4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 30/11/2023

Outbound marketing còn được biết đến là phương pháp marketing truyền thống từ nhiều năm trước. Đây là cách tiếp cận đến một đám đông thông qua việc thu hút sự chú ý của họ. Vậy giữa Outbound và Inbound Marketing có điểm gì khác nhau? Tại sao nhiều doanh nghiệp có xu hướng dịch chuyển dần sang Inbound? Cùng EZ Marketing tim hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Outbound Marketing là gì?

Outbound Marketing(còn gọi là tiếp thị gián đoạn) là phương pháp marketing mà doanh nghiệp cố tình đưa nội dung quảng bá đến trước mắt khách hàng chứ không phải khách hàng tự tìm kiếm nội dung đó của doanh nghiệp. Ví dụ: Doanh nghiệp quảng cáo trên Tivi là 1 hình thức outbound marketing.

Outbound Marketing sẽ không tập trung vào một số đối tượng cụ thể nào. Mà thông qua hình thức Marketing này, doanh nghiệp mới tìm ra tệp khách hàng mục tiêu cho mình.

Outbound Marketing là gì

Outbound Marketing là gì

Đây là phương pháp tiếp cận truyền thống, tốn khá nhiều chi phí và nhân lực. Thông thường, các kênh thường sử dụng cho phương pháp Outbound sẽ là:

 • Quảng cáo trên tivi, radio
 • Phát tờ rơi
 • Đặt biển quảng cáo Billboards
 • Gọi điện thoại tư vấn
 • Gửi email

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Outbound Marketing

Cho đến nay, hình thức tiếp thị Outbound vẫn là sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp lớn. Thế nhưng, đây lại là phương pháp tốn khá nhiều chi phí mà kết quả mang lại chưa thực sự cao.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Outbound Marketing

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp Outbound Marketing

Chúng có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm của Outbound marketing

 • Mang lại kết quả nhanh chóng: Lợi ích vượt trội mà Outbound mang lại đó là đem đến kết quả trong thời gian ngắn. Nếu có đủ nguồn kinh phí đầu tư thì đây là phương pháp marketing khá hiệu quả. So với việc thực hiện SEO hay tiếp thị nội dung trong thời gian dài thì một quảng cáo trên tivi sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng hơn.
 • Tiếp cận số lượng khách hàng lớn: Nhờ việc thu hút sự chú ý của đám đông nên bạn sẽ tiếp cận được số lượng khách hàng lớn. Từ đó, bạn có thể lựa chọn ra tệp khách hàng tiềm năng cho thương hiệu. 
 • Hỗ trợ xây dựng thương hiệu lâu dài: Việc đặt các biển quảng cáo trên billboards hay tivi là cách định vị thương hiệu rất tiềm năng. Người dùng sẽ liên tục nhìn thấy quảng cáo của bạn, dễ dàng ghi nhớ thương hiệu. Nhờ vậy mà giá trị thương hiệu cũng được tăng cao lên rất nhiều.

Nhược điểm của Outbound marketing

Bên cạnh những lợi ích vượt trội thì Outbound vẫn còn rất nhiều điểm hạn chế. Thực tế, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để thực hiện chúng.

 • Tỷ lệ chuyển đổi không cao: Bạn đang tiếp cận đến mạng lưới khách hàng rộng khắp nên tỷ lệ chuyển đổi sẽ thấp. Khách hàng sẽ không có nhu cầu gửi tin nhắn cá nhân để yêu cầu tư vấn. Ngoài ra, do không có đối tượng khách hàng mục tiêu nên hiệu quả mang lại sẽ không cao.
 • Chi phí marketing lớn: Đây là loại hình tiếp thị cực kỳ tốn kém và diễn ra trong thời gian dài. Nếu doanh nghiệp không có nguồn vốn lớn thì rất khó duy trì phương pháp này. Theo khảo sát, chi phí bỏ ra cho outbound cao hơn 61% so với chi phí của chiến dịch inbound.
 • Khó theo dõi tỷ lệ ROI: Khi triển khi chiến dịch này bạn sẽ rất khó theo dõi được tỷ lệ ROI.
 • Trải nghiệm không tốt từ khách hàng: Đôi khi, quảng cáo của bạn xuất hiện liên tục trước mặt khách hàng sẽ khiến họ khó chịu. Điều này còn khiến cho người tiêu dùng dần dần rời ra sản phẩm của bạn.

5 Hình thức Outbound Marketing phổ biến

Hiện nay, phương pháp tiếp cận Outbound có 5 hình thức phổ biến sau đây:

5 Hình thức Outbound Marketing phổ biến

5 Hình thức Outbound Marketing phổ biến

 • Outbound Logistics: Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ tập trung vào việc tối ưu hóa quy trình vận chuyển, kho bãi. Đảm bảo hàng hóa được vận chuyển nhanh chóng với chi phí tiết kiệm. Doanh nghiệp cần lựa chọn kênh phân phối phù hợp, kiểm soát hàng tồn kho cũng như tối ưu quá trình giao nhận.
 • Outbound Sales: Đây là hình thức quan trọng quyết định cách bạn bán sản phẩm đến người tiêu dùng. Bạn có thể gọi điện, gửi email, tin nhắn hoặc tư vấn trực tiếp…Bạn cần lên kế hoạch tiếp thị bán hàng chi tiết để có thể thuyết phục khách hàng. Đồng thời cần chuẩn bị kịch bản cho nhiều tinh huống có thể xảy ra.
 • Outbound truyền hình: Quảng cáo trên tivi là phương pháp quen thuộc mà chúng ta gặp rất nhiều từ trước đến nay. Tất cả những đoạn quảng cáo, TVC trên các kệnh truyền hình đều là hình thức này. Chi phí bỏ ra cho một đoạn quảng cáo ngắn vô cùng cao. Chỉ những doanh nghiệp có nguồn vốn mạnh mới có thể triển khai được. 
 • Outbound Call: Hình thức này bao gồm tất cả các công việc liên quan đến gọi điện trực tiếp. Bạn có thể gọi cho khách hàng với các mục đích như tư vấn, gửi mã khuyến mãi, thu hồi nợ, khảo sát, thăm dò ý kiến… Khách hàng có quyền nghe hoặc không nghe những cuộc gọi từ bạn. 
 • Email Marketing: Tiếp thị bằng email vẫn là cách được nhiều doanh nghiệp triển khai. Tuy nhiên, việc spam quá nhiều đén hòm thư khách hàng đôi khi sẽ mang lại kết quả tiêu cực. Chưa kể, có rất nhiều người không có thói quen check mail nên thông tin bạn gửi sẽ không thể tiếp cận đúng đối tượng.

Sự khác nhau giữa Outbound Marketing và Inbound marketing

Hiện nay, cả Inbound và Outbound đều là phương pháp marketing tiềm năng. Tùy vào điều kiện và định hướng mà doanh nghiệp sẽ lựa chọn cách tiếp cận phù hợp.

Chúng ta sẽ so sánh 2 phương pháp Inbound Marketing và Outbound Marketing qua 5 tiêu chí sau đây:

Tiêu chí Inbound Marketing Outbound Marketing
Phương pháp tiếp cận Tiếp cận đa chiều, khách hàng và doanh nghiệp có thể giao tiếp 2 chiều với nhau dễ dàng Tiếp cận một chiều, doanh nghiệp chỉ truyền thông điệp đến khách hàng một cách “thờ ơ”, không có mục tiêu cụ thể
Nội dung truyền tải Nội dung tập trung vào nhu cầu của khách hàng tiềm năng, khiến họ “click” vào để tìm hiểu Truyền tải nội dung trực tiếp, đi thẳng vào trọng tâm, tìm mọi cách để thu hút sự chú ý
Mục đích thực hiện Xây dựng niềm tin với người dùng, gắn kết mối quan hệ lâu dài Khơi dậy nhu cầu mua hàng trực tiếp, rút ngắn quá trình mua hàng một cách nhanh nhất
Môi trường triển khai Các hình thức như SEO Website, Content, Blog, Podcast, video… Các hình thức như quảng cáo trên tivi, radio, billboards, email, điện thoại…
Khả năng đo lường Dễ dàng đo lường hơn khi kết hợp các nền tảng CRM phù hợp Khó đo lương được chính xác hiệu quả của từng chiến dịch

 

Như vậy, cả Inbound và Outbound marketing đều là những chiến dịch hiệu quả. Bạn có thể kết hợp cả 2 hoặc dùng từng phương pháp cho từng chiến dịch riêng lẻ. Tùy vào ngành hàng và xu hướng thị trường mà từng phương pháp sẽ mang lại những lợi ích riêng.

Tại sao có sự chuyển dịch từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing?

Trong thời kỳ công nghệ số ngày càng phát triển, nhiều doanh nghiệp đã chuyển dần sang hình thức Inbound Marketing. Thực tế, không phải vì cách tiếp cân Outbound kém hiệu quả. Mà là vì chúng có những nhược điểm lớn như:

Tại sao có sự chuyển dịch từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing

Tại sao có sự chuyển dịch từ Outbound Marketing sang Inbound Marketing

Chi phí cao

Outbound là phương pháp tiếp cận khách hàng một cách trực diện và nhanh chóng. Bạn muốn nhận về kết quả trong thời gian ngắn thì phải bỏ ra một khoản chi phí cao.

Thông thường, để có thể đặt quảng cáo trên tivi hoặc radio ở những khung giờ vàng, chi phí sẽ không hề rẻ. Có thể lên đến hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Do đó, nếu rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ không đủ nguồn lực cho nguồn đầu tư này.

Trong khi đó, chi phí cho một chiến dịch Inbound sẽ tiết kiệm và tối ưu hơn rất nhiều.

Không còn phù hợp với thời đại số

Trong thời đại internet phát triển như vũ bão, hành vi mua sắm của con người cũng có sự chuyển dịch. Trên các kênh truyền thông, khách hàng được tiếp cận với rất nhiều phương pháp bán hàng khác nhau. Họ có quyền lựa chọn hoặc từ chối cho các cách tiếp cận đó.

Chính vì thế, người mua hàng đã trở nên chủ động hơn, không còn thụ động như xưa. Họ có thể tự tìm kiếm thương hiệu hoặc sản phẩm. Cũng có thể tự tìm đến địa chỉ mua hàng mà không cần ai dẫn dắt. Do đó, Outbound đã dần không còn phù hợp với thời đại số nữa.

Hiệu quả giảm sút

Theo nhiều kết quả khảo sát, hiệu quả từ các chiến dịch Outbound không còn cao như trước. Ngày nay, những trải nghiệm của người dùng trên các kênh mua sắm đã được cải thiện rất nhiều.

Trong khi đó, Email marketing hay gọi điện chào hàng không còn hiệu quả nữa. Dễ bị Google đánh giá là spam và đem lại sự khó chịu cho khách hàng. Điều này làm cho cách tiếp thị bên ngoài không đem lại nhiều hiệu quả như mong đợi.

Doanh nghiệp cần phối hợp giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing như thế nào?

Nếu biết kết hợp giữa Outbound và Inbound Marketing, hiệu quả mang lại sẽ cực kỳ cao. Chẳng hạn, các sản phẩm như bất động sản, bảo hiểm hay tài chính mà dùng Outbound thì có hiệu quả hay không? Hoặc sản phẩm xu hướng như thời trang, làm đẹp dùng Inbound có hiệu quả không?

Doanh nghiệp cần phối hợp giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing như thế nào

Doanh nghiệp cần phối hợp giữa Outbound Marketing và Inbound Marketing như thế nào

Tùy vào mỗi ngành hàng, đặc thù sản phẩm/dịch vụ mà bạn nên kết hợp cả 2 phương pháp với nhau.

 • Phân phối nội dung trên cả Outbound và Inbound Marketing: Bạn nên tận dụng nội dung hữu ích để phân phối trên cả 2 hình thức. Vừa tiếp cận được khách hàng mục tiêu vừa thu hút sự chú ý ngay từ lần đầu. Đây cũng là cach xây dựng lòng trung thành với khách hàng của mình. Có thể đăng tải nội dung trên các kênh digital và trên radio, podcast cùng lúc…
 • Kết hợp giữa quảng cáo và SEO: Quảng cáo là hình thức đem lại lợi ích nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trong khi SEO là cách tiếp cận lâu dài và bền vững. Bạn có thể kết hợp cả 2 cùng một lúc để tối ưu hóa thời gian và chi phí. Hãy thử vừa set camp chạy ads google vừa SEO các từ khóa mục tiêu. Bạn sẽ thấy hiệu quả mang lại cực kỳ cao.
 • Đầu tư xây dựng Website và đội ngũ Sales chuyên nghiệp: Bạn cần xây dựng Website thật thu hút, ấn tượng. Song song với đó là đào tạo đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp. Nhân viên sales có thể tận dụng nguồn data từ Website hoặc các kênh truyền thông để phục vụ cho việc tư vấn. Đây là nguồn khách hàng tiềm năng nên việc chốt đơn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Cho đến nay, vẫn chưa có ai công nhận Inbound Marketing là hiệu quả tuyệt đối. Cũng chưa có thông tin cho rằng Outbound Marketing rất kém hiệu quả. Điều quan trọng là tính phù hợp nhất cho từng doanh nghiệp, sản phẩm và dịch vụ.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện Outbound Marketing 

Phương pháp tiếp thị bên ngoài vẫn là lựa chọn tối ưu của một số doanh nghiệp. Để mang lại hiệu quả như mong đợi, EZ Marketing lưu ý đến bạn như sau:

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện Outbound Marketing

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện Outbound Marketing

 • Cần xác định đối tượng mục tiêu ngày từ ban đầu
 • Nghiên cứu ngành hàng, xu hướng thị trường để tìm ra phương pháp tối ưu nhất
 • Cần có sự kết hợp đồng bộ giữa Inbound và Outbound
 • Đặt ngân sách phù hợp cho từng chiến dịch tiếp thị

Tóm lại, chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Outbound Marketing. Đây vẫn là phương pháp tiếp thị tiềm năng mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên tìm hiểu. EZ Marketing hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Chúc bạn luôn thành công và đạt được nhiều thành tựu như kỳ vọng.