5/5 - (2 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 10/10/2023

Trong xu thế công nghệ số ngày càng phát triển, các phương pháp marketing cũng luôn được đổi mới liên tục. Để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác, bạn cần lựa chọn các phương pháp marketing phù hợp. Hiện nay, influencer marketing đang là xu hướng marketing của nhiều doanh nghiệp. Vậy, tiếp thị bằng Influencer có thực sự hiệu quả hay không? Quy trình triển khai chiến dịch như thế nào? Cùng EZ Marketing tìm hiểu chi tiết nhé.

Influencer là gì? Influencer Marketing là gì?

Influencer là gì?

Influencer được biết đến là những người có sức ảnh hưởng đến cộng đồng thông qua chuyên môn, địa vị, kiến thức…của họ. Đây là những người có thể quyết định đến hành vi mua hàng của người dùng đối với một thương hiệu. Bằng việc chia sẻ, lan tỏa thông điệp của thương hiệu trên trang cá nhân, khách hàng sẽ tin tưởng hơn về sản phẩm/dịch vụ.

Influencer Marketing là gì

Influencer Marketing là gì

Những influencers có mức độ ảnh hưởng càng cao thì sẽ càng thu hút sự chú ý của cộng đồng. Hiện nay, những đối tượng này có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đó có thể là diễn viên, hoa hậu, ca sĩ, reviewer hoặc blogger…Chẳng hạn như Trấn Thành, Võ Hà Linh, Tun Phạm…

Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là phương pháp marketing dựa trên mức độ ảnh hưởng của các influencer. Tức là, doanh nghiệp sẽ chi một khoản tiền cho các influencer để họ lan tỏa thông điệp truyền thông Marketing đến khách hàng của bạn.

Việc khai thác tầm ảnh hưởng của những người nổi tiếng mang lại hiệu quả rất lớn cho thương hiệu. Bởi đây là những người có lượt theo dõi rất cao trên các trang mạng xã hội. Thông qua những chia sẻ của họ mà người dùng sẽ có cảm giác tin tưởng hơn khi chọn mua một sản phẩm/dịch vụ.

Trong bối cảnh quảng cáo quá đà dẫn đến việc mất lòng tin của người dùng thì đây là phương pháp rất hiệu quả. Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù lớn hay nhỏ thì cũng nên đầu tư cho chiến lược tiềm năng này.

Chẳng hạn, khi bạn cần tung một sản phẩm mới ra thị trường thì những influencer sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý chỉ trong thời gian ngắn. Nhờ sự lan tỏa của họ mà có thể bạn sẽ thu về doanh thu rất cao.

Tầm quan trọng của Influencer Marketing đối với doanh nghiệp

Trong thời đại mạng xã hội lên ngôi thì chúng ta cần phải khai thác triệt để hiệu quả mà chúng mang lại. Đặc biệt, chiến dịch Influencer marketing có vai trò quan trọng sau:

Tầm quan trọng của Influencer Marketing đối với doanh nghiệp

Tầm quan trọng của Influencer Marketing đối với doanh nghiệp

Tăng giá trị định vị thương hiệu

Bạn có biết, marketing truyền miệng vẫn luôn là phương pháp mang lại hiệu quả vượt trội. Thông qua những chia sẻ thực tế từ những người ảnh hưởng, khách hàng sẽ an tâm hơn rất nhiều.

Theo một số thống kê gần đây, phương pháp marketing nhờ influencer mang lại doanh thu cao gấp 2 lần các phương pháp khác. Khi những người nổi tiếng đăng tải hình ảnh, thông tin về một sản phẩm nào đó, ngay lập tức họ sẽ nhận về sự quan tâm rất lớn. 

Lúc này, thương hiệu của bạn sẽ được nhiều người biết đến và chia sẻ. Từ đó giá trị định vị thương hiệu cũng được nâng tầm hơn rất nhiều.

Tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mục tiêu

Chắc chắn các influencer sẽ luôn biết cách truyền tải thông điệp hấp dẫn đến khán giả của họ. Đặc biệt, những người theo dõi họ thường là những người có cùng sở thích và mối quan tâm.

Chẳng hạn, nếu bạn đang kinh doanh quán ăn thì nên chọn các influencer đang làm vlogger, food review. Họ có một lượng fan đông đảo có cùng sở thích về ăn uống. Khi đó, bạn sẽ tiếp cận đến đúng tệp khách hàng mục tiêu của mình.

Mặt khác, nếu kinh doanh mặt hàng mỹ phẩm thì nên booking các beauty blogger để quảng bá sản phẩm.

Hỗ trợ tối ưu SEO hiệu quả

Bạn có biết, influencer marketing cũng là phương pháp hỗ trợ SEO rất hiệu quả. Một khi thương hiệu của bạn được nhiều người quan tâm thì sẽ càng có nhiều người dùng tìm đến bạn. Họ sẽ truy cập vào website để tìm hiểu thông tin về sản phẩm/dịch vụ.

Lúc này, thứ hạng các từ khóa Website trên các công cụ tìm kiếm sẽ tăng lên. Đồng thời lượng traffic tự nhiên đổ về website cũng sẽ tăng theo. Khi đó, Google sẽ đánh giá Website bạn là một địa chỉ đáng tin cậy.

Quảng cáo tự nhiên hơn

Thay vì bạn tự quảng bá về thương hiệu của mình thì hãy để người khác nói về nó. Hiện nay, người dùng thường không thích xem những quảng cáo giới thiệu quá đà về sản phẩm. Thế nhưng, khi được các influencer lồng ghép một cách tinh tế thì họ sẽ cảm thấy thích thú.

Đặc biệt, trong xu hướng nền tảng Tiktok phát triển vượt bậc thì đây là phương pháp rất tiềm năng. Bạn cần tận dụng triệt để nhằm mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Những bước quan trọng để triển khai chiến dịch Influencer Marketing thành công

Thực tế, tiếp thị bằng các influencer là phương pháp hiệu quả nhưng không phải ai cũng triển khai thành công. Dù thực hiện bằng cách nào thì bạn cũng cần nghiên cứu, đánh giá mức độ phù hợp với doanh nghiệp.

Những bước quan trọng để triển khai chiến dịch Influencer Marketing thành công

Những bước quan trọng để triển khai chiến dịch Influencer Marketing thành công

Đồng thời, bạn cần thực hiện theo 6 bước quan trọng sau đây:

Thiết lập mục tiêu

Chắc chắn, bước đầu tiên trước khi triển khai một chiến dich nào cũng là xác định mục tiêu.

Bạn cần thiết lập chính xác mục tiêu cần đạt được thì mới có thể triển khai đúng hướng được. Phương pháp xác định mục tiêu thường dùng là SMART:

 • Specific: Tính cụ thể của chiến dịch
 • Measurable: Khả năng đo lường được
 • Actionable: Tính khả thi của mục tiêu
 • Relevant: Mức độ liên quan và phù hợp với doanh nghiệp
 • Time-bound: Tính thời hạn của mục tiêu đề ra

Chẳng hạn, bạn có thể đặt ra các mục tiêu như tăng lượng tiếp cận cho fanpage Facebook của thương hiệu. Thu về doanh thu cao từ các đơn đặt hàng thông qua bài chia sẻ của influencer…

Xác định tệp khách hàng đang hướng tới

Mỗi thương hiệu đều có một tệp khách hàng riêng phù hợp với sản phẩm và định hướng thương hiệu.

Phương pháp tiếp thị influencer không chỉ giúp doanh nghiệp phủ sóng khắp các kênh truyền thông. Quan trọng hơn chính là gây sức ảnh hưởng đến đúng đối tượng khách hàng. Đó là những người thực sự quan tâm và có khả năng mua hàng cao.

Nếu bạn chỉ cần tiếp cận đến càng nhiều khách hàng càng tốt thì đó không phải là mục tiêu giá trị.

Xây dựng kế hoạch chi tiết và rõ ràng

Phương pháp influencer marketing không phải là chiến dịch nhất thời. Đây là một chiến dịch lâu dài và cần sự nhất quán.

Bạn cần xây dựng bản kế hoạch thật chi tiết và rõ ràng, phù hợp với mục tiêu ban đầu. Từ đó mới có thể triển khai cụ thể cho các influencer, giúp họ hiểu rõ hơn về mục đích của bạn. Lúc này, các influencer sẽ tiến hành tạo ra các nội dung thu hút và xuyên suốt thời gian dài.

Bạn cần xác định đang tiếp cận đến khách hàng mới hay tăng độ nhận diện với khách hàng cũ? Bạn cần tăng tỷ lệ chốt hơn hay chỉ là phủ sóng thông điệp?

Thiết lập ngân sách cho chiến dịch

Chi phí mà các influencer yêu cầu thường dựa trên độ nổi tiếng, lượng follower của họ…Nếu thuê một người càng nổi tiếng thì bạn sẽ cần chi trả một mức thù lao vô cùng cao.

Chính vì thế, bạn cần thiết lập ngân sách phù hợp cho chiến dịch. Hãy tính toán thật cẩn thận, nghiên cứu sản phẩm, thị trường, đối thủ. Từ đó mới có thể đưa ra mức thương lượng cho các influencer.

Tìm, liên hệ các influencer phù hợp

Tiếp theo, việc quan trọng là bạn phải tìm đến các influencer thật phù hợp với doanh nghiệp. Với những người nổi tiếng, bạn sẽ rất khó liên hệ trực tiếp được với họ. Bạn cần thông qua một ekip hoặc những người trợ lý của họ.

Bạn có thể tìm kiếm qua các kênh truyền thông, nghiên cứu đối thủ, xu hướng thị trường…Xem họ đang làm việc như thế nào, mức độ yêu thích của cộng đồng ra sau. Từ đó mới có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất cho thương hiệu của mình.

Theo dõi, đánh giá hiệu quả của chiến dịch

Cuối cùng, bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu quả của chiến dịch. Liên tục cập nhật thông tin mà các influencer chia sẻ, xem mức độ quan tâm của người dùng. Đánh giá những lượt theo dõi, tương tác giữa người dùng với các influencer như thế nào…

Điều quan trọng nữa là bạn cần theo dõi tình trạng sales sản phẩm của mình. Tính toán doanh thu mang về từ chiến dịch và tính tỷ lệ ROI theo chi phí. Từ đó mới có thể quyết định tính hiệu quả của chiến dịch và xem có nên hợp tác với Influencer đó hay không.

Các tiêu chí lựa chọn Influencer phù hợp với thương hiệu của bạn

Influencer Marketing là chiến dịch hiệu quả nhưng không phải người ảnh hưởng nào cũng phù hợp với thương hiệu của bạn. Dưới đây là các tiêu chí lựa chọn Infuencer phù hợp với thương hiệu của bạn:

Có thể đánh giá Influencer Marketing qua các tiêu chí nào

Có thể đánh giá Influencer Marketing qua các tiêu chí nào

 • Độ phủ của Influencer trên các kênh truyền thông: Những người có độ phủ trên kênh truyền thống lớn đồng nghĩa với việc họ nhận được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Khi lựa chọn những người ngày, thông điệp của thương hiệu sẽ được lan tỏa nhanh chóng. Khi đó, người dùng sẽ cảm thấy tin tưởng hơn về sản phẩm của bạn cung cấp.
 • Mức độ phù hợp với thương hiệu: Thực tế, không phải người nổi tiếng nào cũng phù hợp với thương hiệu nào đó. Mức độ liên quan thường được xét trên 4 yếu tố: thương hiệu cá nhân, nhân khẩu học, nội dung chia sẻ và đối tượng khán giả. Khi influencer hội tụ những tiêu chí gần giống với thương hiệu thì sẽ càng phù hợp.
 • Chỉ số cảm xúc: Chỉ số cảm xúc nghĩa là thái độ tích cực mà các influencer lan tỏa đến khán giả của họ. Một infuencer luôn chia sẻ những điều tích cực sẽ nhận được sự yêu mến từ khán giả. Khi đó, sản phẩm của bạn cũng sẽ được người dùng tin tưởng. Ngược lại, một influencer thường có nhiều drama sẽ gây ra nhiều điều tiêu cực cho cộng đồng.

Một số lưu ý cần nhớ khi triển khai Influencer Marketing cho thương hiệu

Hiện nay, chiến dịch tiếp thị thông qua người có sức ảnh hưởng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Vậy làm sao để thương hiệu của bạn nhận được nhiều sự tin tưởng hơn? Bạn cần lưu ý như sau:

Một số lưu ý cần nhớ khi triển khai Influencer Marketing cho thương hiệu

Một số lưu ý cần nhớ khi triển khai Influencer Marketing cho thương hiệu

 • Hãy lựa chọn người phù hợp  nhất cho thương hiệu
 • Chi trả mức thù lao xứng đáng cho các influencer
 • Thường xuyên nghiên cứu đối thủ để xem cách họ triển khai chiến dịch
 • Tìm kiếm và lựa chọn các influencer đúng nơi
 • Không nên quá kiểm soát công việc của các influencer

Tóm lại, Influencer Marketing là chiến dịch hiệu quả không chỉ về mặt hình ảnh mà còn là doanh thu. Bước đầu tiên cần lựa chọn đúng influencer để mang lại hiệu quả cao. EZ Marketing hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng quên liên hệ chúng tôi ngay nhé.