4.5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 10/10/2023

Marketing là lĩnh vực quan trọng mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên chú trọng. Ngày nay, người tiêu dùng đã thay đổi thói quen mua sắm để trở nên chủ động hơn. Họ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình khi tìm hiểu về các sản phẩm. Do đó, bạn cần tìm ra những phương pháp tiếp thị mới, hiệu quả và tiềm năng hơn. Trong đó tiếp thị qua các KOLs đang là xu hướng hiện nay. Vậy, KOL là gì? Hợp tác với các KOLs mang lại hiệu quả gì? Cùng EZ Marketing tìm hiểu chi tiết sau đây.

KOL là gì?

Hiện nay, thuật ngữ KOL dường như là cái tên đang rất phổ biến trên các kênh truyền thông. 

KOL là viết tắt của từ Key Opinion Leader. Đây là những người có sức ảnh hưởng chủ chốt trong việc dẫn dắt dư luận. 

Họ đều là những người phải có am hiểu chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó. Có thể là giải trí, sức khỏe, du lịch, ẩm thực hoặc thời trang…Các KOLs sẽ mang thương hiệu của bạn lan tỏa đến với cộng đồng. Nhằm đem lại nhiều hiệu quả tích cực cho doanh nghiệp.

KOL là gì

KOL là gì

Bằng những kiến thức và kỹ năng của mình, họ sẽ làm cho khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn khi lựa chọn sản phẩm. Nhờ đó, đây là đối tượng sáng giá được nhiều nhãn hàng săn đón và hợp tác.

Chẳng hạn, trong lĩnh vực giải trí thường có các ca sĩ, diễn viên, MC…Trong lĩnh vực ẩm thực sẽ có các food reviewer. Hoặc trong lĩnh vực sức khỏe sẽ có các chuyên gia ẩm thực, dược sĩ, bác sĩ…

Ví dụ, công việc của các KOLs Tiktok sẽ là chia sẻ thông tin kèm đường link mua hàng sản phẩm. Nếu người dùng click vào đường link đó để mua hàng thì họ sẽ nhận được tiền hoa hồng.

Các nhóm KOL phổ biến hiện nay

Cùng với sự thịnh hành của các nền tảng mạng xã hội thì các KOLs cũng ngày càng phát triển. Số lượng KOLs rất lớn trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thế hệ gen Z. Bởi công việc này mang lại mức thù lao khá hấp dẫn.

Các nhóm KOL phổ biến hiện nay

Các nhóm KOL phổ biến hiện nay

Hiện nay, có 3 nhóm KOL phổ biến sau đây:

Celebrity

Nhóm đầu tiên đó chính là Celebrity hay còn gọi đơn giản là các Celeb. Chủ yếu là những người hoạt động trong lĩnh vực giải trí. Họ đều là những người nổi tiếng, có số lượng fan hâm mộ rất đông và có sức ảnh hưởng rất lớn.

Chẳng hạn như các diễn viên, ngôi sao hạng A, các ca sĩ, người mẫu, MC…Họ luôn được truyền thông săn đón nên mức chi phí khi hợp tác với các celeb cũng sẽ cực kỳ cao.

Có thể kể đến một số Celeb nổi tiếng như Trấn Thành, Sơn Tùng MTP, Issac, Minh Tú…

Influencer

Nhóm thứ 2 đó chính là các Influencers. Họ không nhất thiết phải là những người nổi tiếng. Họ thường đưa ra những chia sẻ dựa trên quan điểm cá nhân. Các influencer thường hoạt động với mục đích là truyền cảm hứng đến một nhóm đối tượng cụ thể nào đó.

Tùy vào số lượng người theo dõi mà Influencer sẽ được chia thành các nhóm như:

 • Nano Influencer
 • Micro Influencer
 • Power Middle Influencer
 • Macro Influencer
 • Mega Influencer

Khi số lượng người theo dõi đạt đến 500K lượt thì bạn sẽ trở thành các mega Influencer. Những người influencer thường hoạt động trong lĩnh vực streamer, blogger, vlogger, tiktoker…

Có thể kể đến một vài Influencers nổi tiếng như Châu Bùi, Độ Mixi, Khoai Lang Thang, Võ Hà Linh…

Mass Seeder

Nhóm thứ 3 của các KOLs đó chính là các Mass Seeder. Đây thường là những người không quá nổi tiếng, họ cũng không có nhiều người theo dõi.

Nội dung của các mass seeder chủ yếu là chia sẻ lại nhưng thông tin, quan điểm của các Celeb hay Influencer. Thông qua đó, họ có thể bày tỏ quan điểm cá nhân để khán giả có thể đồng tình và tin tưởng hơn.

KOL mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Các KOLs luôn có một lượng fan đông đảo dành riêng cho họ. Bởi họ là những người có kiến thức chuyên sâu về một mảng cụ thể nào đó. Cho nên khách hàng sẽ cảm thấy tin tưởng và yêu mến KOL của họ rất nhiều.

KOL mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

KOL mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp

Khi hợp tác với những KOLs này, doanh nghiệp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích vượt trội.

Có thể kể đến 5 lợi ích cơ bản sau:

Tăng định vị thương hiệu

KOLs là những người chủ chốt trong việc dẫn dắt người dùng, thúc đẩy nhu cầu mua hàng của họ. Khi cộng đồng của họ càng lớn, giá trị thương hiệu của bạn sẽ càng cao.

Với những người có fan hâm mộ đông, chỉ cần một chia sẻ ngắn về sản phẩm cũng sẽ nhận về sự thu hút rất lớn. Do đó, việc hợp tác với KOL là giải pháp tăng độ phủ sóng cho thương hiệu của bạn.

KOLs sẽ là những người trung gian, là cầu nối mang thương hiệu đến gần hơn với cộng đồng. 

Tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu sâu rộng

Những người làm KOLs đều có kiến thức chuyên sâu về một mảng nào đó. Nếu bạn lựa chọn đúng người hợp tác thì sẽ dễ dàng tiếp cận đến đúng khách hàng mục tiêu.

Bạn cần lựa chọn các KOLs có cùng tệp khách hàng với thương hiệu. Khi đó, các ản phẩm/dịch vụ được chia sẻ sẽ nhận về sự quan tâm rất lớn từ khách hàng. Mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp của bạn.

Tăng tỷ lệ chốt đơn mua hàng

Bạn có biết, KOLs là những người có sức ảnh hưởng cực kỳ lớn và sâu rộng. Khi được chia sẻ bởi những người quyền lực, sản phẩm sẽ dễ dàng chinh phục được nhiều người mua. Kể cả là những khách hàng khó tính và khắt khe nhất.

Đặc biệt, có những livestream trên tiktok có thể bán ra cả ngàn sản phẩm chỉ trong vài giờ. Đẩy mạnh doanh thu cho cửa hàng, kể cả là các sản phầm tồn kho.

Có thể thấy, hợp tác với KOLs sẽ là bước khởi đầu thuận lợi mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng nên cân nhắc.

Tăng mức độ uy tín của sản phẩm/thương hiệu 

Người nổi tiếng thường là những người rất được yêu mến và tin tưởng bởi khán giả. Người dùng sẽ có xu hướng ưa chuộng sản phẩm  mà các idol của họ chia sẻ. Do đó, nếu bạn biết cách khai thác thì đây sẽ là chiến lược tiếp thị vô cùng tiềm năng.

Sử dụng KOL còn là cách tăng mức độ uy tín của thương hiệu. Do đã được “kiểm chứng” bởi các KOLs nên sẽ thúc đẩy quyết định mua hàng nhanh chóng. 

Bạn có biết, người tiêu dùng ngày càng thông minh và chủ động hơn rất nhiều. Bạn cần cập nhật xu hướng để có thể bắt kịp thói quen mua hàng của người tiêu dùng.

Đẩy nhanh kết quả SEO 

Chắc chắn, khi được giới thiệu bởi những người tin cậy thì khách hàng sẽ truy cập vào Website của bạn. Họ sẽ có nhu cầu tìm hiểu, tăng mức độ quan tâm và tương tác đối với thương hiệu.

Đồng thời, những bài chia sẻ thường được đính kèm đường liên kết dẫn về trang thương hiệu. Lúc này thứ hạng SEO và lưu lượng truy cập Web cũng được cải thiện rất tốt.

Có thể bạn quan tâm: SEO là gì?

So sánh sự khác nhau giữa KOL và Influencer

Hiện nay, vẫn còn rất nhiều người nhầm lẫn giữa các KOLs và Infuencers. Có người cho rằng, KOL sẽ bao gồm cả các Influencer trong đó. 

Thế nhưng, cả 2 vẫn có thể đảm nhiệm cả 2 tên gọi nếu đáp ứng đủ các yêu cầu quan trọng. Bạn có thể dựa trên các điểm khác nhau sau đây:

 

Đặc điểm KOL Influencer
Nền tảng hoạt động Họ có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện như Tivi, báo đài, các trích dẫn, phỏng vấn, sự kiện…Không nhất thiết phải sử dụng mạng xã hội, chỉ là những người chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó  Hoạt động chính trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, tiktok, Instagram, Youtube. Họ không nhất thiết phải là chuyên gia 
Danh tiếng Thường nổi tiếng hay có sức ảnh hưởng trong một cộng đồng, xã hội hoặc thành phố, quốc gia nào đó Họ hoạt động chủ yếu trên nền tảng internet nên danh tiếng không bị giới hạn bởi địa lý
Công việc chính KOL không phải là công việc chính. Họ thường làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn như giải trí, bác sĩ, giáo dục, nhân sự…Trở thành KOL khi có sự hợp tác với nhãn hàng Họ tập trung vào việc xây dựng thương hiệu trên internet. Đây có thể là công việc chính của họ. Kiếm được nhiều thu nhập nhờ việc chụp ảnh, viết bài, edit video…
Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết chứ không quá quan trọng. Bởi vì họ có công việc chuyên môn riêng cho mình Influencer cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể gây thiện cảm với khán giả
Hợp tác với nhãn hàng Có một số KOLs sẽ không quá chú trọng đến việc hợp tác với nhãn hàng. Đôi khi họ chỉ muốn chia sẻ các thông tin hữu ích đến với khán giả của họ Hầu như hợp tác với nhãn hàng sẽ là công việc chính của họ. Khi được mời vào càng nhiều chương trình marketing thì influencer sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ các nhãn hàng lớn

 

Cần làm gì để trở thành một KOL chuyên nghiệp?

Trong những năm gần đây, việc trở thành KOL gần như là xu hướng rất được ưa chuộng. Bởi đây là lĩnh vực mang lại nguồn thu nhập thụ động vô cùng hấp dẫn.

Cần làm gì để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Cần làm gì để trở thành một KOL chuyên nghiệp

Thế nhưng, không phải ai cũng có thể thành công với lĩnh vực này. Để có thể trở thành các KOLs chuyên nghiệp, bạn cần chuẩn bị các yếu tố sau:

 • Am hiểu kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực nào đó: Để có thể truyền tải thông tin điệp giá trị đến khách hàng thì bạn cần am hiểu kiến thức chuyên sâu. Nếu trong ngành làm đẹp, bạn có thể chia sẻ các thông tin về skincare, các mẹo chăm sóc da…Bạn phải thực sự yêu thích và có kiến thức tốt về mảng này.
 • Xây dựng nội dung chất lượng, thu hút: Làm thế nào để có thể thu hút được nhiều đối tượng khán giả? Đó là phải xây dựng nội dung thật chất lượng và hấp dẫn. Những chia sẻ của bạn phải mang được chất riêng, bắt trend và đánh đúng tâm lý khác hàng. Sẽ có rất nhiều các KOLs cũng đang làm như bạn. Vì thế, nội dung của bạn phải thật sự khác biệt.
 • Xây dựng thương hiệu cá nhân: Làm trong ngành truyền thông thì bạn cần có thương hiệu cá nhân cho mình. Bạn cần xây dựng thương hiệu cho mình, tạo dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng. Từ đó, khán giả mới cảm thấy yêu mến và tin tưởng bạn hơn.
 • Mở rộng mối quan hệ chất lượng: Để có thể làm việc với các nhãn hàng lớn thì bạn cần mở rộng mối quan hệ. Tập trung nâng cấp bản thân, tham gia nhiều sự kiện, hoạt động để gặp gỡ nhiều người nổi tiếng. Gia tăng cơ hội phát triển cho bản thân.
 • Luôn cập nhật, nâng cao kiến thức: Kiến thức luôn thay đổi và xu hướng thị trường cũng vậy. Bạn cần nâng cao kiến thức chuyên môn cho mình từng ngày. Bên cạnh đó còn phải học hỏi, tiếp thu những chia sẻ, góp ý của khán giả.

Những nguyên tắc quan trọng để lựa chọn KOL cho doanh nghiệp

Như đã biết, xu hướng hợp tác cùng các KOLs đang ngày càng phát triển. Cùng với đó là số lượng người làm KOL cũng tăng lên đáng kể. Do đó, làm thế nào để lựa chọn được các KOLs phù hợp nhất cho thương hiệu của mình?

EZ Marketing gợi ý đến bạn 4 tiêu chí quan trọng để chọn KOL cho doanh nghiệp của bạn:

Những nguyên tắc quan trọng để lựa chọn KOL cho doanh nghiệp

Những nguyên tắc quan trọng để lựa chọn KOL cho doanh nghiệp

Phù hợp với sản phẩm của thương hiệu

Thực tế, không phải cứ người nhiều followers sẽ mang lại hiệu quả cao. Và không phải các KOLs ít người theo dõi sẽ làm việc kém chất lượng. Điều quan trọng vẫn là mức độ phù hợp với sản phẩm của thương hiệu.

Bạn cần xem xét ngân sách của công ty và yêu cầu từ phía KOL. Đánh giá xem họ đang xây dựng nội dung bằng cách nào? Hoạt động chủ yếu trên các nền tảng nào? Phong cách của họ có phù hợp với văn phong của thương hiệu hay không?

Từ đó đưa ra quyết định lựa chọn người phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Tệp khách hàng tương tự nhau

Cả nhãn hàng booking và các KOLs phải có cùng tệp khách hàng mục tiêu như nhau. Khi đó sản phẩm của bạn mới được truyền tải đến đúng đối tượng đang có nhu cầu.

Chẳng bạn, bạn đang làm việc cho một công ty chuyên cung cấp sản phẩm làm đẹp cho nữ. Lúc này, bạn cần kết hợp với các KOLs làm trong lĩnh vực làm đẹp. Khán giả của họ sẽ là các bạn trẻ, yêu thích và quan tâm đến làm đẹp, chăm sóc da…

Mức độ yêu thích của các KOLs

Vẫn có một số KOLs có lượng followers lớn nhưng không phải lúc nào cũng được yêu mến. Bạn cần đánh giá dựa trên mức độ yêu thích của khán giả, cách họ tương tác với nhau. 

Bởi khi KOLs được nhiều người tin tưởng và yêu thích thì khi chia sẻ sản phẩm cũng sẽ nhận về sự quan tâm tốt hơn.

Dựa trên cách KOL truyền tải thông điệp đến khán giả

Những KOLs này truyền tải thông điệp một cách tích cực hay tiêu cực? Họ gây sự chú ý bằng những câu chuyện truyền cảm hứng hay là các drama? Họ luôn có phong thái chuyên nghiệp, từ tốn hay là một người vui vẻ, hài hước?

Bạn cần trả lời được các câu hỏi trên để đánh giá mức độ phù hợp với nhãn hàng. Nếu thương hiệu dành cho người thượng lưu thì không nên lựa chọn các KOLs theo hướng bắt trends, vui nhộn…

Một số lưu ý quan trọng khi hợp tác với các KOLs 

Tóm lại, việc hợp tác và đồng hành cùng các KOLs đang là xu thế cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp. Nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất, bạn cần lưu ý như sau:

Một số lưu ý quan trọng khi hợp tác với các KOLs

Một số lưu ý quan trọng khi hợp tác với các KOLs

 • Thấu hiểu rõ mục tiêu thương hiệu đang hướng tới
 • Lựa chọn các KOLs phù hợp nhất
 • Cân đối ngân sách khi hợp tác tới KOL
 • Thường xuyên theo dõi kết quả, đánh giá về từng chiến dịch triển khai

Trên đây là những thông tin chi tiết về KOL mà EZ Marketing chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Chúc bạn luôn thành công với những dự định và kế hoạch sắp tới nhé.