4.7/5 - (3 votes)

Bài viết được cập nhật ngày 27/01/2024

SEO hiện đang là một trong những lĩnh vực thu hút rất nhiều nhân lực trên thị trường lao động. Bên cạnh những kiến thức từ trường lớp, va chạm với thực hiện thì nhiều người cũng lựa chọn hình thức học tập để nhận các chứng chỉ. Chứng chỉ SEO là yếu tố quan trọng giúp bạn nắm được kỹ năng SEO cần thiết và đạt được nhiều cơ hội trong sự nghiệp.

Vậy chứng chỉ SEO có thực sự quan trọng không? Nên học các khóa học cấp chứng chỉ ở đâu? Cùng tìm hiểu ngay.

Chứng chỉ SEO là gì? Những chứng chỉ chuyên môn SEO có thực sự quan trọng không?

Chứng chỉ SEO là gì?

Chứng chỉ SEO được xem là chứng nhận sau khi tham gia quá trình học các kỹ năng chuyên môn về SEO

Chứng chỉ SEO được xem là chứng nhận sau khi tham gia quá trình học các kỹ năng chuyên môn về SEO

Chứng chỉ SEO được xem là chứng nhận sau khi tham gia quá trình học các kỹ năng chuyên môn về SEO. Bạn sẽ học trên các nền tảng hoặc thương hiệu giáo dục, thực hành các bài tập và nhận được chứng chỉ nếu vượt qua các yêu cầu.

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị giáo dục và nền tảng tổ chức các khóa học về SEO, cả miễn phí và có phí. Người học sẽ lựa chọn địa chỉ học mong muốn để nhận về chứng chỉ phù hợp.

Những chứng chỉ chuyên môn SEO có thực sự quan trọng không?

Thực tế, chứng chỉ và bằng cấp có thực sự quan trọng trong thời đại công nghệ số như hiện nay không là thắc mắc của không ít người.

Bởi có khá nhiều doanh nghiệp không đề cao vai trò của bằng cấp hay chứng chỉ. Mà chỉ quan tâm đến kinh nghiệm thực tiễn của ứng viên.

Tuy nhiên, chứng chỉ chuyên môn SEO vẫn rất quan trọng. Khi sở hữu những bằng cấp, chứng chỉ liên quan chứng tỏ bạn đã nắm được những kỹ năng cần thiết trong SEO. Tăng cơ hội trong nghề nghiệp và cải thiện năng lực, kiến thức của bản thân.

Hiệu quả đạt được khi tham gia các khóa học về SEO

Hiệu quả đạt được khi tham gia các khóa học về SEO

Hiệu quả đạt được khi tham gia các khóa học về SEO

Bên cạnh các chương trình học chính quy tại trường thì chứng chỉ SEO bên ngoài vẫn đóng vai trò khá quan trọng.

Khi tham gia các khóa đào tạo SEO thực chiến, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Nắm được kỹ năng SEO từ cơ bản đến nâng cao: Các khóa đào tạo SEO luôn cung cấp đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, dựa vào năng lực của học viên. Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nắm được những kỹ năng SEO căn bản nhất cho công việc SEO thực tế.
 • Kỹ năng lên kế hoạch, thực thi SEO thực chiến: Hiện nay, đa số các lớp dạy SEO đều vận dụng kiến thức thực tiễn cao. Bạn sẽ được trải nghiệm những công việc cơ bản như khi làm việc thực tế. Bao gồm cả việc lên kế hoạch và triển khai SEO cho một Website.
 • Gia tăng cơ hội về nghề nghiệp và thăng tiến: Chắc chắn khi có trong tay thêm những chứng chỉ SEO giá trị thì cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn rất nhiều. Bạn sẽ được đánh giá cao hơn về năng lực, kiến thức chuyên môn và cả tinh thần học hỏi của bản thân.
 • Chứng minh năng lực của bản thân: Tham gia các khóa đào tạo SEO thực chiến là điều kiện chứng minh năng lực bản thân rất hiệu quả. Bạn đã có những chứng chỉ công nhận kỹ năng SEO khi vượt qua những yêu cầu của khóa học. Khi đó bạn sẽ được đánh giá cao hơn là điều hiển nhiên.

Một số chứng chỉ SEO phổ biến nhất hiện nay

Một số chứng chỉ SEO phổ biến nhất hiện nay

Một số chứng chỉ SEO phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng giảng dạy cung cấp chứng chỉ SEO cho học viên, gồm cả online và offline.

Tùy vào tình hình tài chính cũng như mong muốn mà các bạn nên lựa chọn các khóa học phù hợp. Ez Marketing xin gợi ý đến bạn một số nơi cung cấp chứng nhận SEO uy tín sau:

SEO Fundamentals của HubSpot

Khóa học online bao gồm tất cả những kiến thức liên quan đến SEO một cách chi tiết nhất.

Bạn sẽ học 6 bài học trong 2h21 phút. Bao gồm các nội dung cơ bản như:

 • SEO basic
 • Onpage and Technical SEO
 • Keyword Research for SEO
 • Link Building for SEO
 • Optimizing your website for rich results
 • SEO Reporting

Một khóa học cấp chứng chỉ hoàn toàn miễn phí cho tất cả các đối tượng tham gia. Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ nhận được một chứng chỉ SEO có giá trị trên toàn cầu.

Đây sẽ là chứng nhận đắt giá cho bạn khi xin việc cũng như nâng cao kiến thức cho bản thân.

Chứng chỉ SEO tại Google Digital Garage

Một khóa học dành cho những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực Digital Marketing. Được tổ chức bởi trung tâm giáo dục trực tuyến trên nền tảng Google.

Đây là chứng chỉ SEO rất có giá trị. Được cung cấp khi bạn hoàn thành tất cả các bài tập sau khi học xong lý thuyết.

Khóa học trực tuyến gồm 26 module bài học trong thời lượng 40 giờ. Chỉ chưa đầy 2 ngày học tập thì bạn đã có trong tay chứng nhận thông qua Email.

Tất cả bài học trong khóa học đều được biên soạn bởi những giảng viên ưu tú của Google. Bạn có thể hoàn toàn an tâm.

Một khóa học rất thú vị mà bạn không nên bỏ qua.

Các khóa học SEO của SEMRush

Học viện SEMRush cung cấp khóa học cơ bản về SEO chủ yếu qua các video.  Bạn sẽ tham gia đầy đủ 14 bài học trong vòng 4 giờ. Thực hiện đầy đủ bài test sau mỗi bài học để nhận được chứng chỉ SEO cuối cùng.

Nội dung mỗi bài học đều được phân chia hợp lý, giúp học viên có thể hiểu được chi tiết nhất. 

Tuy nhiên, vì là khóa học qua video lưu sẵn nên đôi khi sẽ gây nhàm chán với một số đối tượng. Bạn có thể cân nhắc để lựa chọn khóa học phù hợp nhất.

Khóa học SEO tại học viện Google Analytics

Học viện Google Analytics là địa chỉ chuyên cung cấp các khóa học về cách sử dụng, phân tích công cụ đo lường của Google.

Đây là kỹ năng rất cần thiết khi bước vào lĩnh vực SEO Website. Do đó, nếu muốn nâng cao kiến thức và học hỏi về SEO thì đây sẽ là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Tại Google Analytics có các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, chẳng hạn như Google Analytics dành cho người bắt đầu, Google Analytics nâng cao và bắt đầu với Google Analytics 360…

Khóa đào tạo SEO của Moz

Đây là địa chỉ cung cấp khóa học SEO có phí. Học viên sẽ phải trả 595 USD/năm để tham gia các khóa học cấp chứng chỉ tại Moz.

Khóa đào tạo SEO gồm khoảng 6 tiếng, bao gồm kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Rất thích hợp cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về SEO vì bên cạnh lý thuyết thì khóa học còn có bài tập thực hành.

Bạn sẽ phải hoàn thành 6 bài học, vượt qua bài kiểm tra cuối chương trình để được cấp chứng chỉ SEO.

Khóa học Yoast All-Around SEO Training

Đây cũng là khóa học cấp chứng chỉ có trả phí. Mức phí sẽ khoảng 99 USD/năm để truy cập vào tài khoản.

Nội dung khóa học bao gồm những kiến thức từ nghiên cứu từ khóa, thực hiện các kỹ thuật SEO cho đến cách cải thiện Website…

Tuy nhiên, thời lượng khóa học chỉ khoảng 3 tiếng nên sẽ không thể tổng hợp đầy đủ kiến thức. Chỉ thích hợp cho những bạn nào muốn tìm hiểu thêm về SEO.

Google SEO Fundamentals

Khóa học cấp chứng chỉ tại Google SEO Fundamentals là khóa học chuyên sâu về các kỹ năng trong SEO.

Thời lượng khóa học dài 29 tiếng, dành cho đối tượng muốn học nâng cao về SEO. Bao gồm cả kỹ năng lên chiến lược SEO, cách thuật toán Google hoạt động và nghiên cứu về Search Intent của người dùng…

Nền tảng sẽ cho người dùng học thử trong vòng 30 ngày. Sau đó sẽ phải trả phí 59 USD/tháng để duy trì tài khoản.

Chứng chỉ SEO chuyên sâu tại ClickMinded

Một khóa học cấp chứng chỉ SEO chuyên sâu dành cho những ai thực sự nghiêm túc tìm hiểu và có ngân sách khá.

Học phí là 997 USD/năm và được duy trì tài khoản trọn đời. Đây là khóa học chuyên sâu từ kiến thức cơ bản đến phức tạp nhất. Tài liệu học tập luôn được cải tiến và cập nhật dựa theo sự đổi mới của công nghệ và thuật toán.

Tuy nhiên, vì mức phí khá cao nên sẽ hơi hạn chế cho nhiều bạn sinh viên mới tìm hiểu.

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn khóa học SEO cấp chứng chỉ

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn khóa học SEO cấp chứng chỉ

Một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn khóa học SEO cấp chứng chỉ

Chứng chỉ SEO được xem là yếu tố quan trọng khi học viên hoàn thành một khóa học nào đó. Hiện nay có khá nhiều đơn vị đào tạo SEO, tùy theo mong muốn và điều kiện mà học viên nên chọn những khóa học uy tín nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như:

 • Lựa chọn khóa học phù hợp với nhu cầu và kiến thức của bản thân
 • Nên tìm hiểu kỹ khóa học, đặc biệt những khóa có phí cao
 • Chứng chỉ quan trọng nhưng kiến thức nắm được vẫn là điều kiện tiên quyết
 • Bạn cần áp dụng kiến thức học được vào đúng trường hợp để đạt hiệu quả

Như vậy, trên đây là 7+ địa chỉ cung cấp chứng chỉ SEO uy tín hiện nay. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và chọn được địa chỉ học SEO phù hợp nhất.