SEO bên ngoài, còn lại Google sẽ không thu phí của bạn.
 • Tỷ lệ chuyển đổi cao, tạo uy tín cho khách hàng: Khi người dùng tìm kiếm trên Google, họ sẽ có cảm giác tin tưởng ở các kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn là các trang Web quảng cáo. Do đó, lượng người dùng truy cập vào Website sẽ cao, đồng thời tỷ lệ chuyển đổi và mua hàng cũng nhiều hơn so với hình thức Google Adwords.
 • Tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn: Nếu sử dụng hình thức quảng cáo, bạn sẽ chỉ tập trung vào các khách hàng có tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Còn những đối tượng tiềm năng còn lại thì không thể tiếp cận vì nếu muốn quảng cáo tất cả từ khóa liên quan tới đối tượng tiềm năng sẽ tốn 1 khoản chi phí rất cao. Ngược lại, hình thức SEO sẽ mở rộng phạm vi tiếp cận người dùng hơn rất nhiều vì không cần phải trả phí cho Google.
 • Mang lại hiệu quả bền vững hơn: Để có thể đưa được từ khóa lên TOP bạn sẽ mất thời gian rất lâu vì Google không cho website mới SEO lên TOP ngay mà bạn cần tối ưu kỹ thuật SEO cùng với xây dựng nội dung chất lượng. Do đó, bạn có thể giữ được thứ hạng từ 3 – 6 tháng nếu đẩy từ khóa on TOP thành công, lúc này chi phí duy trì cũng khá thấp.

Nhược điểm

 • Cần đầu tư thời gian và nhân sự lớn: Để có thể SEO được từ khóa tiềm năng lên vị trí TOP 10 Google, bạn cần tốn khá nhiều thời gian và công sức. Chưa kể, khi lên được vị trí đầu tiên ở công cụ tìm kiếm thì chưa chắc đã mang lại doanh thu cho doanh nghiệp. Lúc này bạn cần đầu tư thêm một khoảng thời gian khá dài nữa.
 • Yêu cầu nghiêm ngặt phải nội dung chất lượng: Nội dung hữu ích là yếu tố quan trọng để đánh giá trải nghiệm người dùng trên trang tốt hay không. Nếu muốn Google đánh giá trang Web chất lượng và đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng tốt thì bắt buộc bạn phải xây dựng nội dung thật chất lượng. 
 • Mức độ cạnh tranh cao, thuật toán Google dễ thay đổi: Hiện nay môi trường SEO có độ cạnh tranh rất cao. Thuật toán của Google cũng thường xuyên cập nhật, thay đổi nên việc SEO 1 website lên TOP gặp phải rất nhiều rào cản từ đối thủ cạnh tranh cũng như thuật toán Google.

Ưu điểm và nhược điểm của Google Adwords/Google Ads

Ưu điểm

 • Mang lại hiệu quả nhanh chóng: Bạn có thể sẽ nhận được hiệu quả ngay lập tức khi đăng ký quảng cáo thành công. Đảm bảo doanh nghiệp của bạn sẽ được xuất hiện trên công cụ tìm kiếm, nhưng SEO thì không thể đảm bảo 100%.
 • Xuất hiện ở vị trí đầu tiên trên công cụ tìm kiếm: Vị trí Website sẽ xuất hiện đầu tiên trên các công cụ tìm kiếm, khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy bạn. Nếu người dùng kéo bỏ qua những quảng cáo này thì chúng vẫn xuất hiện lại.
 • Có thể tự điều chỉnh ngân sách phù hợp: Trước mỗi chiến dịch quảng cáo, bạn luôn có thể tự điều chỉnh số tiền cần chi tiêu cho hợp lý trong phần Cài đặt.
 • Nhắm đến đối tượng khách hàng mục tiêu nhanh chóng: Nền tảng Google Adwords cho phép bạn nhắm đến số lượng lớn từ khóa cùng một lúc.

Nhược điểm

 • Chi phí lớn và độ cạnh tranh rất cao: Hiện nay, các doanh nghiệp đổ tiền cho hình thức quảng cáo vô cùng lớn. Bạn sẽ phải cạnh tranh rất nhiều để lên được vị trí mong muốn. Nếu không tính toán chính xác thì có thể sẽ mất khoản chi phí cực kỳ lớn cho quảng cáo.
 • Yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao: Thực tế, để setup một chiến dịch quảng cáo trên Google không hề khó. Tuy nhiên, nếu muốn mang lại hiệu quả lâu dài cùng mức chi phí hợp lý thì đòi hỏi nhân sự SEO phải có trình độ cao và kinh nghiệm thực chiến tốt.

Nên sử dụng hình thức nào cho Website doanh nghiệp?

Nên sử dụng hình thức nào cho Website doanh nghiệp?

Nên sử dụng hình thức nào cho Website doanh nghiệp?

Giữa SEO và Google Adwords nên lựa chọn hình thức nào cho hiệu quả là thắc mắc của không ít doanh nghiệp hiện nay. Mỗi hình thức sẽ có các ưu điểm và hạn chế nhất định, bạn cần dựa vào mục tiêu, ngân sách và quy mô của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức tối ưu nhất.

Nên nhớ, lượng truy cập từ SEO là miễn phí. Còn Google Adwords sẽ tốn chi phí cho mỗi lần nhấp chuột của người dùng. Vị trí xuất hiện của hình thức quảng cáo sẽ nằm ở đầu tiên trên trang, trên danh sách SEO.

Nếu muốn hiệu quả nhanh thì bạn nên dùng Google Adwords, ngược lại nếu muốn duy trì hiệu quả lâu dài và bền vững thì phương pháp SEO sẽ là giải pháp dành cho bạn.

Có nên sử dụng cả SEO và Google Adwords/Google Ads cùng lúc cho website không?

Có nên sử dụng cả SEO và Google Adwords cùng lúc cho website không?

Có nên sử dụng cả SEO và Google Adwords cùng lúc cho website không?

Có nên sử dụng giải pháp SEO và Google Adwords cùng lúc hay không? Câu trả lời là “Có” nếu bạn có khả năng chi trả chi phí cho cả SEO & Google Adwords.

Bạn sẽ nhận được những lợi ích sau nếu sử dụng cả 2 hình thức song song với nhau:

 • Tận dụng ưu thế hiệu quả nhanh từ quảng cáo Google, tăng lượng traffic đáng kể cho website, mà tăng traffic thì Google sẽ tăng hiệu quả cho SEO.
 • Đẩy nhanh traffic cho những từ khóa mà phương pháp SEO không hiệu quả.
 • Remarketing từ kết quả của Google Adwords, tăng nhận diện thương hiệu

Tóm lại, giữa SEO và Google Adwords nên lựa chọn hình thức nào cho doanh nghiệp là vấn đề khá quan trọng. Tốt nhất bạn cần lựa chọn khôn ngoan, tận dụng ưu thế của từng hình thức để kết hợp với nhau cho hiệu quả. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích trong bài viết trên!