5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 21/06/2024

Video marketing là công cụ truyền thông điệp của sản phẩm/doanh nghiệp qua video hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chúng.

Ngày nay, các doanh nghiệp không ngừng nỗ lực tìm sự sáng tạo trong quảng bá thương hiệu nhằm tăng khả năng cạnh tranh so với đối thủ. Trong đó, video marketing được đánh giá là một trong những công cụ hiệu quả, phù hợp với thời đại 4.0. Vậy nên làm video marketing bằng cách nào? Cùng EZ Marketing làm rõ trong bài viết dưới đây.

Thế nào là video marketing?

Đây là cách tiếp thị bằng hình thức video với mục đích quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Những nội dung độc đáo, chạm tới tâm trí, cảm xúc của khách hàng sẽ giúp video được công chúng đón nhận. Từ đó, khách hàng mục tiêu biết đến sản phẩm của doanh nghiệp một cách dễ dàng. 

Các nền tảng mạng xã hội phổ biến được sử dụng để làm video marketing ngày nay bao gồm: YouTube, Facebook, Instagram, Tiktok,…

Video marketing là cách tiếp thị bằng hình thức video với mục đích quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Video marketing là cách tiếp thị bằng hình thức video với mục đích quảng bá sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Video marketing mang lại lợi ích gì?

Video marketing mang lại lợi ích gì

Video marketing mang lại lợi ích gì

  1. Video marketing giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo: Trong thời đại công nghệ internet phủ sóng toàn cầu thì việc đầu tư cho video quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp là rất cần thiết. Video giúp khách hàng dễ dừng lại xem quảng cáo và kéo dài thời lượng xem quảng cáo hơn. Từ đó, tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng, tăng khả năng mua hàng. Do đó, chi phí quảng cáo cho 1 khách hàng mua hàng sẽ được tiết kiệm.
  2. Ghi nhớ thương hiệu: Người tiêu dùng có xu hướng mau quên những gì mới tiếp xúc. Với video marketing, sự sinh động qua hình ảnh, màu sắc và âm thanh sẽ dễ dàng tiếp cận người xem hơn. Đây là cách khiến họ nhớ được thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải hơn là những thông tin bằng chữ nhàm chán.
  3. Tăng hiệu quả truyền thông: Muốn truyền thông trên mạng xã hội, ngoài những hình ảnh, văn bản về sản phẩm, thì không thể thiếu video quảng cáo để thu hút người xem và tăng thêm mức độ phổ biến. Hơn thế, nếu video marketing trở nên viral, được nhiều người biết đến thì việc quảng bá cho sản phẩm càng hiệu quả, giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp. 

6 bước làm video marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng 

Từ những lợi ích trên, EZ Marketing sẽ bật mí cho bạn 6 bước làm video marketing hiệu quả mà nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Các bước làm video marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng 

Các bước làm video marketing hiệu quả được nhiều doanh nghiệp áp dụng

Thiết lập mục đích và mục tiêu làm video marketing

Xác lập mục đích làm video marketing sẽ giúp trả lời cho câu hỏi “Video này tạo ra với mục đích gì?”. Thông qua đó, doanh nghiệp có thể xác định các khách hàng tiềm năng. Tập trung vào nội dung và hình ảnh nhằm hướng đến họ để gây thiện cảm và thu hút người xem.

Từ mục đích, doanh nghiệp sẽ xác định các mục tiêu để đạt được mục đích đề ra. Mục tiêu cần SMART (tức là Mục tiêu cần: cụ thể – có thể đo lường được – doanh nghiệp có khả thi thực hiện được – có tính thực tế – có thời gian hoàn thành)

Ví dụ: doanh nghiệp sử dụng video marketing với mục đích cho khách hàng biết đến sản phẩm và thúc đẩy doanh số bán hàng. Thì mục tiêu để đạt được mục đích trên có thể là: Bao nhiêu người biết đến sản phẩm? Tăng bao nhiêu % doanh số bán hàng? Hoàn thành trong thời gian bao lâu?…

Xây dựng kế hoạch (ý tưởng, thời gian và ngân sách dự kiến)

Ngay sau khi thiết lập mục tiêu, bạn cần phải xây dựng kế hoạch cho video quảng cáo. 

Đầu tiên là lên ý tưởng. Bạn có thể tham khảo từ các video của các đối thủ cạnh tranh, chú ý điểm mạnh và điểm yếu để làm nổi bật sản phẩm của mình. 

Lập thời gian cụ thể cho quá trình xây dựng kế hoạch tránh gây tình trạng trễ deadline và ứng phó kịp thời với những sự cố đột xuất. 

Cuối cùng là lập ngân sách dự kiến phù hợp với khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Chọn kênh phân phối video hiệu quả

Kênh phân phối video marketing cũng là bước quan trọng không kém. Nghiên cứu thị trường và xem xét nền tảng mạng xã hội (kênh phân phối) phù hợp với sản phẩm và mục đích doanh nghiệp, từ đó chọn ra kênh phân tối ưu và hiệu quả nhất. 

SEO YouTube ngày càng quan trọng như SEO trang web, doanh nghiệp có thể tham khảo nền tảng này và xem xét các yếu tố sau:

  • Thời gian xem trung bình
  • Kích thước và âm thanh
  • Chi phí quảng cáo

Có thể bạn quan tâm: các cách tăng subscribe Youtube nhanh nhất

Làm rõ thông điệp trong video marketing

Trong quá trình làm video marketing cần chú ý thông điệp có được truyền tải dễ dàng đến với người xem hay không để tránh hiểu nhầm và gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu. 

Ví dụ: Pepsi từng gây tranh cãi với slogan “Pepsi bring you back to life” (Pepsi mang bạn trở lại cuộc sống), khi xuất hiện ở thị trường Trung Quốc câu slogan bị dịch thành “Pepsi bring your ancestors back from the grave” có nghĩa là đem tổ tiên của bạn từ dưới mồ trở lại. Điều đó đã gây tổn thất nặng nề cho Pepsi khi đang nỗ lực xây dựng thương hiệu toàn cầu.

Tổ chức thực hiện

Khi đến bước này, bạn cần cân nhắc và lựa chọn những diễn viên, bối cảnh quay phim, trang phục,… một cách kỹ lưỡng và phù hợp với ngân sách dự kiến. Sau khi hoàn thành được video marketing, bạn hãy triển khai chúng trên các nền tảng(kênh phân phối) đã chọn và xem chất lượng có ổn định và đúng tiến độ hay không? 

Theo dõi và đánh giá

Bước cuối cùng đó là theo dõi xem video marketing có được mọi người đón nhận và hiểu rõ thông điệp hay không? Nếu có sự cố cần khắc phục kịp thời, đồng thời đánh giá chiến dịch quảng cáo và rút kinh nghiệm cho những lần sau thành công hơn.

Gợi ý 3 phần mềm giúp làm video marketing hiệu quả

Các phần mềm giúp làm video marketing hiệu quả

Các phần mềm giúp làm video marketing hiệu quả

Adobe Premiere

Adobe Premiere là phần mềm chuyên dùng để chỉnh sửa video với các thao tác cắt ghép, xử lý hình ảnh, âm thanh, video,… từ cơ bản đến nâng cao. Chúng thích ứng được với nhiều hệ điều hành khác nhau(Window và OS của Macbook), phù hợp cho người mới bắt đầu và cả những chuyên gia edit.

Photoshop

Hiện nay, Photoshop là phần mềm được sử dụng khá phổ biến. Chức năng chính công cụ này là thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh, cụ thể:

  • Thiết kế thời trang, thiết kế apps, logo thương hiệu,…
  • Phục hồi ảnh cũ.
  • Cắt ghép, chỉnh sửa, thiết kế banner.

After Effects

After Effects là một phần mềm đồ họa động giúp tạo ra những kỹ xảo cho video quảng cáo với những chi tiết tinh vi và lôi cuốn người xem. Phần mềm này không thể thiếu trong lĩnh vực làm phim và thường được giới chuyên môn sử dụng.

Với toàn bộ thông tin trên đây, EZ Marketing hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về cách làm video marketing và ứng dụng được những phần mềm hữu ích. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến bài viết, cần chúng tôi giải đáp thì đừng ngần ngại comment nhé!